Các điểm du lịch ở Hưng Yên hấp dẫn du khách gần xa

“Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến” là câu nói để chỉ sự phồn thịnh vùng đất phố Hiến Hưng yên xưa. Vùng đất lịch sủ, văn hiền Hưng Yên có nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách.
Theo kinh nghiệm du lịch Hưng Yên, các bạn đừng bỏ qua các điểm đến sau:

1. Phố Hiến

Du lịch Hưng Yên, về tham quan điểm đến nổi tiếng trong lịch sử dân tộc Phố Hiến. Phố Hiến nằm sâu trong bến bãi sông Hồng, đây từng là thương cảng sầm uất ở giai đoạn thế kỷ 13-17. Không còn vẻ nhộn nhịp như xưa, Phố Hiến nay đã trở thành một phố cổ, bình yên đến lạ thường. Trong những ngày cuối xuân ở nơi này, hoa gạo đỏ rực rơi ở quanh gốc, hoa xoan tím phơn phớt kín đáo đang tỏa hương, những bụi tre xào xạc thay chiếc áo lá cháy vàng bằng màu xanh lá non và bạt ngàn cây nhãn đang âm thầm nảy lộc. Thoảng trong không khí là khói hương thanh tịnh của đền chùa, với mùi sen lãng đãng lúc gần lúc xa… đâu đó lại vẳng tiếng chuông, tiếng gõ mõ mơ hồ..

Một cảnh đẹp ở Phố Hiến

Một cảnh đẹp ở Phố Hiến

2. Chùa Hiến

Chùa Hiến được xây dựng từ thời nhà Trần bởi công của Tô Hiến Thành, một quan đại thần thời nhà Lý. Trong chùa hiện còn lưu giữ lại một số pho tượng có từ thế kỷ XIX, các tấm bia với các niên đại: Vĩnh Tộ thứ 7 (1625) và Vĩnh Thịnh thứ 5 (1709). Đây cũng là nơi duy nhất còn lại cây nhãn Tổ (có từ thế kỷ 16) xum xuê cành lá và cho quả mỗi năm.

Chùa Hiến hằng năm được nhiều du khách ghé thăm

Chùa Hiến hằng năm được nhiều du khách ghé thăm

3. Đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử gồm có 2 đền là đền Đa Hòa ở thôn Đa Hoà, xã Bình Minh, và đền Dạ Trạch ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Cả hai ngôi đền này đều thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân.

Ngôi đền thờ Chử Đồng Tử

Ngôi đền thờ Chử Đồng Tử

Hiện nay đền Ða Hoà còn gìn giữ được nhiều di vật quý hiếm, trong đó có một cổ vật vô giá của dân tộc là đôi lọ Bách thọ (có đến một trăm chữ thọ không chữ nào giống chữ nào, khắc trên thành lọ bằng gốm).
Đền Dạ Trạch nằm trong một không gian thoáng đãng cạnh đầm Dạ Trạch. Kết cấu chính của đền từ ngoài vào trong gồm có lầu chuông, hồ bán nguyệt, qua sân là đến điện thờ gồm có ba toà nhà.Toàn bộ nội thất, ngoại thất và kiến trúc ngôi đền toát lên nét cổ kính, linh thiêng.
Đền Chử Đồng Tử là điểm du lịch nổi tiếng nhất Hưng Yên. Lễ hội Chử Đồng Tử thường được tổ chức từ ngày 10 đến 12 tháng hai âm lịch hàng năm ở cả hai ngôi đền này.

4. Đền Mẫu

Đền Mẫu được coi là một danh lam thắng cảnh đẹp nhất của Phố Hiến. Phía trước đền là hồ Bán Nguyệt có cây xanh râm mát, một bên là phố Nguyệt Hồ còn một bên là đê Đại Hà với không gian thoáng đãng. Đền Mẫu còn nổi tiếng bởi có cây sanh, si, đa cổ thụ có tuổi thọ ngót 800 năm ở ngay phía trước cửa đền, nơi đây hàng năm đã thu hút hàng vạn du khách tới thăm.

Cổ kính đền Mẫu Hưng Yên

Cổ kính đền Mẫu Hưng Yên

5. Văn Miếu Xích Đằng

Văn Miếu Xích Đằng toạ trên một khu đất cao, rộng gần 4000m2 thuộc địa phận thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn. Hiện vật quý nhất của Văn Miếu chính là 9 tấm bia có ghi danh các nhà khoa bảng. Văn Miếu Xích Đằng là di tích minh chứng cho truyền thống hiếu học của người Hưng Yên.

Văn miếu Xích Đằng- Niềm tự hào của người Hưng Yên

Văn miếu Xích Đằng- Niềm tự hào của người Hưng Yên

6. Phố Nối

Phố Nối của Hưng Yên nổi danh với khu di tích của đại danh y Lê Hữu Trác cùng nhiều chùa đình mang kiến trúc độc đáo như chùa Lãng (chùa Lạng) ở thôn Như Lãng, Minh Hải, Văn Lâm; chùa Thái Lạc ở Lạc Hồng, huyện Văn Lâm; đền thờ danh tướng Lý Thường Kiệt ở huyện Yên Mỹ; đền Ủng ở huyện Ân Thi; đình Đa Ngưu ở huyện Văn Giang và khu tưởng niệm cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh. Ngoài chiêm bái đền chùa, đến với Phố Nối du khách còn được tham quan làng nghề đúc đồng, chạm bạc, hay làng nghề làm tương Bần…

7. Làng Nôm

Nằm cách Hà Nội khoảng 30km theo hướng Đông, làng Nôm – một ngôi làng cổ thuộc huyện Văn Lâm. Đây là điểm du lịch Hưng Yên hấp dẫn đối với những người yêu thích nét đẹp cổ xưa. Hai bên đường về làng là những cánh đồng lúa xanh bát ngát yên bình.

