Thành phố Hải Phòng

Nếu người ta nói Đồng Hới là thành phố của hoa hồng, Đà Lạt là thành phố sương mù thì Hải phòng lại mang tên thành phố hoa phượng đỏ. Đã bao lần về Hải phòng nhưng những tình cảm về thành phố mang sắc đỏ của mùa phượng nở gợi lên những nỗi niềm khó tả.

Ơi Hải Phòng thành phố mãi tôi yêu
Có sông, núi và bao chiều gió lộng
      Nơi rừng thẳm vẫn muôn đời tỏa bóng
      Với bốn mùa con sóng giỡn trùng khơi
   Bao dòng xanh tỏa rạng níu chân trời
          Những bến Cảng đầy vơi theo triều xuống
              Khu du lịch khách mười phương tận hưởng
       Vạn sắc màu đổi hướng biệt hoàng hôn
1. Vị trí địa lý Thành phố Hải Phòng
Hải Phòng là thành phố duyên hải nằm ở khu vực hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình thuộc đồng bằng sông Hồng Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh,  phía Tây Nam giáp tỉnh Thái Bình, phía Tây Bắc giáp tỉnh Hải Dương,  và phía Đông là biển Đông với đường bờ biển dài 125km, nơi có 5 cửa sông lớn đổ ra biển là Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc và sông Thái Bình.
17-dieu-me-dan-dung-yeu-nguoi-hai-phong-12043

Thành phố Hoa Phượng Đỏ

Hải Phòng ngày nay là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương và là một đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia, là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam,có vị trí quan trọng về kinh tế xã hội và an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước.Ngày nay  Hải Phòng có 7 quận :Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân, Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến An và Hải An , 6 huyện ngoại thành : An Lão, Kiến Thuỵ, Tiên Lãng,Thuỷ Nguyên, Hải An, Vĩnh Bảo  và 2 huyện đảo là huyện đảo Cát Hải , huyện đảo Bạch Long Vĩ.
2. Lịch sử hình thành Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là vùng đất đầu sóng, ngọn gió, là  “phên dậu” phía Đông của đất nước ta, có vị thế chiến lược trong toàn bộ tiến trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc .

1872e218d64f1cd0trang_kenh

Thắng cảnh Tràng Kềnh

Đây là vùng đất in đậm những dấu ấn chống ngoại xâm trong suốt quá trình lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt Nam, với những chiến thắng lẫy lừng trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền năm 938, của Lê Hoàn năm 981, của Trần Hưng Đạo năm 1288 … mà đến nay, các chiến tích đó vẫn còn tồn tại, lưu truyền biết bao truyền thuyết dân gian, để lại cho hậu thế nhiều công trình văn hóa, nghệ thuật có giá trị.Và trong cuộc khách chiến chống quân xâm lược thực dân Pháp và đế quốc Mỹ người hải phòng lại một lần nữa ah hùng, chung tay cùng nhân dân cả nướ đánh đuổi kẻ thù, mang lại hòa bình cho dân tộc.

Người Hải Phòng với tinh thần yêu nước nồng nàn, tính cách dũng cảm, kiên cường, năng động, sáng tạo, đã từng chứng kiến và tham gia vào nhiều trận quyết chiến chiến lược trong chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

3. Danh lam thắng cảnh Thành phố Hải Phòng

Là một thành phố biển, lại gắn liền với những chiến công hào hùng trong lịch sử. Hải phòng có nhiều danh lam thắng cảnh gắn, các di tích lịch sử và những bãi biển đẹp là tiềm năng để phát triển du lịch.

Đến với Hải Phòng, du khách hãy đến tắm biển đồ sơn nơi có lễ hội chọi trâu nổi tiếng cả nước,Đền Nghè, chùa Hang, Đình Ngọc- suối Rồng, đền thờ Nam Hải thần Vương,Khu di tích núi Voi,Vườn quốc gia Cát Bà, Thắng cảnh Tràng Kênh… và nhiều di tích lịch sử khác.

b5ba360f56f122f0do_son

Bãi biển Đồ Sơn

ngoài các thắng cảnh đẹp, Hải phòng còn nhiều lễ hội lớn như lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn,Hội đình Đồng Lý,Hội đánh pháo đất,Hội đền phò mã (Đền Dẹo)… thu hút đông đảo du khách thập phương về đây tham gia.

4. Ẩm thực Thành phố Hải Phòng

Ẩm thực Hải Phòng là một trong những phong cách chế biến ẩm thực của ẩm thực Việt Nam với  nguyên liệu chủ yếu là nguồn thủy hải sản của vùng biển Hải Phòng và khu vực Vịnh Bắc Bộ .Đi du lịch Hải phòng, chúng ta sẽ được thưởng thức các món ăn nổi tiếng như: bánh đa cua hải phòng,nem cua bể, lẩu cua đồng, cơm cháy hải sản, bánh mỳ cay…luôn được lòng du khách.

nem-cua-be

Nem cua bể- món ngon nổi tiếng Hải Phòng

5. Đơn vị hành chính Thành phố Hải Phòng

Hải phòng là một trong 5 thành phố lớn của Việt Nam. vì thế kinh tế ở đây rất phát triển với cảng biển tấp nập mỗi ngày, các khu công nghiệp, khu chế xuất… vì thế ơi đây các dịch vụ rất phát triển từ ngân hàng, thương mại. Chính quyền thành phố luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi với chính sách một cửa, đảm bảo mọi thủ tục, nhu cầu của người dân, khách du lịch cũng như các công ty được tiến hành nhanh và thuận tiện.

6. Phương tiện giao thông Thành phố Hải Phòng

Với vị trí là đầu mối giao thông quan trọng, là cửa ngõ ra biển của toàn miền Bắc nối liền vùng kinh tế Đông- Tây. Hải Phòng hội đủ tất cả các loại hình giao thông là đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không và hệ thống cảng biển.

Về với Hải phòng ngày hôm nay, không chỉ là những xe khách đường dài tấp nập, những tuyến tàu Hà Nội Hải Phòng về ga mang kiến trúc thời pháp thuộc, mà còn cả những chuyến bay với vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng tại sân bay Cát Bi. Với mong muốn người phục vụ hành khách tốt nhất, hiện tại đã có các xe đưa đón sân bay Cát Bi của các doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng từ sân bay về các điểm trong thành phố.

7. Cảm Nghĩ  về Thành phố Hải Phòng

Hải phòng đang là một trong những con rồng đầu tàu của cả nước về phát triển kinh tế. Đến với Hải Phòng ngày hôm nay, với những diện mạo đổi thay, những tòa nhà cao chọc trời, cảng biển tấp nập tàu thuyền qua lại. Không những thế, với những địa điểm du lịch đẹp, Hải phòng còn thu hút hàng triệu du khách về tham quan mỗi năm.

 

Các điểm du lịch, Hải Phòng