skip to Main Content

Đặc sản Vĩnh Long cuốn hút du khách từ cái nhìn

Vĩnh Long là một tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long . Vùng đất “gạo trắng nước trong ” chan chứa tình người cuốn hút bao du khách gần xa trở về. Vốn dĩ yên bình, mộc mạc, trong tâm khảm bao người, nơi đây tươi đẹp biết bao.

Vĩnh Long cảnh đẹp người xinh
quyện lòng du khách gợi tình nước non.
Tam Bình giáp với Trà Vinh
sống về ruộng rẫy, dân tình hiền lương

Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp,sinh ra từ vùng sông nước, người dân nơi đây đã sáng tạo nên những món ăn bình dị nhưng độc đáo,lạ miệng.Nhưng nổi bật nhất vẫn là những miệt vườn tươi mát,sai trĩu quả,vui nhất là được lênh đênh trên những con thuyền gỗ, ngắm cảnh trời đất bao la, yên ả đầy thơ mộng hay cùng lượn lờ dạo quanh vùng xứ Vĩnh Long trên xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất..
1. Bưởi năm roi
Thả hồn vào những vườn cây trái xum xuê, mát rươi, tự tay chọn cho mình những trái ngon trên cây và thưởng thức ngay tại vườn là đặc quyền của du khách mỗi khi tới thăm miệt vườn ở đồng bằng sông Cửu Long.Bưởi năm roi Vĩnh Long đã tạo nên tên tuổi cho vùng đất đầy.Không cần quảng cáo nhiều, chính chất lượng đã tạo nên thương hiệu.Bưởi năm roi quả nhiều, đều múi và không bị khô.Không như những loại buổi khác, bưởi năm roi không ngọt hoàn toàn cũng không quá chua mà đó là sự kết hợp giữa vị ngọt và vị chua thanh khiến nhiều người thích thú.


Từng múi bưởi được tách ra, mùi thơm ngọt ngào nhìn thôi cũng muốn thưởng thức ngay. Bươi năm roi mà chấm muối ớt Tây Ninh thì ngon tuyệt vời, chinh phục khách du kịch gần xa.Đặc biệt, đây là món quà tặng tiện dụng cho bạn bè, người thân.
2.Thanh Trà
Ngoài bưởi năm roi, thanh trà là loại quả nổi tiếng không kém.Cứ nhìn những chùm quả tròn vàng ươm lúc giêng ba nhiều người khó mà kìm lòng được.Ở Vĩnh Long có hai loại thành trà: chua và ngọt phục vụ khẩu vị của từng người.Thanh trà chín chấm muối ớt phục vụ tất cả các chị em phụ nữ.


Ngoài chấm muối ớt, thanh trà dầm đường đá là nước giải khát chính hiệu, thời tiết nóng nực, oi ả, có ít nước thanh trà thì cơn cực khoái đi tận vào từng chân tơ, kẽ tóc,hương thơm dịu mát bao người say mê.Thanh trà làm mứt kích thích bao người có tâm hồn ăn uống. Thử tưởng tưởng cảm giác vừa đọc sách, vừa nhâm nhị ly trà, thêm chút mứt thơm ngon trò chuyện với bạn bè rất khoái khẩu.
3.Ve sầu
Đến mùa du lịch, những miệt vườn lại đông đúc nhộn nhịp du khách gần xa, ngoài hoa quả tươi ngon,ve sầu là món độc đãi khách.Theo Đông y, dùng xác ve sầu chữa sốt, kinh giật, kinh phong ở trẻ em, chân tay co quắp, ho cảm mất tiếng, viêm tai giữa… Gần đây, ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn ngon, rất được ưa chuộng ở Vĩnh Long.


Ve sầu lượm được đến đâu quăng ngay vào chậu nước muối hoặc nước mắm pha loãng để chúng không mọc cánh thoát xác được, bà con nông dân nói vui là cho “ve sầu tắm biển”. Loài côn trùng này được chế biến thành nhiều món khác nhau như: chiên bột, xào hành, nấu cháo và ngon nhất là chiên giòn. Thịt ve sầu non thơm hơn dế, cào cào lại ít ngậy hơn con đuông. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm lựng vừa giòn tan trong miệng.Món này có thêm chén rượu mà nhâm nhi thì ngon khó tả. Cứ ăn đến đây ngon đến đó, kể cả cái càng ve nhỏ xíu cũng muốn ăn hết thì thôi.
4.Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ
Ngoài cam xoàn còn có bánh tráng nem ở cù lao Lục Sĩ Thành, cù lao Mây Khách hay mua mang về làm quà . Trước đây, để sản xuất bánh tráng nem, người dân chỉ có thể dùng một loại gạo duy nhất: gạo lúa mùa.Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật, nhiều loại gạo chất lượng hơn được thay thế.
Bánh tráng ở đây gồm nhiều loại như bánh tráng nem,bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng…Bánh được làm thủ công với 100% bột gạo ,không hóa chất,bánh có hương vị đặc trưng khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa,gói với tôm, thịt, rau, bún, chấm nước mắm me hay tương xay ăn rất hấp dẫn làm nên nét độc đáo của ẩm thực đồng bằng.


