Những món ngon Quảng Ngãi nên thưởng thức để không tiếc nuối

Quảng Ngãi – Ngoài mang lại cảm giác thanh bình, yên ả xua đi cái nắng, cái gió của miền trung,thả hồn mình vào những bãi biển mộng mơ hoang sơ mà căng tràn nhựa sống như những cô gái thửa đôi mươi với non nước mỹ Khê, bãi biển Sa huỳnh,Lệ Thủy sóng vỗ về ” kể chuyện” ngày đêm hay những ngọn thác bọt tung trắng xóa như dát bạc lên nền núi, hơn thế nữa là chứng tích Sơn Mỹ với sự man rợ của kẻ thù trong chiến tranh Việt Nam.Dải đất hẹp miền Trung với vô vàn những món ăn độc mà lạ. Về Huế có bún Huế,bánh canh, bánh bèo, về Quảng Nam có bánh đậu xanh,bánh tổ, về Bình Định có nem chua…

Ba Làng Am Quảng Ngãi được xem là cảnh biển đẹp nhất đất muối

Ba Làng Am Quảng Ngãi được xem là cảnh biển đẹp nhất đất muối

Những đặc sản ấy tạo nên một miền Trung hấp dẫn du khách.Quảng Ngãi, vùng đất nổi tiếng với nền văn hóa Sa Huỳnh, khiến ai đi rồi cũng nhớ, cũng thương không chỉ bởi những cảnh đẹp kỳ diệu mà còn những món ngon “nức lòng”.Hãy cảm nhận ẩm thực Quảng Ngãi qua hành trình khám phá xứ muối ” Sa Huỳnh”.

>>>Du lich Quảng Ngãi rộn ràng vào mùa, đánh thức tiềm năng sẵn có

1.Ram thịt nướng

Nghe đâu ram thịt nướng đã tồn tại từ lâu đời ở Quảng Ngãi, lại thấy sách du lịch Việt Nam nói nhiều về món ngon này. Chứng tỏ món này có sức hấp dẫn cực kỳ mạnh nhất là đối với các phượt thủ.Ngon nhất là ram trên đường Nguyễn Nghiễm. Qua đoạn đường này, lúc đói bụng chẳng ai kềm nổi lòng mình mà lao vun vút cho qua.
Món ăn này có thành phần chính là Ram, thịt bò lát nướng và thịt bò cuốn lá lốt nướng đi kèm. Điểm đặc biệt là ram( trong miền nam gọi là chả giò) được gói bằng tay, bằng loại bánh tráng nhỏ dùng để gói ram. Nguyên liệu thường là tôm, thịt và hành lá cắt khúc cho ram dày và thơm hơn. Sau đó 5 gói ram được xâu vào cái kẹp tre và nướng lên trên bếp than. Người nướng phải nhanh tay trở để ram không bị cháy lớp vỏ bên ngoài.Háp dẫn chính của ram là mùi vị lan tỏa, ram chưa chín nhưng mùi thơm cứ thế mà tỏa ra khiến du khách cồn cào, miệng cứ chóp chép, bụng cứ réo lên.Thịt bò thái lát mỏng bằng 1/2 bàn tay, tẩm ướp gia vị rải lên vỉ nướng đều . Còn thịt bò cuộn lá lốt cũng được giữ chặt trong vỉ nướng,đặt lên lò than trở đều.

Ram thịt nướng ngất ngây tình du khách

Ram thịt nướng ngất ngây tình du khách

Muốn món ăn này tròn vị phải có rau sống ăn kèm với vài lát chuối chát cắt mỏng, rau diếp cá, rua quế, xà lách, tía tô.Tất cả nguyên liệu cho lên lá bánh tráng, chấm nước mắm được pha chế đặc biệt. Ăn vào cứ ngon ” đứ đừ” gọi thêm đĩa nữa cho bõ thèm.

Tưng bừng khuyến mãi chào hè cùng vé máy bay giá rẻ đi Quảng Nam, nhanh tay săn vé

2.Mỳ Quảng Phan Bội Châu

Đã cất công phượt Quảng Ngãi mà không ăn mỳ Quảng thì hơi phí chuyến đi mà còn cảm thấy có gì đó sai sai, thiếu thiếu.Mặc dù đã tung hoành hết các loại mỳ của người miền Trung nhưng Mỳ Quảng Ngãi vẫn có mọt sức “quyến rũ” kỳ lại đối với thực khách.

Mỳ Quảng Ngãi chan chứa tình quê và hương vị biển

Mỳ Quảng Ngãi chan chứa tình quê và hương vị biển

Gắp từng dợi mì dai dai, mèm mềm, húp nước sốt mỳ thanh thanh, ăn kèm đĩa rau , bánh đa bẻ vụn, nhai giòn giòn, ngon ngon. Nói đúng ra, mỳ Quảng của xứ muối khong khác nhiều so với các tỉnh miền Trung nhưng nhiều người cứ thấy ngon đứ đừ, me say, phải chăng trong tô mỳ giản dị đó có chất kích thích gì chăng?Chắc là nó đong đầy cái tình, cái vị mặn mòi của vùng đất ven biển.

