Những điểm du lịch Tuyên Quang hấp dẫn du khách gần xa tìm về

Du lịch Tuyên Quang- một trong những điểm đến lịch sử mà không thể bỏ qua khi tìm hiểu về một thời trường kỳ kháng chiến của dân tộc.Tân Trào được gọi là “thủ đô kháng chiến” hay ” thủ đô giải phóng “nơi Bác Hồ và cơ quan trung ương làm việc và lãnh đạo cuộc kháng chiến.Nơi đây diễn ra rất nhiều sự kiện trọng đại quan trọng bậc nhất của cả nước, những quyết định liên quan đến sinh mênh của dân tộc,quốc gia.

Mình về, có nhớ núi non
Nhớ khi kháng Nhật, thuở còn Việt Minh
Mình đi, mình có nhớ mình
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa

Và còn đó những điểm du lịch hấp dẫn gắn liền với cuộc sống, con người các dân tộc Tuyên Quang độc đáo mà hấp dẫn du khách gần xa.

>>Phương tiện cần biết khi đi du lịch Tuyên Quang

>>Đắc sản Tuyên Quang- những món ngon đọc đáo mà hấp dẫn

>>Khách sạn Tuyên Quang cho chuyến du lịch thêm tuyệt vời

Khu di tích Tân Trào

Tân Trào nằm ở huyện Sơn Dương, gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại của vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam-bác Hồ kính yêu của cả dân tộc.Đến Tân Trào ngày hôm nay, đứng giữa đất và trời mênh mông tươi đẹp ấy ta bồi hồi nghe lại những tháng năm miệt mài của Bác và các vị lãnh đạo nhằm đánh bại kè thù, nó hiện lên một cách sinh động, rõ ràng và tràn đầy xúc cảm.Những di tích tại Tân Trào bao gồm: nán Nà Lừa,cây đa Tân Trào,Đình Hồng Thái..cùng vói những di tích lịch sử ghi lại dấu ấn của cuộc kháng chiến thần thánh cả dân tộc ta trong suốt một chặng trường kỳ.Khu di tích Tân Trào là tâm điểm cho chuyến đi du lịch về nguồn .

Lán Nà Lừa

Lán Nà Lừa là nơi là việc của chủ tịch Hồ Chí Minh những ngày tổng khoeir nghĩa cách mạng tháng 8 năm 1945.Lán Nà Lừa , tại đây vào ngày 4/6/1945 bác Hồ đã triệu tập họi nghị cán bọ để thành lập” khu giải phóng,quân giải phóng” , tiến tới Quốc dân đại hội, tổng khởi nghĩa.Hiện tại , lán vẫn bảo được bảo tồn và là điểm du lịch hấp dẫn du khách tham quan.

Lán Nà Lừa là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Lừa

Lán Nà Lừa là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Lừa

Lán Nà Lừa là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Lừa, cách làng Tân Lập 500m về phía đông, được dựng theo kiểu nhà sàn của người miền núi, dưới các tán cây rậm rạp, đảm bảo bí mật cũng như đáp ứng yêu cầu của bác Hồ đề ra” Gần nước , gần dân,xa đường quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái”.Lán có 2 gian nhỏ, gian bên trong là nơi Bác nghỉ ngơi, gian bên ngoài là nơi làm việc và tiếp khách.Nơi đây, Đồng chí Võ Nguyên Giáp ngày ngày lên lán báo cáo tình hình với Bác.Với điều kiện khí hậu và thời tiết khắc nghiệt, nhiều lần bácốm nặng như lòng quyết tâm giải phóng dân tộc luôn nặng trong lòng ” Lúc này, thời cơ thuạn lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng cương quyết giành cho được độc lập”.

Cây đa Tân Trào

Dưới bóng cây đa tân trào lịch sử của làng Tân Lập, tại đây, chiều ngày 16/8/1945, quân giảo phống Việt nam là lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu toàn quốc về đây dự quốc dân đại họi.Đồng chí Võ nguyên Giáp đã đọc bản Quân Lệnh số 1 và ngay sau đó là quân giải phóng đã lên đường, qua Thái Nguyên, tiến về giải phóng Hà Nội.Đây là điểm lịch sử quan trọng của dân tộc ta.

