Đặc sản Sóc Trăng
Ngoài kênh ngòi chằng chịt, những cánh đồng thẳng cánh cò bay,những miệt vườn thơm ngát trái cây thì ẩm thực Sóc Trăng tạo nên một thương hiệu riêng cho vùng đất nằm ở hạ lưu sông Hậu này.Hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn vượt quãng đường 231Km khám phá những món ăn độc đáo của vùng đất này trên xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất về du lịch Sóc Trăng.
1.Bún Lèo
Nói là bún nước lèo nhưng trong tô bún có đầy đủ mọi thứ.Nước lèo hay nước dùng của bún này được nấu theo phương pháp riêng của người Sóc Trăng nên trong vắt, không hề có chút cặn nào. Nước lèo thơm vị cá lóc đồng, sả và nhiều loại gia vị khác.Bún trước khi phục vụ khách được trùng qua nước sôi, cho thêm thịt heo quay, tôm, thịt các phi lê…rồi chan ngập nước lèo. Bún được ăn cùng rau sống cho đỡ ngán. Bao gồm: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống…Để tô bún dậy mùi hơn, bạn có thể vắt thêm chanh, cho ớt tươi vào tô bún và trộn đều. Cái hương thơm dịu của cá cùng với vị mặn mòi của nước mắm làm tôn lên cảm giác nơi đầu lưỡi: Ngọt tôm cá, giòn béo thịt và vị thơm dịu của nước lèo tạo nên vị thơm ngon khác lạ. Nó khác với bún huế hay phở Hà Nội. Đây chính là đặc trưng riêng của ẩm thực Sóc Trăng.
2. Bún gỏi dà
Bún gỏi dà có nguồn gốc từ gỏi cuốn, bún gỏi dà được biến tấu dần dần và trở thành món khoái khẩu của người dân bản xứ. Bún gỏi dà gồm các nguyên liệu chính như các thành phần trong món gỏi cuốn: bún tươi, rau sống, thịt ba rọi, tôm,giá đỗ, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu khác như sườn non, nước dùng.Nước dùng cùa bún gỏi dà được ninh từ xương heo, chế thêm nước me chua nhẹ và tương hạt thơm. Nhìn tô bún với nước xâm xấp trông hấp dẫn bắt mắt với màu đỏ của tôm,màu xanh của rau sống…rất kích thích dạ dày.Khi ă bún gỏi dà đúng vị phải cho thêm ít chanh và tương vào trộn đều. Từng miếng bún dai, mềm , hòa chung vào vị chua thành, vị ngọt chinh phục cả những khách hàng khó tính.
3.Bánh ống
Đây là món ăn vặt quen thuộc với người Khmer. Không chỉ là thứ quà khiến trẻ con mê mẩn, đó còn là bữa sáng và bữa nhẹ buổi chiều của người lớn.
Loại bánh này được là từ bột gạo xay nhuyễn, lấy nước em lá dứa, đường, nước cốt dừa trộn đều rồi hấp cách thủy trong ống tre hoặc ống nhôm. Chính vì thế mà được gọi là bánh ống.Bánh tròn, dài, có mùi thơ cua lá dứa, dừa nạo và muối vừng.Cách mà bánh này dễ, nấu lại rất nhanh chín. Màu xanh của bánh trông rất mát mắt lại được rắc lên trên dừa nạo và muối vừng càng hấp dẫn.Tuy nhiên, muốn cảm nhận hết độ ngon của bánh thì nên ăn khi bánh còn nóng, tất cả mùi vị hòa lẫn vào nhau tạo nên một bản nhạc đa sắc đa màu trong đầu lưỡi.
Đối với người Sóc Trăng dù đi đâu về đâu cũng luôn nhớ món ăn ngon lành, đơn giản này như một kỉ niệm đẹp của tuổi thơ.
4.Bánh pía
Bánh Pía là loại bánh nổi tiếng vùng Sóc Trăng, được nhiều người gần xa biết đến.Mang âm hưởng ẩm thực của người Triều Châu, bánh pía kết hợp với những nguyên liệu quen thuộc từ thiên nhiên miền Tây, tạo ra hương vị riêng và dần nổi tiếng, trở thành thương hiệu của Sóc Trăng.Pía là âm đọc của người Triều Châu, có nghĩa là bánh. Lâu dần người ta coi đó là một cái tên cho loại bánh hình tròn, dẹt này. Thực chất bánh Pía có nguồn gốc từ bánh trung thu người Hoa ở Triều Châu.Những chiếc bánh pía nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, loại bột bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ.Bánh có vỏ làm từ bột mì và đường kính. Nhân thì đa dạng: đậu xanh,sầu riêng, khoai môn, với lòng đỏ trứng vịt muối, khoai, mứt các loại…
Bánh sau khi được nặn thành hình thì được đem nướng cho chín. Bánh pía hấp dẫn với màu vàng ươm, mùi sầu riêng ngây ngất. Tuy nhiên, nếu không chịu được mùi sầu riêng thì bánh pía không phải là món khoái khẩu. Ngược lại, lỡ mê hương vị loại quả đặc biệt này sẽ nhớ mãi bánh pía ngọt thơm, ít béo này. Đã đi qua Sóc Trăng, ai cũng mua về vài bịch bánh pía để làm quà là vì thế.
