Đặc sản Hòa Bình- những món ăn độc đáo của nét văn hóa Mường
Dân tộc Mường là một trong những tộc người có số dân đông đông nhất trong các dân tộc miền núi nước ta và từng được biết đến là một bản Mường hùng Mạnh.Chính điều đó mà văn hóa và ẩm thực Mường luôn được đánh giá và biết đến bởi sự sâu sắc và giàu mạnh.Du lịch, hòa mình vào văn hóa , thưởng thức ẩm thực Hòa Bình luôn thu hút du khác.Đến đây, những sản vật của rừng núi, những món ăn bình dị nhưng đó là quá trình đúc rút kinh nghiệm, sự sáng tạo của người dân bản.Những sản vật của núi rừng luôn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất, những món ăn rất dân dã thôn quê nhưng để lại những ấn tượng rất khó quên cho những ai đã từng thưởng thức như món gà đồi nướng, cá sông, măng chua, rượu cần… để cảm nhận được hương vị của miền sơn cước này.
>>>Những điểm du lịch Hòa Bình độc đáo thu hút bạn trẻ vào dịp hè
Cơm Lam-đặc sản Hòa Bình
Khi về Hòa Bình, không thưởng thức cơm lam thì quả là rất tiếc nuối. Không biết món ăn này có từ lúc nào chỉ biết rằng người dân miền núi thường phải đi rùng vất vả, nhọc nhằm lúc sáng sớm tinh mơ cho tới tận lúc tới mịt, cỉ cần trong gùi có có chút gạo với ống nứa, bỏ thêm ít nước suối để nướng lên trên bếp lửa ăn qua bữa.Từ đấy, món cơm lam ra đời.
Ngày nay , cơm làm là món dùng để ăn chơi,tuy nhiên vẫn đậm hương vị truyền thống.Khi ăn có thể ăn kèm với thịt gà,thịt nướng, măng chua…nhưng ngon nhất vẫn là cơm lam chấm muối vừng.Ống cơm lam của người hòa bìn nhỏ và có mùi thơm khác so với cơm lam các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc.Nó có đặc trưng của dừa và nước cơm dừa, mùi của mía và lá rừng hòa Bình.Chính điều đó làm nhiều người trót yêu cái tình của đất và người Hòa Bình
Lợn cỏ thui luộc
Lơn Hòa Bình là giống lợn được thả rông , ăn rau rừng và uống nước suối để lớn lên nên thịt có độ săn chắc, ngọt và thơm.Khi giết mổ, dùng rơm thui vàng, thui đến đâu cạo lông đến đó.Để giữ được độ ngọt của thịt phải rửa sạch con lợn trước khi lấy nội tạng.Sau đó phần thịt không rửa lại với nước mà chỉ lấy lạt giang buộc treo lên cho ráo.Thịt lợn là như vậy sẽ được lâu mà không bị ôi thiu.
Khi muốn ăn, chỉ cần cho thịt vào nối luộc trên bếp củi với nhiệt độ vừa phải.Khi thịt vừa chín tới đem thái mỏng, bày lên lá chuối rừng tươi xanh.Khi ăn chấm với muối rang và hạt dổi rừng giã nhỏ.Món ăn sẽ giữ được độ ngọt của thịt, giòn của mỡ và bì hòa với mùi thơm của lá chuối, hạt dổi, vị đậm đà của muối rang.Món này khi ăn có chút rượu gạo nhấm nháp thì ngon mĩ không thôi.
Cá nướng sông Đà
Trên dòng sông Đà có nhiều loài cá sinh sống,những loài cá ở đây rất ngon, chắc và béo.Nếu đến thành phố Hòa Bình, các bạn hãy thưởng thức một lần.Chỉ với những cặp que tre, trreen đó là những con cá được nướng trên bếp lửa, hương vị ngon khiến bạn khó từ chối.Cá ở đây có nhieuf loiaj như cá thiểu hay (cá nhác),cá măng, cá chép…được chế biến, rửa sạch sẽ.
Khi nướng xong, cá được đặt trong lá chuối xanh, ă kèm với lá sấu non, lá mơ , lá lốt, đinh lăng chấm với muối ớt xanh.Cá nướng tơ ngon, thịt chắc, da giòn, xém cạnh , mặn vừa đủ.Càng ăn càng nghiện.Cái vị mặn mòi cảu muối với hương rừng mùi sông núi hòa quyện làm nên món ăn trứ danh phố núi.
Măng đắng nướng
Vùng miền núi luôn có đặc sản măng đắng.Đặc sản Hòa Bình cũnglà măng đắng.Măng đắng phỉa chọn từ những mầm măng mới nhú, lấy củi nướng cho đến khi măng cháy xém, quát lại, bóc dần từng bẹ rồi chấm “chéo” .Chéo là một thứ gia vị đặc trưng vùng núi bao gồm muối, ớt. mắc khén,lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ.Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị đắng ngọt của măng, vị đậm đà của muối, cay nồng của ớt, cay ấm của lá gừng và cay tê của mắc khén…
Măng chua nấu thịt gà
Ở Hòa Bình, gà Lạc Sơn đượ coi là ngon nhất.Gà Lạc Sơn sống trên núi đá vôi,uống nước sông Bưởi nên thịt dai, thơm và lạ.Đây cũng chính là nguyên liệu lý tưởng cho món canh chua thịt gà-mon ăn mà người Hòa Bình luôn yêu thích và được coi là đặc sản.
Để có món canh này đúng điệu, thịt gà loại vừa, chặt từng miếng nhỉ vừa ăn,ướp với măng chua và các loại gia vị.Sau khi gà ngấm cho lên bếp nấu lửa đều.Chừng vài tiếng ,khi măng và gà nhừ, người ta cho thêm hạt dổi rừng nướng giã nhỏ vào.Hương thơm đặc trưng của măng cuàng gia vị khiến bụng cồn cào.
