Đặc sản Cao Bằng, ăn một lần nhớ mãi không thôi
Vùng đất Cao Bằng vốn dĩ có nhiều đặc sản thơm ngon đáng ngưỡng mộ mà bất cứ ai thưởng thức đều nhớ mãi không thôi.Những món ngon đó đưa về làm quà quý hơn bao giờ hết.Nào miến dong, thịt bò gác bếp,lạp sườn hun khói…đều là đặc sản Cao bằng.Đi du lịch Cao Bằng, không thưởng thức các món ngon này thì chưa hiểu hết về văn hóa và con người nơi đây.
>>Những phương tiện giao thông Cao bằng cần biết khi đi du lịch
Miến dong đen
Từ lâu,người ta đã vì nguyên Bình là đất miến.Với sự khéo léo và kinh nghiệm của người dân nơi đây đã tạo nên những sợi miến bóng, đẹp , giòn, dai , có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không hề sử dụng bất cứ hóa chất nào. Bát canh miến Nguyên Bình rất thơm ngon mà có thể không cần thịt, xương hần, không cần nhiều gia vị nhưng hương vị khó có miến nơi nào sánh được.
Những lúc đói bụng,chỉ cần ít thịt, mộc nhĩ, nấm hương thì món miến trở nên ngon , ngọt đến lạ thường.Bát miến đậm đà, ấm áp như chính con người Cao Bằng vậy.
Lạp xường hun khói
Lạp sườn là món ăn mà người miền nam gọi là lạp xưởng.Mns ăn này là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Tày Nùng ở miền núi Cao Bằng, được làm để ăn quanh năm trong bữa ăn cũng như món ăn chơi. Đến nhà nào vùng núi từ Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng…,ở trong góc bếp bồ hóng đen đen ấy đều thấy lủng liểng trên chái bếp những khúc lạp xưởng ngon lành trên ấy mà thèm.
Người ta chế biến lạp sương bằng cách đem lòng lợn non rửa sạch nhiều lần, cuối cùng rửa bằng rượu.Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, lòng non được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng để làm vỏ bao bọc bên ngoài của lạp sườn.Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn mán đen.Tất cả được băm nhỏ và tẩm uwpws gia vị , mật ong, mía…và không thể thiếu một ít rượu trắng , một ít nước gưng và một ít quả mắc maath khô xay nhỏ ướp cùng.Rồi nhồi vào bong bóng để trở thành lạp sường.Công đoan cuối cùng là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên bếp lửa, khói và hơi nóng của bếp lửa từ mía cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn.
Nằm Khâu
Nằm Khâu là một món ngon đặc sản Cao Bằng được dùng trong cỗ cưới của người Tày.Món ăn được nấu từ thịt ba chỉ và khoai, đem lại hương vị khó quên.Nằm Khâu là món ăn gần gũi với người sân Cao Bằng.Món ăn này ăn nóng mới ngon.Không ít người nhìn thấy món ăn đã sợ ngậy nhưng ăn rồi chỉ muốn ăn mãi.
Cá chiên sông Gâm
Cao Bằng có một loại đặc sản nổi tiếng đó là các chiên sông Gâm.Loại cá lăng màu đen vốn được một ông chủ quán cả cá Lã Vọng đánh giá là ngon nhất để làm chả cá.Lòng cá được người sành ăn cho là tứ ngon nhất trên đời.Cá chiên có con lên đến vài chục kg,là loại khó bắt vì chuyên sống trong hang.Bởi vậy, người ta thường đóng cả lán để đợi cá cắn câu.
Bánh khảo
Bánh khảo còn là một thứ lương khô của Người Tày, Nùng ở Cao Bằng.Bánh thường được làm vào dịp tết, có thể để lâu mà không thiu, không mốc.Đối với các dân tộc ở đây, nhà nào còn bánh khảo thì nhà ấy vẫn còn tết.Làm bánh khảo đòi hỏi phải thật khéo tay.Khi làm bánh, dụng cụ gì cũng có thể làm được nhưng muốn ăn ngon thì kỳ công vô cùng.Người làm bánh khảo khéo léo cũng chính là nghệ nhân của vùng.
Bò gác bếp
Cao bằng là nơi nuôi nhiều bò , trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Hà Quảng, Bảo lạc, Bảo lam.Bò gác bếp là món ăn trong gia đình nào cũng có và thương xuất hiện trong các bữa ăn.Thịt bò được tẩm ướp gia vị như muối, gừng, rượu trắng .Trước khi ướp, thịt được khía vài đường cho ngấn gia vị , sau khi ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thành .từng xâu treo trên gác bếp.
Bếp của người Tày Nùng suốt ngày đỏ nên khói giúp thịt nhanh khô, khoảng 15 ngày là có thể đưa xuống dùng được.Khi muốn ngang xuống ăn phải ngâm trong nước nóng cho thịt nở ra, rửa sạch rồi thái lát mỏng, chờ cho chảo nóng thì thêm tỏi phi thơm với dầu, đảo thịt bò vào .Sau khi lát thịt se se , đổ thêm ít nước cho thịt mềm.Sau đó thêm ít gừng thái chỉ, tỏi băm nhuyễn xào chung và nêm thêm gia vị cho vừa ăn là được.Mùi thơm của tỏi, cay của gừng cùng vị ngọt của bò khiến món ăn hấp dẫn.Nhìn miếng thịt màu nâu đỏ, mềm mềm, dai dai càng nhai càng bùi.