5.Cá cháy
Sông hậu có nhiều loại cá sinh sống,tuy nhiên cá cháy là đặc sản riêng của vùng đất xã Tích Thiện.Nơi đây là nơi gặp nhua giữa nước mặn và nước lợ. Cá cháy thịt chắc, ngọt , ăn rất ngon, có trứng bổ và béo hiếm thấy.Do vạy, người dân chịu khó chế biến thành nhiều món dù loài cá này nhỏ và nhiều xương.Cá cháy mỗi lần ăn phải kiến nhẫn chọn lọc xương nhưng khi đã ăn thì không làm du khác thất vọng.
Cháo cá cháy ăn thơm ngọt.Múc chén cháo thêm chút rau tần ô,rau đắng, xà lách, kém thêm chút lá gừng non xắt nhuyễn thấy lòng thênh thang, ấm lạ. Nếu có thời gian thì món gỏi cá cháy ngon khỏi nói, nhưng món này kỳ công, vất vả cho người làm. tuy nhiên chất lượng thì không thể chê được.
Muốn ăn với cơm thì món cá cháy kho là tuyệt vời nhất.Cứ cho vào niêu, tẩm gia vị rồi kho cho đến khi xương mềm nhừ là được. Cá cháy ăn với cơm nóng thì cứ như như lực sĩ ăn cơm. bao nhiêu cho đủ.Hoặc cũng có thể nấu canh chua cá cháy với các loại rau bạc hà, đậu bắp, bông điên điển hay rim với lớp mía ở đáy nồi…món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn, lạ miệng mà đưa cơm.


6.Khoai lang mắm sống
Bình thường, người ta chỉ ăn khoai lang luộc nhưng người dân miền Nam lại sáng tạo ra món khoai luộc chấm mắm sống rất tuyệt vời. Nguyên liệu làm món khoai lang mắm sống dễ kiếm, đơn giản mà gần gũi.Chỉ cần khoai lang luộc hoặc hấp chín để nguội, xắt miếng nhỏ, dừa khô nạo cơm, thêm muối, mè, đậu phộng, rau sống, rau thơm rửa sạch. Khoai lang mắm sống khi xưa là món của dân nghèo nhưng giờ lại là đặc sản của vùng Vĩnh Long.


Khi ăn dùng lá cách cuốn dừa các nguyên liệu trên lại với nhau, chấm cùng với mắm. Món ăn này có vị đặc biệt khó tả, hương vị bùi bùi, bở bở, ngọt thơm của khoai và rau, vị béo của dừa quyện vào vị thơm đậm của mắm khiến bao người ăn mãi chẳng chán.Món ăn này khi ăn phảng phất hương vị của nước, của ruộng đồng phù sa, của những tháng ngày lam lũ nhưng yêu đời, yêu cuộc sống của người dân.
7.Cá Tai Tượng
Món cá đồng, cá sông mà chiên xù luôn hấp dẫn, đặc biệt là cá tai tượng của vùng sông nước.Cá được chiên từ chảo ra vàng rộn, giòn tan ăn cùng với bánh tráng, bún tươi, rau sống,chấm nước mắm chua ngọt. Cái cảm giác cá tan trong miệng, với ru sống, bánh tráng thơm ngon, chỉ nghĩ thôi mà cũng chảy cả nước miếng. Đặc trưng của cá tượng là thịt dai, thơm, rất lý tưởng cho món bánh cá cuốn bánh tráng.Bóc lấy thịt cá, cho vào lát bánh tráng, thêm chút bún, rau sống, cuộn tròn, chấm vào nước mắm chua ngọt thấy lòng cứ lâng lâng khó tả.


8.Khoai lang bình tân
Khu Bình Tân Vĩnh Long được biết đến là thủ phủ của khoai lang, là địa phương trồng khoai lang nhiều nhất của đồng bằng sông Cửu Long, trong đó chiếm 70% diện tích là khoai lang tím nhật. Khoai lang Bình Tân đã xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…


9.Cải xà lách xoong Bình Minh
Cải xà lách xoong Bình Minh được biết đến với vị cay nồng, ngọt, đúng chất của cải xà lách xoong, đây là đặc điểm khác biệt của cải xà lách xoong Bình Minh với những nơi khác. Cải xà lách xoong Bình Minh được sản xuất theo hướng an toàn và có đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


10.Cá út nấu canh chua
Cá út ngon nhất là nấu với rau muống mọc ở chân ruộng, bờ đê; loại rau này tự sinh, không phân, không thuốc, ăn rất mát. Đối với người dân quê “sành” ăn rau ruộng, người ta sẽ chọn rau muống đỏ, sợi mềm mượt, non tơ, tươi xanh.


Món canh chua rau muống là món ăn chính trong bữa ăn của chúng tôi nên được má trịnh trọng đặt ở giữa bàn. Rồi má cẩn thận đâm dĩa muối ớt xanh dùng để chấm cá. Chúng tôi chờ có vậy, bới cơm vào chén, chan canh rồi húp soàn soạt, ngon lành. Thịt cá út vừa mềm vừa béo chấm với muối ớt xanh cay xé lưỡi còn gì thú vị cho bằng.
Có thể nói, hương vị đồng quê gấm trong từng món ăn, trong từng loại quả, chất chứa ân tình người dân Vĩnh Long- thật thà, giản dị mà mộc mạc chất phác. Tình yêu quê hương, yêu câu hò bên dòng sông hậu mà họ đã tạo nên một miền ẩm thực độc đáo, thu hút du khách gần xa trở về du lịch Vĩnh Long.Chúng tôi- vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn tự hào khi mang những nét đẹp truyền thống quê hương, giới thiệu tới bạn bè du khách gần xa.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855