Đặc Sản Lâm Đồng- những món ăn cực ngon cần thử để không hối tiếc
Dường như Lâm Đồng luôn có một sức hút kỳ lạ với bất cứ ai ghé thăm,cái tình trong khung cảnh thiên nhiên khiến làm lòng người nao nao khó tả, nhất là khi đến với thành phố anh đào Đà lạt “Ðà Lạt ơi! /Tôi nhớ hoài chiều Hồ Xuân Hương, /Đôi mắt là nụ cười vấn vương/Tôi nhớ hoài, tôi nhớ hoài chiều trên đồi tím.”
Trong bất cứ không gian và thời gian nào,Du lịch Lâm Đồng cũng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách.Chỉ là rừng thông, là ánh mặt trời xuyên qua kẽ lá,là cái se lạnh mỗi sớm mai, là dòng thác, hồ nước, núi rừng nhưng tất cả những điều đó hội tụ lại thành linh hồn của nơi đây.Và ai cũng biết vùng đất này chính là thủ phủ của các món ăn,những đặc sản Lâm Đồng ,làm phong thú thêm tinh hoa ẩm thực Việt
Phương tiện giao thông cần thiết khi đi du lịch Lâm Đồng
Những địa danh hấp dẫn vòng quanh Lâm Đồng khiến du khách ngẩn ngơ
Khách sạn , nhà nghỉ giá tốt khi đi du lịch Lâm Đồng bạn nên ghé qua
1.Mứt hoa quả Lâm Đồng
Nhắc tới Đà Lạt ta nghĩ ngay đến những vườn dâu tây trĩu quả, những loại mứt thơm ngon trong thiên đường du lịch và nghỉ dưỡng Lâm Đồng.Việc du khách nhớ tới vùng đất này ngoài những cảnh sắc thiên nhiên mang đậm chất trữ tình thì những món quà vặt tuyệt hảo- mứt hoa quả ôn đới làm mê say giới trẻ.
Dù thuộc vùng nhiệt đới nhưng Đà Lạt lại đặc trưng bởi miền khí hậu ôn hòa, mát mẻ, được trời ban cho một vùng cao nguyên trù phú, đất đai màu mỡ thuận tiện cho việc canh tác và sản xuất nông nghiệp.Nếu ai bảo đâu là thiên đường của những món mứt, chắc hẳn chỉ có Đà Lạt.Những khu chợ, những quầy hàng ngập tràn mứt, đủ loại, đủ hình và màu sắc, đặc biệt luôn ngon và đảm bảo vệ chất lượng.Điển hình là mứt dâu, mứt hồng, khoai lang dẻo, các chùa bị sấy khô,…Hay các loại mứt bí, mít, chuối, trái cây thập cẩm rất ngon là sự kết hợp giữa nhiều loại rau, củ, quả như khoai tây, khoai lang, cà rốt, mướp đắng…Du khách đến đây sẽ bị “hoa mắt” bởi không biết nên chọn loại nào nên thường mua mỗi thứ một ít về thưởng thức.Có người còn muốn học hỏi bí quyết “nghề ” để về thử tài năng của mình đến đâu.
Hồng giòn Lâm Đồng Đà Lạt
Hồng là một loài cây sống ở vùng ôn đới, du nhập vào Việt Nam và phát triển chủ yếu ở khu vực khí hậu mát mẻ.Cây hồng đã có mặt ở Hà Nội từ lâu, người dân chủ yếu thu hoạch hồng chín để bán, làm mứt hoặc sấy khô.Nhưng khoảng chục năm trở lại đây, mọi người chuyển hướng sang thu hoạch hồng vừa già đang chuyển dần sang màu vàng nhạt ủ hơi làm hồng giòn.Cứ 1 lớp hồng 1 lớp báo, cột chặt túi để khoảng 7 đến 10 ngày là hồng hết chát, giòn và ngọt.
Từ đó mà Đà Lạt có thêm một đặc sản mới với tên gọi rất dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn du khách gần xa- hồng giòn Đà Lạt.Tuy nhiên, việc chọn quả hồng cũng tỉ mỉ, chọn quả to, đẹp , lành lặn.Món hồng giòn này kích thích người ăn đến nỗi ăn cả ngày không biết chán,miếng ra miếng vào vui miệng, lại là thứ quả có tác dụng chữa bệnh trong đông y nên hồng giòn được du khách ưa thích mua về làm quà ,hay ăn vặt khi thăm thú thành phố.
