skip to Main Content

Hòn đảo xanh Cát Bà giữa biển đông

Cát Bà- không quá nổi tiếng và cũng không ồn ào náo nhiệt như các bãi biển ven bờ, nhưng nó vẫn có một sức hấp dẫn đặc biệt với du khách khi sở hữu một vẻ đẹp kết hợp của núi, của biển, của các thung lũng và những hang động đẹp kỳ ảo hòa lẫn vào màu xanh của trời..

Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới có diện tích khoảng gần 300 km².Dân số 8.400 người (năm 1996) gồm các đảo: hòn Cát Ông, hòn Cát Đuối, hòn Mây, hòn Quai Xanh, hòn Tai Kéo, quần đảo Cát Bà( còn gọi là đảo Ngọc,đảo các Ông) là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên Vịnh Hạ long. là điểm hấp dẫn của du lịch Hải Phòng

Nghỉ dưỡng ở đảo Cát Bà
Nghỉ dưỡng ở đảo Cát Bà

Đến với Cát Bà,điều đầu tiên du khách sẽ rất ấn tượng về tên gọi Cát Bà.Theo người Hải Phòng thường lý giải theo cách sau đây: vùng đảo núi đá này trước đây từng là hậu cứ của các bà trồng tỉa, hái lượm, cung cấp lương thực thực phẩm cho các ông ở phía trước chống lại giặc giã, khi chúng tới đánh chiếm đảo. Cũng từ trận chiến đấu này đã xuất hiện nhiều nữ tướng dũng cảm nên người đời xưa đã đặt tên cho đảo này là đảo Các Bà rồi sau này gọi lệch đi là đảo Cát Bà”

Cát Bà là đảo lớn nhất trong số các đảo thuộc vịnh Bắc Bộ, là một hòn ngọc đẹp và thơ mộng của biển Đông nằm ở độ cao trung bình 70m so với mực nước biển. Về với Cát Bà vào mỗi ngày hè nóng nực để được tận hưởng không khí trong lành khí hậu mát mẻ,dễ chịu của biển cả . Và mỗi mùa, Cát Bà đều có những đặc trưng riêng :”mùa xuân ấm áp có mưa nhỏ, gió nhẹ, nắng nhiều.Tháng 5, tháng 6 gió nồm thổi mạnh.Mưa to bão lớn thường xuất hiện vào tháng bảy và tháng tám,tháng chín,tháng mười thì sương nhiều” ( theo sách Đại Nam Thực Lục).

Biển và núi ôm ấp nhau ử đảo Cát Bà
Biển và núi ôm ấp nhau ử đảo Cát Bà

Để tận mắt chứng kiến và khám phá quần đảo này chúng ta có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thủy.Nếu bạn muốn tận hưởng vẻ đẹp sông nước nơi đây bạn có thể đi bằng tàu thủy từ Bến Bính Hải Phòng đến cầu cảng Cát Bà mất khoảng một giờ đồng hồ hoặc từ Vịnh Hạ Long.Cách thứ hai là đi phà biển từ bến Tuần Châu đến bến Gia Luận ở phía Tây của đảo Cát Bà.Nếu bạn là người thích ngao du,ngắm cảnh thì bạn có chọn đi đường bộ dài 60km.Từ trung tâm thành phố ra bến phà Đình Vũ khoảng 30km,rồi nối tiếp qua phà Bến Gót rồi tiếp tục đi qua đường xuyên đảo Cát Bà dài 27km. Chính cảm giác vượt qua biển cả xa xôi về với Cát Bà là có ý nghĩ nhất và mang lại cảm giác hồi hộp và mong ngóng nhất. Những du khách ở xa xôi phía Nam đất nước. nếu yêu và muốn khám phá hòn đảo mộng mơ này, hãy chọn cho mình những tấm vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng. Sau đó di chuyển về thành phố bằng xe đưa đón sân bay Cát Bi, đảm bảo cho du khách chuyến di chuyển xuống Cát Bà kịp thời gian nhất.

