skip to Main Content

Hấp dẫn lòng người gà đồi Tiên Yên

Du lịch Quảng Ninh, đến Hạ Long, nhiều người không chỉ trầm trồ trước vẻ đẹp mà tạo hóa ban cho Hạ Long mà còn thích thú trước các món đặc sản ở đó. Một trong những món ăn được xem là đặc sản Hạ Long được nhiều du khách yêu thích, chính là món gà đồi Tiên Yên. Đúng như câu “Lợn Móng Cái – Gái Đầm Hà – Gà Tiên Yên”, một khi đã có dịp thử qua, có lẽ không thực khách nào có thể quên được vị gà ngon của thị trấn Tiên Yên này cách Hạ Long hơn 70km.

Gà đồi Tiên Yên được chăn thả trong tự nhiên nên thịt chắc và thơm vô cùng
Gà đồi Tiên Yên được chăn thả trong tự nhiên nên thịt chắc và thơm vô cùng

Đến với Tiên Yên, Ai cũng ao ước một lần được thưởng thức món thịt gà đã nổi tiếng từ lâu bởi thịt gà Tiên Yên có mùi vị thơm ngọt đặc biệt, da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng như thoa nghệ mà còn rất dày, khi thưởng thức có cảm giác rất giòn và vị ngọt lan tỏa khó quên. Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Người ta nói vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai, béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại túm lông dài. Gà Tiên Yên là loại gà nuôi thả, mỏ nhỏ, chân vàng, thịt rất thơm.

Trong các món của gà thì gà luộc là món ăn ngon nhất
Trong các món của gà thì gà luộc là món ăn ngon nhất

Cũng như các giống gà khác, gà đồi Tiên Yên được chế biến thành các món như: luộc, chiên, xào lá chanh, hấp,…nhưng gà Tiên Yên ngon đến lạ lùng. Dù mỗi món mang một hương vị riêng nhưng có lẽ cách chế biến đơn giản nhất lại ngon nhất và ai cũng thích đó là luộc. Gà Tiên Yên khi luộc xong có một màu vàng ươm như nghệ, thịt gà bóng nhậy như vừa nhúng mỡ, ngọt và không hề dai. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày. Thoạt trông, bạn có thể ngậy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt.
Thưởng thức gà đồi Tiên Yên không thể thiếu món ăn kèm: món bánh gật gù. Bánh gật gù là bánh tráng tươi cuốn thành từng cuộn cỡ hai nhón tay. Bánh được tráng bằng bột gạo. Bí quyết để bánh dai và giòn là khi xay bột người ta trộn vào gạo ít cơm nguội và khi tráng phải có độ dày vừa phải không mỏng như bánh cuốn, nhưng cũng không dày như bánh đa. Tấm bánh trong, mềm, dẻo mà không dính. Bánh gật gù tuy đơn giản nhưng khi ăn kèm với thịt gà Tiên Yên, du khách sẽ phải “gật gù” khen ngon. Điều đặc biệt là nước chấm của bánh gật gù được làm từ mỡ gà rán hoà với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt… Thế nên những người sành ăn và biết về món ngon của Hạ Long – Quảng Ninh ít khi nào bỏ qua việc thưởng thức gà đồi Tiên Yên cùng bánh gật gù mỗi khi đặt chân đến nơi này. Có thể nói, món ăn này đã tạo nên thương hiệu riêng chỉ có ơt vùng Tiên Yên xinh đẹp.

Chỉ nhìn thôi cùng đủ biết gà đồi Tiên Yên ngon như thế nào
Chỉ nhìn thôi cùng đủ biết gà đồi Tiên Yên ngon như thế nào

Theo bạn Trần Lan: “Khi du lịch về Quảng Ninh, ngoài những món ăn đặc sản như chả mực, bánh gật gù, bún bề bề thì gà đồi Tiên Yên là món ăn làm mình thích nhất. Chưa bao giờ mình ăn món gà nào ngon thế này. Nhất là gà luộc”.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top