Cây đa Tân Trào lịch sử

Cây đa Tân Trào lịch sử

Đình Hồng Thái

Đình Hồng Thái hay còn gọi là dình Tân Trào, đình cả, thuộc thôn cả, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương.Trước năm 1945 gọi là đình Kim Trận.Tháng 3 năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng , nhân dân Kim Trận đứng lên khởi nghĩa vũ trang, giành lại cính quyền, nhân dân họp bàn và quyết định lấy tên liệt sĩ Phạm Hồng Thái đặt tên cho xã, đình Kim Trận cũng mang tên Hồng Thái từ đó.

Đình Hồng Thái hay còn gọi là đình Tân Trào, đình Cả

Đình Hồng Thái hay còn gọi là đình Tân Trào, đình Cả

Đình được dựng năm thứ 4 triều Khải Định, vật liệu bằng gỗ, theo kiến trúc nhà sàn miền núi, ba gian hai chái, mái lợp lá cọ.Phía trên có 3 gian, một sàn lửng được chia thành 2 phần,Thượng cung và vọng cung.Đình là nơi thờ thành hoàng làng và các vị thần sông,thần núi.Ngày 4-5-1945, Bác Hồ từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (Tuyên Quang); sau hành trình 18 ngày đêm, ngày 21-5 Bác đến Tân Trào, đình Hồng Thái là nơi dừng chân đầu tiên. Tháng 8 năm 1945,phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ,đình Hồng Thái là nơi đón tiếp các vị đại biểu về tham dự đại hội.

Trong kháng chiến, đình Hồng Thái trở thanh trụ sở của Ban bảo vệ an toàn khu, được coi như phòng thường trực của các cơ quan Trung ương đóng quanh vùng

Trong kháng chiến, đình Hồng Thái trở thanh trụ sở của Ban bảo vệ an toàn khu, được coi như phòng thường trực của các cơ quan Trung ương đóng quanh vùng

Kháng chiến bùng nổ, Tân Trào lại được đón Bác.Trong kháng chiến, đình Hồng Thái trở thanh trụ sở của Ban bảo vệ an toàn khu, được coi như phòng thường trực của các cơ quan Trung ương đóng quanh vùng.Mọi người muốn vào các cơ quan công tác đều phải qua đình Hồng Thái xuất trình giấy tờ, có chữ ký của người phụ trách mới được vào.Đình Hồng Thái còn là nơi làm việc của bộ phận tiếp tế ATK (An toàn khu). Sau khi bộ phận này chuyển đi, nhiều đơn vị bộ đội về đóng quân tại đình để huấn luyện và làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan Trung ương.
Đình Hồng Thái không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp của bà con địa pương mà còn gắn liền với nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc, là biểu tượng của quê hương cách mạng Tân Trào.

Hang Bòng

Hang Bòng nam gần sát chân núi phía tây xã Tân Trào,đây là cái hang có trần cao và thoáng đãng.Trước hang có cái giếng nước tự nhiên hình thành từ khé đía.Vị trí hang không khuất, đủ kín đáo, thuận tiện cho việc sinh hoạt, làm việc và quan sát từ xa.Nơi đây bác Hồ đã từng làm việc và ký nhiều sắc lệnh quan trọng, trong đó có sắc lệnh Tổng đông viên, nhằm duy trì nhân lực, vật lực , tài lực cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp , thực hiện hiệu lệnh ” tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”.

