skip to Main Content

Lễ hội Yên Thế tôn vinh vị anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám

Hằng năm cứ đến ngày 16 tháng 3 dương lịch, nhân dân Yên Thế nói riêng và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang nói chung lại long trọng tổ chức Lễ hội Yên Thế.

Tía hiện lại cuộc khởi nghĩa Yên Thế trong lễ lễ hội
Tía hiện lại cuộc khởi nghĩa Yên Thế trong lễ lễ hội

Lễ hội Yên Thế tại thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang là lễ hội được tổ chức hằng năm để nhân dân nơi đây bày tỏ lòng tôn kính cũng như tưởng nhớ công ơn Hoàng Hoa Thám, vị thủ lĩnh tối cao, tài ba của phong trào nông dân Yên Thế. Tinh thần và khí phách của nghĩa quân Yên Thế trong chiến đấu chống thực dân Pháp những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 trở thành biểu tượng chói ngời về lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, bất khuất của người dân Bắc Giang…Lễ hội Yên Thế được tổ chức với nhiều nghi lễ trang nghiêm và long trọng. Sau tiếng trống, tiếng chiêng là màn dâng lễ vật, dâng rượu tiên tế tới Hoàng thiên anh linh và nghĩa quân anh dũng…lễ dâng hương báo công về những thành tựu nổi bật của huyện Yên Thế trong một năm qua và lễ phóng ngư tại hồ sinh thái có lịch sử từ hơn 100 năm trước.

Biểu diễn văn nghệ trước tượng đài Hoàng Hoa Thám
Biểu diễn văn nghệ trước tượng đài Hoàng Hoa Thám

Lễ hội Yên Thế được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 16 tháng 3 năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 100 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Từ đó đến nay cứ đến ngày 16/3 dương lịch, lễ hội lại được tổ chức tại trung tâm thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế – đại bản doanh Phồn Xương năm xưa.
Lễ hội Yên Thế diễn ra trong ba ngày (15, 16, 17 – 3), ngoài phần dâng hương, rước kiệu, múa kỳ lân còn có các hoạt động văn hóa, thể thao khác, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách xa gần. Đến với lễ hội, người dân còn được xem và được tham gia vào các trò chơi dân gian truyền thống như: Giải vô địch võ thuật cổ truyền tỉnh Bắc Giang, biểu diễn nghệ thuật múa rối nước, giải thi người mặc trang phục dân tộc đẹp, hội trại thanh thiếu niên và các trò chơi như thi nấu cơm, hát quan họ, bắn nỏ, bóng bàn, bóng chuyền. Theo một số bạn trẻ từng có kinh nghiệm du lịch Bắc Giang, lễ hội Yên Thế là một trong những lễ hội đặc sắc và sôi động nhất.

Thi múa kiến trong lễ hội Yên Thế
Thi múa kiến trong lễ hội Yên Thế

Ngoài ra còn có hội thơ Hoàng Hoa Thám do nững người yêu thơ trong và ngoài tỉnh lập nên. Lễ hội Yên Thế trở thành một điểm nhấn của du lịch Bắc Giang.
Tất cả các hoạt động trên nhằm tái hiện một cách sinh động truyền thống yêu nước của cha ông cùng những nét văn hóa bản sắc, mang đặc trưng vùng. Không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa tưởng nhớ vị anh hùng áo nâu Hoàng Hoa Thám mà đây còn là dịp để gìn giữ những tập tục, bản sắc văn hóa dân tộc.

Tag:phuong tien giao thong, khach san bac giang, diem du lịch bac giang, dac san bac giang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855