skip to Main Content

Chinh phục đỉnh núi Pha Luông “mưa xa khơi” trong bài thơ Tây Tiến

Đến hẹn lại lên, trong hành trình khám phá vùng đất Sơn La , tôi được những bạn từng chinh phục vùng đất này mách cho một điểm đến hết sức hấp dẫn ,”không thể không đi” – đỉnh núi kiêu hùng Pha Luông.
Đến với du lịch Sơn La, nơi những ngọn núi trập trùng trong nắng gió, nơi mây ngàn bồng bềnh trôi nô đùa với rừng xanh, ta cảm nhận Pha Luông đẹp kiêu kỳ.

Pha luông đẹp và chân thực như trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
Pha luông đẹp và chân thực như trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

1.Hành trình về với Pha Luông mộng mơ, bí hiểm

Ở độ cao gần 2.000m so với mặt nước biển, Pha Luôn đang là cơn sốt hấp dẫn giới trẻ.Để chinh phục đỉnh núi này, bạn cần lòng quả cảm, sức bền và một tình yêu, đam mê với núi rừng.
Để có một hành trình đến với Pha Luông,chúng tôi phải lên kế hoạch từ rất lâu, vạch ra quãng đường, cách thức “hành quân” thế nào để vẫn đảm bảo đủ sức ngắm sơn thủy đất Tây Bắc.Và khi đã đủ độ chín về kiến thức, quãng đường, công cuộc chinh phục bắt đầu.Không gay cấn nhưng cũng đầy nạo hiểm.

Con đường lên Pha Luông mâu mờ che đỉnh núi
Con đường lên Pha Luông mâu mờ che đỉnh núi

Có đôi lúc trong cuộc đi, những bạn trẻ trong đoàn lại cất lên những câu thơ Tây Tiến của thi sĩ Quang Dũng:

“Dốc lên khúc khỉu dốc thăm thẳm
Hoe hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Những câu thơ mà Quang Dũng viết lên tài tình, đầy tính hiện thực nhưng cũng đầy chất lãng mạn của một chàng trai trẻ đôi mươi.Nó cũng là động lực , tiếp thêm sức mạnh, để được lên ngắm “cồn mây, thấy súng ngửi trời thì chúng tôi sẽ hóa thành những ông tiên trong truyện cổ tích, xuyên mây đạp núi.

Con đường lên Pha Luông mâu mờ che đỉnh núi
Con đường lên Pha Luông mâu mờ che đỉnh núi

Đỉnh núi Pha Luông cách Mộc Châu khoảng 70 km thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân với cảnh sắc không phụ lòng những người, nhất là kỳ vọng của những bạn trẻ yêu thích khám phá.Vắt ngang giữa Việt Nam và đất bạn Lào, đỉnh Pha Luông được ví như nóc nhà của vùng đất Sơn La.
Đặc điểm của đỉnh Pha Luông không quá cao và đường đi không quá khó,dài như các núi ở miền Bắc khác, nhưng con đường để vào đến đồn biên phòng – điểm tập kết để bắt đầu leo mới là thử thách thực sự. Dù là đồn biên phòng,nhung chúng tôi đùa nhua đây là luâ đài bí hiểm.Bạn sẽ không thể tưởng tưởng ra nếu như không phải là người đã từng trải qua hành trình này.Những con đường đất đỏ, nhỏ xíu, dốc lên tức, nằm vắt vẻo từ quả núi này sang dãy núi khác. Những con ngựa sắt được mệnh danh là chiến mã mà bây giờ ì ạch cày và bò số 1 lên dốc, có những lúc phải hì hụi xuống đẩy nó mới chịu đi, có những lúc đôi bánh của nó quay tít mù và chịu khuất phục với những con dốc quá trơn.Thật chẳng dễ “ăn” chút nào.Đó là đi vào ngày nắng đẹp, trời trong xanh, còn nếu vào ngày mưa, hay sau cơn mưa chúng tôi chỉ còn cách ngậm ngùi quay về vì không thể tiến xa hơn được nữa.

Đồn biên phòng ở Pha Luông
Đồn biên phòng ở Pha Luông

Trên đoạn đường ấy, bạn sẽ bắt gặp nhiều người Mông sinh sống. Một vài thanh niên sẽ đi theo nhưng bạn chớ vội phiền lòng vì nếu không có họ bạn sẽ khó di chuyển hơn. Không những chỉ hướng dẫn cách đi như thế nào để không trượt chân, họ còn giúp vận chuyển đồ đạc của cả đoàn. Trả họ một khoảng tiền nhỏ, họ sẽ chạy xe máy của bạn lên đến đồn biên phòng.Quang cảnh hùng vĩ trập trùng ấy,ẩn hiện lên một vài đồng ruộng bậc thang ẩn trong sương hay những ngôi nhà xa xa có khói ngút lên sẽ tạo ra những góc nhìn đẹp khiến bao nhiêu vất vả, mệt nhọc dường như tan đi hết.