Chả cuốn lá bưởi
Có dịp lễ Hòa Bình mới có món ăn này.Thịt lợn được sơ chế, không băm nhỏ như các loại chả cuốn khác, cũng không ướp quá nhiều gia vị.Người ta chỉ thái chỉ vừa ăn rồi bỏ thêm chút nước mắm,hành rồi cuốn lá bưởi bên ngoài, kẹp lại nướng trên than hồng.Mùi thơm của lá bưởi thấm vào trong thịt, quyện trên đầu lưỡi thơm ngon đậm vị.
Thịt lợn muối chua
Dường như thịt lợn ở Hòa Bình luôn có cách chế biến độc đáo. Cũng vẫn là lợn, nhưng thịt lợn muối chua lại cho ta cảm giác thưởng thức cả cây cỏ và vị rừng do cách làm khá độc đáo.
Lợn muối chua thường là giống lợn choai, thả rông dài ngày nên thịt săn chắc, muối chua không bị ướt, ăn sẽ ngon hơn.Nhưng cầu kỳ hơn cả là nguyên liệu làm men muối thịt.Thịt lướn được thái miếng , ướ với nhiều muối và giếng khô giã nhỉ, rồi trộn với rượu nếp cái và men lá rừng.Phải trộn thật đều tay để thịt lợn ngấm tất cả gia vị.Khi ủ thịt cũng rất đặc iệt, nên khi ăn sẽ nông vị, thơm ngon đến lạ với vị chua chua, mặn mặn, thơm thơm.
Để món thịt lợn muối chua được ngon đúng vị cần nhiều thứ gia vị, nhiều lá rừng có lợi cho sức khỏe như quế, mít, trầu không…Ấn tượng mạnh nhất chính là mâm thịt lợn muối chua bên cạnh là rổ lá , khi ăn dùng tay cuộn lá với thịt, nhai chậm rãi, miếng thịt muối chua có vị bùi của thịt, giòn của da, chua chua của men rừng, mặn của muối , và thình gạo, thêm các mùi vị của lá rừng.Ăn mãi rồi ” say sưa” không muốn dậy.
Thịt trâu nấu lá lồm
Thịt trâu nấu lá lồm hay lá nồm là một đặc sản của người Mường ở Hòa Bình tạo cảm giác đằm thắm, gần gũi, ngon miệng và gắn với đời sống, phong tục người dân tộc Mường bao đời nay.Nó là món ăn đơn giản nhưng lại tọa nên thương hiệu riêng cho người Mường nhờ nét đặc sắc của lá lồm.
Thịt trâu đem thi, cạo sạch sẽ sau đó bung cho mềm.Khi thịt đã chín tương đối thì thái miếng nhỏ hơn, cho vào nồi đất hầm kỹ.Lá lồm (một loại lá chua) giã nhỏ, cho tấm gạo vào nồi hầm chung với thịt trâu.Cứ giữa lửa cho đến khi tấm gạo nở và sánh lại là được.Thị trâu vỗn dĩ có mùi nhưng khi kết hợp với lá lồm thì nó sẽ tạo ra hương vị độc đáo, đầu tiên là vị thanh chua của lá lồm đánh tan mùi gây của thịt, tiếp theo là miếng thịt no lửa chín mềm ngon quấn lấy đủ đầy gia vị béo ngậy, thơm lừng.
Canh Loóng
Nếu không phải là người rẻo cao thì sẽ chẳng bao giờ được thưởng thức món canh này.Cái tên khá lạ nhưng khi nhìn bát canh này, ta sẽ ngỡ ngàng bới món canh được làm từ cây chuối rừng thái mỏng nấu chung với nước thị luộc.Nếm thử một bát canh loóng mát lòng mát dạ, thơm ngon đến bất ngờ.Ngon nhất là ngồi trên nhà sàn, ăn một bữa thịt rừng , rồi uống một vát canh loóng để kết thúc bữa tiệc ẩm thực thoe phong cách Hòa Bình.
Để nấu món canh này,chuối rừng được đốn về bóc vỏ ngoài, lấy nón thía mỏng bóp với muối để xả chất chát , sau đó cho vào nước luộc thịt, đun sôi trên bếp củi .Khi ăn rắc thêm hạt dổi nướng giã nhỏ và lá lốt rừng thái nhuyễn .
Chả rau dáu
Món chả rau đáu được người Mường sáng tạo ra, đây là món đặc sản của Hòa Bình vừa có vị thanh mát, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe. Món chả rau đáu đã trở thành món đặc trưng vì vị thuốc bổ là lá rau đáu rất khó trồng, chỉ mọc tự nhiên ở các khe suối vào thời tiết lạnh và ẩm ướt. Do đó, muốn thưởng thức món này bạn phải ghé Hòa Bình vào mùa Xuân hoặc mùa Đông .Muốn ăn nguyên liệu phải được chuẩn bị trong vài ngày.Món chả rau dáu có vị thơm mát của loài rau đặc biệt quý kiếm trong rừng sâu hòa quyện với hương vị của hành khô, hạt dổi ướp trong thịt .Ngon nhất là ăn với cơm hoặc nhâm nhi chén rượu khiến ai cũng lâng lâng, xao xuyến.
Có thể nói, những món đặc sản Hòa Bình luôn để lại những ấn tương khó quên trong lòng du khách.Mùi vị và đặc trưng của văn hóa Mường thấm đẫm trong từng món ăn vớ hương thơm đầy mê hoặc.
Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh