skip to Main Content

Tổng quan về thành phố Bắc Ninh

1. Vị trí địa lý thành phố Bắc Ninh

Thành phố Bắc Ninh là một đơn vị hành chính cấp thành phố trực thuộc tỉnh và là tỉnh lỵ của tỉnh Bắc Ninh. Phía tây giáp huyện Yên Phong, phía đông giáp huyện Quế Võ, phía nam giáp huyện Tiên Du, phía bắc giáp huyện Việt Yên (Bắc Giang). Có vị trí quan trọng trong phát triển kính tế, văn hóa, xã hội tỉnh Bắc Ninh.
năm 2009, Thành phố Bắc Ninh là một trong 10 đô thị sạch của nước ta.

Thành phố Bắc Ninh trên đà phát triển
Thành phố Bắc Ninh trên đà phát triển

2. Lịch sử hình thành thành phố Bắc Ninh

Thành phố Bắc Ninh ngày nay vốn dựa trên cơ sở thị xã Bắc Ninh ngày xưa làm trung tâm, phát triển thêm địa giới trên cơ sở các xã thuộc các huyện chung quanh. Năm 1948 giải tán thị xã Bắc Ninh, sáp nhập vào huyện Yên Phong và khu phố Kinh Bắc.[2] Năm 1962, hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh hợp nhất thành tỉnh Hà Bắc, thị xã Bắc Ninh trực thuộc tỉnh Hà Bắc. Sau năm 1975, thị xã Bắc Ninh có 5 phường: Đáp Cầu, Ninh Xá, Thị Cầu, Tiền An, Vệ An và 2 xã: Kinh Bắc, Vũ Ninh.
Ngày 6 tháng 11 năm 1996, tỉnh Bắc Ninh được tái lập. Thị xã Bắc Ninh đóng vai trò thị xã tỉnh lị.
Ngày 11 tháng 5 năm 2005, thị xã Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại 3. Năm 2006, nâng cấp thị xã Bắc Ninh lên thành thành phố trực thuộc tỉnh.
Năm 2014, thành phố Bắc Ninh là đô thị loại 2 trục thuộc tỉnh Bắc Ninh.

3. Danh lam thắng cảnh thành phố Bắc Ninh

Thành phố Bắc Ninh, tỉnh có diện tích nhỏ nhất trên dải đất chữ S của Việt Nam, thế nhưng lại có quá nhiều địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng, những di tích lịch sử, văn hóa. Nhắc đến thành phố Bắc Ninh, ta nghĩ ngay đến đình Ném Đoài, chùa Cổ Niệm, chùa Lim, văn miếu Bắc Ninh, đền chùa Điều Sơn, chùa Lim Sơn, đền, đình Qủa Cảm, cùng hàng chục ngôi đền, đìn khác nổi tiếng một vùng. Không chỉ thế, những lễ hội ở thành phố Bắc Ninh thu hút nhiều du khách về tham quan.

Chùa lim nổi tiếng với hội Lim ở Bắc NInh
Chùa lim nổi tiếng với hội Lim ở Bắc NInh

Ngoài kiến trúc văn hóa việt, thành phố Bắc Ninh còn có nhà thờ Bắc Ninh cổ kính tô điểm thêm vẻ đạp thành phố.
Du lịch Bắc Ninh, đến thành phố Bắc Ninh, du khách còn được đắm mình trong những làn điệu quan họ mượt mà sâu lắng, ăn miếng trầu cánh phượng và cảm nhận khung cảnh yên bình.

4. Đặc sản thành phố Bắc Ninh

Nổi tiếng với miền quê đậm đà bản sắc văn hóa, Thành phố Bắc Ninh có những món ăn làm say đắm lòng người. Những món ăn ấy là sự kết tinh của văn hóa vùng miền, thể hiện sự đa dạng trong cuộc sống dân dã. Là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Ninh có những món ăn đặc sản sau: Cơm quan họ Bắc Ninh, chim trời, bánh phu thê, bánh tẻ làng Chờ, bánh khúc làng Diềm, bánh đúc Đình Tổ, nem bùi, thịt chuột Đình Bằng,bún làng Tiềm, tương đình Tổ… đều có mặt cùng rất nhiều mon ngon hấp dẫn chờ đợi du khách thưởng thức.

Chim trời đặc sản ở Bắc NInh
Chim trời đặc sản ở Bắc Ninh

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, những món ăn trên đây thể hiện rõ nhất văn hóa và đặc trưng ẩm thưc Bắc Ninh.

5. Phương tiện giao thông thành phố Bắc Ninh

Đường bộ có quốc lộ 1A, quốc lộ 18, quốc lộ 38, đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái chạy qua, đường sắt có đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng, đường sắt Hà Nội – Hạ Long chạy qua, đường thủy có sông Cầu chảy qua.
Đến thành phố Bắc Ninh, bạn có thể đi xe khách, máy bay, tàu hỏa hay sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt, taxi, …dễ dàng vô cùng.

6. Các đơn vị hành chính thành phố Bắc Ninh

Trung tâm tỉnh đặt tại thành phố Bắc Ninh- một trong những nơi có dịch vụ, khoa học kỹ thuật phát triển mạnh nhất. Các dịch vụ giáo dục, y tế, tiêu dùng, vận chuyển đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và du khách, mức sống của người dân so với các tỉnh khác tương đối cao. Các trung tâm thương mại, điện tử mọc lên phục vụ nhu cầu mua sắm. Những ngân hàng lớn trong nước và quốc tế đã có mặt trong thành phố lớn này.

Những tào nhà, ngân hàng lớn đều có mặt tại thành phố Bắc Ninh
Những tào nhà, ngân hàng lớn đều có mặt tại thành phố Bắc Ninh

 

7. Cảm nghĩ về thành phố Bắc Ninh

Thành phố Bắc Ninh luôn để lại ấn tượng vô cùng mạnh mẽ đối với bất cứ ai ghé thăm. Không chỉ là mái đình cong cong, những câu hát quan họ, đình đền chùa miếu mạo mà nơi đây còn là một thành phố có sự vươn mình phát triển mạnh mẽ, xứng đáng là thành phố tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac ninh, khach san bac ninh, dac san bac ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top