Atiso đặc sản Lâm Đồng
Atiso trước nay được biết đến như một món trà thanh nhiệt vào ngày hè nóng nực, mát gan, giải nhiệt.Tại Đà Lạt, đây là một loại rau thực vật và cũng là một loại dược thảo rất được ưa chuộng.Với những công dụng tuyệt vời hỗ trợ sức khỏe cho con người nhưng không phải nơi nào cũng trồng được nên Atiso mới trở thành món hàng tiêu thụ mạnh nhất ở Đà Lạt.
Du khách khi đến Đà Lạt, không quên dành cho mình thời gian thưởng thức món ăn ngon từ vị “rau” quý này như cánh Atiso hầm heo nổi tiếng từ lâu đời, là món đặc trưng của xứ sở hoa anh đào.Món ăn này ăn vừa đã miệng , giải nhiệt, chống một số bệnh do nóng người như gan, mụn nhọt, mụn trứng cá…và còn làm đẹp da, lưu thông khí huyết.Vị béo ngậy , mềm nhũn cắn ngập răng cùng vị bùi, giòn, thơ, nước ngọt rất tự nhiên kích mọi giác quan, khẳng định chất lượng của món ăn quý tộc phương Tây ngày càng phổ biến.
Rau Lâm Đồng-Đà Lạt
Phải gọi Đà Lạt là thủ phủ của các loài rau ôn đới, đây không phải là vùng nguyên liệu rau duy nhất ở lâm Đồng nhưng lại thành cái tên được nhiều người biết đến nhiều nhất.Rau Đà Lạt có chất lượng cao, được đảm bảo bằng sự tin tưởng của khách hàng trong nước với lượng rau xuất khẩu hàng năm.
Với đa dạng về sản phẩm từ rau, củ, quả đầy đủ sắc màu, tươi ngon, giòn mát là những nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn hằng ngày của bếp Việt.
Trà Bảo Lộc-Lâm Đồng
Bảo Lộc là thành phố lớn thứ 2 ở Lâm Đồng với nhiều nét đẹp hoang sơ, yên tĩnh mà trầm mặc.Nơi đây có những đồi chè đẹp ấn tượng,xanh ngút mắt khiến du khách mê lòng.Ngày xưa ,đồi chè Bảo Lộc là chốn đi về của nhà nông, nay lại trở thành điểm đến được du khách ưu ái.
Tuy nhiên Bảo lộc còn được biết đến là một “kinh đô trà hương” thời Pháp thuộc tới nay với hương vị trà thơm ngon nức tiếng với sự tinh túy của đất trời đọng lại.Đến Bảo Lộc, ngồi bên những quán trà giản dị,thưởng thức ly trà thơm mát, nóng chát trong cổ họng mà ngọt ngào đầu lưỡi ngắm những đồi chè chạy dài tít tắp, thấy cuộc sống này còn nhiều thứ để yêu biết bao nhiêu.Du khách có thể mua trà sen thanh mát,quên thuộc, trà hoa sói lạ lẫm nhưng lại thanh tao, trà sâm dứa thơm mà nồng đậm hay trà lài ngào ngạt ngát hương …như cái hồn của thiên nhiên Bảo Lộc ấp lại.
Dâu tây Lâm Đồng- Đà Lạt
“Đi Đà lạt nhớ mua dâu tây”- cái món quà ấy không ai không thích từ người già cho đến trẻ nhỏ.Vì nằm trong vùng khí hậu thời tiết ôn hòa, dâu tây Đà Lạt cho năng suất cao,được thị trường tiêu dùng tin tưởng.Loại quả này có hình dáng đẹp, bổ dưỡng hơn cà chua, kiwi, hay hoa lơ xanh nên trở thành loài hoa quả được yêu thích.
Hiện nay Đà Lạt có 3 giống dâu tây chủ yếu là giống Mỹ, Newzealand,và Nhật Bản.
Ghé vào những trang trại trồng dâu tây,tự tay chọn những quả dâu to, tròn, mọng nước ít ai kiềm lòng nổi.Cắn quả dâu chua chua, ngọt ngọt, lại có vị thơm lan tỏa ai ăn đều nghiền ngay từ quả đầu tiên.Ngoài dâu quả tươi thì mứt dâu tây sấy, dâu tây khô, dâu tây sữa…được chế biến sẵn cũng là lựa chọn cho du khách mang về là quà.
Trái cây sấy Lâm Đồng
Trái cây sấy Đà Lạt được ưa chuộng trên thị trường, là món ngon Lâm Đồng với nhiều sắc màu đẹp mắt.Những loại hoa quả sấy được bán trong các siêu thị, trong chợ với sự đa dạng cho du khách lựa chọn.Từ mít, chuối,khoai, cà rốt hay thậm chí là mướp đắng cũng được sấy khô tạo thành món ăn ngon khác lạ.Loại nào cũng ngon, ăn vào miệng thấy giòn tan, không quá ngọt mà giữ được hương vị tự nhiên khiến nhiều người thích thú, nó phù hợp với cả người già lẫn trẻ em.