Lán hang Bòng

Lán hang Bòng

Tổng cộng có 3 lần bác Hồ ở và làm việc tại hang Bòng.Nơi đây cho ra đời những bài thơ theo chiều dài lịch sử như:“Đi thuyền trên sông Đáy”, “Chúc mừng năm mới”, “Sáu mươi tuổi”, “Đối trăng”, “Nhớ người chiến sỹ”, “Lên núi”, “Vô đề”…

Ngôi nhà ông Nguyễn Tiến Sự

Ông Nguyễn Tiến Sự. chủ nhiệm Việt Minh làng Kim Long ( nay là làng Tân Lập), ngôi nhà ở vị trí giữa làng Tân Lập.Ddây là nơi từng gắn liền với quá trình hoạt động cách mạng của Bác Hồ khi người từ Pắc Bó trở về Tâ Traog từ ngày 21/5/1945.Bác ở đây trước khi rời lên Lán Nà Lừa.Hằng ngày bác Hồ dậy sớm , tậ thể dục rồi làm việc.Giờ nghỉ, Bác Hồ rất quan tâm đến thăm hỏi mọi người trong nhà, trong làng. Bác mua bút, vở tặng con ông Sự, khuyến khích ông cho con đi học.

Nhà ông Nguyễn Tiến Sự nơi bác hồ từng ở trước khi chuyển đến lán Nà Lừa

Nhà ông Nguyễn Tiến Sự nơi bác hồ từng ở trước khi chuyển đến lán Nà Lừa

Bác còn dành thời gian đi thăm đồng, tự tay đắp bờ ruộng để giữ nước, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ quân Giải phóng, với bà con, chị em phụ nữ. Đến nay, ngôi nhà không chỉ là một di tích lịch sử Cách mạng mà còn có giá trị kiến trúc nhà sàn truyền thống tiêu biểu của dân tộc Tày ở Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Khu di tích nhà ở và hầm an toàn của đồng chí Tôn Đức Thắng

Khu di tích nằm ở thôn Chi Liền( nay là thôn Đồng ma) xã Trung Yên, huyên Sơn Dương.Nơi đây đòng chí Tôn Đức Thắng quyền trưởng ban thuwongf trực quốc hội, chủ tích mặt trận Liên Việt sinh hoạt và làm việc từ cuối năm 1952 đến năm 1954.Ngôi nhà nằm bên dòng sông Phó Ddáy, xung quanh cây cối um tùm, tươi tốt, giúp cho việc đưa thông tin liên lạc bies mật giữa các nơi trong vùng thuận tiện.Lán là ngôi nhà sàn bằng gỗ, có 2 gian dọc, mái lợp lá cọ.Gian ngoài của nhà là nơi làm việc và tiếp khách, gian trong là nơi bác nghỉ ngơi.Sát nhà của bác Tôn là hầm an toàn được đào sâu vào sườn núi Chi Liền khoảng 10m, đào sang ngang 10m, có 2 của thông 2 chiều.Đây là di tích tiêu biểu trong những di tích cánh mạng găn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng cí Tôn Đức Thắng tại Tuyên Quang trong thời kỳ gian khổ của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Hầm an toàn đồng chí Tôn Đức Thắng

Hầm an toàn đồng chí Tôn Đức Thắng

Khu di tích Kim Quan cách thị xã Tuyên Quang hơn 40 km về phía đông, trải rộng trong khu rừng Nà Lơi và Vực Nhù, thôn Khuôn Điền, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn. Dòng sông Phó Đáy bao bọc khu rừng vừa thuận tiện giao thông, sinh hoạt vừa đảm bảo bí mật. Khu văn phòng Trung ương Đảng cách Văn phòng Chính phủ 200m về phía Đông Bắc. Ở đây, có hội trường, nhà đồng chí Tổng bí thư Trường Chinh, nhà đồng chí Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương và các bộ phận của Văn phòng Trung ương: điện đài, văn thư, thư viện, bộ đội bảo vệ. Địa điểm Vực Nhù nơi Bác ở và làm việc. Nhà của Bác là nhà sàn dựng trên sườn núi. Cách nhà sàn không xa là hầm trú ẩn. Nhà nối với hầm bằng đường hào chữ chi. Toàn bộ nhà làm việc, nhà ở, hội trường đều bằng gỗ, tre, nứa, lá… các hầm trú ẩn đều đào sâu trong lòng núi, được lát gỗ cả bốn mặt. Riêng căn hầm khu văn phòng Trung ương Đảng có một đoạn lộ thiên ở phần ngoài, phần này có ụ đất cao, tạo lối vào hầm hình chữ chi. Kim Quan còn là nơi Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ tiếp khách quốc tế. Cũng từ đây Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Văn Đồng đi dự hội nghị Giơ- ne- vơ. Khu di tích đã đựơc Bộ Văn hoá- Thông tin xếp hạng là di tích Quốc gia.

