skip to Main Content

Đặc sản Yên Bái nên thưởng thức khi đi du lịch

Sông Hồng sóng cuộn phù sa .
Chảy xuôi Yên Bái chia ra hai bờ .
Mường Lò đẹp đến sững sờ .
Khiến hồn lữ khách thẫn thờ miên man .

Về Yên Bái, ta không chỉ ngắm những cánh đồng lúa đẹp mơ màng, ngắm những cô gái Thái môi đỏ da trắng mà về đây, để nghe những bản tình ca cảu chàng trai, cô gái Thái và đặc biệt nhất là thưởng thức đặc sản Yên Bái từ lâu nổi tiếng mê lòng.

>>Phương tiện giao thông Yên Bái cần biết khi đi du lịch

>>Điểm du lịch Yên Bái hấp dẫn  du khách mỗi hè về

>>Khách sạn Yên Bai giá rẻ chất lượng phục vụ tốt hiện nay

Chè San Tuyết

Từng đi vào văn học, chè Tuyết San nổi tiếng bởi sự thơm ngon chất chứa trong núi rừng, và những hạt sương đêm.Ai đã từng ghé thăm xã Suối Giàng , huyện Văn Chẩn, tỉnh Yên Bái đều không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn những cây chè cổ thụ.Chè San Tuyết xưa nay được xem là một thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản phẩm chè trên cả nước.Các gốc chè ở đây có tuổi đời gần 300 năm, thân to, đường kính lên tới hàng mét, lá và búp chè to khác hẳn với các loại chè khác.Búp chè có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông tuyết nên người dân gọi là chè San Tuyết.Giống chè San lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm,vị đậm,nước xanh .Điều đặc biệt là từ khi thu hoạch đến khu chế biến đều dựa vào phần lớn phương pháp thủ công của người Mông nơi đây.

Chè San Tuyết thơm ngon bậc nhất cả nước
Chè San Tuyết thơm ngon bậc nhất cả nước

Măng Sặt

Măng sặt là một loại măng ngon có hình dáng thon nhỏ, to cỡ chuôi liềm, trắng nõn, mềm vàng. Vào đúng mùa, măng non rất dễ bóc, vị ngọt, không có vị he, luộc nên thơm phức mùi của núi rừng. Khi chế biến, măng đươc dùng để làm các món như nấu sườn, luộc hay xào với cà chua, thêm ít gia vị tỏi ăn bao nhiêu cơm cũng không thấy no.Người dân vùng cao còn có món măng nướng than hồng, vị ngọt của măng làm cho người thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Măng sặt được chế biến thành nhiều món ngon như xào, luộc, nấu canh
Măng sặt được chế biến thành nhiều món ngon như xào, luộc, nấu canh

Bánh chuối Lục Yên

Chuối là cây trồng gần gũi với người Tày Lục Yên, bởi những hữu ích từ cây chuối đem lại.Hiểu và đánh giá đúng vị trí cây chuối trong đời sống của mình mà người Tày đã sáng kiến tái hiienj sự thanh tao, hấp dẫn của hương vị chuối bằng cách chế biến thành một sản vật ngon -bánh chuối.Nó chứa đựng giá trị tinh thần được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và dùng làm đồ cúng tế trong những dụp lễ tết..
Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân đỗ lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối.Lá gói bánh cũng từ lá chuối trong vườn, dây gói cũng là chuối.Dù dân dã,bình dị nhưng món ăn này rất dẽ thưởng thức ăn ngon và lạ miệng vô cùng.

Bánh chuối thể hiện sự thanh cao, dùng để thờ cúng tổ tiên
Bánh chuối thể hiện sự thanh cao, dùng để thờ cúng tổ tiên

Bánh chưng đen Mường Lò

Bánh chưng đen Mường Lò được người Thái cha truyền con nối qua nhiều thế hệ.Tết đến, ăn miếng bánh chưng đen, mùi gạo quyện với than núc nác, hoa cây vừng đen, vị ngọt làm người ăn tưởng thưởng thức cả mùi cỏ cây, ruộng đồng, đất trời và thiên nhiên nơi miền Tây Yên Bái.
Bánh được đồng bào dân tộc thái nơi đây làm ra với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời mỗi khi xuân về.

Bánh chuối thể hiện sự thanh cao, dùng để thờ cúng tổ tiên
Bánh chuối thể hiện sự thanh cao, dùng để thờ cúng tổ tiên

Bánh được bọc lá dong bánh tẻ, khổ vừa phải.Gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đãi sạch vỏ, không lẫn sạn.Thịt lớn thơm ngon , nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng , ướp với gia vị, hạt tiêu và hành củ.Để tạo màu đen cho chiếc bánh đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than,giã mịn như bột rồi trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than màu đen.

Cá sỉnh

Cá Sỉnh được người Thái ở Văn Chấn-Nghĩa Lộ (Yên Bái) coi là món đặc sản đáng tự hào, bởi loại cá này chỉ sống duy nhất ở nơi đây.Cá sỉnh ưa sống nơi nước xiết, mình thon dài đầu nhỏ, vẩy trắng, lăn tăn hoa bạc, hai bên sườn ánh anh.Con nào to nhất cũng chỉ bằng bốn ngón tay , thịt chắc , ngọt, khi nướng lên có mùi thơm đậm, không hề tanh, xương ít lại mềm.