>>Xe đưa đón sân bay Chu Lai hoạt động mạnh mẽ,phục vụ du khách nhiệt tình, chu đáo

3.Bò hít

Bò hít nổi tiếng ở góc ngã tư Trần Hưng Đạo- Phan Đình Phùng.Đí dọc con đường này,ai cũng phải ngoay ngoáy cái đầu ngó nghiêng quán xá hai bên đường xem có gì vui vui để mà ghé vào.Đập vào mắt khách là cái tên “Bò Hít”. Lạ nhỉ? Bò né thì nghe qua chứ bò Hít thì chưa thấy lần nào. Cái tên thôi cũng kích thích tính tò mò của du khách.Nhìn nó có hình dạng giống gỏi đu đủ Sài Gòn, đúng thật là nó nhưng lại mang một cái tên đọc mà lạ khi về Quảng Ngãi.

Bò hít Quảng Ngãi chính là món gỏi đi đủ trong miền nam

Bò hít Quảng Ngãi chính là món gỏi đi đủ trong miền nam

Sợi đu đủ xanh trộn đều với tương ớt, gia vị , rau răm tạo nên mùi vị hấp dẫn lạ kỳ. Mùi thơm của rau răm lẫn vào mùi thơm của nước mắm, độ giòn, dai của đu dủ và sắc màu của cà rố, thêm vị ngọt của bò khô và đặc biệt là vị cay xè của ớt khiến ai thưởng thức cũng rơi nước mắt, nước mũi liên tục nhưng tay không ngừng gắp, miệng không ngừng nhai.

4.Bánh Tráng đập

Bánh tráng đập hay còn gọi là bánh tráng đập dập.Đây là món ăn dân dã, rẻ tiền mà bất cứ người Quảng Nam nào cũng biết đến.Bánh tráng đập đơn giản chỉ là một cái bánh tráng nướng mỏng được phủ lên bởi 1 là mỳ được tráng thật mỏng, phết dầu đậu phộng cho thêm hành, nén phi thơm vào.Sở dĩ món bánh này gọi là bánh tráng đập vì trước khi ăn phải đập nhỏ ra mới ăn được. Bánh tráng nướng vỡ ra, dính vào lớp mỳ ướt, bẻ vừa ăn chấm nước mắm đưa vào miệng nhai giòn, dẻo, và thơm.Món ăn này ngon không chỉ nhờ bánh tráng mỏng giòn mà còn bởi lớp mỳ mỏng, hương thơm của đậu phộng kết hợp nước mắm đặc trưng.Ai đến Quảng Ngãi không thử món ăn này thì “phí”chuyến đi rất nhiều.

Bánh tráng đập Quảng Ngãi

Bánh tráng đập Quảng Ngãi

5.Bún cá ngừ um

Nghe tên thôi cũng biết nó là món ăn của người dân ven biển Quảng Ngãi nắng gió.Món ăn đơn giản này chỉ cần vài lát cá ngừ tươi um với thơm, ăn chung với bún tươi và rau sống. Tuy không quá cầu kỳ nhưng lại là một món ăn hấp dẫn mà những ai đã ăn một lần thì không bao giờ quên được cái vị cay nồng của nó.Ăn món bún cá ngừ vào ngày mưa thì tuyệt vời nhất , cho ít bún tươi vào bát, thêm lát cá ngừ, thêm chút rau sống,chan nước um cá ngừ và thưởng thức. Vị hơi chua của nước dùng, vụ cay nồng của ớt bột, kèm theo vị thơm , ngọt của cá ăn vừa no bụng lại làm thức tỉnh mọi giác quan.

Món ăn bình dị với nguyên liệu quen thuộc

Món ăn bình dị với nguyên liệu quen thuộc

6.Don

Mùa hè oi bức, ăn bát cháo đơn hay đơn xào thì không gì tuyệt vời bằng.Đặc biệt đơn chỉ có ở miền Trung, nhất là vùng Quảng Ngãi, xuất hiện trên sông Trà và sông Vệ.Don có hình thức giống với hến. Sau khi rửa sạch, nấu lấy ruột , phi thơm với hành , nén rồi dùng bánh đa xúc sướng không gì bằng. Hay muốn no bụng nấu cháo don lên, ăn vừa bổ vừa mát.