Nha công an

Nha công an nằm gọn trong thung lũng Cò, thôn Đồng Đon, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương,Khu di tích Nha công an trung ương đang ngày càng đổi mới và phát triển, góp phần vào công tác giáo dục truyền thống lích sử dân tộc.

Nha công an là đơn vị bảo vệ an toàn cho Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng

Nha công an là đơn vị bảo vệ an toàn cho Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng

Khu di tích nha công an là nơi đặt trụ sở của nha công an trung ương ( tiền thân của bộ công an ngày nay) từ tháng 4 năm 1947 đến tháng 9 năm 1950.Nơi đây cũng là điểm nha công an Trung ương chuyển đến đầu tiwwn và làm việc lâu nhất.Trong hơn 3 năm ở và làm việc tại đây, nha công an trung ương đã bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Hồ Chủ Tịch và các đòng chí lãnh dạo khác của Đảng và nhà nước.Năm 19999 khu di tích được cấp bằng công nhận di tích lịch sử , văn hoám đưa vào khôi phục và bảo vệ.

Các điểm du lịch khách ở Tuyên Quang

Thác Mơ

Thác mơ là nơi mộng mơ đối với người yêu thích sự lãng mạn, thác Mơ như một thiếu nữ tuổi 16 mềm mai, duyên dáng giữa rừng Na Hang hùng vĩ.Xuôi dòng bằng tuyền , lênh đênh mặt hồ nuwocs trong veo tiếp cận “khối nước bạc”.Thác Mơ từ tầng cao đổ xuống như suối tóc mây màu trắng mềm mại như người con gái , buông hờ xuống mặt hồ phẳng lặng.

Thác Mơ cao 3 tầng, nước chảy cuồn cuộn

Thác Mơ cao 3 tầng, nước chảy cuồn cuộn

Khoan khái và hít căng lồng ngực không khí trong lành, dừng chân nô đùa và tắm suối thác Mơ mát lạnh hay thử cảm giác phiêu lưu khi được chơi trò mạo hiểm chinh phục ba tàng thác.
Từ xa, ta đã nghe tiếng thác Mơ vọng về ầm ầm cuộn trào.Đến gần nó như một khối nước bạc khổng lồ hiện ra trước mắt.Hơi nước toát ra lành lạnh xua tan đi cái mệt mỏi, tạo cho du khách nhiều cảm hứng mới khi đứng trên đỉnh ngọn thác hùng vĩ.

Thác được xếp hạng thắng cảnh quốc gia

Thác được xếp hạng thắng cảnh quốc gia

Tại đây, du khách có thể ngắm toàn cảnh thị trấn Nà Hàng với 99 ngọn núi trùng điệp bao quanh.Nếu thích, các bạn có thể tản bộ vào rừng, ngắm cánh rừng nghuyên sinh , khám phá nhieuf điều kỳ diệu.Tiếng thác nước ào ào, tiếng chim kêu vượn hú, ánh nắng bàng bạc xuyên qua tán lá rừng rậm rạp khiến cho du khách như được trở về thời tiền sử.

Suối kháng Mỹ Lân- điềm du lịch Tuyên Quang độc đáo

Suối khoáng Mỹ Lân thuộc huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố Tuyên Quan 13 km về phía Đông nam.Đây là dòng suối có nguồn nước ngầm rất hữu ích cho việc chữa bệnh.

