Đặc sản tỉnh Bình Dương
Nếu thành phố hồ Chí Minh được xem như con rồng của nước ta về tốc độ phát triển kinh tế thì Bình dương được xem như đầu tàu của kinh tế nước ta ở phía Nam.Với tốc độ phát triển vượt bậc, môi trường đầu tư thuận lợi, Bình Dương thu hút nhiều công ty, dự án lớn mỗi năm.Không chỉ nổi bật về kinh tế, du lịch Bình Dương cũng trở thành một điểm sáng , thu hút nhiều du khách gần xa với những khu du lịch sinh thái, chùa, đền, các điểm vui chơi giải trí…
Sau chuyến đi dài với vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn, chỉ với 30 phút đi ô tô, xe máy hay xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất, bạn đã có mặt ở Bình Dương . Ngoài chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc, khu du lịch độc đáo thì những món ăn đặc sản bình dân nhưng lại khiến bao người say mê. Hãy cùng chúng tôi khám phá khu ẩm thực phong phú của thành phố hiện đại này nhé
1. Hoa quả Lái Thiêu
Lái Thiều là một trong những vựa cây trái lớn nhất vùng miền Nam. Nơi đây có những vườn cây 200 năm tuổi với đa dạng các loại hoa quả.Từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm là mùa trái cây chín rộ, du khách đi chơi vườn Lái Thiêu sẽ được tận hưởng không khí trong lành của vườn cây trải dài tít tắp và được thưởng thức các loại trái cây ngon như măng cụt, vú sữa,sầu riêng, chôm chôm, mít tố nữ,… Du khách có thể xuống thuyền dạo chơi trên sông Sài Gòn mà ngắm cảnh vườn cây…
Những năm qua, vườn cây trái Lái Thiều trở thành điểm đến hấp dẫn nhất là giới trẻ, sinh viên. Với địa điểm thuận lợi gần thành phố Hồ Chí Minh, địa điểm này luôn hút khách bởi sự sum suê cây trái cũng như thỏa sức thưởng thức những loại quả ngon, mọng trên cây.
2.Hạt điều
Hạt điều là một trong những món ngon được yêu thích. Hạt điều có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn mà bổ dưỡng.Ngoài điều rang muối còn có món quả điều,hạt điều…ăn ngon, đậm đà đủ vị. Theo đông y, điều là một loài quả quý, có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, ho do phong hàn. Hạt điều không chỉ là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng mà còn đem lại giá trị kinh tế cao.
3.Bánh bèo bì
Cũng như món bánh bèo Huế, nhưng bánh bèo bì phía trên thay vì có hành khô thì được thay bằng bì lợn chiên giòn.Bì là hỗn hợp thịt heo và da heo ram xắt mỏng trộn thính và thêm gia vị cùng tỏi để tạo mùi vị và độ thơm. Thịt heo thì phải chọn loại đùi ngon bọc da, rang vàng ươm rồi hầm nước dừa cho ngấm vào thì mới ngon ngọt và mềm thịt. Bánh bèo ngon phụ thuộc vào nước mắm khi ăn mới có vị ngon trên đầu lưỡi.Hãy thử cảm nhận sự khác biệt của bánh bèo ở Bình Dương so với bánh bèo Huế nhé.
4.Gà quay xôi phồng
Xôi phồng có nhiều loại: xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi cúc. Vật liệu chính để tạo xôi là gạo nếp và tuỳ loại xôi chỉ cần gạo nếp. Một đĩa xôi phồng tròn to chiên vàng đều đặn đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo, ai trông thấy cũng muốn ăn.
Ai đi qua Bình Dương, rẽ vào quán, ăn đĩa xôi chiên rỗng ruột, ăn với gà quay, cảm giác ngon đến từng miếng cuối cùng. Hãy thử một lần khi đến đây nhé.
5.Bò nướng ngói
Đây là món ăn đặc biệt của Bình Dương, thịt bò sau khi nướng ngói vẫn giữ được được mùi thơm và vị ngon của thị bò.Đồng thời, thịt bò nướng ngói có hương vị rất đặc biệt vì thịt bò chín được là nhờ sức nóng của miếng ngói đốt trên bếp. Món này ăn rất bổ, chứa nhiều chất sắt tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ, bà bầu.
