Tổng quan về huyện Yên Dũng

Bắc Giang – vùng đất Kinh Bắc nổi tiếng với những làn điệu dân ca quan họ,những mái đình cong cong, những giá trị văn hóa truyền thống. Trong đó huyện Yên Dũng là một trong những huyện tập trung nhiều giá trị văn hóa tốt đẹp được nhiều du khách khám phá.

Chùa Vĩnh Nghiêm- huyện Yên Dũng

Chùa Vĩnh Nghiêm- huyện Yên Dũng

1. Vị trí địa lý huyện Yên Dũng

Huyện Yên Dũng nằm ở phía nam tỉnh Bắc Giang, có núi Nham Biền chạy theo hướng Đông-Tây. Phía Nam giáp tỉnh Bắc Ninh với ranh giới là sông Cầu, phía Đông giáp tỉnh Hải Dương với ranh giới là sông Lục Đầu, phía Bắc giáp huyện Lục Nam và phía Tây giáp thành phố Bắc Giang.

2. Lịch sử hình thành huyện Yên Dũng

Huyện Yên Dũng là một vùng đất cổ có bề dày về lịch sử văn hoá và truyền thống khoa bảng, một vùng đất đã biết lấy câu trong sách thánh hiền để dạy con cháu: ” Thiên kim di tử, bất như nhất kinh”, nghĩa là để cho con ngàn vàng không bằng một quyển sách. Bởi vậy từ xưa Yên Dũng đã sinh ra và nuôi dưỡng hàng chục tiến sĩ làm nên niềm tự hào của một vùng quê hiếu học. Đến nay truyền thống ấy đã và đang được các thế hệ người Yên Dũng kế tiếp.
Sau năm 1975, huyện Yên Dũng có 23 xã: Cảnh Thụy, Đồng Phúc, Đồng Sơn, Đồng Việt, Đức Giang, Hương Gián, Lãng Sơn, Lão Hộ, Nham Sơn, Nội Hoàng, Quỳnh Sơn, Song Khê, Tân An, Tân Liễu, Tân Mỹ, Tân Tiến, Thắng Cương, Tiến Dũng, Tiền Phong, Trí Yên, Tư Mại, Xuân Phú, Yên Lư.
Ngày 29-8-1994, thành lập thị trấn Neo – thị trấn huyện lị huyện Yên Dũng – trên cơ sở 3 thôn Tân An của xã Cảnh Thụy, thôn Phấn Lôi của xã Nham Sơn và thôn Bến Đám của xã Tân Liễu.
Ngày 12-7-2007, thành lập thị trấn Tân Dân trên cơ sở điều chỉnh 494,34 ha diện tích tự nhiên và 5.448 nhân khẩu của xã Tân An.
Từ năm 2010, 4 xã: Đồng Sơn, Song Khê, Tân Mỹ, Tân Tiến được sáp nhập vào thành phố Bắc Giang.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Yên Dũng

Yên Dũng tự hào là một vùng đất thiêng với huyền thoại 99 con chim phượng hoàng hốt cấu tạo nên dãy Nham Biền kỳ vĩ; có chốn tổ Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) (xã Trí Yên) của thiền phái Trúc lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập từ thế kỷ XIII, chùa được coi là trường Đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Yên Dũng tự hào là nơi sinh ra hai cha con tiến sĩ Đào Toàn Mân và Trạng nguyên Đào Sư Tích (xã Song Khê), nơi ẩn chứa và phát tích tinh hoa của nhiều thế hệ

Khung cảnh chùa Vĩnh Nghiêm

Khung cảnh chùa Vĩnh Nghiêm

Du lịch Bắc Giang về huyện Yên Dũng, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với không gian tĩnh lặng chùa Vĩnh Nghiêm cổ kinh, tiếng chuông ngân. Chùa đến nay còn lưu giữa mộc bản có giá trị nghiêm cứu về Phật giáo.

4. Đặc sản huyện Yên Dũng

Không chỉ nổi bật bởi giá trị văn hóa truyền thống, những mái đình cong cong, những lời quan họ ngân nga trữ tình mà Yên Dũng còn nổi tiếng với những món ngon hấp dẫn trong tỉnh như nhãn lồng, bún đa cua, mỳ chũ…. Trong đó, Cua da là món ngon cực hấp dẫn du khách. Nó chỉ xuất hiện và khoảng đầu đông trong thời gian khoảng 2 tháng (tháng 9 và tháng 10 âm lịch) hằng năm, ở các ghềnh đá đoạn sông Cầu chảy qua địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Giang,  Ăn cua da ngon nhất và đơn giản nhất là đem hấp bia. Khi cua chín có màu vàng cam rất hấp dẫn. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khá mềm, chấm bột canh pha mù tạt kèm nửa quả chanh vắt vào thì không gì thú vị bằng.

Món cua đa nổi tiếng ở huyện Yên Dũng

Món cua đa nổi tiếng ở huyện Yên Dũng

5. Phương tiện giao thông huyện Yên Dũng

Huyện Yên Dũng cách Hà Nội 13km, khá gần để cho du khách du lịch Bắc Giang. Huyện có 3 con sông Lục Nam, sông Cầu, Sông Thương chảy qua bồi đắp phù sa tọa nên những xóm làng trù phú.
Du khách đi du lịch Bắc Giang về Yên Dũng, du khách có thể sử dụng phương tiện xe khách, xe ô tô đường dài hay xe máy đều thuận tiện. Từ Hà Nội, các bạn sẽ đến bến xe , mua vé đi Bắc Giang. Trong nội tỉnh có Taxi, xe buýt, xe ôm.

Taxi ở huyện Yên Dũng

Taxi ở huyện Yên Dũng

6. Đơn vị hành chính Yên Dũng

Huyện Yên Dũng là một trong những huyện có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế và du lịch. Nơi đây đầy đủ cơ sở hạ tầng, phương tiện vật chất kỹ thuật đồng bộ. Tại các huyện, nhiều dịch vụ mới, đa dạng hơn,đáp ứng như cầu của người dân và du khách. Nhất là dịch vụ ngân hàng, trường học, bệnh viện, điện nước được đảm bảo tối đa. Với chất lượng phục vụ ngày càng tốt, huyện Yên Dũng là điểm đến không thể thiếu đối với du khách gần xa.
Hiện nay, huyện Yên Dũng có  Thị trấn Neo và  Tân Dân và 19 xã.

7. Cảm nghĩ về huyện Yên Dũng

Yên Dũng  là huyện đồng bằng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, núi non trữ tình,bản sắc dân tộc phong phú cùng những món ngon đặc sản thể hiện văn hóa vùng miền tạo nên một Yên Dũng vừa hiện đại vừa truyền thống góp phần làm giàu và đẹp quê hương xứ Vải. Yên Dũng ngày nay là điểm đến không thể thiếu trong chuỗi các điểm du lịch miền Bắc.

Tags: phuong tien giao thong, khach san bac giang, diem du lich bac giang, dac san bac giang

Bắc Giang, Các điểm du lịch