skip to Main Content

Đặc sản Nam Định ăn rồi chẳng thể nào quên

Nhắc đến đặc sản Nam Định ta nghĩ ngay đến món phở Nam Định lừng danh khắp cả nước, món bún chả độc đáo, thơm ngon và nhiều món ăn khác nữa.Vùng đất đồng bằng sông hồng vừa có nui, đồng, biển khiển ẩm thực Nam Định đa dạng và phong phú vô cùng.

>>Những phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Nam Định

>>Những điểm đên hấp dẫn của du lịch nam Định 

>>Khách sạn giá rẻ ở Nam Định

1.Phở gia truyền Nam Định

Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với “ngón” phở bò gia truyền và trở nên quen thuộc với mọi người không chỉ trên quê hương Nam Định mà còn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài. Phở Nam Định có nguồn gốc, xuất xứ và đặc trưng riêng không thể lẫn với phở của vùng khác.

Phở Nam Định lừng danh khắp bốn phương
Phở Nam Định lừng danh khắp bốn phương

Phở nam Định có nguồn gốc từ mảnh đất họ Cồ, làng Ciao Cù với kinh nghiệm làm phỏ lâu năm.Phoe bò Nam Định cũng giống như vùng khác bao gồm bánh phỏ, thịt bò, nước phở và một số gia vị nhưng đặc biệt ở chỗ sợi phở Cồ nhỏ ngon, mềm không khô cứng và nồng như nơi khác.Trong các công đoạn thì công đoạn pha chế nước dùng là quan trọng nhất, nó quyết định độ thơm ngon của phở.
Trong bát phỏe trắng mềm như nhung vào miếng thịt bò thái mong, nhúng thêm cọng hành lá và ít rau thơm…chan nước dùng trong vắt là du khách có thể thưởng thức món phở “gia truyền” mà chỉ ở Thành nam mới có hương vị ngon ngọt của phở,Du khách có thể thưởng thức phở bò tại những quán nổi tiếng ngon trên đất Thành Nam như phở Đán ở phố Hai Bà Trưng và phở Quảng Nguyên ở phố Hàng Thao – TP Nam Định….

2.Xôi xíu thơm ngon vùng đất Nam Định

Du khách đến Nam Định nhất quyết phải ăn cho bằng được bát xôi xíu.Cái tên nghe là lạ nhưng mùi vị rất đặc trưng.Xôi xíu gồm xôi trắng được đồ từ loại gạo nếp dẻo thơm nên hạt rất mềm, óng ả.Xôi thay vì ăn với giò, chả, hay trứng thì xôi xíu ăn cùng với thịt xã xíu, lạp xưởng và không thể thiếu thứ nước sốt thơm ngon, đậm đà và cay nồng của hạt tiêu.

Xôi xíu ăn cùng với thịt xá xíu, lạp xưởng và không thể thiếu thứ nước sốt thơm ngon, đậm đà và cay nồng của hạt tiêu.
Xôi xíu ăn cùng với thịt xá xíu, lạp xưởng và không thể thiếu thứ nước sốt thơm ngon, đậm đà và cay nồng của hạt tiêu.

Một bát xôi được odnj ra vẫn còn nghi ngút khói, lần trong màu trắng tinh của những hạt nếp dẻo là miếng lạp xưởng hồng hồng, vài lát thịt xá xíu nạc và mềm.Khi ă bạn chỉ cần trộn lên với nước dùng ăn ngon đền khó tả,Nhất là khi còn đói, thấy miếng thịt tan vào trong miệng.

3.Nem Thính

Cùng với mắm nem giao thủy, nem thính,nem tai, nem chạo…luôn là món ăn chơi nổi tiếng của đấy Thành Nam.Ở khu nhà Thờ hay các khu chợ, các quán nem thính,nộn,chả bì…luôn đông khách những chiều về.
Thành phần chính của nem thính gồm tai lợn,bì lượn thái nhỏ,mỡ lợn thái hạt lựu trộn với tính nếp thơm lừng, thêm chút toit bắm, lá chanh, cuốn với lá sung, đinh lăn và các loại rau thơm rồi chấm với nước mắm Sa Châu được pha chua ngọt vừ miệng.

Nem thính ăn kèm với đinh lăng, lá sung
Nem thính ăn kèm với đinh lăng, lá sung

Chỉ cần nắm lá cuốn, đĩa nêm tính ngồi lê la cùng bạn bè ăn bùi thơm thích hợp cho những buổi chiều tụ tập góc phố.