Cat Bà - Hòn đảo ngọc miền Bắc
Cat Bà – Hòn đảo ngọc miền Bắc

Về với Cát Bà ,du khách có thể chiêm ngưỡng các ngọn núi đá vôi,mỗi ngọn núi ẩn chứa trong mình những huyền tính hư ảo bởi trí tưởng tượng mênh mông của con người. Có thể kể đến như núi Cát Nương,Khánh Vàng,Tùng Thú.Đừng trên đỉnh núi cao nhất của Cát Bà, trùng trùng núi đá nhấp nhô hòa cùng màu xanh của trời, cảm giác tâm hồn thư thả, vui sướng đến lạ lùng. Trong lòng núi đá có nhiều hang sâu động lớn với những thạch nhũ lấp lánh,buông rủ như động Trung Trang,động Cao Vọng và đặc biệt là Động Hùng Sơn là động có thể chứa hàng trăm người nằm cách thị trấn 13 km động còn có tên Động Quân Y.Người ta kể rằng trong Chiến tranh Việt Nam chúng ta đã xây cả một bệnh viện hàng trăm giường nằm ở trong lòng núi để điều trị cho bộ đội ta.Trên đỉnh núi cao hay dưới thung lũng sâu có nhiều hồ rộng,suối trong là mỏ nước ngọt vô cùng quý giá giữa bao la nước biển như suối Thuồng Luồng,Ánh Thảm,Xuân Đám.Đặc biệt trong đó có suối nước khoáng Cát Bà là suối có nhiều hợp tố chữa bệnh.

Khỉ trên đảo Cát Bà
Khỉ trên đảo Cát Bà

Khi tham quan đảo chúng ta sẽ chứng kiến tận mắt một trong những nơi tồn tại các loài sinh vật biển đảo phong phú và đa dạng vào bậc nhất của Việt nam. Đây là nơi lưu giữ và phát tán nguồn gen lớn của nhiều loài có giá trị kinh tế như: các loài bò sát (Đồi mồi,Rùa da, Vích..),các loài rong,các loài động vật đáy,các loài chim biển các loài cá có giá trị kinh tế cao( khoảng trên 30 loài) hợp thành ngư trường cá đáy và cá nổi Cát Bà – Long Châu. Trên 70 loài động vật đáy có giá trị kinh tế cao, có ý nghĩa về thực phẩm, xuất khẩu và du lịch. Tổng số loài cá ở đây là 196 loài chủ yếu tập trung ở Cọc Chèo, Tùng Giỏ, Cát Dứa… với rất nhiều màu sắc khác nhau nhiều loại Cá cảnh vùng biển thường gặp chủ yếu thuộc các họ như họ Cá bớm ,Cá thia ,Cá dìa… hết sức thu hút và bắt mắt,du khách có thể mua các loại cá cảnh ở đây.

Không những thế khi đến với vùng biển Đông – Nam đảo Cát Bà thơ mộng các bạn sẽ được tham quan các rạn san hô. Tại đây đã phát hiện được 193 loài thuộc lớp san hô hô.Các khu vực có rạn san hô đẹp nhất là các đảo Áng Thảm, Cát Dứa, Mũi Hồng. Độ sâu tối đa không quá 10m.Vào những lúc biển lặng, tại các vùng có rạn san hô, có thể tổ chức du lịch sinh thái biển với những cuộc lặn cho khách du lịch.Ngoài giá trị về kinh tế, các rạn san hô nếu được bảo tồn tốt sẽ góp phần đáng kể vào phát triển ngành du lịch tham quan các rạn san hô vùng Đông Nam đảo Cát Bà. Trong số 2.000 loài động thực vật tại Cát Bà thì 60 loài đã được coi là các loài đặc hữu và quý hiếm được đưa vào “Sách đỏ” Việt Nam.(động vật có: Ác là, Quạ khoang, Vọoc đầu trắng, Vọoc quần đùi trắng…và thực vật thì có Chi đài, Kim giao, Lát khôi, Lát hoa…)

Cát Bà như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ
Cát Bà như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ

Ngoài ra trên vùng biển đảo Phía Đông Nam của đảo có một số bãi cát nhỏ,sạch, sóng vừa thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng,kết thúc cuộc tham quan trên đảo chúng ta có thể chọn tắm tại các bãi tắm lý tưởng tại vịnh này hoặc tại các tắm khác như( bãi Cát Cò 1, Cát Cò 2,bãi Cát Dứa,…là những bãi tắm nhỏ, đẹp,cát trắng mịn,trong suốt tới đáy) .

