skip to Main Content

Về Quảng Ninh thưởng thức “chân dài” ruốc lỗ

Lần đầu tiên du lịch Quảng Ninh, những con ruốc lỗ được nướng thơm trên bếp tôi cứ ngỡ những chú Bạch Tuộc nhỏ. Nhưng khi thưởng thức và được người dân địa phương giới thiệu, tôi mới biết đây là một loài họ hàng của bạch tuộc.

Ruốc lỗ thuộc họ hàng với bạch tuộc, là đặc sản ở Quảng Ninh
Ruốc lỗ thuộc họ hàng với bạch tuộc, là đặc sản ở Quảng Ninh

Ruốc lỗ trông khá hấp dẫn, có những con chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ, người ta gọi chúng là con ruốc, đào lỗ dưới bùn, nơi bãi vẹt bãi sú, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên còn gọi là con ruốc lỗ. Và đây là một trong những đặc sản, món ngon hấp dẫn của Hạ Long được rất nhiều du khách thích thú khi thưởng thức.
Ngày xưa, cái lúc mà cả nước còn đói kém, ở chỗ rạp Bạch Đằng (xưa là Thị xã Hòn Gai, nay là Thành phố Hạ Long), thỉnh thoảng người ta thấy một ông già đầu đội mũ lá, vai đeo một cái giỏ hình trái bí đao to, đi rong rao mời mọi người mua ruốc lỗ. Hỏi, được biết ông ở mạn huyện Hoành Bồ ra. Cũng chẳng mấy ai dám mua, bởi trong túi không có tiền, mà đây lại thường là thứ để ăn chơi. Nhưng cũng có lúc phải mua được chứ! Những con ruốc lỗ màu xám có ánh xanh, còn sống nguyên, giác của chúng bám chặt lấy thành giỏ, muốn kéo nó ra, phải giằng. Ông bán theo con, bán chục, gắng mua lấy chục con…

Những món ngon được chế biến từ ruốc lỗ hấp dẫn du khách
Những món ngon được chế biến từ ruốc lỗ hấp dẫn du khách

Ở Hòn Gai, đường phố cây dâu da xoan khá sẵn, vặt lấy một nắm lá về rửa sạch lót đáy nồi, rồi bỏ ruốc lỗ cũng đã rửa sạch vào, đậy vung, khi sôi thì xóc đều chúng lên vài lượt. Những con ruốc lỗ khi chín chúng trở thành màu hồng, các giác bám quăn ngược lại thành những vòng tròn nhỏm nhìn như những bông hoa nhiều cánh, thật đẹp.
Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, ruốc ngon là ruốc có xúc tu chân đêỳ, cử động linh hoạt màu sẫm đậm, thân nhiều nhớt. Ruốc chân dài dễ “soi” hơn cả vào tầm tháng 7 tới tháng 10 âm lịch, Tháng 7 ruốc còn nhỏ, thịt ngọt ngon. Tới tháng 9 tháng 10, ruốc đã có cơm xôi, vị béo thơm kỳ lạ. Dân sành ăn thường nhậu ruốc cùng với ngán, cũng là một đặc sản vô cùng đặc sắc ở vùng đất Quảng Ninh.
Pha mắm chanh với đường tỏi, ớt đánh cho ngấu bọt, hương thơm nước mắm lan tỏa ấy mà chấm ruốc thì mọi dây thần kinh như hoạt động hết công suất, vị ngon đến tận miếng cuối cùng. Nếu xôm, có khế chua chuối chát ăn kèm, có rượu quốc lủi nhâm nhi thì… ở đời cũng chỉ cần đến thế mà thôi. Tham gia một tour Hạ Long giá rẻ là du khách đã có thể thưởng thức món ruốc lỗ độc đáo này rồi.

Ruốc lỗ khi luộc lên có màu hồng, trông rất đẹp mắt
Ruốc lỗ khi luộc lên có màu hồng, trông rất đẹp mắt

Ruôc chân dài có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ nướng, luộc, bóp…nhưng ngon nhất vẫn là luộc với lá ổi. Tuy là món luộc nhưng chế biến cũng khá cầu kì, từ khâu sơ chế tới thành phẩm. Ruốc phải còn tươi sống nguyên, cho vào rổ xát muối xóc đi xóc lại nhiều lần nhằm loại bỏ chất nhờn, cũng giúp ruốc sau khi luộc giòn và ngọt hơn. Ruốc có thể luộc cùng lá me chua, lá ổi, sả đều giúp tăng cường hương vị vô cùng hiệu quả. Sả mang mùi thơm, khử tanh; lá ổi có vị chát, làm thịt ruốc săn giòn. Ruốc lỗ không được luộc lâu, chỉ mới sôi nước, thịt ruốc chuyển màu hồng, xúc to cong lại như bông hoa là vớt ra để thưởng thức, bởi chỉ để quá lửa một chút, ruốc đã tuột hết da và không còn thơm ngon.
Đĩa ruốc cơm xôi thật đa màu, gợi cảm: Có màu xanh mát của khế chua, màu phớt trắng của chuối chát, màu hơi tím của lá mơ, màu ngắt xanh của lá đinh lăng, màu phớt hồng của ruốc và đặc biệt, màu trắng của những ”hạt cơm xôi” ở mình con ruốc bị cắt ngang… Tất cả đã được trộn lẫn với mắm tôm ớt tỏi vừa ăn.

Ruốc nướng là món ăn được du khách thích thú ở Hạ Long
Ruốc nướng là món ăn được du khách thích thú ở Hạ Long

Bạch tuộc, hay con bạch tuộc con mà người ta cứ gọi chệch sang là con ruốc, thứ ấy có sẵn hơn, luộc ăn thịt dai, hơi nhớt. Trong khi ruốc lỗ không có nhiều, thậm chí là khan hiếm. Vì thế ruốc lỗ đã trở thành đặc sản.
Một biến tấy khác của ruốc là nấu với canh chua, với nước dùng gia giản thêm vị đậm đà chua ngọt hợp với khẩu vị thực khác. Ruốc nấu canh vẫn giữ nguyên con, khi ăn thực khách dùng kéo cắt nhỏ, bỏ vào bát rồi thưởng thức, Thịt ruốc còn nóng ấm quyện với vị chua thanh của nước canh tọa thành món ăn hấp dẫn mà bổ dưỡng vô cùng.
Ruốc ngày nay còn được chế biến thành vô vàn món ngon độc đáo khác như ruốc xào cần tỏi, ruốc nướng, ruốc hấp gừng, ruốc nhúng giấm…Dù là bất cứ món gì, tiêu chí hàng đầu khi chế biến cũng phải đạt được thành phẩm giòn tan, vị giòn đặc trưng rất riêng có của thịt ruốc mà không còn vị tanh của biển. Du khách tới Quảng Ninh đừng quên thưởng thức hương vị món quà biển khó quên này.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top