4.Bún đũa Nam Định danh bất hư truyền

Gần giống nhơ món bánh canh miền trung, món bún đũa này chỉ bán ở vỉa hè nhưng lại mang tiếng vang xa.Món bún đũa Nam Định có nước dùng thơm lừng,béo ngậy với những sợi bún to tròn như cái đũa, ẩn hiện dưới lớp mỡ hành có màu vàng của gạch cua, màu trắng của giá và những sợi rau thơm phía trên cùng.Là đặc sản Nam Định, bún đũa khác với bánh canh Nam Bộ,sọi bún to , mềm và săn chắc chứ không mềm nhũn.
Bún đũa kết hợp với riêu cua có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, thơm dậy mùi của cua đồng. Món bún đũa riêu cua luôn được ăn kèm với rau, mùa nào rau đấy có thể rau muống, rau cải…, đến mùa rau nhút thì thêm vài cọng để tăng thêm hương vị cho bát bún. Nồi riêu cua bao giờ cũng vàng, màu mỡ phi hành và chút gạch cua khêu từ mai cua, óng ánh, hấp dẫn, thơm tho, béo ngậy.

bún đũa Nam Định có nước dùng thơm lừng,béo ngậy với những sợi bún to tròn như cái đũa, ẩn hiện dưới lớp mỡ hành có màu vàng của gạch cua, màu trắng của giá và những sợi rau thơm phía trên cùng
Bún đũa Nam Định có nước dùng thơm lừng,béo ngậy với những sợi bún to tròn như cái đũa, ẩn hiện dưới lớp mỡ hành có màu vàng của gạch cua, màu trắng của giá và những sợi rau thơm phía trên cùng

Bún đũa ăn lành tính , không gây nặng bụng một món ăn lót dạ thay thế cho những bữa cơm được cả người già và trẻ nhỏ thích thú.Bạn có thể ăn món bún đữa ở chợ Ngõ ngang, chợ Rồng hay phố Hàng Đông.Bạn không nê bỏ qua món ăn hấp dẫn, chua thanh nhẹ nhàng không kén bất kỳ ai.

5.Bánh xíu báo

Nghe như kiểu bánh bao xá xíu, nhưng nó là một thứ bánh được làm từ bột mỳ, trứng và một số gia vị đặc trưng khác tùy theo cánh làm gia truyền của mối gia đình.Bánh xíu páo với hình dáng nhỏ xinh đã theo chân người Hoa đến Nam Định từ rất lâu. Chiếc bánh giản dị, trông qua giống một chiếc bánh bao chiên nhưng nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tựa bánh pía Sóc Trăng.

Bánh xíu báo gần giống bánh Pía Sóc Trăng nhưng ăn ngon, thơm vô cùng,chủ yếu ăn khi còn nóng
Bánh xíu báo gần giống bánh Pía Sóc Trăng nhưng ăn ngon, thơm vô cùng,chủ yếu ăn khi còn nóng

Để làm được bánh ngon,phải trải nga nhiều công đoạn, cầu kỳ từ chọn nguyên liệu đến chế biến.Vỏ bánh được làm từ bột mỳ, khi nướng phất thêm lớp dầu và trứng đẻ bánh chín không bị cháy.Đặt đĩa bánh lên bàn, thơm ngon không cưỡng lại được.Bánh được ăn khi còn nóng hổi, hương thơm ngào ngạt với vị thơm của thịt xíu, vị bùi, béo ngậy của thịt mỡ cùng vị cay cay của hạt tiêu.Sự hòa quyện các loại nhân rất kích thích vị giác.Bên cạnh mùi vị hấp dẫn của bánh xíu páo, nó còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng,có thể thay thế cho món ăn sáng hay ăn vặt.Bánh được bán trên nhiều con phố như Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong… với giá từ 8.000 đến 10.000 đồng một chiếc.

6.Bún chả Nam Định

Ngon nhất ở bún chả Hồng, bún chả Nhà Thờ…không có chả bằm viên, không nướng thịt có bì như ở Hà Nội, thịt được dùng để nướng chả ở Nam Định là thịt mạc mềm, được tẩm ướ gia vị kỹ càng.Khi nướng chả được kẹp trong que tre rồi nướng trên bếp than hoa, dùng qyatj phe phẩy nhẹ nhàng để thịt chín đều dậy mùi thơm mà không cháy.Chấm vài lá bún vào nước chấm chua chua, thanh thanh trong bát thị nướng thơm lùng đượm khói, thêm dưa góp, hành tây và rau húng, ăn thơm ngon, ngọt đến tận lưỡi.Món ăn này mộc mạc, bình dị khó ai có thể chối từ.