Cá sinh chỉ to bằng bốn ngón tay nhưng thịt chắc, thơm ngon
Cá sinh chỉ to bằng bốn ngón tay nhưng thịt chắc, thơm ngon

Trứng kiến

Trứng kiến là món ăn độc đáo thơm ngon bổ dưỡng.Thông thường , trứng kiến được ướp với muối tinh, hạt sẻn, các loại lá thơm, gói lá dong nướng than,hay nấu canh với măng sặt , trộn trứng gà đem rán.Song ấn tượng nhất vẫn là xôi nếp trứng kiến.Đĩa xôi đủ màu sắc tươi sáng như ní rừng Tây Bắc rạo rực vào xuân, những hạt trứng kiến điểm xuyết như những hạt mầm ấp ủ.Xôi nếp trứng kiến tỏa mùi thơm mênh mang khiến ai cũng muốn thưởng thức một lần.

Xôi trứng kiến là ngon nhất trong các món ăn làm từ trứng kiến
Xôi trứng kiến là ngon nhất trong các món ăn làm từ trứng kiến

Mắc Khén

Đây là một trong những loại gia vị đặc trưng của đồng bào miền núi.Cây mắc khén thuộc họ ồi, có tinh dầu và hương thơm.Nó trở thành linh hồn cho món ăn của đồng bào từ chấm đến nấu nướng.

Mắc Kén là linh hồn của các món ăn người miền núi phía bắc
Mắc Kén là linh hồn của các món ăn người miền núi phía bắc

Dế mèn chiên

Một đĩa dế mèn chiên đúng điệu sẽ có màu vàng rộm, mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị hòa quyện vào nhua.Bạn có thể rưới thêm nước ớt hoặc nước măng chua, tăng thêm phần đậm đà cho món ăn.Món dế chiên ki ăn phần đầu hay phần đùi giòn tan, phần bụng, đùi dai.Dế chiên giòn có thể dùng cóc xanh, xoài xanh, dưa chuột , chanh… tạo cảm giác ngon miệng, đồng thời giảm độ béo ngậy.Dế mèn dùng để nhắm bia hay rượu là dễ trôi nhất.

Dế mèn chiên giòn lên mà nhắm rượu thì ngon không cưỡng lại được
Dế mèn chiên giòn lên mà nhắm rượu thì ngon không cưỡng lại được

Thịt trâu gác bếp

Mỗi dân tộc vùng cao đều có món này, nhưng độc đáo nhất vẫn là người Thái Đen.Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rong trên các vùng núi , đồi.Khi chế biến , người ta róc các thớ thịt thành từng miếng rồi hun bằng khói của than củi đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.Các gia vị này thậm chí còn nhìn thấy rất rõ trên từng miếng thịt .Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng.

Thịt trâu gác bếp hấp dẫn với người dân Yên Bái
Thịt trâu gác bếp hấp dẫn với người dân Yên Bái

Lạp xưởng

Yên Bái có một đặc sản được làm rất kỳ công.Làm lạp xưởng phải cẩn thận , chú ý đến thời gian tẩm ướp .Khaai củi lửa cũng rất quan trọng, không được đun to, không được để tắt bếp trong giạ đoạn thịt lên men.Nhiên liệu hun nhất thiết phải là than hoa, hoặc củi quế.

Lạp xưởng Yên Bái của người dân tộc hấp dẫn cả người miền xuôi
Lạp xưởng Yên Bái của người dân tộc hấp dẫn cả người miền xuôi

Nếp Tú Lệ

Nếp Tú Lệ trở thành một món hàng quen thuộc và ưa chuộng.Vào đầu mùa thu hoạch, nếu may mắn bạn sẽ được thưởng thức cốm Tú lệ ngon không kém gì cốm làng Vòng nức tiếng Hà Nội.Xôi nếp Tú Lệ không cần phải thêm đỗ, dừa mà chỉ cần xôi gạo không thôi mới thấy hết sự mộc mạc của núi rừng, sự tinh túy của đất trời.

Xôi Tú Lệ thơm ngon .nhất là xôi không
Xôi Tú Lệ thơm ngon .nhất là xôi không

Thịt dê

Dê nuôi trên núi cao yên Bái nên thịt thơm và chắc.Thịt có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như dê tái chanh, nầm dê nướng, tiết canh dê, chân dê hầm thuốc bắc…

Thịt dê núi nên thịt chắc và thơm ngon.
Thịt dê núi nên thịt chắc và thơm ngon.

Món nào cũng ngon, cũng ấn tượng và đậm đà hương vị núi rừng miền bắc.Chỉ có thưởng thức mới thấy hết được vị ngon mà những món ăn miền núi Yên Bái mang lại.

Tags: phuong tien giao thong yen bai,khach san yen bai,diem du lich yen bai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855