skip to Main Content

10 món ngon ẩm thực tại Cần Thơ nên thưởng thức khi đi du lịch

Là một tỉnh miền Tây Nam Bộ, Cần Thơ có nhiều món ngon chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đủ làm nhiều người thèm thuồng. Theo kinh nghiệm du lịch Cần Thơ, vùng đất sông nước này có 10 món ngon đặc sản Cần Thơ cần thử khi đi du lịch.

1. Nem nướng Cái Răng

Nem nướng Cái Răng là món được Người dân, du khách ưa chuộng nhất khi đến với Cần Thơ. Tính hấp dẫn và cuốn hút của món ăn này xuất phát từ sự tỉ mỉ, kì công trong từng giai đoạn tạo ra nó. Hơn thế nữa, giá cả Nem nướng rất phải chăng nên thu hút được nhiều thực khách đến thưởng thức. Món Nem này đã nổi tiếng gần xa và là niềm tự hào của người dân vùng quê sông nước trong văn hóa ẩm thực Việt. Vị Nem vừa ngọt, vừa thơm, vừa bùi, vừa béo, đã để lại một hương vị đậm đà khó quên trong lòng thực khách.

Hấp dẫn nem nướng cái răng đặc sản ẩm thực Cần Thơ
Hấp dẫn nem nướng cái răng đặc sản ẩm thực Cần Thơ

Nem nướng Cái Răng được sáng tạo ra do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem, sống bên bờ kênh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước. Nem Cái Răng không chỉ nổi tiếng theo bờ dài lịch sử, mà ngày nay nó cũng là món ăn thu hút khá nhiều thực khách từ mọi miền tổ quốc đến đây để thưởng thức cho thỏa lòng.
Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.
Cũng như một vài món ăn khác, người phương Nam ưa dùng rau thơm gói bánh tráng. Món nem nướng Cái Răng lại càng cần rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế… mà phải là loại khế chua thì mới thấm vị. Cầm chiếc nem trên tay, chấm nước sót tương sền sệt vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chút ớt đỏ mới nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật khéo thì ai một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên.

2. Ốc nướng tiêu xanh, đặc sản Cần Thơ

Ốc nướng tiêu được làm khá đơ giản nhưng cần sự tỉ mỉ. Để làm món ăn này, người ta thường luộc sơ qua ốc rồi nướng. Ốc được nướng trên bếp than củi để giữ được độ thơm và mùi vị tự nhiên của món ăn. Sau đó người ta cho thêm nước mắm đã pha sẵn các loại gia vị vừa ăn như: tiêu, tỏi, bột ngọt… nướng cho đến khi thấy nước bên trong sôi lên, hơi cạn xuống thì cho ra đĩa là dùng được. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước mắm, lại có vị chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.
Khi nướng ốc, đừng quên trở ốc đều tay và để mặt ốc úp xuống vỉ nướng, nếu không rất dễ bị cháy vỏ và thịt ốc.

Hấp dẫn món ốc nướng tiêu xanh
Hấp dẫn món ốc nướng tiêu xanh

3. Bánh Cống

Cái tên bánh cống hay còn gọi là bánh cống nghe có vẻ thật lạ, là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Cần Thơ . Sở dĩ nó có tên như vậy vì khuôn làm bánh có hình giống như cái cống hình ống có lòng sâu, hình dáng tựa như phin cà phê. Trước đây khuôn bánh thường đẽo từ thân tre, nay thường dùng khuôn được đúc bằng nhôm vừa bền lại dễ dùng.

Bánh cống là một trong những món ăn nên thưởng thức khi khám phá ẩm thực Cần Thơ
Bánh cống là một trong những món ăn nên thưởng thức khi khám phá ẩm thực Cần Thơ