Xét về mặt đa dạng sinh học thì theo như các kết quả nghiên cứu gần đây riêng khu vực Cát Bà đã thống kê được 2320 loài động vật và thực vật đang sinh sống gồm:

-Thực vật trên cạn : 741 loài

– Động vật sống trong khu vực rừng: 282 loài

– Thực vật ngập mặn: 23 loài

– Rong biển: 75 loài

– Thực vật phù du: 199 loài

– Động vật phù du: 98 loài

– Cá biển: 196 loài

– San hô: 177 loài

Cát Bà là vùng hội tụ đầy đủ cả rừng mưa nhiệt đới trên đảo đá vôi, rừng ngập mặn, các rạn san hô,  thảm rong và đặc biệt là hệ thống hang động,tùng áng, là nơi hội tụ đầy đủ các giá trị bảo tồn đa dạng sinh học và bảo đảm các yêu cầu của khu dự trữ sinh quyển thế giới theo quy định của UNESCO.Khi đến tham quan chúng ta sẽ đi qua con đường xuyên đảo Cát Bà (dài 27 km) với nhiều đèo dốc dọc theo mép biển để đến vườn quốc gia trên đảo,( tổng diện tích 15.200 ha) với phong cảnh kỳ thú, non nước hữu tình chắc chắn sẽ tạo nên một chuyến tham quan đầy lý tưởng cho du khách.

9
Động vật trong khu du lịch Cá Bà

Khí hậu ở đây dươc thiên nhiên ưu đãi do nằm trong khu vực nhiêt đới chịu ảnh hưởng của đại dương nên các chỉ số trung bình về nhiệt độ, lượng mưa cũng tương đương như các khu vực xung quanh,mùa đông thì ít lạnh hơn và mùa hè thì ít nóng hơn so với đất liền.Lượng mưa trung bình là1.800 mm/năm,mưa chủ yếu là tháng 7,8 Nhiệt độ trung bình từ 25 đến 28°C rất thuận lợi cho việc phát triển các loại hình Du Lịch biển.

Khi đến với Cát Bà du khách sẽ có cơ hội tham gia các lễ hội.Lễ hội ở đây cũng giống như lễ hội của người Kinh ở những khu vực khác, nhưng có thêm ngày đặc biệt là ngày 1 tháng 4 dương lịch là được dành để tổ chức lễ hội khai trương mùa du lịch.Ngày 21 tháng 4,nhân dân huyện đảo Cát Bà còn tổ chức lễ rước kiệu tế thần biển mong mưa thuận gió hòa, cho thuyền đầy cá. Ngoài ra còn có thêm lễ hội ” Đền Bà ” ở xã Hiền Hào đây là một trong những lễ hội lớn của người dân địa phương.

Ngoài chiêm ngưỡng và tắm mát trên đảo, du khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều loài đặc sản nổi tiếng của đảo như Sò huyết, Tu Hài, Ngao, Cá mực,Sam 7 món, Cá Song,Tôm hùm ,Cá Giò Cá Hồng, Bún tôm Cát Bà,Cua biển…

Hiện nay người ta dự định xây dựng ở đây những “thuỷ cung” để con người có thể trực tiếp quan sát các đàn cá heo, rùa biển, mực ống, cá mập bơi lượn quanh những cụm san hô đỏ, trong tương lai nếu chúng ta đến với đảo chúng ta sẽ có cơ hội được tham gia dịch vụ này và sẽ có cái nhìn đa dạng hơn về Cát Bà.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top