Dòng nước khoáng Mỹ Lân trong veo, mát lành

Dòng nước khoáng Mỹ Lân trong veo, mát lành

Khu ngỉ dưỡng Mỹ Lân yên bình,mộng mơ, được xây dựng trên ngọn đồi 0. Năm 1965, khu nghỉ dưỡng suối khoáng Mỹ Lâm được xây dựng trên ngọn đồi thoai thoải.Hiện nay, khu suối khoáng mở rộng , phục vụ du khách tắm nước khoáng và tắm bùn.Đến đây, ngoài thư giãn trong dòng suối khoáng trong veo mát lành,ngam mình trong làn suối khoáng bùn ấm áp du khách còn được thả mình vào thiên nhiên với nững khóm há rực rữ đang khoe hương sắc.Nước ở đây luôn điều hòa và giữ ẩm, nhiệt độ từ 40 đến 42oC, luôn mang đến cho cơ thể cảm giác khoan khoái, dễ chịu và đầy năng lượng.Tắm và ngâm bùn khoáng sunfua đã chữa khỏi bệnh đau khớp, đau dây thần kinh, mang lại niềm vui và sức khỏe cho biết bao người bệnh.

Đây là điểm tuyệt vời cho chuyến nghỉ dưỡng

Đây là điểm tuyệt vời cho chuyến nghỉ dưỡng

Không chỉ có tắm mát và thư giãn, du khách còn được thưởng thức hương vị ngọt ngào của các món ngon, đạn đà hương vị.

Khu du lịch sinh thái Nà Hang

Nà Hang là một khu du lịch thuộc huyện Hà hang, cách thành phố Tuyên Quang 105 km về phía bắc.Hiện nay, Nà Han hội đủ các yếu tố để làm nên một quần thể du lịch đặc sắc mà hấp dẫn mang tầm cỡ quốc gia ít nơi nào có được.Nà Hang có rừng nguyên sinh vớ khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ- Bản Hung với diện tichsleen đến 42.000ha.Tại khu bảo tồn này hiện có 40 loài thú, 70 loài chin, 20 loài bò sát và 17 loài động vật bậc cao.Tiêu biểu là các loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam như:Voọc mũi hếch, voọc đen má trắng, gấu ngựa… hya những cây gỗ quý đinh, nghiến, trai….nghìn năm tuổi.

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang

Nà Hàng có hồ thủy điện Tuyên Quang với dòng nước mênh mông, núi non trùng điệp.Trên đường vào vãn cảnh lòng hồ, du khách có thể ghé thăm thác Pác Ban( thác Mơ) kỳ ảo, mộng mơ được xếp hạng là danh thắng quốc gia.Trên đườn đi còn có thác Khuẩy Súng,Khuẩy Nhi,Khuẩy Khe, thăm hang Phia Vài ( hang người Việt cổ nơi phát hiện ra hai di tích mộ táng và một số di tích bếp lửa thuộc thời kỳ đồ đá khoảng 10.000 năm).

Thác nước ở khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang

Thác nước ở khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang

Phóng xa tầm mắt quý khách thấy núi Pác Tạ, ngọn núi cao nhất huyện Nà Hang có hình chú voi đang đứng bên nậm rượu.Xa chút nữa là núi xa Tạ hay còn gọi là núi Côn Lôn.Tiếp đến là sừng sững chiếc ” Cọc vài” đá( theo tiếng tày là cọc buộc trâu_) gắn gới sự tích Tài ngào.Đi tiếp nữa là gặp thác nậm Pa (suối Mẹ).Doạn từ họp lưu giứa sông Gam và sông năng là một vùng nước , núi non hùng vĩ với những bóng cây cổ thụ của những cánh rừng nghuên sinh đổ xuống mặt nước lung linh.
Ngoài ra, các bản làng người Tày, Nùng với bản sắc văn hóa độc đáo, những lễ hội, ẩm thực luôn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Tuyên Quang.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang,dac san tuyen quang

 

Các điểm du lịch, Tuyên Quang