Đặc sản Lào Cai- đặc sản núi rừng Tây Bắc

Du lịch Lào Cai-Lào Cai luôn là một trong những điểm đến du lịch thú vị đối với mọi người.Nơi đây khí hậu ôn hòa, cảnh quan tuyệt đẹp, nhất là vào mùa đông, cảnh vật trở nên quyến rũ hơn.Những cành cây tuyết giăng trắng phủ, sương mờ lảng bảng cuốn hút.Không chỉ thế, những bản làng các dân tộc thiểu số nằm bên sườn núi, đỉnh Phan Xi Păng -nóc nhà Đông Dương,bãi đá cổ Sa Pa hay cổng trời là điểm du lịch không thể bỏ qua.Cùng với khung cảnh trữ tình, đặc sản Lào Cai có một sức hút khó tả trong lòng du khách gần xa.

>>>Những điểm du lịch Lào Cai thu hút du khách nườm nượp về  khám phá

>>>Phương tiện giao thông Lào Cai cần biết khi đi du lịch

>>>Những khách sạn ở lào Cai nên nghỉ chân khi đi du lịch

Mận Bắc Hà-Đặc sản Lào Cai

Ở các tỉnh thuộc biên giới phía bắc nước ta, đâu cũng có mận, mận Lào Cai, Lạng Sơn có màu hồng đỏ nhưng Mận Bắc hà lại có vỏ màu xanh.Mỗi loại mận đều có hương vị riêng và sắc màu khác nhau,, song mận ngon nhất là mận Bắc Hà, ăn giòn, ngọt, quả lại to, đẹp khiến ai cũng thích thú.

Mận Bắc Hà ngon, giòn, ngọt

Mận Bắc Hà ngon, giòn, ngọt

Nấm chân chim

Huyện bắc hà nổi tiếng ngoài mận còn có nấm chân chim hay còn gọi là nấm phiến chẻ.Nấm không những có giá trị dinh dưỡng cao mà nó còn là một loại dược liệu quý.Vị ngọt của nấm khiến người ăn khó quyên khi đến vùng cao này.Nấm này khó nhận biết, không có cuống, mũ dạng quạt hình vỏ hến, đường kính từ 1-2cm, lớp lông mịn màu trắng xám, mép mũ hơi cuộn vào trong.Thịt nấm màu trắng, mặt dưới là những phiến nấm bị chẻ nên nấm có tên gọi khách là nấm chẻ.Khi non màu trắng, khi già màu hồng thịt.Nấm Bắc Hà mua về mấu với thịt, xào lên là ngon nhất.Vị nấm ngọt ngào, là món khoái khẩu của người dân nơi đây.Không những thế, nấm Bắc Hà còn được liệt vào dược liệu quý, là đối tượng nghiên cứu sinh học như sinh lý học và di truyền.

Nấm chân chim Sa Pa vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Nấm chân chim Sa Pa vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Rượu táo mèo Sa Pa-Đặc sản Lào Cai

Tây Bắc là vùng đất nổi tiếng rượu táo mèo,trong đó có Lào Cai.Cây táo mèo mọc hoang sơ trên dãy Hoàng liên Sơn.Táo mèo lớn lên trong mua gió, tự ra hoa kết trái.Loại quả này có tên táo mèo bởi vì đây là nơi sinh sống của người Mông.Táo mèo bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân và có quả vào mùa thu.Du khách có thể mua táo mèo tươi về tự ngâm hay mua tại các bản làng người Mông.Táo mèo ăn có vị chát, trong đông y, nó là vị thuốc có tác dụng hạ huyết áp làm giãn mạch ngoại vị.Nó cũng giup hạ mỡ máu, giãn mạch vành , cải thiện sức co bóp cơ tim,Ngoài ra, táo mèo còn có tác dụng ức chế quá trình tập tiểu cầu, an thần,trấn tĩnh, góp phần lập lại cân bằng sinh lý và phòng chống tích cục biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.

Rượu táo mèo có nhiều tác dụng trong chữa bệnh và tăng cường sức khỏe

Rượu táo mèo có nhiều tác dụng trong chữa bệnh và tăng cường sức khỏe

Lợn cắp nách

Lợn ” cắp nách” được ra đời từ thói quen nuôi lợn lạc hậu của người bà con các dân tộc vùng cao như:Dao, Thái,Mông…Đây thực chất là một giống lợn đặc trưng truyền thống chuyên thả rông, không cần nuôi dưỡng của đồng bào.Muốn có một đàn lợn “cắp nách” thì chỉ cần mua một đôi, gồm một con đực và một con cái, sau đó thả chúng vào khu rừng gần nhà mình.Đôi lợn đi sẽ luôn đi bên nhua, làm ở trong rừng, tự kiếm ăn.Đến mùa sinh sản thì chúng giao phối và đẻ ra cả đàn lợn hàng chục con chỉ to hơn ngón tay.

