skip to Main Content

Đừng ăn bánh cuốn chả Phủ Lý, bạn sẽ “say” ngay từ cái nhìn đầu tiên

Bánh cuốn là một thức ăn dân dã được người Việt ưa thích. Mỗi một vùng miền lại có một sáng tạo khiến món bánh trở nên đặc biệt và thần kỳ. Dù kinh công qua nhiều nơi khác nhau nhưng bánh cuốn là một thứ dân dã nhưng mới lạ. Nếu Hà Nội có bánh cuốn Thanh Trì, Nghệ An có bánh mướt xáo lòng thì đến với Phủ Lý- nổi tiếng với bánh cuốn chả.

Bánh cuốn chả Phủ Lý- món ngon dâ dã nhưng hấp dẫn vô cùng
Bánh cuốn chả Phủ Lý- món ngon dâ dã nhưng hấp dẫn vô cùng

Bánh cuốn chả  Phủ Lý có hương vị rất riêng, gần gũi với ẩm thực Hà Nội, nhẹ nhàng mà tinh tế, ai đã từng được thưởng thức có lẽ bị ấn tượng mãi không thôi mỗi lần du lịch Hà Nam.

Thường thì khi khách tới ăn, chủ quán mới bắt đầu tráng bánh để bánh vừa nóng, vừa thơm mùi của gạo. Bàn tay nhanh thoăn thoắt múc gáo bột tráng đều trên khuôn tròn, nhanh tay dùng gáo láng cho bột tráng mỏng trên mặt khuôn, chừng mấy phút là được mẻ bánh. Bánh lấy ra phải trắng muốt, óng ả và không được rách, miếng bánh phủ chút hành khô phi thơm dậy mùi.

Một cụ bà đang làm bánh cuốn theo công thức truyền thống
Một cụ bà đang làm bánh cuốn theo công thức truyền thống

Bánh cuốn Phủ Lý thường ăn kèm với chả nướng. Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nam, để làm nên những miếng chả thơm ngậy, người ta tẩm ướp thịt với gia vị rồi xiên vào que tre trên than hồng chứ không nướng đại trà trong vỉ sắt. Món ăn tuyệt ngon khi thêm vài giọt tinh dầu cà cuống.

Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả lụa, chả quế mà ăn cùng chả nướng nóng hổi. Cùng với đó là các loại rau thơm, nước chấm nóng. Thịt dùng để nướng ở đây là thứ thịt lợn ba chỉ được thái vừa miếng, sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị cần thiết sẽ được xiên que tre rồi đặt lên bếp nướng than hoa đang rực lửa.

Bát chả nướng thơm ngon, ăn kèm với bánh cuốn Phú Lý là tuyệt vời nhất
Bát chả nướng thơm ngon, ăn kèm với bánh cuốn Phú Lý là tuyệt vời nhất

Và công đoạn cuối sẽ quyết định toàn bộ món ăn ngon hay không, đó chính là món nước chấm. Bát nước chấm hoàn hảo phải hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt, rắc chút hạt tiêu và kèm theo là những lát dưa góp được làm từ đu đủ xanh giòn giòn sật sật.
Một đĩa bánh cuốn trắng tinh, một bát thịt nướng chan đẫm nước mắm còn đang bốc khói, một chút hành phi, một đĩa rau thơm, xà lách, húng quế… tất cả đã tạo nên một thức quà ngon không thể cưỡng nổi. Ai đã đi qua Phủ Lý, được một lần thưởng thức món bánh cuốn chả nướng nơi đây, chắc chắn sẽ không thể nào quên hương vị đặc sắc gây thương nhớ đó.

Mỗi buổi sáng, có đĩa bánh cuốn chả Phủ Lý, ấm bụng vô cùng
Mỗi buổi sáng, có đĩa bánh cuốn chả Phủ Lý, ấm bụng vô cùng

Mỗi buổi sáng, vùng Phủ Lý lại đông vui nhộn nhịp với những đĩa bánh thơm lừng, người bán, kẻ mua gọi nhau í ới.  Điều đó chứng tỏ món bánh quê hương đã thân thuộc, gần gũi với người dân như thế nào. Chr một dĩa bánh âm lóng, thêm miếng chả nướng hấp dẫn, bạn đã có một ngày dài đầy năng lượng.

Nhiều du khách vì thấy món bánh cuốn ngon mà tò mò muốn học hỏi kinh nghiệm, công thức làm bánh. Alltours.vn sẽ cho bạn công thức làm bánh cuốn chả Phủ Lý, Hà Nam ngon đúng điệu:

Cách làm bánh cuốn chả Phủ Lý:

Nguyên liệu làm bánh cuốn chả Phủ Lý: Bột bánh cuốn (hoặc bột gạo + bột năng đều được): 400g Thịt ba chỉ (hoặc chả quế: 300g) Hành khô Gia vị, nước mắm, hạt nêm, ớt, chanh, dầu ăn Rau mùi, rau thơm… Sung muối (sung muối thường ăn kèm với bánh cuốn chả Phủ Lý mới đúng điệu, hoặc không có cũng được).

Bước 1: Đầu tiên bạn cho 400g bột bánh cuốn pha với khoảng 1,4 lít nước cho bột tan hoàn toàn vào nước. (Nếu sử dụng bột gạo và bột năng thì pha theo tỉ lệ: 1 bát bột gạo + 2 thìa bột năng + 3 bát nước). Sau đó bạn cho 1 thìa dầu ăn và 1 ít muối vào hỗn hợp bột, sau đó khuấy đều và ngâm trong khoảng 3-4 tiếng.
Bước 2: Nếu bạn có sẵn chả quế thì cắt thành từng miếng nhỏ đẹp mắt, nếu không bạn cũng có thể tự làm chả như sau: Thịt heo ba chỉ cắt mỏng, ướp nước mắm, hạt tiêu và các gia vị khác cho vừa khoảng 15-20 phút. Sau đó xiên vào từng chiếc que tre đem chiên hoặc nướng.
Bước 3: Cho 1 lớp dầu mỏng lên chảo chống dính đun cho nóng để chống dính cho bánh. Múc 1 thìa canh bột vào chảo rồi tráng đều ra sao cho càng mỏng càng ngon. Đậy vung cho bánh chín rồi cho nhân vào giữa rồi cuộn lại.
Bước 4: Bánh chín cho ra đĩa cắt miếng vừa ăn, rắc thêm hành phi tím đã phi vàng lên bề mặt, rau thơm các loại (nếu thích ăn dưa leo hoặc giá thì cho thêm vào)
Bước 5: Tiếp đến bạn làm nước chấm theo công thức 1 thìa giấm gạo + 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 6 – 7 thìa nước.
Với công thức trên hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn thật ngon và đúng vị quê lúa Hà Nam.

>>Xem thêm: những món ăn ngon hấp dẫn chỉ có ở Hà Nam

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855