Đặc sản Đắk Lắk cần thưởng thức khi đi du lịch Tây Nguyên

Đặc sản Đắk Lắk mà du khách nên thưởng thức khi đi đến với vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió cao nguyên này.Không chỉ sở hữu những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những vườn quốc gia rộng lớn có nhiều loài động, thực vật quý hiếm, những ngọn thác hùng vĩ như bản trường ca Tây nguyên.Tây nguyên- nhất là Đắk Lắk còn sở hữu những món ăn điểm mặt chỉ tên như gà nướng bản Đôn,cá bống thác kho riềng…

>Những điểm du lịch Đắk Lắk hấp dẫn du khách khi về với vùng cao nguyên nắng gió

>Phương tiện giao thông Đắk Lắk cần biết khi đi du lịch về miền sơn cước

>Khác sạn ở Đắk Lắk giá tốt nên tham khảo khi đi du lịch

Gà nướng bản Đôn

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên hùng vĩ, dòng sông Sêrêpôk huyền thoại, Đắk Lắk còn có nhiều món ăn đậm chất núi rừng hoang sơ.Món gà nướng bản Đôn luôn làm say lòng du khách, những con gà được thả rông tự do, ăn thức ăn chính là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy nen thịt gà chắc, ngọt và dai.Để làm món gà nướng, người ta sẽ chọn gà chừng 1kg,làm sạch, ướp sả muối,ớt và thêm chít mật ong rừng.

Gà nướng bản Đôn được chế biến từ những con gà đồi, ăn cỏ và rau rừng

Gà nướng bản Đôn được chế biến từ những con gà đồi, ăn cỏ và rau rừng

Ăn gà bản Đôn đúng điệu phải chấm muối ớt hoặc sả ớt.Khi cho vào miệng sẽ cảm nhận vị ngọt , thơ của thịt quện với mùi thơm của sả, mật ong.

Cơm lam

Là món nổi tiếng ở buôn Đôn, cơm lam đòi hỏi sự tỉ mỉ đểm cơm vừa dẻo, ngon mà không bị cháy.Khi nấu, gạo sẽ được bỏ vào ống nứa non đã khô, cho gạo nếp đã được ngâm qua đêm trộn chút muối và nướng trên bếp củi.Khi chín sẽ dậy mùi thơm của gạo, quện lẫn mùi tre nữa làm say lòng bất kỳ du khách nào.Khi thưởng thức, chỉ cần bóc vỏ nứa bên ngoài, cắt từng khúc dùng với muối vừng, thịt gà hoặc lợn rừng nướng

Cơm lam thơm ngon được nấu trong ống nứa

Cơm lam thơm ngon được nấu trong ống nứa

Lẩu cá lăng

Ai đã ăn lẩu cá lăng thì đều không ngớt lời ca ngợi vì độ thơm, ngon của nó.Loài cá này sống trên dòng sông Sêrêpôk có vị ngọt, béo và thơm ngon.Người ta thường chế biến thành món chả cá, cá lăng om chuối,cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi nhưng hay nấu cháo…món nào cũng ngon nhưng thú vị nhất vẫn là lẩu cá lăng nấu canh chua, vừa giải nhiệt lại ổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong dịp hè.

Lẩu cá lăng ngon, ngọt, thịt dai hấp dẫn

Lẩu cá lăng ngon, ngọt, thịt dai hấp dẫn

Cá bống thác kho riềng

Với bất kỳ ai, cá bống luôn được yêu thích, vốn dĩ từ x xưa luôn thế, đặc trưng của cá bống là con nhỏ, thịt dai, ngọt,có vị thơ bùi. Người miền xuôi hay làm món cá bống kho tộ, ăn cơm rất ngon.Nhưng với người Đak Lak thì cá bống sinh sống trên thác ngon hơn nữa.Chắc lẽ trong quá trình vượt thác, con cá khỏe và dai hơn.Những người dân bắt nhữn con cá bống tươi còn nhảy lao xao trên lưới, đem về làm sạch nhớt, cho thêm chú muối ướp cho ngấm.Cá được chiên trong chảo mỡ nóng cho đến khi vàng rồi đổ riềng đã giã vào đun sôi, thêm ớt tiêu,hành, giấm vào.Mùi riềng , cá cùng các loại gia vị hòa quyện vào nhau ăn rất tròn vị.

Cá bống thác kho riềng ăn với cơm là ngon nhất- đây là đặc sản của vùng Đắk Lắk

Cá bống thác kho riềng ăn với cơm là ngon nhất- đây là đặc sản của vùng Đắk Lắk

Thịt nai

Là một trong những món ăn bạn nên thử khi đi du lịch Đăk Lăk bởi núi rừng hoang sơ,nhiều loài động vật, trong đó có nai.Thịt nai mềm hơn, ngọt hơn thịt bên non.Nó có thể được chế biến thành nhiều món như nướng, xào lăn, nhúng dấm, nai lúc lắc,sườn nai rán, cháo bao tử nai và sau cùng là tổng hợp lại đẻ vị nai 7 món.Nhưng nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô lại là những món ăn được nhiều thực khách lựa chọn nhất.

Thịt nai có thể được người dân chế biến thành 7 món, nhưng ngon nhất vẫn là nai khô, nai nướng

Thịt nai có thể được người dân chế biến thành 7 món, nhưng ngon nhất vẫn là nai khô, nai nướng

Lẩu rau rừng đặc sản Đắk Lắk

Gọi là lẩu rau rừng nhưng giống như món canh thì đúng hơn.Với hơn 10 loại lá rừng được chọn lọc cẩn thận, nấu cùng tôm khô hoặc thịt các loại.Món Lẩu rau rừng này được chế biến đầu tiên bởi những người dân tộc Ê Đê khi phải đối diện với cuộc sống khó khăn.Để có thắc ăn hằng ngày, họ đã vào rừng để hái những loại lá khác nhau về nấu canh.Trải qua thời gian,”lẩu” lá rừng đã trở thành món đặn sản của người dân tộc bản địa và rất co sứt hút đối với du khách.Món ăn này lạ miệng, ăn mãi không chán.