Món Don biển hấp dẫn. thơm ngon khi ăn cùng bánh đa

Món Don biển hấp dẫn. thơm ngon khi ăn cùng bánh đa

7.Bánh bèo xứ Quảng

Cũng là một món ăn “hót” của ẩm thực miền trung, bình dị, cuốn hút lạ thường.Nhiều người luôn so sánh bánh bèo Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi khác nhau thế nào,nơi nào ngon hơn.Để trả lời câu hỏi này khá khó, bởi mỗi vùng lại có một đặc trưng riêng.Cứ thử ồi mới biết.Bánh Bèo Quảng Ngãi có hình thức giống bánh bèo chén Huế nhưng bánh bèo tôm Quảng ngãi có vẻ đẫy đà hơn do được đổ dày hơn , phần nhân cũng được sáng tạo nên trông hấp dẫn.Nhìn phần nhân sánh béo, kích thích thị giác và vị giác vô cùng.Cũng làm từ nhân tôm nhưng lại không cháy khô như bánh bèo Huế, phần nhân được chế biến từ thịt nạc xay , tôm bằm nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ…tất cả hòa chung lại thành một thứ nước sốt sệt sệt thơm ngon, vừa ăn.Khi ăn cho thêm chén nước mắm để mùi vị đậm đà hơn khi có vị cay của ớt ngâm nước mắm.

Bánh bèo Quảng Ngãi dày mình hơn bánh bèo Huế

Bánh bèo Quảng Ngãi dày mình hơn bánh bèo Huế

8.Ốc hút Nguyễn Nghiêm

Quảng Ngãi những ngày trời trở lạnh, ngồi xúm xít nhau bên đĩa ốc hút kề cà, nghê nga cùng bạn bè là vui nhất. Những con ốc hút chỉ to bằng ngón tay cái cay xè, thơm nồng nàn mùi sả, càng ăn càng nghiền. Nhiều du khách ăn mấy đĩa liền. Ngoài ra, cái thú hút ốc sụt sụt, thêm chú bánh đa hay nước chấm đi kèm nữa, ăn chẳng chán chút nào.

Ốc hút thơm ngọt ngào hương sả

Ốc hút thơm ngọt ngào hương sả

9.Nhum biển Quảng Ngãi

Nhum là một trong những hải sản quý của Quảng Ngãi, nhum thương sống trong các gành đá ven biển lý sơn, Mỹ Á, Sa Huỳnh Quảng Ngãi.Nhum được người dân chế biến rất nhiều món mà món nào cũng ngon, cũng bổ dưỡng, béo ngậy như nhum kho, tráng chả hay thậm chí ăn sống.Không chỉ được chế biến ăn ngay, nhum còn được sử dụng để muối mắm. Mắm nhum Quảng Ngãi nếu thưởng thức một lần sẽ nhớ cả đời, ăn vào mùa đông thì tuyệt cú mèo, hết lời để khen.

Nhum biển Sa Huỳnh ngon, bổ dưỡng

Nhum biển Sa Huỳnh ngon, bổ dưỡng

10.Cúm núm Sa Huỳnh

Cúm mún là loài hải sản biển, họ hàng với cua. Khi biển về đêm, những tay câu cúm múm xuất hiện, ra tay thu lượm cúm núm.Loài này mà nướng lên ăn thơm, ngon vô cùng, Không cảnh biển và trời, cùng hàng phi lao reo mừng đón gió, ngồi thưởng thức cum núm trên bãi biển thêm chút rượu cay nồng lòng cứ lâng lâng đến khó tả.Nếu đến Xứ Biển Quảng Ngãi ngay lúc người dân mới bắt về là ngon nhất. Đây là món ăn khá đắt, hiếm chỉ có tới mùa mới có nhiều.

Cum núm mà nước ngay trên bếp than ngoài bãi biển là ngon nhất

Cum núm mà nước ngay trên bếp than ngoài bãi biển là ngon nhất

11.Bánh In Quảng Ngãi

Bánh in là đặc sản của xứ muối, được dùng phổ biến trong thường ngày để đãi khách. Được làm từ bột nếp, đường, lá dứa, bột năng đúc trong khuôn với đủ hình thù, kiểu dáng trông bắt mắt lạ thường.Bánh ăn có vị ngọt thanh trên đầu lưỡi, nếu ai có dịp thưởng thức sẽ nhớ mãi không nguôi. Là món bánh truyền thống, không chất bảo quản nên an toàn, được nhiều du khách mua về làm quà.

Bánh In Quảng Ngãi được làm từ những nguyên liệu sẵn có

Bánh In Quảng Ngãi được làm từ những nguyên liệu sẵn có

Có thể nói, những món ăn này còn có cá bống sấy khô sông trà Khúc,cá niên nướng ở Ba Tơ,cá cơm, chim mía,sò điệp, kẹo gương…món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn.Cứ đến Quảng Ngãi, la cà mỗi góc phố, mỗi làng quê, ta lại khám phá ra nhiều điều thú vụ trong cuộc sống, khác xa nơi mình đã từng đi qua.

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Quảng Ngãi