Tổng quan về huyện Việt Yên

Nếu bạn yêu thích những làn điệu dân ca quan họ, những mái đình cổ kính, cây đa bến nước, hãy về với huyện Việt Yên, một huyện yên bình nằm bên dòng sông cầu. Du lịch Bắc Giang, đừng quên đến đây bạn nhé.

Con đường làng Thổ Hà

Con đường làng Thổ Hà

1. Vị trí địa lý huyện Việt Yên

Việt Yên là một huyện đồng bằng, nằm ven sông Cầu, Phía nam giáp tỉnh Bắc Ninh, phía tây giáp huyện Hiệp Hòa, phía đông giáp huyện Yên Dũng, phía bắc giáp huyện Tân Yên và thành phố Bắc Giang.

2. Lịch sử hình thành huyện Việt Yên

Sau năm 1975, huyện Việt Yên có 18 xã: Bích Sơn, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Song Mai, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến.
Ngày 3-5-1985, xã Song Mai được sáp nhập vào thị xã Bắc Giang (nay là thành phố Bắc Giang).
Ngày 22-12-1997, thành lập thị trấn Bích Động – thị trấn huyện lỵ huyện Việt Yên trên cơ sở 526,95 ha diện tích tự nhiên và 6243 nhân khẩu của xã Bích Sơn.
Ngày 20-2-2003, thành lập thị trấn Nếnh trên cơ sở 348,58 ha diện tích tự nhiên và 4.271 nhân khẩu của xã Hoàng Ninh; 211,97 ha diện tích tự nhiên và 2.861 nhân khẩu của xã Quảng Minh.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Việt Yên

Là một huyện nằm ở Bắc Giang chứa đựng nhiều giá trị băn hóa Kinh Bắc xưa, Việt Yên có nhiều ngôi đình không những mang giá trị lịch sử, văn hoá tiêu biểu mà còn trở thành biểu trưng văn hóa của làng xã Việt Nam như đình Thổ Hà (Vân Hà – Việt Yên) xây dựng năm 1686; đình Đông (Bích Động – Việt Yên), đình Mật Ninh. Nhiều ngôi chùa ở Việt Yên cũng đã được ghi nhận trong lịch sử Phật giáo Việt Nam như: chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn – Việt Yên).chùa Vĩnh Hưng (thôn Khả Lý thượng, xã Quảng Minh, Việt Yên), chùa Sùng Nghiêm và đình làng Vân Cốc (thôn Vân Cốc, xã Vân Trung, Việt Yên) được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Đặc biệt vào ngày 16 17 18 tháng 2 âm lịch tại 2 chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn) và Sùng Nghiêm (thôn Vân Cốc, xã Vân Trung) có ngày hội lớn, tại thôn Vân Cốc, xã Vân Trung có lễ rước thánh rất trang nghiêm. Tại làng Đồng, xã Trung Sơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra di tích cổ là Miếu cổ bên trong Cây Xanh.

Đình làng Thổ Hà

Đình làng Thổ Hà

Huyện Việt Yên còn nổi tiếng với làng cổ Thổ Hà, ngôi làng đến ngày nay vẫn còn giữ được giá trị văn hóa truyền thống, kiến trúc văn hóa và cả những làng nghề.
Không chỉ thế, nơi có nhiều làng quan họ nhất ở vùng văn hóa Kinh Bắc với 19 làng đã được UNESCO đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Chính những giá trị văn hóa đó khiến cho du lịch huyện Việt Yên trở nên hấp dẫn,được nhiều du khách ghé thăm.

4. Đặc sản huyện Việt Yên

Không chỉ nổi bật bởi giá trị văn hóa truyền thống, những mái đình cong cong, những lời quan họ ngân nga trữ tình mà Việt Yên có còn nhiều món ăn đặc sản, được du khách yêu thích. Sinh hoạt ăn uống của người dân Việt Yên, Bắc Giang chủ yếu duy trì nhờ cách chế biến nguồn sản vật có sẵn trong tự nhiên. Lâu dần, những món ăn này trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa cơm thường nhật, đãi khách, tiệc tùng… và được nâng lên thành đặc sản. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Giang, chúng ta phải kể đến: Nem nướng, nộm cá, lươn om hay ếch xào… là những món ăn dân dã nhưng nhờ cách chế biến đặc biệt đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua ở vùng đất này.

Món nem nướng đặc sản huyện Việt Yên

Món nem nướng đặc sản huyện Việt Yên

 

5. Phương tiện giao thông huyện Việt Yên

Huyện Việt Yên cách Hà Nội 34 km, khá gần để cho du khách du lịch Bắc Giang. Huyện có quốc lộ 1A, quốc lộ 37, đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, sông Cầu chạy qua.Với những tiềm năng du lịch hấp dẫn hằng năm, có hàng nghìn du khách về tham quan.
Du khách đi du lịch Bắc Giang về Việt Yên, du khách có thể sử dụng phương tiện xe khách, xe ô tô đường dài hay xe máy đều thuận tiện. Từ Hà Nội, các bạn sẽ đến bến xe , mua vé đi Bắc Giang. Trong nội tỉnh có Taxi, xe buýt, xe ôm.

Taxi huyện Việt Yên

Taxi huyện Việt Yên

6. Đơn vị hành chính Việt Yên

Huyện Việt Yên là một trong những huyện có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế và du lịch. Nơi đây đầy đủ cơ sở hạ tầng, phương tiện vật chất kỹ thuật đồng bộ. Tại các huyện, nhiều dịch vụ mới, đa dạng hơn,đáp ứng như cầu của người dân và du khách. Nhất là dịch vụ ngân hàng, trường học, bệnh viện, điện nước được đảm bảo tối đa. Với chất lượng phục vụ ngày càng tốt, huyện Lục Nam là điểm đến không thể thiếu đối với du khách gần xa.
Hiện nay, huyện có 2 thị trấn: Thị trấn Bích Động (huyện lị), thị trấn Nếnh cùng 17 xã.

7. Cảm nghĩ về huyện Việt Yên

Việt Yên là huyện đồng bằng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, núi non trữ tình,bản sắc dân tộc phong phú cùng những món ngon đặc sản thể hiện văn hóa vùng miền tạo nên một Việt yên vừa hiện đại vừa truyền thống góp phần làm giàu và đẹp quê hương xứ Vải. Việt Yên ngày nay là điểm đến không thể thiếu trong chuỗi các điểm du lịch miền Bắc.
Tags: phuong tien giao thong, khach san bac giang, diem du lich bac giang, dac san bac giang

Bắc Giang, Các điểm du lịch