Lẩu rau rừng thực chất là một món canh gồm khoảng 10 loại lá rừng nấu với tôm,thịt...

Lẩu rau rừng thực chất là một món canh gồm khoảng 10 loại lá rừng nấu với tôm,thịt…

Bơ sáp đặc sản Đắk Lắk

Nổi tiếng trong những năm gần đây, được thị trường ưa chuộng.Bơ là món ăn bổ dưỡng, có vị thơm, béo.Bơ Đắk Lắk dẻo quánh,ăn rồi cứ thấy vị ngon đọng ở lưỡi mà không có bơ nơi nào sánh được.Bơ có vỏ xnh, bóng, trong hạt vừa,không to cũng không nhỏ.Món phổ biến nhất trong gia đình là sinh tố bơ, bơ dầm, thêm chút sữa, đường và đá hoặc nếu không thích có thể bỏ tủ lạnh cho mát rồi đem ra ăn.

Bơ sáp Đak Lak được ưa chuộng trên thị trường bởi sự thơm dẻo và bùi

Bơ sáp Đak Lak được ưa chuộng trên thị trường bởi sự thơm dẻo và bùi

Người Đắk Lắk còn ăn bơ dầm với bánh đa , vị thơm thoang thoảng của mè rất được ưa chuộng.Có những người nghiền bơ có thể cắt thành từng khoang tròn, ăn mà không cần thêm bất cứ thứ gì.Và họ là người đã sành ăn, ăn quen thấy ngon, bùn và dẻo.

Măng le đặc sản Đắk Lắk

Măng le thuộc họ nhà nứa.Măng thường mọc trên rừng vào mùa mưa.Những nhũ măng non nhú lên cao tầm 20 cm là người dân đi thu hoạch.Ngọn mặng được bẻ về, bỏ lớp vỏ già bên ngoài có thể chê sbieens luôn hoặc phơi khô.Măng le thuộc lọa ngon nhất trong các lòa măng như măng trúc, măng tre..nhờ tính đặc ruột, vị ngọt bùi, không đắng, chát…

Măng le đặc sản Tây nguyên được nấu với thịt vịt, làm gỏi...

Măng le đặc sản Tây Nguyên được nấu với thịt vịt, làm gỏi…

Măng le có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như gỏi măng le tươi,măng le nấu thịt vịt,hần giò heo, xào gan…Vào các buôn được mời cơm gạo nương với măng le nấu với thịt nai khô có kèm muối đâm lá bép ớt hiểm ăn một lần không bao giờ quên.

Rượu cần- đặc sản Đắk Lắk

Rượu cần được ví như linh hồn của các buôn làng.Kể cả trai hay gái đều thích thú.Uống rượu cần thể hiện tính đoàn kết, yêu thương , là một trong những điểm khách biết so với các vùng miền khác của người Kinh.
Rượu cần có nhiều loại.Rượu thóc lúa mới xay, rửa cho sạch, ngâm nước rồi trộn men ròi bỏ vào ché.Lấy lá chuối bịt kín lại năm, sáu hôm là dùng được.Rượu cơm là rượu làm bằng gọa nấu thành cơm ủ với men.Hoặc là trộn đều rồi bỏ vào ché.Có một cách khác nữa chính là bỏ một lớp cơm, một lớp men. Cơm rượu chỉ độ vài ba hôm là nở tràn ché. Ngoài ra còn có rượu kê, bo bo, bắp, mì, v.v… thì cũng làm theo cách trên. Khi uống dùng cần làm bằng cây trúc hay triêng nhỏ mà dài. Cuốn cây triêng thường dài cả mét, chặt đem về phơi khô, rút lõi bỏ đi, dùng làm cần rượu thì tuyệt.Du khách lên đây luôn muốn được thưởng thức rượu cần, vừa nghe những bản cồng chiêng, ngắm những cô gái, chàng trai nhảy múa bên bếp lửa là nghe già làng kể khan.Trải nghiệm đó khiến nhiều người không thể nào quên được.

Rượu cần thể hiện tính cộng đồng, là linh hồn của người Tây Nguyên

Rượu cần thể hiện tính cộng đồng, là linh hồn của người Tây Nguyên

Cà đắng

Cà đắng là cà mọc dại nhiều trên rừng, trên rẫy, hiện nay được nhiều người dân Tây Nguyên trồng trong vườn nhà, ra quả quanh năm.Cà này to hơn cà pháo của người Kinh, có gai, màu xanh sọc đốm trắng,đặc biệt là có vị đắng rất đặc trưng.

Cà đắng mọc hoang trong rừng, được mang về trồng trong vườn nhà, chế biến thành nhiều món ngon

Cà đắng mọc hoang trong rừng, được mang về trồng trong vườn nhà, chế biến thành nhiều món ngon

Cà đắng có thể nấu với cá tươi, cá khô, tép khô hay thịt rừng..ngoài nấu chín, người Ê Đê còn ăn cà đắng sống bằng cách dã nát cà rồi cho thêm muối ,ớt, bột, ngọt, lá é, lá và củ nén.
Ngoài những món ăn này còn có nhiều món ăn đặc trưng của các dân tộc.Hãy khám phá những bản làng để được người dân tiếp đón và phục vụ .

Tags: phuong tien giao thong, khach san dak lak,diem du lich dak lak

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Đắk Lắk