skip to Main Content

Về hội Lim nghe câu quan họ

Lễ hội chùa Lim hay còn gọi là Hội Lim thuộc Huyện Tiên Du – Tỉnh Bắc Ninh. Ở nước ta, mùa xuân là mùa của sinh sôi nảy nở, vạn vật tốt tươi cũng là thời điểm trời đất giao hòa, ấy cũng là lúc người dân vùng Nội Huệ tưng bừng mở hội Lim. Hội Lim được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng hàng năm,là một lễ hội lớn đầu xuân vùng Kinh Bắc thuộc địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Có giả thuyết cho rằng, hội Lim có nguồn gốc từ hội chùa, hội hát, liên quan đến tiếng hát chàng Trương Chi trong truyền thuyết Trương Chi – Mỵ Nương mà dấu xưa để lại là dấu vết dòng sông Tiêu Tương khá rõ ở các làng quê vùng Lim. Hội Lim là hội của những làng xã cổ nằm quanh núi Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương . Đây là lễ hội lớn của vùng, thể hiện một cách sâu nhất văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của người dân xứ Kinh Bắc, cũng là điểm du lịch Bắc Ninh thu hút hàng nghìn du khách về tham dự.

Chùa Lim những ngày lễ hội đông du khách về tham quan
Chùa Lim những ngày lễ hội đông du khách về tham quan

Hội Lim trở thành hội hàng tổng vào thế kỷ 18, khi quan trấn xứ Thánh Hóa Nguyễn Đình Diễn người thôn đình Cả, Nội Duệ, xứ kinh Bắc có nhiều công lao với triều đình được phong thưởng nhiều bổng lộc đã hến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu , mở mang hội hè, gìn giữ thuần phong mỹ tục. Ông còn cho xay dựng trước phần lăng của mình đặt tên là Lăng Hồng Vân trên núi Lim. Do co nhiều công lao với hàng tổng và việc ông đặt hậu ở chùa Hồng Vân nên khi ông mất, nhân dân tổng Nội Duệ đã tôn thờ làm hậu thần, hậu phật hàng Tổng. Văn bia lăng Hồng Vân có tên là “Hồng Vân từ bia ký” niên đại Cảnh Hưng 10 (1769) hiện giữ ở đình thôn Đình Cả đã cho biết khá rõ lai lịch, công trạng và việc thờ phụng hậu hàng tổng Nguyễn Đình Diễn mỗi năm hai dịp vào ngày sinh và ngày mất của ông tại lăng Hồng Vân và chùa Hồng Vân trên núi Lim. Song trải qua nhiều năm lịch sử, hội Lim đã có nhiều lớp văn hóa, trong đó người ta chỉ tổ chức lễ hậu thần vào một dịp ngày 13 tháng giêng trùng với hội Lim. Chính vì vậy, đây là hội hàng Tổng. Hội Lim gồm 2 phần chính là phần lễ và phần Hội. Trong đó phần hội là phần vui nhất, được nhiều người thích thú.

Người dân vùng Nội Duệ mặc áo tứ thân trong ngày hội Lim
Người dân vùng Nội Duệ mặc áo tứ thân trong ngày hội Lim

Phần lễ
Hội chính diễn ra vào ngày 13 tháng giêng hằng măm. Vào 8h sáng, Hội Lim được mở đầu bằng lễ rước, đoàn rước với đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ sắc màu và cũng vô cùng cầu kì, đẹp mắt kéo dài tới cả gần km.
Trong ngày lễ, có nhiều nghi lễ và tục trò dân gian nổi tiếng, trong đó có tục hát thờ hậu. Buổi sáng ngày 13 tháng giêng toàn thể quan viên, hương lão, nam đinh của các làng xã thuộc tổng Nội Duệ phải tề tựu đầy đủ tại lăng Hồng Vân để tế lễ hậu thần. Trong khi tế có nghi thức hát quan họ thờ thần. Để hát thờ, các bọn quan họ nam và nữ của tổng Nội Duệ đứng thành hàng trước cửa lăng hát vọng vào. Trong khi hát, họ chỉ được hát những giọng lề lối để ca ngợi công lao của thần.

Lễ rước ở hội Lim
Lễ rước ở hội Lim

Phần hội
Cũng như các lễ hội khác, hội Lim có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm. Đặc sắc hơn cả là phần hát hội.
Đây là phần căn bản và đặc trưng nhất của hội Lim. Từ hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng. Hội thi hát diễn ra khoảng gần trưa, được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ. Tại một hồ nước nhỏ sát bên cánh đồng làng Lim, chiếc thuyền hình rồng được sơn son thiếp vàng rời bến trong những câu hát đậm đà nghĩa tình. Một bên thuyền là các liền chị, đối diện là những em nhỏ súng sính trong những tà áo tứ thân. Các liền anh thì đứng hoặc ngồi sát hai phía đầu và cuối thuyền. Tối ngày 12 sẽ là đêm hội hát thi quan họ giữa các làng quan họ. Mỗi làng quan họ có được dựng một trại tại phần sân rộng của đồi Lim. Đây là phần hội hay nhất của cả lễ hội Hội Lim.

Hát quan họ trên sông trong hội Lim được nhiều du khách mong chờ nhất
Hát quan họ trên sông trong hội Lim được nhiều du khách mong chờ nhất

Cũng như nếp xưa để lại, cuốn hút và say mê hơn cả vẫn là các sinh hoạt văn hóa Quan họ – loại hình dân ca đã trở thành tài sản văn hóa chung của dân tộc. Hát Quan họ diễn ra từ ngày 12 tháng Giêng tại Lim (sân chùa Hồng Ân và các trại Quan họ) Cửa đình, cửa chùa Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông (thị trấn Lim) Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh (Nội Duệ); Hoài Thượng, Hoài Trung, Hoài Thị (Liên Bão). Hội Quan họ diễn ra ở trong nhà, trên sân đình, trước cửa chùa hay bồng bềnh trên những thuyền thúng giữa ao, hồ – dấu tích xưa của dòng Tiêu Tương đã một thời vang vọng tiếng hát Trương Chi làm say đắm nàng Mỵ Nương xinh đẹp. Các liền anh khăn xếp áo the, liền chị áo mớ ba mớ bẩy, nón thúng quai thao đến hẹn lại lên, gặp gỡ, đón tiếp nhau thân tình, nồng hậu, tinh tế và lịch lãm theo lề lối của người Quan họ, bằng làn điệu dân ca đạt tới trình độ nghệ thuật cao, là sự hội tụ tuyệt vời của thơ ca nhạc họa nhằm bày tỏ tình yêu trai gái miền Quan họ với đầy đủ trạng thái, cung bậc trong mối giao cảm giữa nam và nữ, giữa con người với vạn vật, thể hiện khát vọng vươn tới cuộc sống với sự thủy chung. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, đây là điểm tuyệt vời nhất của lễ hội.

Trò chơi dân gian đấu Vật trong hội Lim
Trò chơi dân gian đấu Vật trong hội Lim

Những làn điệu Quan họ được truyền giữ từ bao đời, qua bao kỳ hội luôn làm say lòng người bởi vẻ mặn nồng, nghĩa tình, e ấp từ lời từ điệu và càng đằm thắm hơn qua chất giọng đặc trưng của liền anh, liền chị xứ này. Mấy khi khách đến chơi nhà.

“Lấy than, quạt nước, tiễn trà người xơi.
Trà này ngon lắm người ơi,
Người xơi một chén cho tôi bằng lòng.”

Và đến lúc phải về, cuộc chia tay thật khó dứt, vì lời ca bao giờ cũng như níu chân khách lại:” Người ơi, người ở đừng về…”
Hội Lim lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc ,với những hoạt động phong phú của lễ và hội đã có nội dung và tầm cỡ lễ hội văn hóa dân gian Kinh Bắc, gần như hội đủ những hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của các lễ hội trên vùng quê Bắc Ninh – mảnh đất được coi là vương quốc của lễ hội dân gian Việt Nam

Hát Giao duyên Quan họ tại hội Lim
Hát Giao duyên Quan họ tại hội Lim

Không chỉ là một lễ hội truyền thống của địa phương, đã từ lâu Hội Lim được du khách thập phương biết tới là nơi hò hẹn giao duyên với những lời ca tiếng hát quan họ. Có thể nói, về với Hội Lim là về với một trời âm thanh, thơ và nhạc náo nức không gian đến xao xuyến lòng người. Những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm… như ẩn chứa cả sức sống mùa xuân của con người và tạo vật. Cách chơi hội của người quan họ vùng Lim cũng là cách chơi độc đáo, mỗi cử chỉ giao tiếp đã mang trong nó một sắc thái văn hoá cao. Hội Lim luôn để lại trong lòng người đi hội một cái gì đẹp lắm. Đó chính là nét đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt.
Hội Lim được duy trì trong suốt thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, hội Lim không được mở trong nhiều thập kỷ cho đến tận những năm sau đổi mới. Ngày nay, hội được mở vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac ninh, khach san bac ninh, dac san bac ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855