skip to Main Content

Phở Hà Nội món ngon khó cưỡng trong lòng thủ đô

Hà Nội- vùng đất địa linh nhân kiệt, cái nôi văn hóa của Việt Nam. Nơi đặt nền móng cho đất nước Việt Nam hùng mạnh, là trái tim của của cả dân tộc . “Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây… Đây lắng hồn núi sông ngàn năm… Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Nội, Hà Nội mến yêu…” là những lời hát thiết tha ca ngợi Thủ đô của đất nước Việt Nam yêu dấu mà lòng nao nao muốn quay về. Đã nói tới Hà Nội, không thể không nhắc đến phở, nó có sức cuốn hút lạ kỳ như vẻ quyến rũ của người con gái Hà thành, kỹ tính mà cũng kiêu sa. Phở không còn là món ăn nổi tiếng của riêng Việt Nam mà hương vị của phở đã chinh phục được tất cả những người yêu ẩm thực trên toàn thế giới. Và món ăn này đã trở thành một thương hiệu khi người ta nhắc đến ,và được đánh giá là một trong 15 món ăn đặc sản được đề cử là món ăn nổi tiếng của châu Á.

pho-ha-thanh
                                        Sắc màu của phở Hà Nội

Nhà văn Thạch Lam từng viết: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”.
Phở được dùng riêng như là một món ăn sáng hoặc trưa và tối mà không cần ăn cùng các món ăn khác. Nước dùng của phở được làm từ nước ninh của xương bò thường là xương cục, xương ống và xương vè. Thịt dùng cho món phở có thể là bò, hoặc gà. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái…Phở phải ăn khi còn nóng hổi, dùng kèm với quẩy mới đúng vị. Tuy nhiên, để có được những bát phở ngon còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của nghề nấu phở. Vì thế dù phở Hà Nội dù đi khắp mọi nơi thì thưởng thức ở Hà Nội vẫn là nhất

 

Phở Hà Nội- cuốn hút khó cưỡng
                                                                     Phở Bò Hà Nội

Trong món phở Hà Nội công đoạn chế biến nước dùng, hay  còn gọi nước lèo, là công đoạn quan trọng nhất. Nước dùng của phở truyền thống là phải được ninh từ xương ống của bò cùng với một số gia vị. Xương phải được rửa sạch, cạo sạch hết thịt bám vào xương cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước luộc xương lần đầu phải đổ đi để nước dùng khỏi bị nhiễm mùi hôi của xương bò, nước luộc lần sau mới dùng làm nước lèo. Gừng và củ hành đã nướng đồng thời cũng được cho vào. Lửa đun được bật lớn để nước sôi lên, khi nước đã sôi thì phải giảm bớt lửa và bắt đầu vớt bọt. Khi đã vớt hết bọt, cho thêm một ít nước lạnh và lại đợi nước tiếp tục sôi tiếp để vớt bọt… Cứ làm như vậy liên tục cho đến khi nước trong và không còn cặn trong bọt nữa. Sau đó, cho một ít gia vị vào và điều chỉnh độ lửa sao cho nồi nước chỉ sôi lăn tăn để giữ cho nước khỏi bị đục và chất ngọt từ xương có đủ thời gian để tan vào nước lèo.

Có thể nói, Phở Hà Nội có cái ngọt chân chất của xương bò, cái thơm của thịt vừa chín đến độ để vẫn dẻo mà lại không dai. Màu nước phở trong, bánh phở mỏng và mềm. Chỉ nhìn bát phở thôi cũng đủ thấy cái chất sành điệu, kỹ càng trong ăn uống của người Hà Nội. Bánh phở, theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Một nhúm bánh phở đã trần qua nước nóng mềm mại dàn đều trong bát, bên trên là những lát thịt thái mỏng như lụa điểm mấy ngọn hành hoa xanh nõn, mấy cọng rau thơm xinh xắn, mấy nhát gừng màu vàng chanh thái mướt như tơ, lại thêm mấy lát ớt thái mỏng màu đỏ sậm.

Tất cả màu sắc đó như một bức họa hài hòa sắc màu đẹp mắt ,dậy lên hương vị, quyện với hơi nước phở bỏng rẫy, bốc lên nghi ngút, đánh thức tất thảy khả  vị giác, khứu giác của người ăn, khiến ta có cảm giác đang được hưởng cái tinh túy của đất trời và con người hợp lại. Thịt bò mềm,  sợi bánh dẻo, pha lẫn chút  cay dịu của gừng, cái cay nồng của ớt, cái thơm nhè nhẹ của rau thơm. Tất cả mọi thứ như hòa quyện, ngọt một cách hiền lành, êm nhẹ mà chân thật, tuyệt kỹ hài hoà.pho

Phở Hà Nội là một món ngon Hà Nội nổi tiếng, đặc trưng cho hương vị ẩm thực Hà thành,là đại diện cho món ngon của dân tộc, được quản bá trên toàn thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà Phở Hà Nội được lọt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do Hãng CNN bình chọn. Du khách đến Hà Nội mà chưa được thưởng thức một tô Phở Hà Nội thì thật đáng tiếc mà du khách thường truyền tai nhau ” chưa ăn phở Hà Nội thì chưa đặt chân đến vùng đất này, bởi phở đâu chỉ để ăn khi đói lòng mà là một kiệt tác để thưởng thức, một chất men làm say lòng du khách.

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855