Khi ăn thịt bò nướng ngoi không thể bỏ qua rau cuốn ăn kèm với xà lách, ngải cứu, tía tô, chuối xanh, khế chát. Khi ăn chấm chấm mắm nêm. Bò nướng ngói có đầy đủ hương vị: vị ngọt của thịt bò, vị chát của chuối, vị tê tê, hăng hăng của ngải cứu, tía tô, vị chua của khế… cùng với mùi thơm hấp dẫn của mắm nêm.
6.Măng cụt Lái Thiều
Măng cụt Lát Thiều là loại quả nổi tiếng của Bình Dương, được xem là vua của các loài hoa quả. Măng ở vườn Lái Thiêu, Bình Dương có vị ngọt pha lẫn chút vị chua dịu, thịt trái măng mềm, mịn.Ngoài ăn tươi thì măng cụt còn dùng để chế biến thành sinh tố, kem. Bên cạnh đó măng cụt còn được dùng để chế biến một số món ăn hấp dẫn, trong đó không thể nào bỏ qua món gỏi tôm thịt, gỏi gà măng cụt được chế biến rất công phu với vị chua nhẹ, thơm giòn của những trái măng cụt vừa chín điểm.Có thể nói, đây là niềm tự hào của những người trồng cây ăn quả Lái Thiêu.
7.Bún Tôm
Có thể bạn đã được thưởng thức nhiều món bún như bún bò, bún huế, bún đậu mắm tôm, tuy nhiên món bún tôm Bình Dương lại có những đặc trưng riêng mà khi ăn bạn mới có thể cảm nhận được.Nét đặc trưng của món bún tôm – đặc sản đất Bình Dương là cách làm bún vô cùng độc đáo, không nơi nào có được vì bún tôm không dùng loại bún làm sẵn bán ở thị trường. Người bán làm bún trực tiếp tại chỗ, tức là khi có khách vào, chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún ở đây nhỏ, mềm mại và trong vắt. Con tôm ở đây to và bị bẫm, nhìn chắc nịch, ăn vào có vị thơm , ngọt và dai thịt.Thông thường bún tôm được ăn kèm với bánh đa nướng. Nhiều người mới ăn lần đầu chưa thấy ngon và thích. Tuy nhiên, ăn nhiều lần thì nghiền lúc nào không hay. Nghiền vì vị ngọt của nước dùng, của mùi hành thơm ngát và nghiền luôn cái giá rất bình dân.
8.Nem chua Lái Thiều
Lại là một đặc sản nữa của Lái Thiều.Dân sành ăn của TP. Hồ Chí Minh trước đây vẫn thường lên Lái Thiêu để thưởng thức món nem đặc sản này, vì nơi đây có loại nem ngon và nổi tiếng nhất ở miền Đông Nam bộ.
Nem Lái Thiêu được làm theo lối thủ công truyền thống từ chọn thịt nạc đùi tươi ngon, lược bỏ hết gân mỡ, xắt lát to, lau khô rồi cho vào cối quết nhuyễn, ướp muối rang, đường, bột ngọt, gia vị thích hợp. Phần da heo luộc vừa chín, để ráo, xắt thành sợi nhuyễn. Mỡ gáy luộc chín, để ráo xắt thành sợi nhỏ ướp đường để mỡ được trong. Phi tỏi với mỡ cho vàng, vớt bỏ xác tỏi, lấy mỡ nước để nguội. Thịt nhuyễn, da heo, mỡ xắt sợi, mỡ nước cho vào thau trộn thật đều. Lá vông, lá chuối lau sạch để gói ruột và vỏ nem. Nắn thịt nhuyễn thành miếng nem hình khối vuông, cho thêm vào một hạt tiêu, một lát tỏi, ớt rồi gói ruột nem bằng lá vông để hút nước và dễ lên men thơm. Vỏ bên ngoài gói bằng lá chuối hột cột hình chữ thập bằng dây lạt kết 10 chiếc thành xâu nem sau ba ngày là nem có thể dùng được.
Về với Lái Thiêu để được thưởng thức món nem là món ăn đặc sản lâu đời, một thương hiệu không thể không nhắc đến trong làng ẩm thực của Thủ Dầu Một trước đây và của Bình Dương hôm nay.
Ngoài những món ăn trên, Bình Dương còn rất nhiều món ngon khác như bánh xèo,lẩu bò nhúng mắm ruốc, gỏi măng cụt…Chỉ cần lượn lờ trong các con phố, bạn sẽ tha hồ ăn uống thoải mái, để yêu, thương vùng đất này.