Đĩa bún chả hấp dẫn từ ánh nhìn
Đĩa bún chả hấp dẫn từ ánh nhìn

7.Bánh cuốn Nam Định

Bánh cuốn địa phương nào cũng có, và mối vùng lại có một đặc trưng riêng,có nơi ăn với giò, chả,có nơi ăn với thịt nướng, trứng…nhưng bánh cuốn ở làng Kênh Nam Định luôn là món đặc sản nổi tiếng của người dân thành Nam từ xưa đến nay.Món ăn hấp dẫn thực khách ở màu trắng trong, mềm thơm của bánh,Đưa miếng bánh mỏng còn nóng hổi cho vào miệng, cùng với ít hành phi giòn rụm, nước mắm chấm chua ngọt khiến đầu lưỡi như tê dại đi vì ngon.Bánh cuốn là món quà ăn sáng của bất cứ một ai trong vùng.

Bánh cuốn nóng mềm, có hương thơm giòn của hành khô
Bánh cuốn nóng mềm, có hương thơm giòn của hành khô

8.Chè Bưởi

Mang hướng chè bưởi An Giang, với cùi giòn, đậu xanh thơm thảo, ngọt bùi và nước cốt dừa béo ngậy nhưng chè bưởi Nam Định lại có một nét riêng đặc trưng.

Chè bưởi nấu xong được bỏ lạnh, không cho thêm đá
Chè bưởi nấu xong được bỏ lạnh, không cho thêm đá

Chè bưởi được múc ra từng bát nhỏ, để nguội ,làm lạnh và đặc biệt không dùng kmf với đá để giữ hương vị nguyên thủy của món chè.Không vội vã mà phải nhâm nhi từng chút một mới thấy hương vị của chè bưởi nơi này đọc đáo vô cùng.Hương thơm thanh mát, tinh tế khiến món ăn vặt này nổi tiếng một vùng.Nam Định chỉ một địa chỉ chè bưởi duy nhất trên phố Nguyễn Du. Dù đã truyền qua mấy đời nhưng hương vị chè bưởi cho đến tận bây giờ vẫn không hề thay đổi.

9.Kem xôi

Không biến tấu cầu kỳ như các loại xôi khác.Xôi Nam Định được làm theo kiểu xôi vò truyền thống, tơi nhưng rất dẻo, thơm nùi, có vị mằm mặn,Món ăn này ăn kèm với kem ngọt lịm tươi mát và sừa non sấy khô là một sự kết hợp hoàn hảo vô cùng.Cái vị dừa khô đã ngon thấm kem mát lạnh lại có vị dai dai của xôi ăn đến nghiện.Kem xôi với với chè bưởi là món ngon được nhiều du khách thích nhất ngày hè.

Kem xôi có lớp dừa khô bùi bùi
Kem xôi có lớp dừa khô bùi bùi

10.Bánh gối

Bánh gối là món quà của rất nhiều bạn trẻ.Nó là món quà ăn vặt hấp dẫn khó chối từ.Có lẽ do ảnh hưởng của phong cách ẩm thực Trung Hoa từ khu phố Tàu xưa nên bánh gối Nam Định hoàn toàn khác với bánh gối Hà Nội từ cách chế biến đến hình dáng.
Nếu bánh gối Hà Nội dùng vỏ bột trứng giòn, tỉ mẩm gấp vỏ đúng hình gối, chấm nước mắm chua ngọt ăn kèm với rau sống thì ở Nam Đạnh bánh gối được làm từ vỏ bánh đa nem quyết lớp bột mỳ , nhân vẫn là miến, thịt, trứng.Khi ăn bánh mềm mà không bị ngấy.

Bánh gối ăn với rau sống, chấm nước mắm pha
Bánh gối ăn với rau sống, chấm nước mắm pha

Bánh này có đặc trưng gói đến đâu rán đến đấy không vỏ bánh sẽ bị bể,và nhanh tay lật trở để bánh vàng đều hai mặt.Thường thì bánh chín đến đâu, ăn ngay đến đóa mới thấy hết được vị ngon thơm lừng , căn vào miệng giòn tan, chấm cuàng nước mắm pha có ớt, tỏi, chua ngọt.Khi ăn kèm với rau sống, dưa góp.
Bánh gối ăn hấp dẫ nhất là lúc thời tiết se lạnh,vị giác con người dường như kích thích hơn.Cùng nhua thưởng thức ăn mãi không chán.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich nam dinh, khach san nam dinh, dac san nam dinh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855