skip to Main Content

Tổng quan về huyện Thuận Thành

Nhắc đến Thuận Thành ta nhớ đến trung tâm Phật giáo cổ xưa ở nước ta. Nơi đây có thành Luy Lâu nơi đầu tiên Sĩ Nhiếp mở trường lớp dạy chữ và văn hoá Hán. Ngoài ra Luy Lâu còn là trung tâm Phật giáo lớn và cổ xưa nhất của người Việt. Du lịch Bắc Ninh đến Thuận Thành, ta như được trở về với lịch sử dân tộc mấy nghìn năm.

Chùa Dâu thờ bà Pháp Vân ở huyện Thuận Thành Bắc Ninh
Chùa Dâu thờ bà Pháp Vân ở huyện Thuận Thành Bắc Ninh

Hỡi cô thắt lưng bao xanh
Có về làng Mái với anh thì về
Làng Mái có lịch có lề
Có sông tắm mát có nghề làm tranh.

1. Vị trí địa lý huyện Thuận Thành

Thuận Thành nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 25 km về phía tây nam, cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng hơn 10 km, phía bắc giáp với huyện Tiên Du và huyện Quế Võ được ngăn cách bởi sông Đuống, phía đông giáp huyện Gia Bình và huyện Lương Tài, phía nam giáp huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương và huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên, phía Tây giáp huyện Gia Lâm của Hà Nội

2. Lịch sử hình thành huyện Thuận Thành

Huyện Thuận Thành là một vùng đất cổ, là một trong những cái nôi của dân tộc Việt có cách đây khoảng 3.500 năm. Năm 187-226, chùa Dâu được xây dựng. Năm 580, thiền sư Ấn Độ Tì-ni-đa-lưu-chi đến tu ở chùa Dâu và truyền bá Thiền tông, khai sáng phái Thiền Tì-ni-đa-lưu-chi. Thời Bắc thuộc: quận trị của quận Giao Chỉ đặt tại thành Luy Lâu, nay thuộc Thuận Thành. Năm 966: Lý Khuê giữ Siêu Loại (nay ở Thuận Thành) làm một trong 12 sứ quân.

Một cảnh đẹp ở thành cổ Luy Lâu
Một cảnh đẹp ở thành cổ Luy Lâu

Đầu thế kỷ 19, thời nhà Nguyễn, huyện Thuận Thành ngày nay là những phần đất thuộc các tổng Đình Tổ, Liễu Lâm, Thượng Mão, Lạc Thổ, Mỹ Tự,… của huyện Siêu Loại và tổng Cổ Biện của huyện Gia Lâm thuộc phủ Thuận An, xứ Kinh Bắc (sau là tỉnh Bắc Ninh)
Ngày naym huyện Thuận Thành có 18 đơn vị hành chính gồm thị trấn An Hồ và 17 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Thuận Thành

Là trung tâm phật giáo lớn ở nuóc ta, huyện Thuận Thành nổi bật với nhiều đình chùa miếu mạo cổ kính. Toàn huyện có khoảng 126 điểm di tích, tiêu biểu như thành cổ Luy Lâu, khu di tích lăng mộ và đền thờ Kinh Dương Vương…
Thuận Thành có hệ thống chùa nổi tiếng. Tiêu biểu là Phật Pháp Thông ở chùa Xuân Quan, nhân vật có thật thời Lý. Chùa Linh Ứng có tượng Tam Thế được công nhận là “bảo vật quốc gia”. Chùa Hương Thủy có sư tổ Thích Đàm Ninh, chính là nữ tướng Vợ Ba cai Vàng. Chùa Bút Tháp có hệ thống nhân vật lịch sử phong phú như các sư tổ Chuyết Chuyết, Minh Hành (các trường dòng thiền tông Lâm Tế có công xây dựng chùa), hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc, tác giả cuốn từ điển đầu tiên của nước ta “Chỉ Nam ngọc âm giải nghĩa”) và hệ thống công trình, tượng Phật đặc sắc như tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, tòa Cối kinh, tháp Báo Nghiêm…cùng nhiều lễ hội truyền thống gắn với các di tích lịch sử – văn hóa và tín ngưỡng.