Rượu cần người Chu Ru- Lâm Đồng
Đồng bào Chu ru ở Lâm Đồng thường tự làm rượu để uống trong các dịp lễ tết hay đãi khách.Khác với các dân tộc khác, rượu cần đồng bào được là từ một loại men đặc biệt, đó là thứ men được chế biến từ các loại cây trong rừng, với đủ 5 loại cây đặc chế.Cách chế biến tương đối phức tạp, đòi hỏi sự kỳ công.Nhưng chính điều đó đã làm cho rượu cần trở nên khác lạ ,thơm ngon hơn hẳn.
Tuy nhiên, loại men này chỉ sử dụng được sau 1 tháng, nếu dùng sớm rượu sẽ bị chua, nếu để lâu hơn 6 tháng thì men sẽ mất tác dụng.Rượu được ủ trong vòng 10 hôm đến 1 tháng là uống được nhưng để rượu đạt tới độ ngon nhất vẫn phải để trong vòng vài ba tháng.Rượu cần đối với đồng bào Chu Ru trở thành một thức uống thiết yếu trong gia đình nhất là vào dịp lễ hội.Rượu ngon, đậm đà đặc biệt uống không bị đau đầu hay đau bụng mà trong cơn say, bên những ánh lửa bập bùng, cái tình nghệ sĩ lại trỗi lên, cùng người dân trong bản múa hát, vui đùa.Nhưng chất men của rượu Chu Ru không chỉ làm say mà còn để lại cảm giác ấm bụng khi gió lạnh tràn về mỗi đêm, rạo rực trong lồng ngực và niềm vui đơn sơ không đong đếm được khi quây quần tâm sự.Đã uống một lần thì nhớ mãi, nhớ cái cần nhớ bình rượu, nhớ mùi vị đậm đà rồi kìm lòng không nổi,mỗi lần uống lại say, lại mê, lại nhớ.
Ram bắp Đà Lạt-Lâm Đồng
Đặc sản này thì thực khách có thể đã gặp ở Quảng Ngãi nhưng khi đến Đà Lạt thì món này lại có đổi vị khác một chút mà thấyrất riêng rất Đà Lạt. Món này ngon miễn chê nếu như ai đó từng nếm thử.Ramm bắp được chế biến từ bắp tươi được bào nhỏ và ướp với gia vị,hành tím xay cuốn với bánh tráng chiên giòn.Khi ăn kèm với rau sống, đồ chua Đà lạt lại chấm nước lèo làm từ đậu phộng rang xay nhuyễn khiến người ăn “nghiền” và nhớ mãi không thôi.
Bánh ướt lòng gà Lâm Đồng
Quán bánh ướt gà lúc nào cũng đông khách. Cả người địa phương và khách du lịch đều muốn trải nghiệm vị lạ của món ăn khác thường này. Không ăn với chả, nem hay bánh tôm, nem chua như món bánh ướt nhiều nơi khác, món bánh ướt ở Đà Lạt được ăn kèm với thịt gà, lòng gà. Sự kết hợp giữa bánh dẻo, mềm với thịt gà thơm ngọt, lòng gà giòn, khiến cho món ăn trở nên rất ngon và lạ miệng. Món bánh ướt thường thấy được chế biến hết sức đơn giản, nhưng với người Đà Lạt thì sự khéo léo và bản chất phóng khoáng đã làm cho món ăn trở nên đặc biệt.Người dân làm bánh ướt tỉ mỉ từ khâu chọn gạo đến lòng gà, thịt gà.Món bánh được dọn lên ngon nóng hổi, đi kèm là chén nước mắm cay cay, ăn ngon đến lạ thường mặc dù bánh ướt nơi nào cũng có.Nếu có dịp đến thăm thành phố ngàn hoa, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn ngon miệng này tại các khu Hòa Bình,Tăng Bạt Hổ, Thông thiên học.
Ngoài ra, du khách đến Lâm Đồng cũng có thể thưởng thức rất nhiều món đặc sản khác như bánh mì xíu mại,nem nướng, bánh tráng nướng (loại bánh được du khách ưu ái đặt tên là pizza Việt Nam), … cùng nhiều món ăn kahcs mà mỗi món lại mang một đặc trưng riêng khiến ẩm thực Lâm Đồng trỏe nên cuốn hút lạ , tô điểm đẹp thêm bức tranh du lịch đất cao nguyên.
Tag: phuong tien di chuyen, khach san lam dong, cac diem du lich