Đặc sản Bình Phước

Ẩm thực mỗi vùng có một đặc trưng riêng,đồng bằng khác miền núi, Bắc khác Nam.Du lịch Bình Phước, hãy thử khám phá những món ăn độc đáo của vùng đất bạt ngàn cao su, những rừng điều bao trùm cả ngọn đồi với công thức chế biến độc và lạ .Hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn lên Bình Phước với xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất về với vùng đất này nhé.

1. Bánh Hạt điều

Là một tỉnh trồng điều lớn nhất Việt Nam, bởi thế người dân nơi đây đã sáng tạo ra món bánh thơm ngon , khó cưỡng.Bánh hạt điều là đặc sản khác từ hạt điều được khách du lịch tới Bình Phước được ưa thích. Nguyên liệu chính để làm bánh hạt điều là hạt điều, bột nổi, bột quế, trứng gà, đường, bột mì, một chút dầu ăn.Bánh hạt điều Bình Phước Hạt điều có một hương vị rất riêng và được dùng làm gia vị cho các món ăn hay trang trí cho những món bánh.Bánh khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, hạt điều sần sật trong miệng sẽ làm cho người ăn thích thú khi cắn nát những hạt điều li ti ấy.

2.Hạt điều rang muối

Hạt điều là một loại hạt ăn rất ngon miệng, lại giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Bởi trong hạt điều có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Là vùng đất trồng nhiều điều nhất cả nước, có nhiều món ngon chế biến từ điều nhưng điều rang muối Bình Phước luôn giữ nguyên vỏ lụa. Vị ngọt , hương thơm đậm đà khi ăn giòn tan và giữ được hương vị lâu hơn những hạt điều khác.


3. Gỏi trái điều

Là là một món ăn khác từ điều.Trẻ con Bình Phước luôn thích những trái điều mọng nước chín vàng chấm muối ớt, vừa ăn vừa sắc nhưng lại thú vị của tuổi thơ.Người dân nơi đây còn sáng tạo ra món gỏi trái điều rất ngon với vị chua chua, ngọt ngọt, thêm chút mặn mà, chút cay.Ngoài ra còn cho thêm chút tôm, miếng thịt là được một món gỏi ngon đúng điệu. Cắn hạt điều béo thơm,đủ mùi vị ăn vào thêm ngây ngất.

4.Ve sầu sữa chiên giòn

Đây là món ăn mới được phổ biến trong vài năm gần đây, nhưng đã được nhiều du khách yêu thích và tìm đường đến thưởng thức.Nhắc đến ve sầu là người ta biết đây là món côn trùng sống tự nhiên, thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, sóng nhiều trên cây điều,cao su hoặc rừng ở Bình Phước.Những chú ve sầu sau khi lột xác trở nên mềm và béo được bắt về, bỏ vào dầu nóng chiên lên. Khi có mùi thơm và chín vàng, vớt ra, ăn kèm với rau sống hay nước mắm tỏi. Những con ve sầu béo ngậy, giòn tan cùng với hương thơm cuốn hút và hấp dẫn vô cùng.

5. Heo thả rông

Đây là món ngon của vùng sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng , Bình Phước được nhiều du khách biết đến.Đây là loại heo nuôi hoang dã, hoàn toàn không ăn thức ăn chế biến nên thịt thơm ngon, ít mỡ. Loại heo này còn có tên là heo tộc, heo do đồng bào nuôi…Ban ngày chúng tự tìm thức ăn từ rau, củ và những củ quả tìm được, tối chúng lại tự về nhà ngủ.Heo này do tự tìm thức ăn nên chúng không béo, được chế biến thành nhiều món như giả cầy nướng, xào lăn, luộc…Thịt heo được làm sạch, để nguyên da, ướp da vị rồi nướng trên than hồng được xem là món ngon nhất, nhiều người ưa thích nhất.Thịt heo nướng ăn kèm với chuối chát, rau sống, nhất là rau rừng được hái ở chân núi Bà Ra hay rừng Bù Gia Mập càng ngon.