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo, đậu xanh, thịt băm và tôm. Một chủ quán người miền Tây mách rằng để bánh được ngon thì cách pha bột, cách trộn nhân khá quan trọng, sao cho vỏ bánh giòn vàng, nhân bánh đậm đà. Bột làm bánh gồm ba phần gạo, một phần nếp, ngâm với nước muối loãng qua một đêm cho hạt gạo mềm rồi xay bột. Bột xay rồi lại vắt cho ráo nước, sau đó lại trộn bột với một phần ba bột mỳ, thêm nước và hành lá cắt nhỏ.Nhân bánh gồm đậu xanh đã đãi vỏ được nấu chín còn nguyên hạt, thịt lợn băm nhuyễn xào chín trộn chung với đậu xanh. Bánh cống đậm đà hơn không thể thiếu tôm. Tôm được chọn làm nhân bánh là loại tôm tươi, rửa sạch, bỏ râu. Chuẩn bị mọi nguyên liệu xong xuôi, khâu chiên bánh cũng khá hấp dẫn. Bánh cống ăn tới đâu chiên tới đó. Một chảo dầu sôi sâu lòng, lấy muỗng cho bột vào khuôn cống sau đó cho nhân là đậu xanh và thịt bằm, đổ trên nhân bánh một chút bột nữa, sau cùng là để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu sôi liu riu, lửa càng nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vỏ bánh đến trong nhân.
Bánh cống có hình ống hơi phồng bên ngoài và trong mềm xốp, có màu vàng nhạt của trứng, vàng đậm của tôm chiên, màu xanh của hành lá, vị ngậy rất hấp dẫn.
Bánh cống được ăn kèm với nước chấm và rau sống. Nước chấm bánh pha mặn ngọt chua cay, có màu đỏ của ớt, xanh của tép chanh và vàng của đu đủ, ăn cùng rau húng quế, xà lách hay dấp cá. Bánh cống cũng có thể ăn kèm với bún và có thể xem như bữa ăn chính thay cơm. Món ăn bình dị và dân dã này đã hớp hồn biết bao nhiêu du khách khi tới miền đất Cần Thơ.

4. Bánh hỏi – Heo quay Phong Điền

Vùng đất Phong Điền không chỉ nổi tiếng với những miệt vườn trái cây trĩu quả mà nơi đây còn có một món ăn mang thương hiệu nổi tiếng gần xa Bánh hỏi- heo quay Phong Điền.

Hấp dẫn bánh hỏi Phong Điền
Hấp dẫn bánh hỏi Phong Điền

Bánh hỏi – Heo quay Phong Điền là món ngon đặc sản ở Cần Thơ. Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Người dân miền Trung ăn bánh hỏi thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ. Những cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền.

5. Bánh xèo

Ở miền Tây, người ta không nói làm bánh xèo mà gọi là “đổ” bánh xèo. Những chiếc bánh xèo to, vàn, hấp dẫn ăn kèm với các loại rau sống được nhiều du khách lựa chọn.
Khi đổ, người ta múc một chén bột đổ vào một chảo gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh “xèo” cũng có lẽ khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy.

Bánh xèo Cần Thơ
Bánh xèo Cần Thơ

Loại bột để làm bánh xèo là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ cho có màu vàng tươi và một ít hành lá thái mỏng tạo màu xanh non nổi bật trên chiếc bánh vàng rộm sau khi đổ.
Khi lớp vỏ bánh gần chín, người ta mới tiếp tục cho nhân bánh vào. Nhân bánh thông thường gồm có: tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, nhưng cũng có những quán muốn tạo hương vị đặc biệt, lạ miệng lại cho thêm củ hủ dừa và thịt vịt xiêm sắt sợi nhỏ.
Bánh xèo cuốn bánh tráng ăn kèm với các rau sống (cải bẹ xanh cay, xà lách, rau thơm tía tô, húng quế, húng lủi, dấp cá, chuối chát, khế cắt lát mỏng dài…) Tùy khẩu vị, thực khách có thể chấm bánh xèo với nước mắm hay tương bắc.

6. Lẩu bần phù sa

Lẩu bần được chế biến chủ yếu từ trái bần – một loại trái đặc biệt của miền Tây- trái bần có vị chua thanh vì thế khi cho vào nấu nước lẩu thì nước lẩu có vị chua thanh rất mát. Lẩu bần được chế biến cùng với rất nhiều loại cá khác nhau như: cá basa, cá diêu hồng, cá ngát và ăn cùng với rất nhiều loại ra là đặc trưng của người dân miền Tây như: bông súng, điên điển, so đũa, bắp chuối thái,… Lẩu bần với lẩu mắm đã góp phần làm phong phú thêm những món ăn ngon của Cần Thơ.

