skip to Main Content

Đậm đà ẩm thực Đồng Nai

Ẩm thực luôn là điểm nhấn quan trọng để lại ấn tượng rất tốt trong lòng mỗi thực khách gần xa.Đồng Nai được thiên nhiên ưu đãi cho những vườn cây trái xanh mướt, trĩu quả, thiên nhiên ôn hòa cùng nhịp sống hiện đại tạo nên cách sống và cách ăn uống vô cùng hấp dẫn.Nếu muốn khám phá du lịch Đồng Nai, hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn,đồng hành trên chuyến xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất khám phá xem vùng đất phồn thịnh này có những món ăn gì mà để lại nhiều thương nhớ cho du khách gần xa như vậy nhé.

1. ​Bưởi Tân Triều

Nếu nước ta nổi tiếng với bưởi Năm Roi,bưởi Diễn,Phúc Trạch thì miền nam nổi tiếng với làng bưởi Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Biên Hòa khoảng 6 km. Làng bưởi ngày nay vẫn giữ được nét thanh bình của làng quê yên ả với những vườn bưởi xanh xum xuê quả, vườn tiếp vườn,Mỗi mùa hoa bưởi nở, hương thơm ngào ngạt, các mẹ,các chị lại hái vào gội đầu. Cái hương thơm của hoa bưởi len lỏi vào trong từng góc nhà. Tới đầu làng đã nghe hương bưởi thơm thoang thoảng.


Cây bưởi Tân Triều sau bao năm thăng trầm đã lấy lại “tiếng thơm” của mình sau bao năm bị mai một.Bưởi Tân Triều có nhiều loại, bưởi Thanh nước nhiều, trái rất sai, mỗi mùa một cây có thể cho từ bốn đến năm trăm trái.Bưởi nơi đây rất đa dạng về chủng loại, mỗi loại có mùi vị rất khác nhau: bưởi Thanh, bưởi Đường Lá Cam, Bưởi Đướng Núm, Bưởi Đường Hồng,… Do được trồng trên đất phù sa, bưởi nơi đây có vị ngọt đậm, rất đặc trưng mà không có nơi nào có được.Ngoài để ăn như các loại hoa quả khác, bưởi còn dùng để làm goi, ăn kèm với bánh phồng rất được ưa chuộng

2.Dơi xào lăn

Chắc hẳn đây là món ăn độc, lạ mà chỉ có Đồng Nai mới sáng tạo ra.Thịt dơi rất ngọt và thơm, dơi càng hôi thì xào lăn ăn càng có vị đậm đà. Ngoài xào lăn thịt dơi còn có thể băm nhuyễn nấu cháo lại càng hấp dẫn. Người ta tận dụng những con dơi ở vườn trái cây để chế biến thành nhiều món ăn, trong đó ngon hơn cả là món dơi xào lăn. Dơi sau khi bắt về sẽ được làm sạch rồi xào lăn, hấp dẫn không thể chối từ.
Tuy nhiên, việc bắt dơi không hề dễ dàng,cần phải có sự khéo léo, nó thường ngủ trong các vườn cây , các hang đá, cây đa, trần nhà.

3.Mít tố nữ

Long Khánh và đất của mít, xoài, đu đủ, trong đó mít tố nữ là hoàng hậu của vùng này. Không như mít vùng khác, mít tố nữ trái nhỏ, chỉ nặng chừng một cân/Do trái nhỏ nên những người mới vào miền nam thường tưởng là mít non.Lúc xanh trái mít có vỏ màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu nâu hoặc nâu pha vàng. Mít Tố nữ có dạnh hình trứng dài – đây là một trong những giống mít có hình dạng khác biệt nên rất dễ phân biệt với các loại mít khác.Hương vị của loại mít này thì thật tuyệt vời: với mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ thoang thoảng nên chúng dễ đi vào lòng người và tạo cảm giác thèm ăn. Múi mít cũng có nhiều màu khác nhau: có múi màu xanh, có múi màu vàng nhưng lại có múi màu cam. Do đó khi bạn gặp những múi mít có màu khác nhau thì cũng không có gì làm ngạc nhiên nhé. Mỗi một múi Mít Tố Nữ có hột lớn. Thưởng thức Mít Tố Nữ với vị ngọt và thơm nên chỉ cần ăn một lần là có thể nhớ mãi.

