skip to Main Content

Các điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Huế

Trong cái tiết trời của mùa xuân ,Huế lại trở nên dịu dàng hơn bao giờ hết. Dường như đất Huế hòa mình vào vào tiết trời xuân ấy khiến mọi vật trở nên lung linh, gần gũi và dễ gần hơn lạ thường. Đưa tay với những hạt mưa xuân nhè nhẹ, gió thổi mơn man trong từng kẽ tay, cái cảm giác bồi hồi đón xuân sang vui đến lạ.Mặc dù du lịch Huế vào mùa hè là tốt nhất, nhưng đi du lịch vào mùa xuân cũng có những điểm thú vị không kém.

Có thể nói cố đô Huế ngày nay luôn mang niềm thương nhớ đến cho bao người. Cái cổ kính trăm năm tồn tại qua 2 triều đại phong kiến và cũng là mảnh đất gắn liền với sự chấm dứt chế độ phong kiến phương Đông lúc bấy giờ. Đó là một thành trì vững chắc với nhiều công trình nguy nga tráng lệ của một vương quyền.Huế là một tổ hợp văn hóa mà ta nên tìm hiểu và khám phá với những nét đặc trưng của văn hóa Việt.Cùng vé máy bay giá rẻ đi Huế để trở về với kinh đô một thời có một không hai của đất nước ta.

1.Đại nội Huế

Là một trong những quần thể tạo nên độc đáo cho vùng đất này. Đại nội bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, nay thuộc phường Thuận Thành, thành phố Huế.

Trước đó vào năm 1687, chúa Nguyễn Phúc Trân (1687-1691) đã cho xây dựng thủ phủ của Đàng Trong tại Huế. Rồi cung điện của triều đại Tây Sơn cũng đóng ở đây. Hoàng Thành được chính thức xây dựng năm 1804, nhưng để hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống cung điện với khoảng hơn 100 công trình lớn nhỏ thì phải đến thời vua Minh Mạng vào năm 1833, mọi việc mới được hoàn tất.Để vào hoàng thành phải đi qua một trong 4 cửa. Trong đó cửa chính ở Phía Nam còn gọi là Ngọ Môn với nhiều nét đặc sắc, phản ánh tư duy, kiến trúc và nghệ thuật của vương triều Nguyễn.

Ngọ Môn năm cửa chín lầu
Một lầu vàng, tám lầu xanh
Ba cửa thẳng, hai cửa quanh

Chính giữa là Ngọ Môn, dành cho vua ,tiếp theo là Giáp Môn, dành cho quan lại ,”Hai cửa quanh” là Dịch Môn, dành cho voi, ngựa và binh lính Chín lầu” chỉ lầu Ngũ Phụng (nằm phía trên Ngọ Môn), gồm 2 tầng nhưng có 9 mái. “Lầu vàng” nằm giữa, cao nhất, lợp ngói hoàng lưu ly (men vàng). “Tám lầu xanh” thấp hơn, lợp ngói thanh lưu ly (men xanh).

Đại nội huế

Hoang Thành và hệ thống cung điện phía bên trong là nơi cực kỳ trọng yếu, được phân bố chặt chẽ theo từng khu vực, tuân theo nguyên tắc: “tả nam, hữu nữ”,” tả văn. hữu võ”. Ngay cả trong miểu thờ cũng có sự sắp xếp theo thứ tự ” tả chiêu, hữu mục”( trái trước, phải sau).Ytong hoang thành, hiện nay điện Thái Hòa là công trinh nguyên vẹn nhất.Đây là nơi thẻ hiện vương quyền thối cao của nhà vua. Cung điện được trang trí nhiều hình tượng rồng. Các cột được sơn son thiếp vàng theo mô típ long-vân( rồng mây. Tất cả các cung điện được xây theo lối kiến trúc” trùng thiềm, diệp ốc”,kiểu nhà mái kép,đặt trên một nền đá cao, via ốp đá Thanh, nền lát gạch Bát Tràng, mái cũng được lợp bằng một loại ngói đặc biệt hình ống có tráng men thường gọi là ngói Thanh lưu ly (nếu có màu xanh) hoặc Hoàng lưu ly (nếu có màu vàng).Tổng thể công trình nằm hòa mình vào thiên nhiên với các hồ nhỏ, ao sen,vườn hoa, cầu đá…cũng như các loại cây lưu niên tỏa bóng mát quanh năm.
Với tính chất của một xã hội phong kiến, trong cung có sự phân bietj nam nữ,lớn nhỏ rất lớn, có lối đi riêng và được quy định rõ ràng, thể hiện quyền lực tối cao của nhà vua, đặc biệt là dưới triều vua Minh Mạng.
Ngày nay, trải qua bao biến động của thời gian, những thăng trầm của lịch sử ,các công trình trong Đại Nội chỉ còn lại ít ỏi. Tuy nhiên, với tư cách là một tài sản vô giá của dân tộc, là thành quả của hàng vạn người trong suốt một thời gian dài, là kết tinh của trí óc sáng tạo và bàn tay tài ba của hàng nghìn người.Khu di tích Đại Nội đang dần được trả lại dáng xưa cùng các di tích khác nằm trong quần thể kiến trúc đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

