Đặc sản Ninh Bình nên thưởng thức khi đi du lịch
“Dê leo núi-gà đi bộ” hay ” dê núi gà đồi” là những câu nói quen thuộc mỗi khi nhắc đến đặc sản Ninh Bình.Tuy nhiên ngoài những món ăn trên, Ninh Bình còn có nhiều món ngon hấp dẫn du khách khác như cơm cháy Ninh Bình,nem chua yên Lạc…
>>Phương tiện giao thông Ninh Bình cần biết khi di du lịch
>>Những điểm du lịch Ninh Bình hấp dẫ du khách bậc nhất hiện nay
1.Cơm cháy Ninh Bình
Cơm cháy nhiều vùng có như Hải Phòng được nhắc đến như một thức ăn ngon, đậm đà hương vị, nhưng cơm cháy Ninh Bình nổi tiếng khắp mọi miền.Được là từ 100% từ gạo nguyên chất , cơm cháy Ninh Bình mng hương vị đặc trưng của mảnh đất cố đô mà không thể lẫn lộn với bất cứ tỉnh thành nào khác.
Cơm cháy Ninh Bình có màu vàng nhạt của gạo chiên giòn, khi ăn có vị thơm ngon của hạt gạo, vị ngậy của ruốc, bùi béo mà không ngán, thích hợp cho mọi lứa tuổi.Cơm cháy có mặt khắp mọi nơi trong toàn tỉnh Ninh Bình.Khi đi lên khu vực chùa Bái Đính,Tam Cốc, Bích Động, Tràng An… du khách sẽ bắt gặp những của hàng bán cơm cháy với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng khác nhau hấp dẫn du khách gần xa.Những lúc ngôi chơi vui, ăn miêng cớm cháy thơm thơm, bùi bùi thích thú vô cùng.
2.Gỏi có nhệch Kim Sơn
Gỏi cá nhệch Kim Sơn là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Ninh Bình gỏi cá nhệch khiến bao du khách phải say lòng, ăn một lần nhớ mãi khôngng quên.Những con cá được chọn phải tươi ngon, thuộc loại cá to từ 400kg trở nên, bụng béo trắng, lưng xanh màu đá thẫm.Qua nhiều khâu chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ món cá gỏi này đã trở nên thơm ngon đến lạ.Cá không còn vị tanh mà thay vào đó là hương thơm ngon, xen lẫn vị bùi bùi của gạo nếp rang cùng vị chua thanh của dấm và vị cay nồng của gừng tiêu, ớt, sả trong nước chấm.Đến Ninh Bình,phải thử cho bằng được món gỏi ngon lừng danh này.
3.Tái dê Hoa Lư
Thịt dê là món ngon nổi tiếng Ninh Bình, nhất là tái dê Hoa Lư.Dê dược chăn thả trên những mỏm đá,do vậy thịt dê săn chắc và ít mỡ hơn so với dê vùng khác.
Dê NInh Bình có thể chế biến thành nhiều món ngon như lẩu dê, tiết canh dê, dê xào sả ớt…nhưng hấp dẫn nhất vẫn là mpns tái dê Hoa Lư.
Gọi là tái dên nhưng món ăn này được chế biến hoàn toàn bằng thịt dê đã được hấp chín, thêm chút sả ớt, vừng, gia vị …sau đó vắt thêm chanh mới đúng kiểu.Khi ăn kèm thêm lá sung, chuối xanh,khế, chấm với tương bần ngon đến từng miếng một.Những ai mới ăn lần đầu đều thấy hơi khó ăn nhưng một khi đã ăn đều để lại khó quên trong lòng du khách.
4.Nem chua Yên Mạc
Nhắc đến nem chua, nhiều người nghĩ ngay đến Thanh Hóa, bởi nem vùng này đi khắp mọi nơi, trở thành niềm tự hòa.Tuy nhiên, nem chua cũng là đặc sản Ninh Bình.Nem Ninh Bình khi ăn sẽ có hương vị khác lạ so với nem Thanh Hóa,nem được là từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ,bì lợn luộc, thính và một số gia vị như mỳ chính, muối,,,sau đó gói lại bằng lá ổi để tạo hương thơm đặc trưng và lá chuối bọc vỏ bên ngoài đẹp mắt.Nem chua khi ăn chấm với nươc mắm pha tỏi, kèm thêm ít rau sống là ngon nhất.