4. Canh chua lá dang

Long khánh là vùng đất đỏ Bazan nên lá giang mọc nhiều, nó thuộc loại dây leo, mọc trong rừng. Lá dang được nhặt sạch, rửa kỹ, trước khi để ráo nhớ vò mạnh tay một tí cho lá hơi bị dập ra vị chua mới đáo để và hấp dẫn. Thường thì canh chua lá giang là ngon nhất nước luộc gà dùng để nấu canh lá dang thì không còn gì sánh bằng.Sau khi nêm nếm vừa miệng ăn, nhớ bỏ thêm chút đường cát cho nó đậm đà, chua chua mà ngọt ngọt mới bắt mồi. Lá dang để ráo, nồi nước vừa sôi sùng sục bỏ lá dang vào, khuấy đều để cho lá ngã màu vàng, nêm lại một tí là được. Lúc này bộ lòng gà được phi hành mỡ xào lên, nêm nếm cho vừa, nhắc nồi canh xuốngcho lòng gà vào nồi , mùi thơm của lòng xào kết hợp với mùi thơm chua của lá giang hành ngò, rau quế, ăn bao nhiêu cơm cũng không đủ.

5.Dế cơm chiên nước mắm

Dế là loài côn trùng, tuy nhiên ở vùng khác thường sử dụng dế ta hoặc dế thái, ít người dùng dế cơm.Dế cơm là loại dế to gấp 2-3 lần dế thường.Dế cơm chỉ cần nhặt sạch cánh, bỏ 2 chân sau(để đùi lại, 2 đùi dế rất béo), móc ruột bỏ hết,sau đó nhét phộng vào trong bụng dế cơm, làm cho dế cơm có hương vị đậm đà và ngon hơn các loại dế khác. Dế sau khi làm xong được ướp nước mắm, nêm cho vừa ăn, chiên vào chảo dầu tới khi vàng thơm.Dế cơm chiên nước mắm ăn vừa dòn, vừa đậm đà hương vị nước mắm, vừa béo ngậy của dầu, béo thơm của đậu phộng khiến nhiều người “say”.Món ăn này được làm nhiều ở các nhà hàng hoặc làm tại nhà để đãi khách thì sang trọng vô cùng.

6. Lẩu lá khổ qua rừng

Khá phổ biến ở Long Khánh, lá khổ qua rừng rất đắng nhưng nó lạị để vị ngọt sau khi ăn, đậm đà dân dã. Là loại lá rừng, chỉ mọc trong mùa mưa nhưng để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của thực khách nhiều hộ dân đã nhân được giống khổ qua rừng để trồng ở vườn nhà, đến nay thì lá khổ qua rừng có quan năm khi nào thực khách cần cũng đều có thể đáp ứng được.Lẫu lá khổ qua rừng nếu được nấu bằng cá trào cững (giống cá lóc con) thì hợp khẩu vị hơn.Nếu không thì nấu với sườn non, tôm khô cũng được. Lá khổ qua được nhặt, rửa sạch để ráo trên đĩa, Khi nước đang sôi chỉ cần nhúng một nắm lá vào lẩu vớt với ra ngay dùng liền, thì mới cảm được vị ngon đặc trưng của nó.Tuy nhiên, những ai chưa ăn chưa quen thì sẽ rất khó ăn, đặc biệt là những người không ăn được khổ qua.Có thể nói món ăn này kén người ăn và những người sành ăn mới thấy được vị ngọt, bùi, thơm phía sau cái đắng đầu lưỡi.

7. Trái ươi rừng

Trái ươi là đặc sản Đồng Nai từ nhiều năm nay đã đóng cửa. Người “làng rừng” vùng chiến khu Đ không còn mấy ai được vào lượm trái ươi rụng đầy dưới gốc cây khi ve sầu bắt đầu cất tiếng hát. Nhưng không phải năm nào cũng có, “mùa ươi” có khi hai, ba năm mới có một lần. Do vậy, trái ươi ngày càng đắt đỏ. Người viết đã một lần được theo chân các cán bộ kiểm lâm của Lâm trường Vĩnh An cho vào rừng để săn ươi. Nói là săn bởi vì trái ươi đã hiếm lắm rồi. Để hái trái còn tươi nguyên, các thợ săn phải leo lên cây mé nhánh.Ươi là loại thân cây to, cao cả chục mét. Do vậy, để mé được nhánh, thợ săn leo trèo giỏi. Mỗi cây có thể cho từ 30- 50kg trái tươi. Trái ươi tươi đem về phơi vài nắng, khô lại còn bằng đầu ngón tay giữa của người lớn thì có thể cất vào nơi khô ráo hàng tháng có khi vài năm vẫn không bị hư.Ươi thường được dùng để chữa bệnh hay làm thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Vào ngày hè, thức uống này không chỉ giải mát mà còn chữa bệnh.