Ngày nay, bánh Pía còn sang cả nước Mỹ, trở thành món ăn nổi tiếng được nhiều người bản xứ qua thích.
5.Cháo cá lóc rau đắng
Cháo có thành phần từ gạo, cá lóc và rau đắng, người dân nơi đây chế biến thành món ăn đặc trưng vùng miền mình.
Nồi cháo được ninh thật kĩ. Chọn con cá lóc đồng thật to, luộc chín, lột da tách thịt cá ra riêng đĩa. Hái thêm rổ rau đắng thật mỡ màng nữa là đủ vị.Cháo vừa bắc trên bếp xuống múc ra tô, cho vào chút thịt cá lóc, gắp đũa rau đắng trộn chung, để đậm vị hơn thì cho thêm chanh, chút mắm rồi cứ thế múc ăn là ngon thấu trời.Tuy nhiên, vị đắng của thứ rau miền Tây không thích hợp với nhiều người. Cái vị cá đồng thơm ngọt kết hợp với rau giòn giòn đắng đắng và vị nước mắm đậm đà, chua thanh của chanh cùng với cái nóng đang lan tỏa trong miệng của cháo dù đơn giản nhưng lại quyến rũ vô cùng.Đa số nhiều người mới bắt đầu ăn món này sẽ khó ăn bởi vị đắng của rau át vị của của cháo, tuy nhiên, ai ăn rồi sẽ không ngừng khen ngon bởi sự lạ lùng và đặc trưng của nó.
6.Bún tiêu giò
Lại một lần nữa, món ăn mang hết nguyên liệu vào trong cái tên của mình. Món bún tiêu giò có các thành phần chính là bún, tiêu và giò heo. Nước lèo của bún tiêu ngoài vị ngọt của xương, của thịt thì đậm vị tiêu, cay nồng và nóng.
Thịt bắp bò được sơ chế rồi hầm chín sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn. Đôi khi, nhiều người nấu còn cho thêm thịt vịt để tránh đơn điệu cho món bún.Khi ăn, cho bún vào tô, thêm giá trụng,kinh giới, hành tím, húng, thịt bắp giò… vào rồi chan nước lèo lên là xong. Và như thói quen ăn uống của người miền Tây, người ăn có thể cho vào thêm chút ớt, chút chanh.Chỉ thế thôi là người Sóc Trăng đã xong bữa sáng ấm bụng hay bữa chiều no dạ. Món bún tiêu giò ngon nhất khi thưởng thức những ngày trời mưa ngập trời xứ này. Khi ấy, cái nồng của tiêu không còn khó chịu mà khiến ta ấm áp hơn nhiều lắm.
7.Bánh cóng
Bánh cóng – đặc sản Sóc Trăng – hay còn có tên gọi khác là bánh cống, bánh sầy hoặc sài cá nại theo tiếng Khmer. Bánh cóng ngày nay phổ biến ra rất nhiều tỉnh khác thuộc miền Tây Nam bộ, đặc biệt là Cần Thơ.Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Bánh cóng nhìn cực kì đẹp mắt và hấp dẫn.Từng chiếc vàng ruộm, lại nổi lên hình tôm đỏ. Ăn cùng với các loại rau thơm, rau sống như húng lủi, quế, xà lách, cải xanh… chấm nước mắm chua ngọt với gừng thái nhỏ, cải đỏ, cải trắng…
khiến người ăn khó mà ngán được.Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê mẩn: béo mỡ, bùi đậu xanh, đậu nành, ngọt tôm, thơm thịt, đậm đà gia vị lại còn man mát cay cay hăng hăng các loại rau.Ở Sóc Trăng, đặc biệt là ở chợ Đại Tâm, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, nơi bắt nguồn của loại bánh đặc sản này, bánh cóng được bày bán rất khổ biến và cực kỳ ngon.Thật không thiên vị chút nào khi nói bánh cóng là một trong những loại bánh ngon nhất đất Việt.