5.Ốc núi Ninh Bình
Ốc Ninh Bình là một món ăn đặc sản mới nổi, loài ốc này cực hiếm vù chings chỉ sống trong các hốc đá, cứ đến mùa mưa thừ tháng 4 đén tháng 8 mới bò ra kiếm ăn và sinh sản.Ốc núi có mặt ở hầu hết các huyện Ninh Bình, nhưng tập trung nhiều nhất ở dãy Tam Điệp, Yên Mô, Nha Quan.Ốc núi trong hang rất khó phát hiện, người ra thường phải dậy từ sáng sớm khi bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm bắ được.Thịt ốc núi dai ngon, giòn thơm mùi thuốc bắc.Ốc núi ccoas thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc sả hay thệm chí trộn gỏi hành tây…đều hấp dẫn vô cùng.
6.Mắm tép Gia Viễn
Mắm tép Gia Viên được lam từ những con tép diu(hay còn gọi là tép riu), loại tép có hình dáng nhỏ, thân tròn màu xanh lam.Người ta đep tép rửa sạch, để khô ráo nước,đem trộn với thánh gọa vaongf và muối theo một tỉ lệ nhất định.Sau đó , đem hỗn hợp vào hũ, đổ ít nước sôi để nguội và ủ trong vòng 6 tháng,Qủa thật để có được mẻ tép mắm ngon không phải dễ dàng.
Mắm tép Gia Viễn có màu đỏ tươi đẹp mắt, có mùi thơm và vị mặn ngọt đặc trưng mắm tép.Dùng mắm tép Gia Viễn không cần cho thêm bột ngọt mà mắm vẫn ngọt quyến rũ, kích thích vị giác.Mắm tép có thể để chấm thức ăn, trộn gỏi…dậy lên mùi thơm ngào ngạt quyến luyến.
7.Rượu Kim Sơn
Rượu Kim Sơn là đặc sản Ninh Bình, đây là một thứ rượu có thương hiệu từ lâu đờu, hiện được đề của kỷ lục ” top qo đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”.Rượu được sản xuất từ các làng gnheef truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn, Ninh Bình.Rượu Kim Sơn được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên và được sản xuất theo bí quyết của người dân tịa huyện Kim Sơn.Loại rượu này thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng lớn.Khi uống vào lại rất thơm và êm dịu.Rượu Kim Sơn có đặc điểm là càng để lâu càng ngon.Có những hũ rượu được cất mấy năm, uống vào ngọt, thơm vô cùng lại có tác dụng tốt cho sức khỏe khi dược ngâm với rắn, tắc kè, sao biển, bìm bịp…Cùng với những người con Kim Sơn, rượu Kim Sơn có mặt ở nhiều vùng trong cả nước và được nhiều du khách lựa chọn.
8.Gáo kho cá
Gáo là một loại cây được tìm thấy nhiều tại một số khe suối hoặc chân đồi ở Ninh Bình, có công dụng như là thuốc và nấu ăn.Cây có 2 loại khác nhau được sử dụng trong mán kho cá là gáo xanh và gáo vàng.
Dù sử dụng loại nào thì khi kho, gáo đều được xếp mọt lơp dưới đáy rồi sau đó cá cắt khúc cùng gáo thái lát hoặc xắt miếng lên trên.Món cá kho gáo có hương vị khá lạ và hoàn toàn không bị ngấy hay có mùi tanh của cá do được khủ bởi gáo.Cá kho gáo xanh sẽ có vị hơi chát còn gáo vàng có vị hơi chua.
9.Bún mọc Tố Như
Bún Mọc Tố Như có lẽ không còn xa lạ với mọi người, tuy nhiên ở mỗi vùng khác nhau thì món ăn này cùng được chế biến và thưởng thức theo những cách khác nhau,Các bạn có dịp ghé thăm thịt trấn Phát Diệm( Huyện Kim Sơn , Ninh Bình) , ngoài việc tham quan nhà thờ đá Phát Diệm thì đừng quên thuwongr thức món bún mọc Tố Như.