Hấp dẫn lẩu bần phù sa ở Cần Thơ
Hấp dẫn lẩu bần phù sa ở Cần Thơ

7. Phở cá lóc

Phở là thương hiệu rất nổi tiếng của người Hà Nội nhưng Cần Thơ cũng có một loại phở mà ai đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên phở cá lóc. Phở cá bơi hương vị rất lạ, có vị béo vừa phải ngọt mà thanh, nước dùng có vị ngọt từ xương cá, đầu cá, xương lợn. Phở cá còn ngon ở phần thịt cá được lóc ra cho vào rim nước sốt gồm ngũ vị hương với rất nhiều các loại gia vị cho ngấm vừa đủ ăn. Phở cá ăn thơm không có mùi tanh là món ăn sáng hấp dẫn người Cần Thơ cũng như khách du lịch. Món ăn đậm chất Cần Thơ này không thể thiếu các loại rau của vùng sông nước như: rau rút, húng lủi,..và một chén nước mắm cá thơm lừng nữa. Đến Cần Thơ thưởng thức sự phở cá để thấy sự đa dạng trong ẩm thực Cần Thơ.

Phỏ cá lóc đặc sản Cần Thơ
Phỏ cá lóc đặc sản Cần Thơ

8. Lẩu mắm miền Tây

Món ăn đặc trưng không thể bảo qua khi đi du lịch Cần Thơ là món lẩu mắm. Món ăn mang đậm hương vị của sông nước miền Tây đã làm cho bao thực khách phải mê mẩn. Lẩu mắm thu hút khách không phải bởi vị ngon tuyệt vời của nó mà nó lôi cuốn bởi sự giản dị, hồn nhiên, chất phác như chính con người miền sông nước. Để có thể có món lẩu mắm ngon bạn phải cần đến hơn mấy chục loại rau khác nhau như: rau muống, rau bí, bông điên điển, rau đắng, rau nhút, bông súng, cải thảo, cần nước, cà tím,…đây đều là những loại rau đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Lẩu mắm làm nên thương hiệu ẩm thực Cần Thơ
Lẩu mắm làm nên thương hiệu ẩm thực Cần Thơ

Nồi nước lẩu có vị mặn, ngọt, thơm của mắm. Những loại rau đồng quê thấm nước lẩu như thấm đượm hương vị của con người miền Tây. Lẩu mắm làm cho ẩm thực Cần Thơ trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Đây là món ngon Cần Thơ mà bạn nên thử khi đặt chân tới vùng đất này.

9. Ba khía rang me

Chắc chắn bạn sẽ không tìm thấy món ăn mang hương vị đồng quê này ở nơi nào khác ngoài Cần Thơ. Trước đây nó chỉ là một món ăn bình thường của người dân nơi đây nhưng vì hương vị rất mộc mạc của mình mà ba khía rang me đã trở thành món ăn đặc sản mà bất cứ ai đến Cần Thơ đều muốn thưởng thức. Đến Cần Thơ mà không thưởng thức ba khía rang me là một thiếu sót lớn. Cách chế biến ba khía không khó nhưng phải cần sự khéo léo thì mới ngon.

Món ba khía rang me ngon ngọt
Món ba khía rang me ngon ngọt

10. Bánh tầm bì

Hương vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù đi nơi đâu, hay là người Cần Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị ấy.

Bánh tầm bì món ngon dân dã ở Cần Thơ
Bánh tầm bì món ngon dân dã ở Cần Thơ

Có thể nói, những món ăn trên chỉ cần nghĩ thôi cũng đủ để thèm thuồng.  Ngoài ra còn có món chuột đồng quay lu, cá lóc nướng trui, rắn nướng mọi thơm ngon vô cùng. Ẩm thực Cần Thơ phong phú, đa dạng, đầy đu mùi vị miền quê sông nước. Đừng bỏ qua bất cứ món ngon nào khi du lịch Cần Thơ nhé.

Tags: phuong tien giao thong can tho, diem du lich can tho, khach san can tho, dac san can tho

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855