Rừng trúc ở Pha Luông
Rừng trúc ở Pha Luông

Để lên được đồn biên phòng tập kết, chúng tôi mất hơn 3 tiếng với chiều dài quãng đường 10 km.Bữa cơm trưa vội và cùng các chiến sĩ biên phòng mặc dù đạm bạc nhưng khá ngon, chúng tôi nghỉ ngơi lấy sức để tiếp tục chinh phục cung đường leo nui tiếp theo.Theo như những lời chia sẻ của anh bộ đội, Pha Luông đẹp vô cùng,biển mây như muốn nhấn chìm cả núi.Chúng tôi lại hóa hức vô cùng,
Cung đường leo lên Pha Luông cục kỳ thú vị,cảnh sắc thiên nhiên thay đổi trong suốt chặng đường đi.Những trải nghiệm đầy lý thú với những pha cúi rạp người khi đi giữa hàng trúc đan xen nhau tạo thành 1 vòm cổng,lãng mạn như đang đi giữa cổng làng Bắc Bộ.Rồi những cây phong cao vút, gió lay cành cây, nhưng lá phong bay bay theo chiều gió,rồi đáp hạ một điểm khá xa.Đạp lên những chiếc lá úa vàng, cứ ngỡ như đang ở một nơi nào đó xứ Châu Âu vậy.Một cảm giác phiêu lưu như trong phim Holywood.

Những cảnh thân thuộc gặp trên đường đi lên đỉnh Pha Luông
Những cảnh thân thuộc gặp trên đường đi lên đỉnh Pha Luông

Bạn sẽ được thử mình với những bộ môn thể thao “rừng” trước đây chưa từng trải qua như bám vào rễ cây, đu mình, trèo lên cây, rùi cả trượt bằng mông. Chúng tôi vừa đi vừa hát, vừa trò chuyện rùi lại phá lên cười với những màn trượt vồ ếch của mấy thành viên trong đoàn.
Con đường lên Pha luông “heo hút cồn mây gió ngửi trời” mất tâm 4 tiếng,niềm hạnh phúc thực sự vỡ òa khi nghe thấy tiếng mây vần vĩ.Lần đầu tiên trong cuộc đời của những “đứa trẻ” chúng tôi biết mây vần vũ là như thế nào, thực sự choáng ngợp.Một biển mây bồng bềnh dưới chân mình, tôi chỉ muốn nhảy ngay vào biển mây đó,tắm mình, vùng vẫy cho đã cơn ao ước.Qủa thực, đén đây, toi càng khâm phục tinh thần thép và lòng quả cảm của các anh bộ đội cụ hồ , vượt qua nhưng cánh rừng ,hết dốc này đến dốc khác, đã “khúc khuỷu” lại “thăm thẳm”.Trên vai là gánh nặng của ba lô, của dân tộc.Nhưng các anh vẫn luôn mang trong mình trái tim lãng mạn “đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”.Chỉ có những tâm hồn đẹp, phong phú mới có được những sự tưởng tưởng như vậy trong chốn binh trường lửa đạn.

Biển mây bồng bềnh ở đỉnh Pha Luông
Biển mây bồng bềnh ở đỉnh Pha Luông

Điểm đặc biệt của Pha Luông ngoài biển mây hùng vĩ, mà đây còn là ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào. Chúng tôi có thể nhìn thấy con đường sang nước bạn Lào bên kia, nhìn thấy cột mốc biên giới mà các anh bộ đội hàng ngày tuần tra qua.
Và Pha Luông còn đáng nhớ hơn với chúng tôi đó là tình cảm giữa nhân dân với các anh bộ đội biên phòng nơi đây.Đúng như câu nói “quân với dân như cá với nước” . Bữa cơm tối ấm tình giúp chúng tôi cảm nhận rõ hơn về tình cảm quân dân gần gũi, là những câu chuyện về những vất vả, cuộc sống hàng ngày của các anh nơi rẻo cao biên giới, canh giữ sự bình yên cho dân tộc. Điều đó tôi thêm cảm phục và yêu quý các anh.

