Đặc sản Tuyên Quang món ngon vùng núi đầy hấp dẫn
” Trà Thái Gái Tuyên” là câu nói lưu truyền muôn đời khi nói về hai tỉnh này. Nếu đặc trưng của người Thái Nguyên là trà thì đặc sản Tuyên Quang là những cô gái xinh đẹp nổi tiếng, làn da trắng ngần xinh xắn.Không chỉ thế khi nhắc đến Tuyên Quang, du khách không thể quên những món ngon:như cam sành, bánh nếp nhân trứng kiến,thịt lợn đen, ngô nếp…Hãy cùng alltours.vn thưởng thức những món ngon này nhé.
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Đây là món cá truyền thống của người Thái Nguyên.Cá ruộng con nhỏ, thịt chắc mà thơm ngon.KHông chỉ có trog bữa ăn hằng ngày, đây còn là một vị thuốc của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời này.Để làm một hũ mắm cá đòi hỏi khá công phu,và rất tốn tốn thời gian.Cá phải nuôi trong 3 tháng ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm, hương vị đặc trưng của thứ đặc sản này khiến cho ai đã từng một lần thưởng thức sẽ khó quên.Ai đến Chiêm Hóa hãy mua cho mình ít mắm cá về thưởng thức nhé.
Rươu ngô Na Hang
Rượu ngô na Hang làm nhiều vị khách “say” như điểu đổ bởi vị ngọt chất lừ của ngô và công thức lên men đặc biệt từ lá rùng.Men được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp.Rượu ngô rất trong, chỉ cần nhấp bạn có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể.
Bánh khảo
Bánh khảo là món truyền thống của người dân tộc Tày.Món bánh thường được làm vào tết nghuyên đán,Vị thơm , ngọt của bánh khiến nhiều người mê say.Theo quan niệm của người Tày, còn bánh nghía là đang còn tết.Bánh được làm từ gạo, dễ làm nhưng để đẹp mắt tì là cả một nghệ thuật.
Cam sành Hàm Yên
Cam Sành đã được trồng từ rất lâu đời trên đất Hàm Yên và đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của huyện.Cam sành được trồng trên núi cao, khí hạu mát mẻ, cho vị ngọt mất và giá trị dinh dưỡng cao.
Gỏi cá bống sông Lô
Cá bống là món ngon được nhiều người yêu thích, người xuôi thường làm cá bống khô tộ, ăn ngon , thơm vô cùng.Tuy nhiên, người Tuyên Quang có một món ngon khác là gỏi cá bống.Phần xương cá băm nhỏ, rang vàng , tán mịn rồi trộn đều vói lạc rang giã nhỏ, ăn cùng những lát cá thạ mỏng kèm theo gia vị rau thơm, các loại lá rừng như sung, sấu, vón vén,…
Để có một bát nước chấm gỏi cá hấp dẫn, ngoài những gia vị quen thuộc như muối rang, hành củ nướng chín, tỏi,ớt, tiêu chanh thì hạt dổi hay hạt xén là một trong những giá vị không thể thiếu khi thưởng thức món đặc sản này.Gắp một lát cá bống trắng phau, lăn qua một cút bột mịn và từ xương cá, thêm vài hạt lạc rang đem gói với rau rừng, chấm với gia vị sanh sánh có đủ vị chua, cay, ngọt, bùi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của cá , vị bùi thơm của xương băm, vị dai giòn từ bẹn chuối non hòa quyện cùng hương vị chua cay của canh ớt và rau rừng thấm sâu với đầu lưỡi khó quên.
Cơm Lam
Cơm Lam đất Tuyên Quang không có nhiều khác các miền vùng núi cao ở phía bắc.Ai đã thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không bao giờ quên được hương vị dẻo thơm của nếp.Hương thơ , vị bùi của cơm dẻo, vị cay của gừng , vị ngọt của của nước ống tre, vị thanh thanh lá chuối,mùi khói bếp lửa nồng nàn, thơm quyến rũ. Cơm lam có thể ăn ngay hoặc để cả tuần mà vẫn mềm, ngon , có thể ăn cùng với nhiều thức ăn khác.
Thịt trâu gác bếp.
Một đặc sản lừng danh Tuyên Quang khác là thịt trâu gác bếp.Thịt trâu ở vùng núi Tuyên Quang nổi tiếng là sạch và ngọt thịt.Khi trâu được mổ lấy nguyên thịt nạc, dần cho mềm và ướp tỏi, ớt,gùng, sả và những gia vị khác , sấy trên than củi hoặc hun khói trên gác bếp.Khi ăn , có thể cuốn thịt trâu khô với lá rau cải, chấm với xì dầu mù tạc uống với bia thì tuyệt vời nhất.Những ngày trời lạnh, làm ít thịt trâu gác bếp,nhân nhi với rượu ngô ấm nóng.
Món măng lưỡi lợn nầm giò heo.
Chân giò hầm măng hầu như vùng nào cũng có.Nhưng măng lưỡi lợn hầm giò heo chỉ có ở Tuyên Quang và nó là món ăn không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền.Khi ăn , từng lát mang vàn mỡ màng, mềm mại nhưng giòn giòn đậm đà bởi bao nhiêu tinh túy của núi rừng.Măng lưỡi lợn nấu chung với các loại thực phẩm khác tạo thành món ăn ngon như măng hầm với nước luộc gà, măng hầm với sườn non, món vịt xáo măng….Tính chất của măng khủ được mùi tanh, nên có thể nấu chung với thịt chim,cá tươi, cá chiên, thịt gia súc, gia cầm cho tới các loại muôn thú của núi rừng.Món canh măng hầm có thể ăn cùng với cơm hay bún đều ngon miệng.
Bánh gai Chiêm hóa
Ngoài món mắm cá đồng, Chiêm Hóa còn có món bánh gai thơm ngon, đóng góp làm phong phú ẩm thực xứ Tuyên.Bánh gai được làm từ lá gai, gạo nếp, đõ xanh, dừa tươi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợ.Muốn có chiếc bánh thơm ngon, phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch vỏ rồi ngâm với nước lạnh qua đêm.Sau đó để ráo nước, xay thành bột.Lá gai phơi khô, tước bỏ hết gân, thái nhỏ, đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn , trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh.Hương vị của lá gai quyện vào mùi hương của gạo nếp, vị bùi của dừa, vị thơm của đậu thấm đẫm mùi lá chuối khô, tạo nên hương vị đặc trưng.
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc làm món xôi được dùng nhiều ở miền núi, dùng trong các ngày lễ tết dâng lên ông bà tổ tiên.Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Tày,xôi ngũ sắc là biểu tượng của ngũ hành, tượng trưng cho kim-thủy-hỏa-mộc-thổ , 5 yếu tố vật chất tạo nên sự sống.Thưởng thức món xôi ngũ sắc ,các bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của nếp, thấy được khả năng sáng tạo và nghệ thuật, tím ngưỡng của người Tày.Qua đó thấy được thuyết nhân sinh, thuyết ngũ hành trong tín ngưỡng của đồng bào Tày.
Bánh nếp nhân trứng muối
Trứng kiến được lấy từ một loài kiến trong rừng.Trứng kiến ăn bùi, béo, khi ăn khi làm bánh hấp dẫn khó cưỡng.Vỏ bánh được làm từ bột nếp, dẻo thơm.Người ăn nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này giống như người bị dị ứng khi uống rượu ong.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang,dac san tuyen quang