Chùa Tháp Bút Bắc Ninh
Chùa Tháp Bút Bắc Ninh

Bên cạnh đó, do kinh tế phát triển sớm, nhất là để phục vụ phủ thành Luy Lâu, các làng quê vùng Thuận Thành sớm phát triển nhiều làng nghề truyền thống đặc sắc. Phục vụ tín ngưỡng có làng nghề tranh và mã Đông Hồ. Sau này các nghệ nhân làng nghề phát triển thành dòng tranh điệp trên nền giấy dó đặc sắc duy nhất trong các làng nghề tranh dân gian trên thế giới. Phục vụ lễ hội và sinh hoạt văn hóa có làng nghề rối nước Đồng Ngư và làng nghề hát ả đào Thanh Tương..ngoài ra còn có nghề làm mực Nho Tư Thế, nghề ép dầu Thanh Hoài…

Tranh Đông Hồ nổi tiếng ngàn xưa với mực tàu giấy gió
Tranh Đông Hồ nổi tiếng ngàn xưa với mực tàu giấy gió

Du lịch Bắc Ninh về huyện Thuận Thành, các bạn đừng quên tham gia các lễ hội độc đáo nhé, Thuận thành có rất nhiều lễ hội rải rác từ tháng giêng đến tháng 4. Trong đó lễ hội chùa Dâu diễn ra vào 8.4 âl lịch

Dù ai đi đâu về đâu
Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu.

4. Đặc sản huyện Thuận Thành

Nổi tiếng với miền quê đậm đà bản sắc văn hóa, huyện Thuận Thành có những món ăn làm say đắm lòng người. Những món ăn ấy là sự kết tinh của văn hóa vùng miền, thể hiện sự đa dạng trong cuộc sống dân dã. Là một huyện thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, huyện Gia Bình có nhiều món ăn đặc sắc của tỉnh Bắc Ninh như chom trời, bánh phu thê, tương, bún, bánh khúc, banh tẻ, cỗ chay… Ngoài ra còn rất nhiều mon ngon hấp dẫn chờ đợi du khách thưởng thức.

Tương Đình Đỗ Bắc Ninh
Tương Đình Đỗ Bắc Ninh

Trong những món trên nem làng Bùi và tương đình Đỗ, gà Hồ  là ba sản phẩm đặc sản đặc trưng truyền thống của huyện Thuận Thành. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, những món ăn trên đây thể hiện rõ nhất văn hóa và đặc trưng ẩm thực Bắc Ninh.

5. Phương tiện giao thông huyện Thuận Thành

Huyện Thuận Thành ngày nay đang là huyện có nhiều dự án đầu tư xây dựng, bởi vậy, giao thông ở đây rất đa dạng và thuận tiện. Huyện có tỉnh lộ 270 và 282 chạy qua tạo điều kiện cho Thuận Thành phát triển kinh tế xã hội. Đây cũng là con đường huyết mạch đến các huyện khách trong tỉnh. Du lịch về huyện Thuận Thành, du khách có thẻ đi xe máy, taxi, xe khách hay các phương tiện cá nhân khác nếu thấy tiện.

6. Các đơn vị hành chính huyện Thuận Thành

Huyện Thuận Thành có công nghiệp phát triển nên các dịch vụ cơ sở hạ tầng, có dịch vụ, khoa học kỹ thuật khá phát triển ở tỉnh Bắc Ninh. Các dịch vụ giáo dục, y tế, tiêu dùng, vận chuyển đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và du khách, mức sống của người dân so với các tỉnh khác tương đối cao. Nhiêug ngân hàng lớn trong nước và quốc tế có chi nhánh ở đây để phục vụ nhu câu trao đổi của các công ty lớn trong khuc ông nghiệp.
Đặc biệt nơi đây có các trường đại học, cao đẳng cùng hệ thống trường trung học phổ thông,cơ sở, tiểu học và mần non rất lớn.

Bna chỉ huy quân sự huyện Thuận Thành
Ban chỉ huy quân sự huyện Thuận Thành

7. Cảm nghĩ về huyện Thuận Thành

Huyện Thuận Thành là một huyện đang dần chuyển sang công nghiệp nhưng vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống. Từ những mái đình cổ kính, những ngôi nhà Bắc Bộ xưa. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận sự bình yên, mộc mạc và chân thành của người dân Kinh Bắc, được lắng đọng trong những làn điệu quan họ và thưởng thức những món ngon khó quên. Du lịch Bắc Ninh, đừng quên ghé qua Thuận Thành thưởng ngoạn cảnh đẹp non nước tham quan mái đình cong cong, con đường làng yên bình và những lễ hội đặc sắc.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac ninh, khach san bac ninh, dac san bac ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855