skip to Main Content

Thưởng thức ” Bánh ” ở Đà Nẵng

Người ta bảo bánh trái là món quà mà cùng nào cũng có, đó như một lời gọi chào, một lời mời thân thiện. Quê tôi có bánh lá, bánh mướt, bánh xèo, bánh khoai thì khi đi du lịch đà nẵng, tôi lại được thưởng thức nhiều loại bánh khác nhau, mang đặc trưng, đậm chất văn hóa của người miền trung tại Đà Nẵng. Đi du lịch Đà Nẵng, hãy thưởng thức những món ngon dân dã. Hãy về đây, nếu bạn không muốn mệt mỏi bởi chặng đường dài ngồi trên ô tô, hãy chọ cho mình tấm vé máy bay giá rẻ đi Đà Nẵng, vừa tiện lợi lại giá cả phải chăng. Khi đặt chân xuống thành phố xinh đẹp này, bạn sẽ có xe đưa đón sân bay Đà Nẵng về trung tâm thành phố hoặc các điểm dừng xe buýt nếu bạn muốn.

Bánh tráng thịt heo

Không đòi hỏi chế biến cầu kì, rất đơn giản và rất dễ ăn. Như cái tên của nó nhưng thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương vị hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt, không luộc như ở các nơi khác. Rau loại nào cũng được, chủ yếu là các loại rau thông dụng , dễ  tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh gồm xà lách, hành lá, rau thơm,húng quế, diếp cá, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…

images-1
                                           Bánh tráng thịt heo

Tuyệt chiêu của món này phải kể đến mắm nêm, không loại nước chấm nào thay thế được. Đây là điều làm ai ai cũng phải nhớ  khi thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo. chính cái hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm nêm tạo nên sự đặc biệt của món ăn này. Với những người đã tới đây, khó lòng mà từ chối cái dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm.Nếu người Nghệ An ăn bánh tráng thịt heo với bún, ăn cùng nước mắm được pha chế thì người Đà Nẵng lại có đặc trưng riêng, ngon mà lạ miệng.

Bánh xèo

Bánh xèo – cái món bánh trở nên thân thuộc với bao thế hệ. nhưng mỗi vùng lại có một thứ nguyên liệu riêng. Bánh tráng thịt heo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ đủ cho một người ăn. Bánh xèo được làm từ bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng, như thế màu sắc hấp dẫn hơn.

5-5
                                             Bánh xèo Đà Nẵng

Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chủ yếu là tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi, ngon sạch sẽ. Rau sống  phải chọn loại vừa mới hái gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phộng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo ,sền sệt, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.Bánh xèo phải  ăn khi còn nóng, quấn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to. Khi ăn miếng bánh sẽ  cảm nhận được độ giòn vừa, thêm mùi béo ngậy, vị ngọt của tôm và thịt với man mát các loại rau xen lẫn chút chát chát của chuối xanh. Ăn một lần rồi nhớ mãi. rồi cứ thôi thúc  trở lại mà thưởng thức lần hai.

Bánh bèo

Nếu như nhắc đến bánh bèo, người  xứ Nghệ quê tôi lại là món bánh được làm từ bột lọc, nhân thịt hoặc tôm, kèm theo nước dùng ngon ngon, thơm thơm thì bánh bèo Đà Nẵng lại là thứ bánh dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ lớn đối với cả dân bản địa và du khách tới Đà Nẵng. Chỉ một tên nhưng bánh bèo có rất nhiều loại, bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ.

mon-an-nhat-dinh-phai-thu-o-da-nang-ivivu-2
                                                   Bánh bèo chén

Nhân bánh  làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo… Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua hay chả bò cây.  thông thường các món truyền thống ở Việt Nam, nước chấm chính là linh hồn, quyết định món bánh đó ngon không. món bánh bèo ngon hay không .Với bánh bèo cũng vậy chỉ  đơn giản là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường nhưng lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy. Đến Đà Nẵng, ngồi quanh những gánh bánh, vừa ăn vừa húp thứ nước mắm có vị ngọt thanh và thơm hương chanh mới thích làm sao.Bạn có thể tìm thấy các quán bánh bèo, bánh ướt bánh lọc ở bất kỳ con phố, ngõ hẻm nào trong thành phố và nhà hàng, khách sạn. Bánh bèo vừa mang một nét gì đó dân dã, dễ gần mà chất chứa tình cảm của vùng đất mến khách.

Bánh là món quà dân dã, ai cũng có thể thưởng thức, không kén người thưởng thức. Thành phố Đà Nẵng cũng như những món bánh này vậy, đầy vẻ kiêu sa nhưng cũng mộc mạc mà bình dị. Ai đi rồi cũng nhớ, ai đến rồi cũng yêu mà phải yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bởi thế bao nhiêu lượt du khách đi rồi đến như những người cũ về thăm nhau sau tháng ngày xa cách, quyến luyến, bịn rịn, càng đến tình cảm càng đong đầy.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855