Lợn Cắp nách nhỏ, khi ăn sẽ ngon, thịt chắc hơn bởi nó tự phát triển trong tự nhiên

Lợn Cắp nách nhỏ, khi ăn sẽ ngon, thịt chắc hơn bởi nó tự phát triển trong tự nhiên

Hạt dẻ nướng

Vào buổi tối, du khách con được thoải mái thưởng thức các món ăn đặc sản Lào Cai- hạt dẻ nướng , ngô nướng, khoa nướng thơm, ngon nức mũi.Ngoài ra còn có cả khoai nướng.

Buổi tối se lạnh, ngồi bên bếp than hồng, nhâm nhi ít hạt dẻ thơm phức

Buổi tối se lạnh, ngồi bên bếp than hồng, nhâm nhi ít hạt dẻ thơm phức

Khi màn đêm buông xuống, trong cái lạnh của thành phố vùng cao, không có gì thú vị hơn ngồi quây quần bên bếp than hồng, trong một quán có cóc ven đường nhâm nhi chén rượu Thanh Kim (Sa Pa) thấy lòng ấm lại trong cái lạnh tê táu để đắm chìm trong không gian tĩnh lặng.

Rượu San Lùng

Rượu San Lùng cũng nổi tiếng như rượu Táo mèo,nó có hương thơm và vị đậm đà mau làm lan tỏa sự đê mê tới lục phủ ngũ tạng tới chân tơ kẽ tóc.Sau tiếc rượu, ta có cảm giác lâng lâng nhưng không u mê , đau đầu.Mới một giọt là đã mềm môi, làm ta muốn uống thêm giọt nữa.

Rượu San Lùng thơm ngon, uống không bị đau đầu, là một trong những thứ rượu nổi tiếng Lào Cai

Rượu San Lùng thơm ngon, uống không bị đau đầu, là một trong những thứ rượu nổi tiếng Lào Cai

Rượu San Lùng được chế biến rất công phu, nguyên liệu tuyển chọn kỹ từ thóc nướng vào sữa ở độ dẻo.Trước khi nấu, người ta ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược.Men đủ vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng phống lạnh, trừ cảm làm cho khí huyết được lưu thông, giảm đau nhức xương khớp, không làm đau đầu.

Cá suối Sa Pa

Sa Pa Lào Cai không những là vùng đất nổi tiếng bởi những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, trong lành mà còn là nơi có nhiều món ăn đậm hương vị núi rừng được nhiều du khách đặc biệt ưa thích.Trước hết, phải kể đến món cá suối Mường Hao, Mường Tiên mang lên bán phố chợ.Cá suối có nhiều loại loại, cá trắng thân dẹt, tựa cá nương.Cá da đen có dáng như các chiên, nheo, màu đen lẫn với rêu đá.Điều đáng nói là cá suối không hề có vị tanh.Ngoài ra còn có thể kể thâm cá hoa, cá bống.Ăn cá suối chỉ việc nướng chin streen than cuiur, rồi ăn nóng ngay hoặ nướng qua, đem rán giòn, chiên với nước sốt cà chua thêm chút bột cà ri, bột hồ tiêu là mâm cơm thêm hương vị và màu sắc.

Cá suối nướng Sa Pa ăn thịt chắc, thơm

Cá suối nướng Sa Pa ăn thịt chắc, thơm

Cá hồi Sa Pa

Đến Sa pa mà không ăn cá hồi thì thật thiếu sót.Loài cá này sống ở ngay dưới chân núi Phan xi phăng thuộc giống cá hồi Châu Âu.Cá được chế biến thành gỏi, lẩu, cháo, trứng cá hấp, cá hun khói, salad cá hồi …Những món ăn này mang hương vị hấp dẫn ,khó quên có một không hai ở Sa Pa.