2. Chùa Thiên Mụ

Đây là ngôi chùa cổ nằm bên bờ sông hương hiền hòa, được dòng sông soi bóng.Chùa có tầm nhìn xuống dòng sông Hương thơ mộng mà trữ tình.Chùa nằm trên đồi Hà Khê, cách trung tâm thành phố Huế 5km.Thiên Mụ tức bà trời nhằm ám chỉ truyền thuyết xa xưa gắn liền với bà lão mặc áo đỏ.Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô được mở rộng , chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong. Trải qua bao biến cố lịch sử, chùa Thiên Mụ đã từng được dùng làm đàn Tế Đất dưới triều Tây Sơn (khoảng năm 1788), rồi được trùng tu tái thiết nhiều lần dưới triều các vua nhà Nguyễn .Trong chùa Thiên Mụ nổi bật nhất là tháp Phước Duyên, tháp cao 21m gồm 7 tầng, mỗi tầng tháp đều có tượng thờ phật, bên trong có cầu thang hình xoắn ốc.Cùng với hệ thống các công trình trong chùa, Thiên Mụ không đơn thuần là chốn tâm linh mà còn là nơi vãn cảnh.Có thể nói,chùa Thiên Mụ mang một không gian thư thả cho bất cứ ai tới nơi này.

Chùa Thiên mụ có dòng sông Hương hiền hòa chảy qua

3.Chùa Huyền Không

Chùa Huyền Không nằm  gọn trong một khu rừng với nhiều triền đồi , những dãy núi cao bao la cây cối tạo nên một cảnh chùa thanh tịnh. Ngôi chùa huyền không còn gọi là Huyền Không Sơn Thượng để phân biệt với chùa Huyền Không ở phía bắc. Vào đây, du khách như được lạc vào chốn thế giới Phật Pháp, nơi đây một không gian khoáng đãng với nhiều công trình hòa mình vào thiên nhiên, những con đường, những công trình kiến trúc được bố trí hài hòa mang giá trị nhân văn.Trong khuôn viên chùa có không gian chùa viện, không gian nghệ thuật, rừng thiền. Vớ bàn tay chăm chút của con người không gian chùa mang tính thoát tục.

“Ngõ trúc, sương len hồn trí giả.

Cửa không, mây níu áo hiền nhân”

Chùa Huyền Không níu chân du khách

Có thể nói, với bất kỳ ai đến đây, dù là màu da nào, sắc tộc nào cũng phải ngạc nhiên trước cảnh và tình nơi đây, bị cuốn hút bởi màu sắc phật giáo, bởi những cảnh đẹp núi non sông nước có thể vịnh cảnh ngâm thơ.

4.Lăng Khải Định

Lăng Khải Định là sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa Đông-Tây.Lăng của vị vua này được xây dựng trong vòng 11 năm mới hoàn thành với nhiều công trình mang tính nghệ thuật cao,nhiều cung điện, dinh thự đều thể hiện một phong cách kiến trúc hài hòa, có tính thẩm mĩ cao và đỉnh cao là Ứng Lăng. Ứng Lăng được xây dựng trên triền núi Châu Chữ, có núi Chóp Vung và Kim Sơn lần lượt nằm bên tả và hữu, có khe Châu Ê chảy từ trái qua phải gọi là “thủy tụ” và “minh đường”. Lăng có hình khối chữ nhật với 127 bậc tam cấp và Cung Thiên Định là trọng tâm. Là một ông vua sính ngoại,vật liệu để xây dựng lăng bao gồm sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise… được Vua Khải Định mua từ Pháp và để trang trí nội thất ông cho mua đồ sành sứ, thủy tinh màu…tận Trung Hoa và Nhật Bản để phục vụ công trình.

