skip to Main Content

Ăn gì ở Si Ma Cai- Lào Cai

Ngoài cảnh đẹp được ví như người em đầy hoa dã của Sapa, su ma Cai hấp dẫn du khách bởi núi non trùng điệp,những cánh rừng mận nở hoa trắng muốt tinh khôi, những đồi tam giác mạch rung rinh nhộm hồng đồi núi thì Si ma Cai còn có những món ăn khó cưỡng khi đi du lich Lào Cai

1.Gà Đen Si Ma Cai

Bạn đã bao giờ ăn gà đen, nhất là gà miền núi, cảm giác con gà nhìn đã đẹp, ăn lại càng ngon hơn.Thịt gà dai, chắc nịch, có màu đen.Tuy nhiên thịt gà đen có tên gọi khác là gà okê.Loại gà này có bộ lông đen tuyền, bộ da và thịt đều đen.Gà chủ yếu được chăn thả trên triền đồi.

Gà đen Si Ma Cai có bộ lông màu đen tuyền ăn thịt thơm và chắc
Gà đen Si Ma Cai có bộ lông màu đen tuyền ăn thịt thơm và chắc

Thịt gà đen được chế biến từ nhiều món ngon như xào, hấp, luộc, nướng, hầm…nhưng món đỉnh nhất ,hấp dẫn du khách nhất là gà đen nướng mạt ong và canh gà đen.
Món gà đem được nướng mật ong thơm ngon, hương vị đậm đà.Để được mùi vị như thế, công đoạn chọn mật ong rất quan trọng, mật ong không phải ong nuôi ở nhà,ăn đường mà phải là mật ong rừng, ngọt dịu thơm mùi của núi.
Tiếp đến là công đoạn ướp gà với mật ong, công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo,tinh tế của người nấu.Nếu tẩm quá ít thì gà sẽ khong thơm ngon, hoặc quá tay hơi nhiều mật khi nướng gà sẽ cháy,ăn có vị đắng.Gà đen nướng mật ong ăn kèm với lá bạc hà cay cay thơm thơm, chấm muối tiêu chanh thì ngon đến khó cưỡng.Vị ngọt của mật ong, vị thơm ngon của gà, thêm chút thơm mát mật ong, hòa quyện với muối chanh mang đến cảm xúc khó tả cho bất cứ ai thưởng thức.

Gà đen có màu sắc trông hấp dẫn và ngon hơn gà thường
Gà đen có màu sắc trông hấp dẫn và ngon hơn gà thường

Canh gà đen cũng là một món ăn làm từ con gà đen của núi rừng Si Ma Cai.Gà đen ăn bổ dưỡng, người dân nơi đây ngày xưa chỉ nấu canh gà đen cho người ốm hoặc thites đãi khách.Ngày nay, nó đã trở thành đặc sản ,món ngon xứ Si Ma Cai huyền bí.

Canh gà đen ăn ngon, bổ dưỡng có thể chữa được bệnh xương khớp
Canh gà đen ăn ngon, bổ dưỡng có thể chữa được bệnh xương khớp

Để nấu được bát canh gà đen thơm, ngon, bổ dưỡng thù người nấu phải chọn gà kỹ càng, gà không quá to, cũng không quá nhỏ.Gà dduwwocj làm sạch, chặt từng miếng nhỏ, ướp với gừng ,sả, thảo quả,ớt khô, lá chanh muối và vài giọt rượu ngô.Gia vị nấu món canh gà đen vô cùng quan trọng bởi thiếu đi một trong những gia vị này thì sẽ không cho ra được vị đặ biệt của món ăn.

Nhìn thoooic ũng đủ hấp dẫn
Nhìn thoooic ũng đủ hấp dẫn

Món canh nấu xong múc ra bát, vừa có vị thơm kích thích lại tốt cho sức khỏe, ddawcpj biệt là người mắc bệnh xương khớp.Bát canh gà đen có mùi thơm của gừng, sae, thảo quả và vị cay của ớt đã để lại ấn tượng kho quên đối với mỗi du khách sau khi thưởng thức.

2.Thịt Lợn đen hun khói

Thịt lợn đen cũng là đặc trưng của đặc sản Si Ma Cai.Nó là món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ tết.
Ddể chế ra món thịt lợn đe hun khói, người dân thường chọn thịt ba chỉ ,khong quá nạc,không quá mỡ rồi rửa sạch thịt, cắt thành từng miếng dài rồi tẩm ướp gia vị.Gia vị thường bao gồm totr, ớt,muối và chút rượu cho thịt thơm hơn, săn hơn và để được lâu hơn.Sau khi tẩm uwwpws xong, thịt được treo trên gác bếp.