Cá hồi Sa Pa sống dưới chân núi phan xi păng

Cá hồi Sa Pa sống dưới chân núi phan xi păng

Thịt lợn muối

Thịt lợn từ lâu là một món ăn quen thuộc dân dã đối với người dân Việt Nam, đây cũng là loại thực phẩm có nhiều cách chế biến đa dạng.Đối với người sân Lào Cai, món thịt lợn muối trở thành món ăn ưa chuộng bởi nói để được lâu và ăn lạ miệng.Khi sử dụng thịt lợn muối có thể dùng rang hay nướng tùy theo khẩu vị của từng gia đình.Khi ăn chúng ta có những cảm giác khác nhau, có vị cay của riếng và vị thơm của quế, vị hơi chát của lá mít và á trầu không.Đoongd thời, một vị đặc trưng của thịt lợn muối là vị chua hòa lẫn vị mặn của muối, miếng thịt giòn ngon, rắn chắc.

Thịt lợn muối gác bếp là một trong những món ngon của người Lào Cai

Thịt lợn muối gác bếp là một trong những món ngon của người Lào Cai

Thịt lợn muối làm giả độ chua, đọ béo ngấy của mỡ.Đây là món ăn dân dã của người dân vùng cao, đaẹc biệt là người Tày ở Bảo Yên.

Nem măng đắng

Món ăn này được chế biến theo bí quyết cổ truyền.Đồng bào lấy những chiếc măng vầu đắng, luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như tấm lụa mỏng.Nguyên liệu này dùng như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem rán phổ thông.

Nem măng đắng được chế biến theo công thức bí truyền

Nem măng đắng được chế biến theo công thức bí truyền

Phần nhân của món nem măng đắng được là thừ thịt gà băm nhỏ.Gà phải là gà tơ, trọng lượng mỗi con không quá 6 đến 7 lượng.Thịt và xương được băm nhỏ cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị khác như :haitj tiêu, nước mắm.Phần nhân được gói trong lá măng đắng và rán vàng.
Món ăn này khi ăn sẽ có vị đăng đắng của măng, vị ngọt của thịt gà tơ.Độ dẻo của vỏ nem công với cảm giác sừn sứt của nhân nem trong miệng sẽ làm cho thực khách thấy thú vị.

Thắng cố ngựa Bắc Hà

Thắng cố là món ăn nổi tiếng của người Hà Giang, nhưng ở Lào Cai nó cũng nổi tiếng không kém.Thắng có Lào Cai có một hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu được.Nó được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của con ngựa.Gia vị kèm theo không hteer thiếu gồm thảo quả, địa liền và hạt dổi, củ sả, quế chi…được tẩm ướp với thịt trước lúc xào rồi chế thêm nước hầm nhừ trong chảo lớn.

Thắng cố được nấu từ lục phụ ngũ tạng của con ngựa

Thắng cố được nấu từ lục phụ ngũ tạng của con ngựa

Từ hương vị đặc trưng, chảo thắng cố sôi sùng sục trên bếp , múc ra bát, thêm chút hành , khói lan tỏa khiến ai cũng khó kiềm chế được.
Bat thắng cố trở nên lôi cuốn hơn khi được nhấp với ngụm rượu thóc San Lùng(Bát Xát), rượu ngô Bản Phố (Bắc hà)được chưng cất bởi thứ men làm từ cây hồng mi khiến thực khách đắm chìm trong tinh hoa đất trời ban tặng.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc được là vào các dịp lễ hội, hoặc tết đến xuân vè .Theo quan niệm của người dân, ai ăn xôi sẽ gặp nhiều may mắn tốt lành.Với 5 màu chủ đạo gồm màu trắng, xanh, tím, đỏ, vàng tương ứng với Kim- mộc -thủy-hỏa-thổ trong ngũ hành thể hiện sự tồn tại vĩnh hằng ,làm nên sự tốt tươi của thiên-địa-nhân.

Xôi ngũ sắc được làm vào dịp lễ hội và dịp tết

Xôi ngũ sắc được làm vào dịp lễ hội và dịp tết

Hạt xôi căng mọng, thơm dẻo được lựa chọn từ nếp Thẳm Dương ( Vân Bàn). Mường Xi (Bát Xát)…với sắc màu tự nhiên được tọa bằng cách ngân trong nước vắt từ các loại củ quả, lá cây rưng.Mâm xôi đơm đấy như bông hoa năm cánh khoe sắc cùng mùi thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu được khiến thực khách ấn tượng mãi.
Ngoài những món ăn trên, du khách lên Lào Cai còn được thưởng thức rượu ngô, lợn quay, cùng nhiều món ngon khách trong mỗi bản làng….

Tag: phuong tien giao thong,khach san lao cai,diem du lich lao cai,dac san lao cai

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Lào Cai