8. Gỏi cá Biên Hòa

Đồng Nai có 2 làng bè nổi tiếng là Tân Mai và La ngà.Đóng đô ven cù lao Phố với các quán san sát bờ sông Đồng Nai, gỏi cá Biên Hòa từ lâu đã trở thành món đặc sản của vùng đất này. Chỉ đơn giản là đĩa thịt cá, nồi nước lèo kèm mớ rau đủ loại, cộng với không gian đặc trưng của vùng đất cù lao đã trở thành điểm hẹn của những ai thích đi tìm những món ngon dân dã.Gỏi cá Biên Hòa luôn trong trạng thái tươi sống.


Con cá còn bơi quẫy tung tăng trong hồ được vớt ra, với thao tác nhanh gọn, chính xác, đầu bếp cầm con dao bén ngót lát một đường dọc theo xương sống từ đuôi đến mang, lộn ngược má thịt ra ngoài, dùng một dụng cụ nạo từng thớ thịt cá mỏng dài chừng hai đốt ngón tay. Miếng thịt cá trắng tươi, nổi rõ từng lằn gân máu đỏ, ngay lập tức được trộn với hỗn hợp những gia vị quen thuộc như riềng, hành, tỏi, sả, thính, bao phủ một lớp mỏng bọc ngoài miếng thịt cá. Vừa giữ cho miếng cá không đổi mùi tanh, và có độ khô cần thiết tạo cảm giác an tâm khi có một lớp đủ thứ gia vị màu vàng ươm bao bọc, nhìn thôi đã đủ thèm ứa nước miếng.

9. Nấm mối Đồng Nai

Đồng nai là một trong những khu trồng nấm lớn nhất miền Nam.Nấm mối chỉ xuất hiện một lần trong năm vào đầu mùa mưa .Thời gian này về vùng Bình Sơn (huyện Long Thành) hay Thừa Đức (huyện Cẩm Mỹ) sẽ thấy rất nhiều người đi tìm nấm mối. Nấm mối mọc trong vườn rẫy, nhiều nhất là trong rừng lô cao su.Đối với những người sành nấm mối, chỉ nghe mưa là đoán ngay sẽ có nấm mối, sáng hôm sau đi tìm, y như rằng tha hồ mà nhổ. Muốn hái được nấm mối ngon phải dùng đèn soi đi vào ban đêm vì thời tiết mát, dễ thu hoạch, còn ban ngày gặp ánh sáng nấm nở thành tán, hái dễ bị vụn nát, giá không cao.


Một tổ nấm mối thường có trọng lượng từ 1-4 kg, vào những ngày rộ, dân Long Thành, Long Khánh, Cẩm Mỹ… có khi thu được hàng tấn nấm. Nấm xào tỏi là ngon nhất,nấm búp là nấm mới nhú khỏi mặt đất xào ăn còn hấp dẫn hơn nhiều. Nấm mối còn được dùng để nấu cháo, đổ bánh xèo đều ngon hết chỗ nói.

10. Cơm gà cá mặn

Ở các quán ăn vừa sang trọng vừa bình dân ở Đồng Nai đều có món cơm gà cá mặn.Đây là món ăn dễ làm nhưng để tạo độ ngon cần phải có quy trình chuẩn nhất. Cơm được nấu trong nồi đất, được trộn lẫn các gia vị như thịt gà, chà bông, cá mắm, nêm nếm sao cho vừa ăn.


Khi ăn, niêu cơm vẫn còn để trên bếp, lúc xới cơm hơi khói bay nghi ngút tỏa mùi thơm quyến rũ, cơm nấu càng cháy ăn càng ngon và đậm đà. Đãi khách bằng món cơm gà cá mặn vừa tiện, hấp dẫn lại ngon, thắt chặt thêm tình cảm thắm thiết giữa khách và chủ đặc biệt là sẽ nhớ Long Khánh với món cơm gà cá mặn.
Có thể nói, những món ăn trên đã tạo nên một thương hiệu cho ẩm thực Đồng Nai, vừa bình dị, thân thuộc những cũng rất đỗi lạ miệng.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855