skip to Main Content

Về Hạ Long thưởng thức món ăn đặc sản từ Ngán

Nếu đã đến Hạ Long, ngoài ngắm cảnh đẹp non nước, trời mây, những hang động kỳ vĩ  thì các món ngon ẩm thực là một phần hấp dẫn du khách. Ngoài chả mực, sá súng, bánh gật gù, gà đồi Tiên Yên…còn có món ngán Hạ Long hấp dẫn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng vô cùng.

Món ngán nổi tiếng ở Quảng Ninh
Món ngán nổi tiếng ở Quảng Ninh

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, Ngán không phải là chán, ngán là một loại nhuyễn thể sống ở vùng nước mặn và nước lợ trải suốt từ Nam chí Bắc. Nói vậy thôi để kiếm vài con thì biển nào cũng có nhưng muốn có nhiều thì phải đến các khu vực cửa sông có nhiều rừng ngập mặn.
Con ngán Hạ Long thường nhỉnh hơn con ngao một chút, vỏ sần sùi (không trơn như vỏ ngao), vỏ màu trắng và sống sâu dưới bùn. Khi ở dưới nước, ngán thường thò chiếc xúc tu to và dài để thở và kiếm thức ăn, mặt nước động, sóng sánh là ngán chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù. Vào mùa ngán, các ngư dân khai thác ngán thường phải lội rất sâu dưới bùn mới có thể móc được con ngán, có thể như thế mà con ngán mang tiếng là ngán chăng? Tôi đã từng ăn món ngán của cả ba miền Trung, Nam và Bắc trong những lần đi khảo sát rừng ngập mặn ven biển và nhận thấy không ở đâu ngán ngon được như ngán sống tại khu vực cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.

Món ngán luộc nguyên chất, đậm đà
Món ngán luộc nguyên chất, đậm đà

Gọi là ngán, nhưng món ngán đã dọn lên bàn tiệc thì không mấy ai dễ có thể quên được. Món khai vị của các quý ông thường là rượu tiết ngán, con ngán sống được tách vỏ, tiết ngán chảy xống rượu tạo màu đỏ máu. Ngán thường chỉ có vào mùa hè và mùa thu, mùa đông lạnh ngán nằm sâu dưới bùn rất khó bắt. Trước đây ngán thường có rất nhiều, giá bán thường rẻ hơn sò huyết nhưng bây giờ ngán là món ăn hiếm gặp và giá cao nhất ngưởng. Để có một bữa tiệc ngán thoải mái trong các nhà hàng ở Hạ Long thực khách phải bỏ ra số tiền không nhỏ mà chưa chắc đã được ăn món ngán bắt tại Quảng Ninh. Cái khó nhất hiện nay vẫn là chưa đâu nuôi được ngán, ngán Quảng Ninh thường rất hiếm, ra chợ Hạ Long chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng ngán con to, màu đẹp nhưng ngán đó nhập từ miền Nam ra và ăn thường nhạt hơn món ngán của Quảng Ninh.

Nón ngán hạ Long nướng cho thêm ít hành thêm phần hấp dẫn
Món ngán hạ Long nướng cho thêm ít hành thêm phần hấp dẫn

Ngán đem về cho vào chậu nước rửa sạch bùn bám sau đó cho vào chậu ngâm khoảng 2-3 giờ cho chúng nhả hết cát rồi vớt ra. Ngán Hạ Long  có nhiều cách ăn: ngán luộc, ngán nướng, ngán nấu canh với rau đay, rau mồng tơi, rau muống, xào với ngọn rau lang, rau bí, ngán nấu cháo, mà cháo ngán là một loại cháo ăn ngon, thơm, mát. Nếu ngán nướng, ngán hấp chấm với tương ớt trộn ít bột canh, hạt tiêu, vắt miếng chanh tươi, ăn cùng với các loại rau thơm thì cháo ngán rắc lá hành, rau dăm thêm ít hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên nhìn thôi cũng hấp dẫn. Hay ngán xào với mì và rau cải ăn vừa miệng vô cùng… Tên gọi là “ngán” nhưng khi ăn sao không thấy ngán chút nào, bởi vị ngọt đậm đà của ngán. Đó là các món ăn được chế biến từ ngán. Nhưng rượu ngán Hạ Long có lẽ ít có du khách biết đến.

Cháo ngán ngon miệng, ngọt và thơm vô cùng
Cháo ngán ngon miệng, ngọt và thơm vô cùng

Để làm rượu ngán người ta rửa sạch con ngán, lấy dây chuối khô, hoặc dây chun buộc chặt miệng con ngán lại rồi cho vào một rổ con nhúng ngán vào nước lã sạch đang sôi khoảng chừng 30-40 giây, vớt ra cho vào cái rổ hoặc bát, chậu để nguội, tháo dây ra, đặt con ngán quay miệng ra phía ngoài, ngón tay trỏ làm trụ, ngón cái đẩy ngược chiều, vỏ con ngán lệch ra rồi dùng tay bật hai bên vỏ con ngán ra, lấy ruột ngán cho vào cái cốc hoặc cái ca, đổ rượu trắng vào, trộn và dằm con ngán với rượu, tùy theo người uống mà để rượu nhiều hoặc ít. Khi bóc vỏ không để nước trong con ngán chảy ra ngoài, vì nước ngán ngọt, mùi vị thơm. Sau khi dằm lấy nước, vớt cái con ngán ra cho vào nồi canh rau hoặc xào cũng vẫn có giá trị, tăng vị thơm cho bữa ăn.

Rượu ngán có màu đỏ, uống rất bổ dưỡng
Rượu ngán có màu đỏ, uống rất bổ dưỡng

Rượu ngán pha chế muốn ngon cũng phải đảm bảo đúng qui trình. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ. Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thuỷ tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hoà tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Rượu ngán Hạ Long màu hồng, uống rất thơm, mát, tăng lực, ngon miệng, phụ nữ cho con bú tăng thêm sữa cho bé bú, trong các bữa tiệc của gia đình, liên hoan hội hè với bạn bè, người dân vùng biển và nhiều du khách đến Quảng Ninh, trong bữa cơm, bữa ăn liên hoan, ai cũng muốn thưởng thức món ăn đặc sản – thứ uống này của vùng biển Quảng Ninh.
Đêm đông lạnh giá du khách hãy ngồi với bạn bè bên bờ biển Hạ Long. Cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng, cùng uống chung một cốc rượu ngán. Trên bếp lửa hồng nhớ nướng vài con mực khô, cùng nhau hát những bài hát về Hạ Long, du khách sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và đầy ý nghĩa.
Có lẽ bất cứ một du khách nào khi du lịch Quảng Ninh về với Hạ Long đều có cơ hội được thưởng thức nhiều loại hải sản của biển Hạ Long, và ngán là một món không còn lạ đối với nhiều du khách. Dường nhu ngán đã trở thành thương hiệu riêng chỉ có vùng đất Vịnh này mới có.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top