Mát lòng cháo thái Đình Tổ

Cháo là món ăn phổ biến với người dân Việt từ bao đời nay, từ những hạt gạo tròn mẩy, món cháo đã cúu đói bao người năm 1945. Hay ta lại nhớ lại bữa ăn trong ngày sau khi nhặt được vợ của Tràng trong tác phẩm “Vợ Nhặt” của Kim Lân. Tuy nhiên, du lịch Bắc Ninh, các bạn còn được thưởng thức một món cháo rất đặc biệt, rất khác lạ có một không hai, đó là cháo Thái Đình Tổ.

Hấp dẫn cháo thái Đình Tổ

Hấp dẫn cháo thái Đình Tổ

Cùng làm từ những hạt gạo được người nông dân chắt chiu sớm hôm và mạch nước giếng khơi trong mát nhưng món cháo thái Đình Tổ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) lại mang những nét riêng không nơi nào có được. Cháo thái có mặt trong đời sống của người dân Đình Tổ từ lâu đời. Những người già nhất trong làng kể lại rằng, từ khi sinh ra họ đã được ăn món cháo này rồi. Cứ thế, thế hệ này truyền sang thế hệ khác, món cháo thái chỉ có duy nhất ở làng Đình Tổ vẫn luôn được coi là món đặc sản, là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ lớn của làng, của các gia đình trong làng.
Bát cháo thái dân dã mà chứa đựng trong đó một bề dày văn hóa lịch sử của làng Đình Tổ. Tương truyền rằng xưa kia, trạng nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh, trên đường về quê (thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình) có nghỉ chân ở làng Đình Tổ và được một lão nông mời bát cháo thái. Sau đó, ông nằm nghỉ và trút hơi thở cuối cùng tại đây. Để tỏ lòng biết ơn với vị trạng nguyên tài cao đức trọng, người dân Đình Tổ đã chôn cất ông, lập đình thờ và tôn ông làm thành hoàng làng.
Cũng từ đó, cháo thái dần trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân Đình Tổ. Vào ngày hội làng (12/8 âm lịch) hay các dịp lễ quan trọng, dân làng lại nấu cháo thái mang ra đình dâng cúng thành hoàng làng và tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn tiền nhân.

Bà và cháu đang nặn bột cháo

Bà và cháu đang nặn bột cháo

Cháo thái có cách nấu không quá cầu kỳ. Gạo được xay nhuyễn rồi trộn với nước vo thành một cục to, khi nồi nước dùng từ xương lợn đang sôi trên bếp thì dùng dao thái cục bột thành lát mỏng cho rơi xuống nồi. Khi những lát bột chuyển màu trong nghĩa là cháo đã chín nhưng điều đặc biệt là chúng vẫn giữ được hình dạng lúc đầu. Bởi vậy, để thưởng thức món cháo thái, người dân Đình Tổ phải dùng đũa thay cho thìa. Độ béo của thịt gà, thịt lợn băm đan xen cùng với vị ngọt mát của bột gạo hòa quyện cùng với hương thơm cay của hành tươi, hạt tiêu đã tạo nên sức hấp dẫn kì lạ cho món cháo thái.

Những lát bột được thái vào trong nồi nước dùng xương

Những lát bột được thái vào trong nồi nước dùng xương

Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, khi thưởng thức cháo thái, bạn sẽ được nghe những sự tích liên quan đến lịch sử ngôi làng Đình Tổ gắn liền với bát cháo dân dã, bình dị này. Và ăn cháo thái là nhớ về lịch sử và cội nguồn dân tộc. Độ béo của thịt gà, thịt lợn băm, vị ngọt mát của bột gạo hòa quyện cùng hương thơm cay của hành tươi, hạt tiêu tạo nên sức hấp dẫn kì lạ cho món cháo thái.
Không chỉ là đặc sản hấp dẫn của địa phương, cháo thái còn là món quà quê làm say lòng biết bao du khách. Ngoài món tương Đình Đỗ đã có thương hiệu, chính quyền địa phương đang cố gắng quảng bá về du lịch để cháo thái được mọi người biết đến nhiều hơn. Hãy đến với Đình Tổ và thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac ninh, khach san bac ninh, dac san bac ninh

Bắc Ninh, Đặc Sản