skip to Main Content

Độc đáo món thắng cố người Mông Điện Biên

Mỗi dân tộc có một nét độc đáo riêng, không chỉ là cách sinh hoạt, nếp sống văn hóa, nghi thức sinh hoạt văn hóa. Mà đó còn là những món ăn ngon. Nếu người Thái có cơm lam, Thịt trâu gác bếp, xôi nếp cẩm thì người Mông cũng có những món ăn hấp dẫn như bánh ngô, mèn mén… đặc biệt là Thắng cố.

Nói đến thắng cố, ai cũng biết đó là đặc sản của đồng bào dân tộc H’Mông ở miền núi phía Bắc, đặc biệt là người Mông ở hà Giang. Nhưng bây giờ, thắng cố đã trở thành món ăn ngon và được ưa chuộng của nhiều tộc người vùng cao. Nếu người Hà Nội tự hào vì có phở, thì người miền núi tự hào vì có thắng cố. Trời càng lạnh, thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng với người miền núi thực không có gì sánh bằng. Thắng cố là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ hay ở chợ phiên. nếu du khách du lịch Điện Biên về với những phiên chợ vùng cao, hãy một lần thưởng thức món ăn đặc biệt này. Nếu đi đường hàng không từ sân bay Hà Nội với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ, du khách chỉ mất 1 giờ đồng hồ. Rồi sử dụng xe đưa đón sân bay Điện Biên về với các làng bản người Mông, các phiên chợ. Hoặc lênh đênh trên những chuyến xe, khám phá núi rừng và về Tây Bắc

thang-co-mon-an-dan-da-cua-vung-tay-bac-wanderlusttips-1-750x350
                                           Thắng cố người Mông

Thắng cố giải thích theo âm Hán Việt- thắng cố có nghĩa là thang cốt, tức là canh xương.

Chế biến thắng cố thật đơn giản. Con bò hoặc ngựa sau khi giết mổ, phần nào thịt ngon, thăn được bán. Còn phần xương xẩu được chặt nhỏ, gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn được lọc cùng với tiết và nội tạng nấu lên.

Sau khi đỏ lửa, người ta cho nước vào trong chảo đun sôi lên, cho toàn bộ vào chảo đảo nhiều lần liên tục. Rồi vừa đun vừa vớt váng bẩn nổi lên mặt nước bỏ đi. Thắng cố được múc ra bát cho thực khách luôn nóng hổi, phải vừa ăn vừa thổi ngon.Khi ăn mới chấm với bột canh cho vừa miệng với mọi người.

bacha09_f65c1
                       Mọi người quây quần bên trong những quán thắng cố

Khi chảo vơi nước cạn, người ta cho thêm nước để đảm bảo không bị cháy,bỏ thêm gân xương đun tiếp. Những chợ huyện như Đồng Văn (Hà Giang), Bắc Hà, Mường Khương (Lào Cai) vào phiên chính chủ nhật vẫn luôn luôn có chảo thắng cố nóng hổi tấp nập người ra người vào. Đây là những chỗ đông người nhất và thắng cố được ưa thích nhất.Tuy nhiên người Mông ở Điện Biên cũng làm được món thắng cố ngon không kém Đồng Văn. Khi chợ đã vãn, ấy là lúc mọi người ngồi quây quần bên chảo thắng cố đông đúc, nhộn nhịp

Bên chảo thắng cố nghi ngút khói, thơm ngon,đàn ông tập trung bên những bàn ăn với những chai rượu ngô là hình ảnh thường thấy tại các phiên chợ vùng cao. Những hình ảnh đó vừa gần vui, vừa giản dị là đặc trưng của văn hóa vùng cao.

am-thuc-ha-giang
                                        Nồi thắng cố hấp dẫn bao người

Bây giờ, người Kinh, người Dao, người Tày cũng đều biết nấu thắng cố, thậm chí nấu rất ngon. Nhưng dường như hương vị thắng cố đặc biệt nhất, khiến thực khách nhớ lâu nhất vẫn là thắng cố của dân tộc đã sinh ra nó. Với người H’Mông, thắng cố không chỉ là món ăn ngon, thể hiện sự khéo léo và sành ăn mà còn là nét đẹp văn hóa của đồng bào.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top