skip to Main Content

Ngọt sánh cam sành Hàm Yên

Vùng đất Tuyên Quang không chỉ được ban tặng cho cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn nổi tiếng với nhiều món ngon hấp dẫn. Tự hào là một phần của vùng đất Tây Bắc, Tuyên Quang không chỉ có cơm lam, mắm ruộng, xôi trứng kiến, xôi ngũ sắc mà còn được biết đến với một giống cam thơm ngon thành thương hiệu: Cam Hàm Yên

Cam sành Hàm Yên lúc chín ngả vàng bắt mắt
Cam sành Hàm Yên lúc chín ngả vàng bắt mắt

Tuyên Quang còn được xem là cái nôi của cam sành Hàm Yên. Thứ quả này đã trở thành nguồn nông sản chủ lực, giúp bà con nhiều làng, xã nơi đây làm giàu. Điều ấn tượng nhất đối với du khách du lịch Tuyên Quang khi về Hàm Yên đó chính là những đồi cam bạt ngàn. Có lẽ do điều kiện thổ nhưỡng và khi hậu tốt nên thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Hàm Yên một mảnh đất trù phú này để tạo nên thương hiệu nổi tiếng từ bao đời nay. Cùng hệ thống nước tưới dẫn từ đỉnh núi xuống khiến cam sành Hàm Yên cho quả mọng nước, ngọt thơm hơn nhiều vùng khác. Hấp thụ những tinh hoa từ đất, gió, nắng và nguồn nước mát, trong lành từ ngọn núi Phá Phúng, cam Hàm Yên mang hương vị đặc trưng riêng, vị ngọt cũng khác hẳn cam sành vùng khác.

Cam sành Hàm Yên vỏ mỏng, nhiều nước, ăn ngọt mát
Cam sành Hàm Yên vỏ mỏng, nhiều nước, ăn ngọt mát

Những tép cam vàng mọng nước, thơm ngon, thanh mát nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà cả nước đều biết đến. Theo nghiên cứu, cam sành Hàm Yên là loại cam có giá trị dinh dưỡng cao, chứa trên 10% hàm lượng đường, hàm lượng vitamin C từ 40 – 90mg/100g cam tươi. Ngoài ra, cam sành Hàm Yên còn có các chất axit hữu cơ, trong đó có nhiều loại axit có hoạt tính sinh học cao cùng các chất khoáng và dầu thơm.
Năm 2007, cam Hàm Yên đã được đăng ký nhãn hiệu và đoạt được nhiều giải thưởng về nhãn hiệu thương mại. Đặc biệt năm 2013, cam Hàm Yên được vinh danh lọt vào tốp 10 loại trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam.
Người dân trong vùng quen gọi cam Hàm Yên là cam làng Mường. Theo lời các cụ kể lại, khoảng năm 1890, khi hai cụ già người dân tộc đi bẫy thú ở núi Quan Tiên, bản Mường, xã Phong Lưu, huyện Hàm Yên, dừng chân nghỉ thì thấy một cây có quả đã chín vàng, lá nhọn nên hái ăn thử. Thấy quả có vị ngọt, thơm mát, giúp người tỉnh táo, hai cụ bèn đem hạt về trồng trong vườn nhà và bắt đầu nhân giống từ đó.

Cam Hàm Yên được vinh danh thuộc top 10 loại trái cây Việt Nam ngon nhất
Cam Hàm Yên được vinh danh thuộc top 10 loại trái cây Việt Nam ngon nhất

Dọc trên đường vào Hàm Yên, bạn sẽ thấy thật thư thái và mát mắt bởi màu xanh của những vườn cam trải dài ngút mắt. Cam được trồng tập trung ở 9 xã Phù Lưu, Yên Thuận, thị trấn Hàm Yên, Yên Phú…. Nhưng nhiều nhất là tại Phù Lưu.
Và theo người dân ở đây, cam ở Phù Lưu là thơm ngon nhất. Cam Hàm Yên thường có màu xanh, khi chín chuyển màu cam vàng óng. Vỏ quả mỏng và hơi sần, mọng nước, bên trong ruột vàng sánh như mật, ngọt đậm. Tiếng thơm lan xa, rất nhiều người dân nơi khác đã đến lấy giống về trồng nhưng chỉ cam trồng ở Hàm Yên mới cho chất lượng ngon hơn cả. Có lẽ khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng ở đây hợp cho cam sành phát triển.
Được sự giúp đỡ của Hội cam sành Hàm Yên, năm 2012, huyện Hàm Yên bắt đầu hướng dẫn bà con thực hiện trồng cây cam theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo tạo ra sản phẩm an toàn, sạch bệnh.
Cùng với kết hợp khoa học kỹ thuật, những kinh nghiệm, ngày nay, chất lượng cam sành ngày càng được nâng cao, giá trị dinh dưỡng luôn đảm bảo. Ngày nay, những vườn cam đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Hàm Yên, nhiều mô hình vườn có doanh thu đạt từ vài trăm đến hàng tỉ đồng mỗi năm. Vì thế cam sành Hàm Yên được xem là cây “đũa vàng” cho bà con nông dân nơi đây.

Niềm vui được mùa cam của bà con nông dân Hàm Yên
Niềm vui được mùa cam của bà con nông dân Hàm Yên

Vào mùa cam chín, nếu đi dọc các tuyến đường Hàm Yên, đặc biệt vào xã Phù Lưu, bạn sẽ trầm trồ bởi những cây cam xanh ngát vươn lên trên dãy núi Pá Phúng cao vời. Từng hàng cam sai trĩu quả, lúc lỉu đung đưa trong gió,tỏa ra mùi thơm nhè nhẹ đủ quyến rũ báo hiệu một vụ mùa bội thu đang đến gần. Trên những con đường làng, tấp tập những chuyến xe nối đuôi nhau chở cam đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Vườm Cam đã làm cho những mái ngói ở Hàm Yên đỏ hồng, ngôi nhà khang trang và cuộc sống ấm no nhất. Ngược dòng sông Lô đến với thành Tuyên, ôn lại lịch sử hào hùng một thời,theo kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang, bạn đừng quên khám phá ẩm thực của vùng sơn cước này và nhớ thưởng thức cam sành Hàm Yên để cảm nhận hương vị ngọt, ngon kết tinh của nắng, gió của đất đồi, của tình người vùng cao.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang,dac san tuyen Quang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top