Cổ kính làng Nom, điểm du lịch Hưng Yên hấp dẫn

Cổ kính làng Nom, điểm du lịch Hưng Yên hấp dẫn

Tham quan làng Nôm du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước không gian xanh, yên cùng cảm giác thả hồn vào thiên nhiên và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngôi chùa, cây đa, cho đến những con đường, mái nhà… Tất cả đều đem lại một cảm giác bình dị mà thư thái đến khó tả.

8. Đền Phượng Hoàng

Đền Phượng Hoàng nằm ở thôn Phượng Hoàng, xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ. Đền thờ Cúc Hoa – một người con gái có nhan sắc, là con nhà giàu nhưng biết trọng lẽ phải và biết thương người nghèo. Đền có kiến trúc hình chữ tam theo kiểu chồng giường đấu xen.

9. Hồ Bán Nguyệt

Dọc theo đường Bãi Sậy, nằm đối diện đền Mẫu, thuộc địa bàn của phường Quang Trung và cách trung tâm thành phố Hưng Yên khoảng 1km về phía Nam là du khách đến được Hồ Bán Nguyệt.Đây chính là dấu tích đổi dòng của sông Hồng xưa, gắn liền với truyền thuyết về mảnh gương của Hằng Nga đánh rơi. Đây luôn là mảng xanh quý giá của thành phố Hưng Yên và là cảnh đẹp làm nức lòng các tao nhân mặc khách đến thưởng lãm. Hồ có dáng vẻ cong cong giống như nửa vầng trăng khuyết nên được gọi là hồ Bán Nguyệt.

Hồ bán nguyệt nằm trong phố Hiến xưa

Hồ bán nguyệt nằm trong phố Hiến xưa

10. Cầu đá Cổ

Đây là chiếc cầu đá có tuổi thọ nhiều thế kỷ ở làng Nôm. Cây cầu được thiết kế với kiến trúc độc đáo gồm chín nhịp, mặt cầu được ghép bằng những phiến đá xanh. Hai bên thành cầu có các mỏm đá nhô ra được chạm trổ hoa văn rất tinh xảo tạo nên đặc trưng của cầu làng Nôm.

Độc đáo cây cầu đá cổ ở Hưng yên

Độc đáo cây cầu đá cổ ở Hưng yên

11. Ngôi nhà cổ ở Hưng Yên

Với niên đại hàng trăm năm tuổi, những ngôi nhà cổ ở làng Nôm mang một nét đẹp cổ xưa. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử những ngôi nhà cổ ở đây như một chứng tích lịch sử cho sự phát triển và bền vững của ngôi làng.

Một ngôi nhà cổ ở Hưng Yên

Một ngôi nhà cổ ở Hưng Yên

12. Đền Trần

Đền Trần tọa lạc trên đường Bãi Sậy, phường Quang Trung, Thành phố Hưng Yên . Ngôi đền là nơi tôn thờ vị anh hùng của dân tộc Việt Nam Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn, với những chiến công vang dội 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông vào thế kỷ XIII mà tên tuổi còn lưu danh tới muôn đời sau.

Đền Trần- điểm du lịch Hưng Yên được nhiều du khách ghé thăm

Đền Trần- điểm du lịch Hưng Yên được nhiều du khách ghé thăm

Ngôi đền được khởi dựng từ thời Trần, trên mảnh đất có địa thế quân sự quan trọng, xưa kia là nơi Hưng Đạo Vương chọn làm cứ địa đóng quân trong thời kỳ chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII, bởi nơi đây hội tụ của ba dòng sông: sông Hồng, sông Châu Giang, sông Luộc.
Năm 1992, đền Trần được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Hàng năm lễ hội được tổ chức vào ngày 20/8 và ngày 8/3 âm lịch, để tưởng nhớ đến ngày mất và ngày chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông.
Nằm trong quần thể di tích Phố Hiến, nơi quy tụ uy linh của trời đất, đền Trần là nơi gửi gắm ước vọng, tinh thần yêu nước nồng nàn của người dân bản địa và du khách thập phương.

13. Chùa Thái Lạc

Chùa Thái Lạc thờ Phật và thần Pháp Vân nên có tên gọi là Pháp Vân Tự. Chùa được xây dựng từ thời Trần (1225-1400). Kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm tiền đường năm gian, ba gian thượng điện, hai dãy hành lang mỗi bên chín gian, nhà tổ bảy gian.
Đến đây chúng ta không khỏi ngạc nhiên và khâm phục bởi con mắt tinh tường của người xưa khi xây dựng ở nơi đây một ngôi chùa trên gò đất cao mà dân gian vẫn thường nói là trên lưng con rùa, hai bên nước chảy ra sông như là hai rồng con chầu vào rồng mẹ như hướng rồng chầu hổ phục. Tại chùa Thái Lạc trước kia thường được nhân dân trong vùng tổ chức các lễ cầu đảo mỗi khi hạn hán. Ở lễ hội Tứ Pháp chùa Thái Lạc tồn tại cả linh khí dân tộc và cả sức mạnh truyền thống, phù giúp cho xã hội hiện tại và góp phần làm nên bản sắc riêng biệt cho Phật giáo Việt Nam.
Ngoài ra du lịch Hưng Yên, các bạn còn được tham quan làng nghề đúc đồng, làng làm Tương Bần, chùa Chuông, đền dạ Trạch…Nhìn chung, các điểm du lịch ở vùng đất Phố Hiến là các công trình kién trúc tôn giáo, các di tích lịch sử văn hóa.

Các điểm du lịch, Hưng Yên