Bún làng Tiền – Ăn rồi nhớ mái
Nếu ăn bún đậu mắm tôm, bún thịt nướng hay bún rêyu cua, một trong những guyên liệu không thể thiếu chính là bún. Du lịch Bắc Ninh, ghé về làng Tiền, thưởng thức những đĩa bún dẻo dai thấy ngon khác lạ. Để tìm hiểu xem tại sao bún làng Tiền lại có thể ngon và nổi tiếng như vậy, tôi cất công ngao du một chuyến về làng Tiềm cổ kinh xem thế nào.
Làng Tiền thuộc xã Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh. Tục truyền rằng, bà chúa Dương Thị Phương và Lê Thị Phúc, người làng này có giọng hát hay được kén vào phủ chúa. Hai bà phát tâm công đức chu cấp tiền cho dân làng xây dựng chùa, tu bổ đình. Xong việc xây dựng chùa, sửa đình số tiền chu cấp vẫn còn, hai bà bèn ban phát (bố thí) cho dân trong vùng bằng cách tung số tiền đó ra sân chùa, người dân các làng nhặt về tiếp tục tu bổ đình, chùa. Từ đó làng này mang tên “Ném Tiền”.
Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề cấy trồng lúa nước trên miền đất trũng (20% diện tích lúa mùa, 80% diện tích lúa chiêm). Đồng thời phát triển nghề phụ: làm bún, bánh cuốn, nấu rượu để thu hút khả năng lao động dịp nông nhàn cho việc phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt bún là sản phẩm nổi tiếng được khách hàng nhiều tỉnh thành ưa chuộng, góp phần ngon miệng trong bữa ăn gia đình, hấp dẫn khách ở tiệm ăn, hàng quán, được nhiều người trầm trồ khen ngợi: “Bún Ném khô sợi, dẻo, giòn. No bụng mà vẫn muốn còn ăn thêm”.
Hiện tại, toàn xã Khắc Niệm có đến 600 hộ làm nghề sản xuất bún. Mỗi ngày nơi đây sẽ cung cấp cho thị trường trên 7 nghìn tấn bún, bánh các loại. Thế nhưng, bún làng Tiền lại có tiếng nhất. Sợi bún ở đây có đặc điểm khô, dẻo dai và có chút độ chua đòi. Có được như vậy là vì gạo làm bún có chất lượng cao và kỹ thuật làm bún hiện đại, tinh xảo.
Sợi bún ở đây có đặc điểm khô, dẻo dai và có chút độ chua đòi. Có được như vậy là vì gạo làm bún là các loại gạo chất lượng cao và đảm bảo quy trình ngâm gạo xay thành bột.Loại gạo làm bún là gạo không dính, không hẩm và không hề pha chế bất kỳ loại gạo nào khác. Trước khi đem xay, gạo sẽ được ngâm một ngày với nước sạch rồi ủ thêm 4 ngày sau đó. Loại gạo này khi say với nước sẽ tạo ra hỗn hợp bột trắng tinh, thơm tự nhiên.
Để làm ra được sợi bún tươi ngon thì cần trải qua rất nhiều các giai đoạn khác nhau. Đầu tiên gạo sau khi ngâm một ngày được cho vào ủ thêm 4 ngày sau đó được xay thành bột nước. Tiếp theo, để bột lắng 3 ngày, bỏ phần nước trong, lấy phần bột đã lắng cứng, cho vào máy làm bún.
Bột được lấy thành tảng cho vào cối của máy, máy tự khuấy nhuyễn với lượng nước vừa đủ, thành bột sền sệt. Bột được dẫn xuống khay, bầu chứa, nhờ lực ép của máy bột được đưa qua bầu hơi nóng làm chín và ép qua khuôn tạo thành sợi bún. Bún sau khi ngâm qua nước vớt lên, để ra từng mớ và có thể bán cho khách hàng có nhu cầu.
Nếu như trước đây, bún được sản xuất theo phương pháp truyền thống, qua nhiều công đoạn, tốn thời gian công sức. Từ khi có máy móc, thời gian sản xuất bún được rút ngắn, lượng nước sử dụng để sản xuất cũng giảm. Làm bún bằng máy sợi bún đều, dẻo ngon và bảo đảm vệ sinh thực phẩm hơn bún làm từ phương pháp thủ công. Do sau khi bột được ủ lên men thay vì dùng vật nặng ép cho ráo nước thì được cho vào máy vắt ly tâm, tách được tối đa phần nước chua. Chính điều đó làm chất lượng bún tốt hơn, có thương hiệu hơn xưa.
Hàng ngày, từng đợt bún làng Tiền được đưa đến khắp các địa bàn trong và ngoài tỉnh nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của người dân. Chính vì lịch sử lâu đời cùng chất lượng bún có một không hai mà bún làng Tiền đã dần dần trở thành một thương hiệu uy tín khắp cả nước. Du lịch Bắc Ninh, về với làng Tiền, bạn đừng quên thưởng thức món bún thơm ngon, dân dã này nhé. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh của tôi, món bún chả hay bún rêu cua là ngon nhất. Nhiều người để cảm nhận hết sự ngon, dai, chua chua của bún có thể ăn riêng bún chấm nước mắm. Bất cứ ai đã thưởng thức bùn làng Tiền đều không thể quên được.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac ninh, khach san bac ninh, dac san bac ninh