Lợn đen được thả rông ở Si ma Cai
Lợn đen được thả rông ở Si ma Cai

Chính hơi ấm của lửa, hương thơm cả khói bếp quyện vào miếng thịt, nó trwor nên săn chắc, thơm ngon.Người dân thường treo nửa năm hoặc một năm thì miếng thịt hun khói mới cúng lại, phần mỡ trong vep và có thể chế biến , thưởng thức.

Thịt lớn đen hun khói
Thịt lớn đen hun khói

Thịt hun khói thơm ngon được chế biến ăn cùng món dưa cải và chén rượu ngô cay nồng thì tuyệt.Thịt hun khói có thể dự trữ lâu ngày nhưng mùi vị vẫn không hề mất đi.Món ăn này gây ấn tượng mạnh đối với du khách lần đầu thưởng thức.

3.Thắng cố

Lên Si Ma Cai , du khách có cơ hội thưởng thức món thắng cố -đặc sản đồng bào người Mông.Nếu miền xuối tự hào có phở thì thắng cố là niềm tự hào của miền núi rừng.Thời tiết se lạnh, ăn thắng cố uống rượu ngô Mản Thẩn là phù hợp nhất.Lê Si Ma Cai ,à không thưởng thức thắng cố và không nhâm nhi rượu ngô thì thật là tiếc.

Thắng cố Si Ma Cai ngày nay có nhiều điểm khá biệt hơn xưa nưng mùi vị vẫn không thay đổi
Thắng cố Si Ma Cai ngày nay có nhiều điểm khá biệt hơn xưa nưng mùi vị vẫn không thay đổi

Thắng cố ngày xưa được nấu bằng xương ngưa xương bò cùng lục phủ ngũ tạng của gia súc ăn cỏ.Ngày nay, món thắng cố cũng thay đổi ít nhiều nhưng vẫn giữa được hương vị xưa đặc trưng.Khi nước dùng trong, ngon và xương vừa ninh nhừ thì người ta sẽ bỏ thịt và nọi tạng vào chảo , thêm chút gia vị để món thắng cố ngon hơn.
Những chảo thắng cố nghi ngút khói luôn chào mời du khách gần xa ghé thăm Si Ma Cai.Thắng cố đã trở thành đặc sản , món ăn của người dân Si Ma Cai nói cung và người dan Tây bắc nói chung.

4.Bánh đúc

Bánh đúc là món ngon ở Si Ma Cai mà du khách rất thích thú.Mặc dù là món ăn dân dã nhưng đặc biệt hút khách, được bán trong các phiên chợ của người Si Ma Cai.

Bánh đúc bột đao
Bánh đúc bột đao

Nguyên liệu làm bánh là bột đao hoặc bột ngô, nếu là từ bột đao thì bánh đúc có màu trắng, nếu làm từ bột ngô thì bánh đúc sẽ có màu vàng.Bánh đúc được ăn kèm với nước sưa chua cùng gia vị tương ớt, đậu xị, rau mùi.Những ngày hè nóng bức, được thưởng thức bát bánh đức mát lành của người dân vùng cao thì thật tuyệt vời.Nó có tác dụng giải nhiệt và giải khát rất tốt.

bánh đúc ngô màu vàng
bánh đúc ngô màu vàng

Bánh đức tuy đơn giản nhưng lại đặc trưng trong nềm ẩm thực của thung lũng Si Ma Cai.

5.Rượu ngô Mản Thẩn

Từ cao nguyên Bắc Hà, chạy ngược 30km, du khách có điểm dừng chân lý tưởng là thung lũng Si Ma Cai.Nơi đya hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên cuãng như con người.Đến Si Ma Cai hãy dừng chân bên quán nhỏ,thưởng thức món rượu ngô Mản Thẩn ,Sín Chéng làm say lòng thực khách.

Ngô là nguyên liệu để làm nên món rượu thơm ngon hấp dẫn
Ngô là nguyên liệu để làm nên món rượu thơm ngon hấp dẫn

Để nấu được những món rượu thơm cay nồng thì cần có những kinh nghiệm nấu rượu lâu năm, khéo léo và những kỹ thuật truyền thống của người Mông, tọa nên hương vị đặc trưng của rượu nơi đây.

Bà con dân tộc đang nấu rượu ngô
Bà con dân tộc đang nấu rượu ngô

Nguyên liệu nấu rượu chủ yếu từ ngô bản địa, kết hợp với men Hồng My và nguồn nước tự nhiên của xã Mản Thẩn, Si Ma Cai, Lào Cai. Đặc biệt, khi chưng cất có cả râu ngô nên rượu Mản Thẩn không gây tác hại tới hệ thần kinh, không nhức đầu.Nhấc một chén lại muốn uống thêm chén nưa.Vui nhất là khi cả gia đình quây quần bên mâm cơm, uống chén rượu Mản Tẩn cay nồng , ấm cúng biết bao nhiêu.
Tags: phuong tien giao thong, khach san lao cai, diem du lich lao cai,dac san lao cai

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855