Thảnh thơi trên đỉnh Pha Luông
Thảnh thơi trên đỉnh Pha Luông

Sau khi chinh phục pha Luông, theo kế hoạch, chúng tôi tiếp tục trở về để đến với cao nguyên Mộc Châu xinh đẹp, nơi có những cánh đồng cải đang gọi mời.

2.Tổng hợp kinh nghiệm Phượt Pha Luông

Sau chuyến đi đầy trải nghiệm đó,chúng tôi xin tổng hợp một số kinh nghiệm phượt Pha Luông

Về Lịch trình

Thời gian thực tế và hợp lý nhất là 2 ngày 2 đêm, thường đi vào cuối tuần.
Ngày 1: Nên xuất phát từ tối thứ sáu, nghỉ đêm tại Mộc Châu
– Sáng t7: Mộc Châu đi theo lối vào cửa khẩu Loóng Sập
– (Lưu ý phải liên tục hỏi đường người dân vào Pha Luông, vì có ngã rẽ vào Chiềng Ve, không sẽ bị đi quá và lạc.)
Gửi xe và làm thủ tục với đồn biên phòng.
– Ăn trưa trước rùi leo núi. Leo lên mất khoảng 3 tiếng, chơi khoảng 1 tiếng, xuống núi 2-2,5tiếng.
– Khoảng 6-7 h tối xuống dưới núi
Ngày 2: Quay ra chơi Mộc Châu.
– Có một số cánh đồng cải ít người biết nhưng đẹp hơn rất nhiều so với đồng cải ở dọc đường. Các bạn hỏi đường vào bản Lùn, Mường Sang. Đi sâu vào trong, có một cánh đồng rất lớn, ít người biết nên cực đẹp.
Khi trên đường về, các bạn nên đi theo cung đường đi Ba Khan (khi gần về đến chỗ đèo Thung khe, rẽ trái đi theo đường đó). Lưu ý phải hỏi người dân và nhìn kỹ biển.
– Ba Khan cực đẹp, đường đi vòng quanh hồ thủy điện Hòa Bình, bạn sẽ được nhìn cảnh hồ đẹp như vịnh Hạ Long, con đường lại cực yên tĩnh, thanh bình,với những dãy núi xẻ vàng ươm dưới ánh nắng mặt trời và những hàng bông lau phấp phới.
– Các bạn nếu có thời gian đi dài ngày, có thể kết hợp ở thêm để thăm thú Mộc Châu, những điểm đáng vào nhất của dân phượt là Pa Phách, đồi chè Mộc Châu, ở lại 1 đêm đốt lửa trại ở rừng thông bản Áng…

Những chuẩn bị cho chuyến đi

  • Trang phục: Chúng tôi đi vào mùa đông, nên cần mặc ấm, tốt nhất mặc áo nhiều lớp.Nếu các bạn đi mùa hè, cần mặc kín để tránh nắng nóng.Quãng đương đi Pha Luông chủ yếu là leo núi nên các bạn phải đi giày chuyên leo núi hoặc giày bộ đội. Đừng đi giày thể thao bình thường vì nó không bám và rất trơn.
  • Xe phải đi các xe lốp có độ bám tốt, vì đường đi cực kỳ trơn hoặc bác nào chế cái quấn lốp bằng xích giống như người dân địa phương thì càng chuẩn.Nhớ đi xe số, bởi nếu xe ga, các bạn có thể quảng xe bên đường vì không thể lên dốc được,bởi các bạn biết đi xe số mà chúng tôi chủ yếu đi số 1.
  • Nên mua miếng vàng dán đèn vì khả năng đi qua đèo Thung Khe rất dễ gặp sương mù.
  • Nên thuê guide dẫn đường vì đường leo có khá nhiều ngã rẽ dễ lạc, các bạn có thể thuê người dân bạn địa, có kinh nghiệm đi đường, giá cả có thể thương lượng được.
  • Tất cả các thành viên đoàn phải mang đầy đủ giấy tờ tùy thân để làm thủ tục khi đi qua đồn biên phòng.
Lúc không có mây, Pha luông trập trùng núi
Lúc không có mây, Pha luông trập trùng núi

Qủa thực, đối với tôi, đây là chuyến đi cực kỳ ý nghĩa, không chỉ được khám phá thêm những cảnh sắc đpẹ đẽ của vùng đất Sơn La mà còn là dịp để cảm nhận được những gì ông cha ta đã phải đánh đổi để bảo vệ sự bình yên của dân tộc.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855