Lăng Khải Đinh- sự hài hòa kiến trúc Đông Tây

Ở một phương diện nào đó, sự đầu tư của ông hơi thái quá, nhưng xét về góc độ nghệ thuật kiến trúc, lẫn trang trí nội thất còn nằm nguyên vẹn ở từng cái cột, hàng rào, nhà bia, hay những bức khám sành sứ tinh tế, những bức phù điêu kết hợp sành sứ thủy tinh khá sắc sảo…người ta cũng phải thán phục thay, bởi chính cá tính ngạo nghễ của ông đã góp phần làm cho Ứng Lăng trở nên lạ và khá độc đáo trong lịch sử xây dựng lăng tẩm của các Vua triều Nguyễn.

5.Lăng vua Tự Đức

Du Lịch Huế – Lăng Tự Đức là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Ông vua thi sĩ Tự Đức (1848-1883) với sự đa sầu đa cảm, tài năng văn chương đã chọn cho mình một nơi yên nghỉ xứng đáng với ngôi vị của mình, phù hợp với sở thích và nguyện vọng của con người có học vấn uyên thâm và lãng tử bậc nhất trong hàng vua chúa nhà Nguyễn.Lăng tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (nay là thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân,thành phố Huế).Toàn cảnh lăng Tự Đức như một công viên rộng lớn với hơn 50 công trình hành cung. Ở đó quanh năm có suối chảy, thông reo, muôn chim ca hát. Yếu tố được tôn trọng triệt để trong lăng Tự Đức là sự hài hòa của đường nét.Sự sáng tạo của con người hài hòa với cảnh quan tự nhiên tạo nên một khung cảnh thơ mộng,diễm lệ. Trong cái khung cảnh thi ca lãng mạn đó, người ta quên mất đây là khu yên nghỉ của một vị vua mang tâm hồn thi sĩ nhưng lại gặp nhiều bệnh tật, éo le trong cuộc đời.

Lăng vua Tự Đức đầy tính thi họa

6. Lăng Minh Mạng

Được xem là kiến trúc lăng mộ lớn nhất của các vị vua nhà Nguyễn.Vào thăm lăng Minh Mạng ta ngỡ như lạc vào chốn hội họa, thi ca và triết học.Sự uy nghiêm và nét tĩnh tại của kiến trúc và khung cảnh gợi tình của thiên nhiên, hoa cỏ thể hiện tính cách nghiêm khắc, tri thức uyên bác và tâm hồn lãng mạn của nhà vua.Là người tinh thâm Nho học, sùng đạo Khổng Mạnh, không thích Tây phương, toàn bộ bố cục kiến trúc của lăng Minh Mạng được xây dựng trên cơ sở tư tưởng chịu ảnh hưởng sâu sắc của đạo Nho,tổng thể hơn 40 công trình kiến trúc độc đáo, có tính đối xứng theo một trục dọc gọi là đường thần đạo bao gồm Cung điện, Lâu đài, Đình tạ…

Lăng vua Minh Mạng

Ngoài ra, về với Huế, du khách còn được chìm trong không gian thơ mộng sông Hương núi Ngự- một biểu tượng của xứ Huế,đây là cảnh đẹp do tạo hóa ban tặng . Như một khúc hát trữ tình, sông hương ôm ấp núi ngự bình mây bay. Cái khung cảnh ấy mà bao người thốt nên những câu thơ đi vào lòng người sâu lắng mà chan chứa tình cảm.

Người ta bảo sông Hương là một dải lụa mềm mại long lanh sắc trời ,óng ánh như nàng tiên sa bên những công trình u tịch, cổ kính.Còn núi ngự như một chàng hoàng tử say lòng cô nàng sông Hương mà trở nên lãng mạn, hót reo cùng gió.

Sông Hương êm đềm ôm Huế mộng mơ

Đặc biệt, khi về huế, du khách không thể bỏ qua những nhà vườn với lối kiến trúc quý tộc, ngôi nhà hài hòa giữ không gian rộng thoáng, biển Thuận An , Cảnh Dương, Nhật Lệ sóng vỗ bờ cát mượt mà.Núi Bạch Mã chia đôi lãnh thổ Huế- Đà Nẵng với thảm thực vật phong phú, đa dạng. Đứng trên đỉnh núi ôm trọn biển trời vào lòng, nơi mà đất trời giao hòa, tan vào nhau.Hãy về với Huế một lần để lạc vào chốn thâm cung Đại Nội, được một lần nghe chuông chùa ngân vang trong cái không gian thanh tịnh cũng như tha hồ khám phá vùng đất giàu bản sắc văn hóa này trên xe đưa đón sân bay Phú Bài

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855