6.Lá nhíp xào

Khi trào lưu thưởng thức các món ăn vùng núi rừng ngày càng phát triển thì những thứ rau rừng tự nhiên như rau nhíp lại trở thành đặc sản, được xem như thứ rau sạch hương vị lạ thu hút thực khách từ miền ngược tới miền xuôi.Rau nhíp có hình dạng kích thước na ná lá chôm chôm và lá nhân. Màu sắc lá cũng biến đổi theo từng quy trình sinh học, khi còn non có màu đỏ gạch, thêm chút tuổi sẽ có màu vàng nhạt, xuân sắc nhất là màu xanh non, về già là xanh đậm.Lá nhíp non khi nấu chín, lá có vị dẻo, ngọt và bùi. Không chỉ thơm ngon, lá nhíp còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ.Ngoài dùng để nấu canh thụt, bây giờ lá nhíp còn được các quán ăn, nhà hàng biến chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Lá nhíp xào với thịt bò, lòng gà, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm…


7.Đọt mây nướng

Mây thuộc họ cau, gồm nhiều loại khác nhau, nhưng chỉ có loại mây trắng là được ưa dùng.Đọt mây nướng dưới than củi hồng. Khi ăn đọt mây không thấy dai mà thơm giòn. Ăn xong, đọt mây đọng lại ở cổ họng vị the the đắng, ngọt bùi và mát. Đọt mây nướng dưới than củi hồng, thơm thơm, ngầy ngậy.Đọt mây thường chấm với muối hột dầm ớt hiểm (ớt thóc) có vắt chút nước chanh. Độ ngon tăng lên bất ngờ. Một hỗn hợp đắng, bùi, nhôn nhốt chua.
Đọt mây rất tốt, được dùng để giải độc rượu, trị đầy hơi, trướng bụng…Chính vì thế, nó không còn là món ăn riêng của đồng bào, mà trở thành “món ngon của lạ” được nhiều người săn dùng.Đọt mây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước.

8.Cơm lam

Cơm lam hay còn gọi là cơm ống, được nấu trong ống tre, nứa hoặc lồ ô. Đây là món ngon của đất Bình Phước. Tùy theo người dùng có thể nấu gạo nếp hoặc gạo tẻ, và có thể trộn thêm đậu xanh hoặc đậu đem, đậu phộng.Ống tre được chọn để nấu không quá già. Cơm lam vừa dẻo, vừa bùi lại thêm mùi thơm đặc trưng của ống tre nướng nên ai cũng muốn được thưởng thức một lần.Cơm lam mà ăn cùng với thịt gà, thịt heo nướng hay đơn giản là đĩa muối mè ăn ngon đúng điệu.

9.Canh thụt

Cơm lam ăn với canh thụt là hai món đặc sản khó quên của đồng bào S’Tiêng.Canh chính là hỗn hợp nhiều loại rau:nhíp, lạc tiên,măng rừng, cà pháo,đọt mây cộng thêm cá trắng, cua, tép, ốc…bỏ chung vào trong ống tre để nấu.Khi canh sôi quấy nhuyễn tạo thành hỗn hợp sền sệt như súp.
Chính những món rau của rừng, kèm thêm tôm tép dưới suối kết hợp với công nghệ chế biến độc đáo khiến món canh này ăn một lần nhớ mãi.

10.Rượu Cần

Nếu cồng chiêng là lời ca tiếng hát để giao tiếp với núi rừng thì rượu cần là cầu nối để những người trong buôn, sóc gần gũi với nhau hơn.Rượu cần S’tiêng không chỉ là thức uống đơn thuần mà nó gắn chặt với đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng, không thể thiếu trong lễ hội và những nghi lễ có tính dấu mốc của đời người…


Đặc biệt khi được mời uống rượu cần, để thể hiện tình cảm với người mời, bạn dùng tay vuốt nhẹ cần từ dưới lên rồi mới xin phép được uống. Lúc uống phải uống thật lòng. Vì khi cùng uống, chủ nhân thường nhìn thẳng mặt khách, vừa tỏ lòng tôn trọng, thiện cảm nhưng cũng vừa tỏ ý thăm dò khách có thật tình không.
Có thể nói, Bình Phước không chỉ có những cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng mà còn có những món ngon độc đáo khiến bao người say mê. Đến Bình Phước, mua cân thịt lợn rừng, it điều về làm quà thì quý biết bao.Nếu được chung rượu cần về vui vẻ cùng bạn bè ngày tết thêm ý nghĩa.

Bình Phước, Các điểm du lịch, Đặc Sản