skip to Main Content

Thịt trâu gác bếp người Tày – Đặc sản Tuyên Quang

Vùng núi phía bắc nước ta nổi tiếng với món thịt trấu gác bếp. Không chỉ được người miền núi yêu thích mà chính hương độc đáo làm người miền xuôi “đổ” ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Du lịch Tuyên Quang, ngoài các món ngon như bánh nếp trứng kiến, xôi ngũ sắc, mắm cá, bánh gai thì thịt trâu gác bếp không thể không nhắc tới.

Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang đang được hun khói
Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang đang được hun khói

Tôi đến Tuyên Quang vào một buổi chiều đã tắt nắng, cái không khí vùng miền núi khiến con người ta căng tràn sức sống, vui tươi và đầy năng lượng. Người ta bảo Tuyên Quang đẹp bởi những cô gái duyên dáng e lệ, nhưng với người lỡ yêu món ngon núi rừng, thịt trâu gác bếp được tôi “mơ” về trong cả chuyến hành trình. Tôi tìm cho kỳ được vào vùng dân tộc người Tày, xin ở lại chỉ để được ăn bữa com có thịt trâu gác bếp. Hay cùng với không gian núi rừng, ngồi trước nhà, bên ánh lửa bập bùng, ngồi nhâm nhi miếng thịt trâu với chút rượu cay nống, thấy trong người ấm nồng. Theo kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang, thịt trâu Tuyên Quang có cách chế biến và hương vị khá giống với loại thịt trâu Lào Cai, miếng thịt to bản, sấy khô hơn thịt trâu Sơn la.
Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi của các xã, huyện thộc tỉnh Tuyên Quang. Với người dân Tày Tuyên Quang, món trâu khô hay thịt trâu gác bếp này ngày nay không chỉ là món ăn ngon trong mang đậm hương vị vùng cao. Mà nó đã trở thành một món ăn quen thuộc của người dân nơi đây.

Thịt trâu gác bếp có màu sắc bắt mắt, thơm đậm đà của gia vị
Thịt trâu gác bếp có màu sắc bắt mắt, thơm đậm đà của gia vị

Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi nghiến từ các núi đá. Những miếng thịt tươi ấy sẽ được gia giảm thêm rất nhiều hương liệu và gia vị, mặc dù những gia vị ấy nghe có vẻ rất quen thuộc như: muối, gừng, ớt, tiêu rừng. Tuy nhiên, những người phụ nữ Tuyên Quang bên cạnh bàn tay khéo léo của mình có một thứ gia vị đặc biệt là đặc biệt là hạt mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao. Họ sẽ trộn tất cả nguyên liệu theo tỉ lệ và gia vị đó để cho ra đời những sản phẩm độc đáo.
Miếng thịt trâu gác bếp truyền thống của đồng bào dân tộc thường rất cầu kì trong cách chế biến cũng như thưởng thức. Không chỉ đơn giản là cho vào lò vi sóng hay hấp cách thủy như chúng ta hay làm, đồng bào dân tộc sẽ cuốn miếng thịt vào lá dong rồi vùi trong tro bếp, khi lấy ra thì đập miếng thịt để hết tro và làm miếng thịt tơi hơn. Múi thịt trâu thơm ngon sẽ thật sự đậm đà và đặc biệt dậy mùi nếu bạn thưởng thức theo phong cách của các dân tộc miền núi, dùng chung với rượu Ngô men lá Na hang. Với người Na Hang nói riêng và người Tuyên Quang nói chung, món ăn đặc sản này sẽ được mang ra khi nhà có khách, mọi người cùng ngồi quây bên mâm cơm, nhâm nhi bát rượu ngô men lá cay nồng và lai rai vài miếng thịt trâu. Quả là một trải nghiệm thú vị.

Thịt trâu gác bếp uống với rượu ngô Na Hang là tuyệt vời nhất
Thịt trâu gác bếp uống với rượu ngô Na Hang là tuyệt vời nhất

Đến Tuyên Quang, những thứ mà bạn có thể lựa chọn mang về làm quà quả thực rất nhiều, nhưng món ăn để lại ấn tượng sâu đậm nhất là các món ăn phơi khô theo phong cách người dân miền sơn cước. Thịt trâu gác bếp hay khô trâu là một món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn cho món quà gửi tặng người thân của mình sau chuyến đi Tuyên Quang. Đó là miếng thịt trâu phơi khô thơm lừng với nhiều gia vị thiên nhiên được tẩm ướp sẽ là trên những nóc bếp của người dân tốc vùng cao nơi đây. Nét đặc sắc về phong tục văn hóa này là một ấn tượng không thể nào quên với các du khách đã đến thăm những ngôi nhà trên làng bản Tuyên Quang. Sau chuyến khám phá, món quà mà tôi mùa về cho bạn bè miền xuôi là túi thịt trấu gác bếp đúng chuẩn người Tày. Bác chỉ nhà còn dặn: “Vì không có bất kỳ chất bảo quản nào nên khi không còn được treo trên bếp mà mang về dưới xuôi thì miếng thịt không để được lâu (thường chỉ từ 1 đến 3 tháng nếu bảo quản tốt)”. Bác còn bảo, “tôi thấy mấy người dưới xuôi lên bảo, nếu cho vào ngăn đá tủ lạnh thì có thể để được cả năm mà không hỏng”.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang,dac san tuyen Quang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top