Bún Mọc tố như đơn giản gồm bún, mọc , nuwocs dùng và các loại rau sống theo mùa.Điều thú vị là người ta không dùng bát to hay chán nước, bỏ mọc vào mà để riêng ra.Mỗi suất ăn là một đĩa bún , một tô nước dùng có mọc kèm đĩa rau sống.
Người là mọc phải rất kỳ công để có đươc bát bún ngon, từ khâu chọn gọa , xay gạo, sangd lọc để khi chế biến sợi bún trắng, dẻo và săn tròn.Bên cạnh đó, việc làm mọc cũng không hề đơn giản, phải chọn loại thịt bắp, lọc hết gân mỡ rồi mới giã,ướp vị, viên đều tay thành từng viên nhỏ.Muốn mọc chín ngon thì phải thả vào nồi nước sôi chừng 7 đến 10 phút,Khi viên mọc nổi lên trên mặt nước thì phải vớt ra ngay, không được để chín quá sẽ bị dai.Mọc ngon sẽ có màu trắng hồng, trong suốt, ăn vừa miệng và rất mềm.
10 .Miến lươn Ninh Bình
Miến lươn Ninh Bình là một trong những món ăn nổi tiếng vùng đất này.Nước dùng của món ăn này được làm từ xương lươn nên các bạn có thể nhận rõ vị đặc trưng.Thịt lươn được rim theo công thức gia truyền nên khi ăn thấy được mùi thơm cùng vị béo ngọt hấp dẫn lại không hề có mùi tanh.
Để tạo ra được những bát miến lươn ngon ngon thì việc chọn những con lươn cốm ( loại con nhỏ), béo khỏe, còn tươi sống, lưng màu hồng nâu và bụng vàng rộm.Ngoài ra miến được chế biến từ dong đao nguyên chất, không pha tạp , có sợi nhỏ đều, trong suốt là loại miến ngon nhất nân được sử dụng.Bên cạnh đó, các loại gia vị như riềng, mẻ, nước mắm, mắm tôm, chanh quả, lá lốt, hạt tiêu , ớt…cũng được gia giảm nhằm tạo được hương vị hài hòa nhất.
Ăn miến lươn có những loại rau sống theo mùa, đặc biệt không thể thiếu hoa chuối.Hoa chuối có vị chát, bùi và ngọt vùa phải,át đi mùi tanh của lươn và làm cho bát miến có vị thanh dịu.
11.Cá lác ngoác vùng biển Kim Sơn
Cá loác ngác là mọt loài cá rất phổ biến ở vùng biển.Cá này đã trở thành đắc sản quý hiến chỉ có trong bữa cơm những người dân biển.Cá lác là một loài đặc biệt có khả năng sóng tren cạn lần sưới nước,Chúng thường đào hang trong bùn các bãi bồi, ven cửa sông và bơi ra từ các hang hộc khi thủy triều lên xuống,đăc biệt là những ngày nắng đẹp.Cá này thịt chắc, trắng như trứng gà bóc, không xương, ruột , gan,trứng đều béo ngậy.Người ta kho hay nấu rêu cá lác cũng rất tuyệt vời.
12.Cá rô Tổng Trường
Ở Ninh Bình có một loài cá rô đặc biệt mang tên cá rô Tổng Trường, chúng thường sống ở môi trường hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên, huyện Hoa Lư.Từ xa xưa, đây là loài cá dùng để tiến vua, nay trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng,
Cá rô Tổng Trường có hình dáng giống cá rô đồng nhưng so sống lâu năm ở vùng đầm lấy, hang động Hoa Lư nên có một số biến dị.Da cá có màu xanh xám, phần bụng có màu sáng lơn phần lưng.Thịt cá rô Tổng Trường béo, dai và thơm ngon.Vó thể chế biến thành các món rang , rán, nấu canh hoặc kho khô…
Món cá rô kho rất lành, có thể dùng nhiều bữa cho phụ nữa thai ngén, sinh nở hoặc người già đau ốm.
Ngoài những nón ăn trên , Ninh Bình còn nhieuf đắc sản khác như:khoai lang Hoàng Long , mắm cáy Kim Sơn,món cuốn Tôm hành,cá nướng rơm,xôi trứng kiến Nho Quan,…
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ninh bình, dac san ninh binh, khach san ninh binh