skip to Main Content

Ấm lòng rượu mơ Yên Tử

Nhắc đến vùng đất thiêng Yên Tử, người ta nghĩ ngay đến những ngôi chùa đặc sắc nơi vua Trần Nhân Tông lập nên thiền phái trúc lâm, một thiền phái Phật giáo thuần việt. Không chỉ hành hương về đất Phật, tĩnh tâm, khi du lịch Quảng Ninh, các bạn còn được thưởng thức một loại thức uống đặc biệt: Rượu mơ Yên Tử.

Đặc sản rượu mơ Yên Tử
Đặc sản rượu mơ Yên Tử

Rượu mơ Yên Tử còn được gọi là rượu “Linh” vì gắn liền với Yên Tử, Thành phố Uông Bí, nơi phát tích dòng thiền phái Trúc lâm và là Trung tâm của Phật giáo Việt Nam. Nước cốt quả mơ lông (được chiết xuất trong vòng từ 6-9 tháng) cùng với rượu nếp cái và kỹ năng tinh tế của người làm đã sản sinh ra một sản phẩm rượu có màu hổ phách, có vị chua dịu, hậu ngọt, khi uống êm dịu, không sốc.
Nước cốt quả mơ lông (được chiết xuất trong vòng từ 6-9 tháng) cùng với rượu nếp cái và kỹ năng tinh tế của người làm đã sản sinh ra một sản phẩm rượu có màu hổ phách, có vị chua dịu, hậu ngọt, khi uống êm dịu, không sốc.
Các chuyên gia y học của Nhật đã từng phân tích và đưa ra nhận đinh rằng, mơ là một vị thuốc quý được xếp vào nhóm thuốc bổ gan rất có lợi cho sức khoẻ. Vì thế nếu sử dụng điều độ, thường xuyên loại rượu mơ này sẽ có tác dụng chữa các chứng ho, khó thở, hen suyễn, phù thũng, mát gan, trừ đờm, thanh nhiệt, bổ sung cho cơ thể nhiều axít, vitamin C…

Những quả mơ trên núi Yên Tử được hái về để sản xuất rượu
Những quả mơ trên núi Yên Tử được hái về để sản xuất rượu

Trước kia, rượu mơ Yên Tử được bày bán tự phát, do người dân tự làm và tự tiêu thụ cho khách du lịch. Hiện nay, sau 2 năm triển khai dự án, ban lãnh đạo thi xã Uông Bí đã giao cho công ty bia Thăng Long chịu trách nhiệm sản xuất chính bằng công thức gia truyền.
Tháng 12-2007, lần đầu tiên sản phẩm rượu mơ do Nhà máy Bia Thăng Long chiết suất theo công nghệ Nhật Bản được trưng bày, giới thiệu tại khu danh thắng Yên Tử và đã thực sự trở thành một món quà độc đáo cho du khách. Đặc biệt trong lễ hội Xuân Yên Tử 2008 vừa qua, sản phẩm rượu mơ đã được du khách đánh giá cao về chất lượng, rượu sản xuất ra không đủ bán. Chỉ trong một tháng Hội Xuân, Nhà máy Bia Thăng Long đã bán cho du khách trên 2.000 chai. Số lượng này tuy không lớn, song là sự thành công đối với một sản phẩm mới như rượu mơ Yên Tử. Sau khi du khách đã thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ, nên thơ của chốn non thiêng Yên Tử sẽ có dịp thưởng thức chén rượu sóng sánh màu vàng hổ phách với hương vị nồng ấm, men say ngây ngất. Rượu mơ Yên Tử có vị chua, ngọt đậm đà khiến du khách có cảm giác lâng lâng khoan khoái. Đặc biệt, rượu mơ Yên Tử rất có lợi cho sức khoẻ, có tác dụng chữa các chứng ho, khó thở, hen suyễn, mát gan…
Hiện nay khi rượu mơ Yên Tử đã được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, từng bước khẳng định thương hiệu, Nhà máy bia Thăng Long đang có kế hoạch mở rộng sản xuất nhưng khó khăn đặt ra là vấn đề thiếu nguyên liệu. Việc sản xuất rượu mơ hiện nay của Nhà máy vẫn chỉ dựa trên việc thu mua nguyên liệu nhỏ lẻ của nhân dân trong vùng. Vì thế, để sản phẩm rượu mơ Yên Tử phát triển bền vững, gắn với việc phát triển du lịch thì việc khôi phục vùng nguyên liệu sản xuất là vấn đề thị xã Uông Bí cần quan tâm hơn nữa.

Hiện nay, rượu mơ được nhà máy bia Thăng Long sản xuất theo quy trình công nghiệp
Hiện nay, rượu mơ được nhà máy bia Thăng Long sản xuất theo quy trình công nghiệp

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, những ngày xuân hành hương về đất Phật thưởng thức ly rượu mơ Yên Tử vừa như thấy sảng khoái, vừa như thấm đượm men say nồng nàn của núi rừng.
Rượu mơ Yên Tử đã và đang trở thành một sản phẩm nổi tiếng, được các du khách thập phương ưa chuộng và có khả năng xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Du lịch Quảng Ninh, đừng quên thưởng thức và mua rượu mơ về làm quà nhé. Chắc hẳn đây là món quà ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top