Món này có thêm chút rượu nữa uống ấm bụng vô cùng.
Hạt dê Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng khánh chỉ có ở Cao Bằng.Khách du lịch khi đến đây đều thương nhớ món ăn chơi này.Hạt dẻ quả to, thơm ngon, có thể đem luộc hoặc hấp.Khi ăn chỉ cần ngậm vào miệng, vị bùi , thơm ăn mãi không thấy chán.Hạt dẻ xuất hiện vào cuối mùa thu. Khi ăn hạt dẻ thơm ngon trong tiết trời lạnh bạn sẽ có thể cảm nhận được hương vị của núi rừng và tấm lòng của người chăm sóc cây dẻ.
Bánh áp chao
Mùa đông ở Cao bằng có một món ăn rất đặc biệt, món ăn là xua tan đi cái lạnh miền núi.Hình thù của nó thoạt nhìn giống như bánh rán nhưng không phải bánh rán, người dân Cao Bằng gọi là bánh chao.
Nguyên liệu để làm bánh chao bao gồm gạo tẻ, gạo nếp và thịt vịt.Người Cao bằng khi ăn bánh ap chao không chỉ là ăn một món ngon mà còn thưởng thức và cảm nhận sự đan hòa tinh cảm và sự yêu thương của nếp và tẻ , thịt vịt.
Vịt quay 7 món
Vịt quay 7 món là đặc sản của Cao bằng, gọi là vịt quay 7 món vì người dân nơi đây đã làm được 7 món khác nhua từ vịt.
Vịt sau khi được quay xong, cho ra đĩa nhiir, da vàng màu mật, rộm cánh gián.Thịt ăn chắc và ngọt, mềm nhưng không bở, không dai.Mỗi khi ăn người ta phải nhai thật chậ để cảm nhận hết vị ngọt của mật ong với vị béo của dầu.
Bên trong từng thớ thịt là một mùi hương ngai ngái như lá non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt thịt.Đó là do 7 thứ gia vi được lấy từ trong bụng vịt.Nhiều người nếm qua đều đoán được các gia vị ở trong món ăn ấy như rễ, lá cây rừng…do đó muốn học là món vị quy Cao bằng không dễ chút nào bởi không đúng mùi vị đặc trưng.
Xôi Trám
Mùa thu, nếu có dịp lên với đồng bào người Tày, đừng quên thưởng thức món xôi trám.Trám có hai loại quả là trám trắng và trám đen.Trám trắng thường dung là kẹo, mứt, đậu sị, ô mai và còn dùng để chữa ho, giải rượi.Trám đen dùng làm các món kho, sốt đậu phụ, có vị đậm đà.Nhưng làm xôi thì trám đen là ngon nhất.Xôi trám đơn giản, chỉ cần đồ lên như các loại xôi khác.Khi ăn có vị bùi và béo ngậy, rất tốt cho sức khỏe.Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi hái về ngâm nước ấm, bóc lấy phần thịt rồi sấy sau đó đựng vào lọ để bảo quản.
Bánh trứng kiến
Không phải trứng của loài kiến nào cũng ăn được.Chỉ có trứng kiến đen ( thường người tày gọi là tua rày) có thân hình nhỏ, đuôi nhọn mới ăn được.Vì vậy, cứ khoảng tháng 4 tháng 5, người dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhua vào rừng tìm trứng kiến đem về làm bánh.Bánh trứng kiến đen được làm từ bột gạo nếp và lá non cây vả.Trứng kiến rất béo, có hàm lượng Protein cao.
Trướng kiến đen không chỉ được chế biến thành bánh trứng kiến mà còn là xôi trứng kiến, bánh dày, hoặc đem phi thơm với hành, ăn cùng cơm rất ngon.
Một chiếc bánh trứng kiến ngon có các vị béo ngậy, thơm của hành, bà vị lá vả.Tuy nhiên không phải ai cugx ăn được món này, bởi nếu ăn không quen sẽ bị dị ứng.
Rau dạ hến
Rau dạ hến hay còn gọi là rau bồ khai, tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc trong rừng núi đá.Đây là loại cây thân giòn, dễ gãy.Thân được chia thành nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời.Dù lad thứ rau dại nhưng hiếm noi có.Vì thế muốn ăn thứ rau này chỉ có vào khoảng tháng 2 đến tháng ba âm lịch, nếu như ai vào rừng hái được nắm lá dạ hến này thì quý vô cùng.
Dạ hến trở thành đạc sản Cao bằng,Vào dịp xuân , hè, trong các bữa tiệc không thể thiếu món ăn này.Khi xào với thịt bò, thịt lợn, lòng gà ăn rất ngon.Món rau rừng dạ hến hương rất lạ, không gióng bất kỳ một loại rau nào.
Ngoài các món ăn trên Cao Bằng còn có món phở chua, đậu phụ, các món ăn từ ong vò vẽ cũng hấp dẫn không kém.
Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang