Đặc sản tỉnh Đồng Tháp

Miền Tây vùng gạo trắng nước trong, ai chưa đến đó lòng không biết mình.Đồng Tháp ngoài những vựa lúa chín vàng lung linh trong sắc nắng,những đầm sen tỏa ngát hương thơm cùng nhiều khu du lịch sinh thái nổi tiếng hư vườn quốc gia Tràm Chim,vườn hoa lớn ở Sa Đéc, rừng tràm,… cùng rất nhiều cảnh đẹp khác với không gian yên bình xua đi cái oi ả, nóng nực ngày hè.

Đi du lịch Đồng Tháp, ngoài khám phá cảnh đẹp mơ màng của vùng thôn quê thì những món ăn ngon luôn kích thích du khách gần xa.Hãy một lần cùng vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn rồi thuê xe phượt về Đồng Tháp hoặc đăng ký xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất để thưởng thức những món ăn gây thương nhớ bao người ở vùng đất bình yên này nhé.

1.Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu là món ăn yêu thích của nhiều người. Tại Đồng Tháp, lẩu cá linh bông điên điển hấp dẫn với sự lạ miệng. Từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm , vào mùa nước nổi, loài cá linh bắt đầu bơi về, cũng là lúc cá ngon nhất.Cá Linh tháng 9 chưa quá lớn nên xương còn mềm, bụng cá có mỡ nên rất béo.Loài cá này được xem là đặc sản cùng thời điểm những bông hoa diên nở vàng trên khắn mé dòng sông.Hoa không chỉ làm đẹp có khung cảnh sông nước mà còn là một món ăn khoái khẩu.Nó có hương vị rất đặc biệt, có độ giòn,thơm bùi, béo lại nở rộ vào mùa nước nổi nên được xem như hương đồng cỏ nội của vùng Đồng Tháp. Nhắc đến cá linh thì sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến món lẩu cá linh bông điên điển.


Tuy là một món ăn bình dị, nhưng đây là đặc sản nổi tiếng, một niềm tự hào của người dân miền Tây mỗi mùa nước nổi. Ăn kèm với món này là bún tươi hoặc cơm trắng và dĩ nhiên không thể thiếu chén nước mắm ớt nguyên chất ăn kèm. Món lẩu cá linh hoa điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước lẩu, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.

2.Hủ tiếu Sa Đéc

Tô hủ tiếu gồm thịt, bao tử, tim, gan, phèo, chan nước lèo từ xương hầm nghi ngút khói khiến bất cứ ai từng ăn sẽ khó lòng quên được, cộng thêm ít cọng hành lá xắt nhuyễn với mấy cọng ngò thơm khiến bao người xao xuyến.Sợi hủ tiếu phải mềm, không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo hủ tiếu Sa Đéc được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa cẩn thận, hớt bọt thật kĩ thì nước lèo mới trong và thơm.Đây là món ăn phổ biến của người dân phía nam. Mỗi phần hủ tiếu được phục vụ kèm đĩa giò cháo quẩy, rau sống gồm giá, hẹ, cần tây và rau xà lách. Ngoài ra, còn có xì dầu, ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Khi ăn, thực khách trộn tất cả lại rồi từ từ thưởng thức, sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của hủ tiếu Sa Đéc.

3.Ếch đồng

Ếch đồng là món ăn đặc sản vùng Đồng Tháp nói chung và người miền tây nam bộ. Đến mùa mưa dầm người dân Đồng Tháp thường đi soi ếch,làm những món ngon cho cả nhà và thực khách gần xa.Thịt ếch thơm ngon, dai và giàu dinh dưỡng. Nếu mưa càng lớn càng dai dẳng thì sẽ càng bắt được nhiều ếch bởi mùa nước nổi, ếch thường lên bờ. Những chú ếch to bè, xỏ thành xâu với cặp đùi tròn mọng, căng múp nhìn qua đã thấy rất ngon. Sau khi lột da có thể chế biến thành nhiều món như: Ếch chiên bơ vừa thơm vừa béo và giòn, ếch xào lăn nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay nấu cháo ếch bốc khói thơm phức đều ngon tuyệt.

4.Chuột quay lu Cao Lãnh

Ngoài những cánh đồng lúa là thủ phủ của Chuột.Khi đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải một lần ghé qua miền đất Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng Chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau: Chuột xào lăn, xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, chiên rôti, luộc cơm mẻ, thịt chuột bằm nhỏ xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng… Mỗi món là một hương vị khác nhau nhưng đặc biệt nhất phải nói đến là món chuột quay lu.Chuột quay lu đạt độ ngon đỉnh cao khi vào mùa gặt tháng 9, tháng 10. Thời điểm này, các chú chuột đồng đã được vỗ béo nhờ vào nguồn thức ăn nông sản trên các cánh đồng lúa mênh mông.

Dinh dưỡng từ hạt lúa như thấm vào từng thớ thịt chuột, làm thịt săn chắc, dai mềm, có độ ngọt và mỡ thì béo vàng mà không hề ngấy.Chuột được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó cho từng con vào lu, vừa quay vừa trở, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Chiếc lu để làm chín thịt chuột có hình dạng như chiếc lu nước ở nhà, kích cỡ lu không nên quá to để người thợ quay thịt chuột có thể kiểm soát độ chín của thịt. Việc quay lu sao cho ra dĩa một món chuột thật ngon còn phụ thuộc vào tay nghề của thợKhi chín, món ăn hấp dẫn được bày ra với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Khi nếm miếng thịt chuột đồng, da giòn tan, thịt thơm và mềm thật là ngon không kém gì thịt nai rừng, nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê”.

5.Bông súng mắm kho

Ở vùng quê Đồng Tháp, không ai lại không biết đến bông súng chấm mắm kho, món ăn dân dã nhưng hương vị đậm đà khó quên mà không phải nơi nào cũng có được. Mắm kho ngon nhất là chấm với bông súng ở đìa, mà không phải bông súng nào cũng ngon như nhau, chỉ có loại bông súng trắng, cọng nhỏ, ăn mới mềm, ngọt… Mùa nước về bông súng càng lên nhanh trắng đồng. Mắm dỡ ra có màu đỏ thẫm thơm lừng, bông súng bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên trên. Ăn mắm kho, bạn nhớ ngắt bông súng thành từng đoạn ngắn, bóp nhẹ để mắm kho thấm vào khi chấm, cộng với mùi thơm của các loại rau sống sẽ cho một cảm giác không thể nào quên.Mắm kho miền Tây Nam Bộ với vị ngon đậm đà, cay cay dậy lên mùi thơm của sả, quyện cùng mùi thơm của mắm tạo nên nồi lẩu mắm thơm ngon cùng những nguyên liệu không thể thiếu là cà tím, thịt ba rọi. Cái vị đậm đà, hương thơm đặc trưng của nồi mắm kho Nam bộ cứ thoang thoảng làm bạn khó cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn dân dã này.Qủa thật, những món đồng nội luôn có một sức hút kỳ lạ với bao người.

6.Tắc kè xào lăn

Nhắc đến Đồng Tháp không thể không nhắc đến món tắc kè xào lắn.Đây là món ăn khá phổ biến của người dân Đồng Tháp. Sau khi bắt tắc kè, người ta chặt bỏ đầu, nhúng vào nước sôi, cạo thật sạch lớp vẩy. Trước khi ướp, chặt tắc kè ra từng mếng, ướp gia vị, bắc chảo phi mỡ tỏi, rồi đổ thịt tắc kè vào xào cho săn lại; sau đó vắt nước cốt dừa vào xâm xấp, chụm lửa liu riu để thịt hoà quyện với gia vị và nước cốt, nhưng đừng để lửa nóng quá sẽ mất ngon. Món thịt tắc kè xào lăn không chỉ thơm ngon lạ lùng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm ngọt mà món ăn này mang lại. Đặc biệt, phần đuôi tắc kè là nơi tập trung nhiều mỡ và sụn rất ngon và không nên bị bỏ qua. Thịt tắc kè – đặc sản Đồng Tháp không chỉ ngon mà còn có tác dụng rất tốt giúp bồi bổ cho lục phủ, ngũ tạng. Đặc biệt, nếu có thêm rượu đế nhâm nhi thì không còn gì tuyệt bằng.

7.Lẩu riêu cua đồng

Không đậm đà như lẩu mắm, cũng không nổi tiếng như lẩu cá linh bông điên điển, nhưng lẩu cua đồng vẫn được nhiều người ưu ái lựa chọn, nhất là trong những ngày nắng nóng như hiện nay. Món ăn dân dã này có nhiều ở các tỉnh miền Tây, tùy từng địa phương mà được biến tấu với các thành phần khác nhau như: cua đồng, tôm, ghẹ, các loại rau… tuy nhiên, dù có biến tấu như thế nào đi nữa nó vẫn giữ được hương vị ngọt thanh mát đặc trưng của cua đồng. Trong những ngày trời se lạnh, cả nhà cùng quây quần, xuýt xoa bên nồi lẩu chua chua thanh thanh. Làm lẩu riêu không khó, giống với cách nấu riêu thông thường, việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu công phu và tốn nhiều thời gian nhất. Bạn phải chọn được những con cua đồng béo, đều nhau, kèm theo các nguyên liệu cần thiết như cà chua, giấm bỗng,tóp mỡ, nước mắm, mắm tôm, màu gấc, bột nêm, mì chính,đậu rán giòn, cùng các loại rau ăn kèm lẩu như thân chuối, rau muống chẻ, rau rút, hoa chuối,rau xà lách, bún và một nồi nước dùng.

8.Cơm gói lá sen

Đồng Tháp nổi tiếng với những đầm sen thơm ngát. Việc tận dụng những đặc sản địa phương vào trong ẩm thực khiến món ăn hấp dẫn hơn.Đây là một trong những món ăn cung đình chỉ Đồng Tháp mới có và ngon không đâu sánh bằng.Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng với hạt sen hấp chín và muối mè, gói trong lá sen. Ấn mũi dao rạch ba đường vuông góc,hạt sen màu trắng, muối mè màu đen nổi bật trên nền cơm đỏ, rất bắt bắt. Không chỉ có thế, cơm gói lá sen rất ngon, càng nhai càng ngọt, bùi bùi và phảng phất hương thơm của sen.


Đặc biệt bạn đừng quên để bụng để thưởng thức thêm món cơm rang lá sen nữa nhé – một đặc sản Đồng Tháp kết hợp giữa cơm và lá sen ngon không kém. Cơm rang cùng thịt, lạp xường, hạt sen, hạt đậu hà lan, cà rốt, trứng… sau đó bó trong lá và đem ủ nóng, khi nào khách ăn thì sẽ bỏ ra. Vị ngon đậm đà của cơm rang cùng các loại nguyên liệu kết hợp với hương thơm của lá sẽ sẽ làm bạn nhớ mãi không quên món ăn tuyệt vời này.
Ngoài những món ăn ngon đã được giới thiệu, du lịch Đồng Tháp còn nhiều món ngon khác nổi bật như:bánh phồng tôm Sa Giang,nem Lai Vung,bánh xèo Cao Lãnh,khô cá lóc, lẩu mắm,rượu sen, ốc nướng tiêu, vịt nướng Sa Đéc,gà đập đất, mứt chuối phồng…những món ăn này gây nghiện bao người về đây.

Các điểm du lịch, Đặc Sản, Đồng Tháp