Gà đồi Yên Thế đặc sản Bắc Giang khó chối từ
“Con gà tục tác lá chanh” là câu nói được nhiều người Việt thích nhất. Thịt gà trở thành món ăn thông dụng trong mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải giống gà nào cũng ngon bởi ngày nay, hình thức gà công nghiệp được sản xuất khá mạnh. Để thưởng thức giống gà ngon, du lịch Bắc Giang, đừng quên gà đồi Yên Thế.
Từ nhiều năm nay, gà đồi là giống vật nuôi quan trọng giúp người dân Yên Thế thoát nghèo, từng bước tạo lập cuộc sống ổn định.
- Đặc sản Bắc Giang- níu chân người đi xa
- Rượu làng Vân, nghề rượu truyền thống
- Thơm ngon vải thiều Lục Ngạn
Huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang có địa hình đồi núi trung du, diện tích tương đối rộng, tạo thuận lợi cho phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo kiểu chăn thả. Trong đó, gà đồi là một trong những vật nuôi thế mạnh của vùng.
Do được sinh trưởng trong môi trường đồi núi tự nhiên nên gà Yên Thế có vị thịt ngọt, đậm. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Giang, món gà đồi ngon nhất chỉ nên luộc chín tới, thịt gà còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm. Ngoài ra từ thịt gà, bạn có thể chế biến thành các món như: Gà hầm, gà rán, gà kho măng, gà rim dứa, tẩm vừng chiên, gà viên sốt …đều rất thơm ngon, bổ dưỡng. Sản phẩm sẽ luôn đồng hành cùng các bà nội trợ mỗi ngày để chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Do đó, với những thực khách sành ăn thì gà đồi Yên Thế luôn là lựa chọn ưu tiên.
Giống gà Yên Thế có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt gà có hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Gà đồi Yên Thế, với 02 giống chủ lực là Ri lai và Mía lai được đánh giá là giống có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, được chăn thả trên đồi cây, chăn nuôi quy trình sinh học.
Để nâng cao giá trị của thương hiệu gà đồi, hiện nay, các hộ chăn nuôi gà tại Yên Thế đang tiến hành mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo VietGAP. Cụ thể, trong suốt quy trình, bà con thường xuyên được tập huấn về cách chăm sóc gà an toàn sinh học, phòng dịch bệnh với lịch trình tiêm phòng, tiêu độc khử trùng, tẩy giun sán… nghiêm ngặt.
Trang trại chăn nuôi gà của các hộ gia đình nằm trên sườn đồi có tính biệt lập cao, cách xa các cụm, khu công nghiệp nên nguồn nước uống của gà cũng như môi trường sinh trưởng không bị ảnh hưởng. Hàng ngày, các khu trang trại này luôn được vệ sinh sạch sẽ. Phía dưới sàn, bà con lót một lớp vỏ trấu dày giúp chuồng luôn khô thoáng, chống ẩm mốc. Nguồn thức ăn chính của gà Yên Thế là ngô và hoàn toàn không có cám công nghiệp nên da gà có màu vàng tự nhiên, chất lượng thịt được đánh giá cao.
Thương hiệu gà đồi Yên Thế đã có nhiều năm nhưng chỉ mới đây dân ở xa vùng đất này mới được thưởng thức chúng như một thứ quà tặng từ núi đồi và cũng không mấy ai biết rằng, để có những trại gà Yên Thế, có khi người nuôi phải đánh đổi cả cơ nghiệp suốt đời tích góp…Để xây dựng được một thương hiệu đáng giá như vậy, nông dân Yên Thế đã kiên trì với con gà trong hoàn cảnh thị trường bấp bênh và dịch bệnh luôn rình rập.
Năm 2011, gà đồi Yên Thế là vật nuôi đầu tiên trong cả nước được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận nhãn hiệu bảo hộ độc quyền. Từ đó đến nay, với sự nỗ lực của người chăn nuôi cũng như các cấp chính quyền, gà đồi Yên Thế được tiêu thụ mạnh ở nhiều tỉnh, thành phố, khẳng định được thương hiệu, góp phần đáng kể vào việc ngăn chặn tận gốc gà nhập lậu. Đặc biệt hơn nữa sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” là 1 trong 4 sản phẩm của Việt Nam lọt vào danh sách nhận cúp chứng nhận “sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á – ASEAN bestfood”.
Tag:phuong tien giao thong, khach san bac giang, diem du lịch bac giang, dac san bac giang