skip to Main Content

Đến Huế thưởng thức món ăn gì

Ẩm thực là con đường nhanh nhất đến trái tim của thực khách.Bởi thế, dù đi đâu họ cũng quan tâm xem vùng đất đó có những đặc sản gì.Nói đến ẩm thực Huế,đó là cả một sự khéo léo, tinh tế trong từng món ăn với hàng nghìn món ăn để bạn thỏa sức lựa chọn. Từ những món cao lương mỹ vị đến những món ăn dân dã với những gánh hàng rong trên đường dưới bàn tay của người phụ nữ Huế trở nên độc đáo, lạ miệng và đẹp mắt hơn bao giờ hết. Đặc biệt, đối với Huế- ẩm thực là cả một nghệ thuật từ nguyên lý chế biến,cách trang trí cho đến cách ăn để lại cho thực khách những ấn tượng khó quên.
Đi du lịch Huế, đừng bỏ qua những món ăn làm nên thương hiệu Huế, hãy khám phá ẩm thực cố đô trên hành trình du lịch với vé máy bay giá rẻ đi Huế.

1. cơm Hến

Cơm hến dù thưởng thức ở đâu cũng không bằng Huế. Cơm hến tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến nguyên liệu được làm từ cơm trắng nấu chín ,để nguội kết hợp với thịt hến. Khi có khách,người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn ăn vào béo ngậy. Cơm hến ở Huế có thêm chút mắm ruốc vừa bùi, chát, cay và hăng. Không chỉ đủ gia vị, ăn cơm hến còn có thêm phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.Cơm hến ngon nhất là ở cồn Hến, hoặc quán chị Nhỏ, bán trong ngõ đường Phạm Hồng Thái, góc giao với Trương Định – nhưng chỉ bán buổi sáng, đến trưa là hết, hoặc không thì ăn ở số 2 Trương Định. Cơm hến khá rẻ, một tô chỉ khoảng 10.000 đồng.

Cơm Hến Huế

2. Bánh canh Huế

Ở Huế được coi là thủ phủ của bánh canh, nơi đây có tớ 5 loại bao gồm :bánh canh Phổ,, bánh canh cá lóc,bánh canh cua, bánh canh Bà Đợi.
Ngon nhất là bánh canh Bà Đợi,nằm trên đường Đào Duy Anh, ở cuối một con hẻm nhỏ có một quán bánh canh không bảng hiệu. Quán hoạt động theo lối gia đình ít nhân công nên muốn ăn bạn phải đợi khá lâu, vì thế quán được khách quen gọi là quán bà Đợi,(người Huế quen gọi là mụ Đợi). Dù bánh canh của quán này được thái sợi dẹt như kiểu Quảng Bình chứ không nén khuôn sợi tròn, nhưng nước dùng thì đặc phong cách Huế.Ăn một bát cháo canh nóng hổi, dạo cả buổi sáng trong thành phố không thấy đói mà giá cả lại rất rẻ, chỉ 15 đến 20 nghìn đồng.

Bánh canh Nam Phổ

3. Chè Hẻm

Nếu Hà Nội có “36 phố phường” thì Huế cũng có “36 thứ chè”. Không ai biết chè hẻm có ở Huế từ bao giờ mà chỉ biết gọi là thế, bởi nó thường nằm sâu trong các ngõ ngách với rất nhiều loại chè khác nhau nên gọi là chè Hẻm. Đến quán chè hẻm, du khách bị thôi miên bởi sắc màu và nhiều nguyên liệu được chế biến. Mỗi loại chè có một hương vị riêng, ngon bổ, tinh tế và cầu kỳ như chính con người nơi đây. Chè bắp ngọt mát tinh khiết, vừa thơm vừa bùi nấu từ bắp ngô non của cồn Hến, chè hạt sen với thứ hương trầm thật lạ của giống sen hồ Tịnh Tâm – loại sen “tiến vua”. Lại còn chè nhãn bọc hạt sen ngọt thanh, thơm bùi và nhiều loại chè như chè hạt lựu, chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc, nếu du khách không biết chọn loại nào có thể chọn chè thập cẩm với sự kết hợp của nhiều thành phần lại với nhau, độc đáo mà đủ vị…

Chè hẻm Huế

Đặc biệt, Huế có một loại chè mà duy nhất nơi này mới có:chè bột lọc thịt heo quay. Được chế biến cầu kỳ từ những miếng thịt heo quay cắt khúc nhỏ, bọc ngoài là bột nếp, cho thêm đường nấu thành chè. Khi ăn, món chè này cho ta một cảm giác rất lạ, vừa ngọt lại vừa mặn, béo ngậy khó diễn tả thành lời…

4. Cơm chay Huế

Nếu bạn không thích sơn hào hải vị cung đình, thích một bữa ăn thanh đạm thì cơm chay là một lựa chọn tuyệt với. Ở Huế rất nhiều người theo đạo phật nên cơm chay ở đây rất phổ biến. Các món chay cũng rất đa dạng và phong phú, chỉ từ rau, củ, nấm, đậu phụ nhưng lại ché biến được nhiều món khác nhau từ thịt, cá, tôm… đầy đủ và thịnh soạn vô cùng.Khách đến Huế, nếu thích được thưởng thức một bữa cơm chay thì ngoài những Phật tử biết nấu cơm chay ngon để mời thân mật ở gia đình, có thể liên hệ các chùa để thưởng thức một bữa cơm chay Huế đặc biệt. Bạn đến chùa nào cũng được, nhưng tốt hơn cả là chùa Từ Đàm, vì ở đây là chùa sư nữ nên có nhiều ni cô nấu cơm chay ngon, lại ở ngay trong thành phố – trên đường Điện Biên Phủ.Ngoài ra, các bạn cũng có thể đến quán cơm chay Liên Hoa – số 3 đường Lê Quý Đôn để thưởng thức các món chay. Giá các món chay tại đây cũng khá rẻ.

Cơm chay Huế

5. Bún bò Huế

Hà Nội có Phở, món ăn tự hào được nhiều người biết đến, trở thành một món ăn truyền thống của đất nước ta.Tuy nhiên, bún Huế cũng nổi tiếng không kém và được xem là linh hồn của ẩm thực Huế.Độ ngon và nổi tiếng của món ăn này chắc không phải bàn nhiều. Bún bò Huế có một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và vài lát thịt bò thái mỏng. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú tùy vào mua nhuwg luôn có hoa chuối,xà lách… Địa chỉ ăn bún bò Huế nổi tiếng nhất: 13 Lý Thường Kiệt (cạnh Nhà khách Công đoàn). Ngoài ra, khắp nơi ở Huế bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy một quán bún bò chất lượng. Giá một tô bún bò Huế khoảng 30.000 đồng nhưng khiến bạn no say.

Bún bò Huế

6. Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng

Điểm đặc biệt của hai món này nằm ở thịt nướng. Với công thức tẩm ướp đặc biệt, miếng thịt nướng trên vỉ than hồng thơm lừng,miếng thịt mềm chứ không bị khô, và mang một hương vị đặc trưng, khá đặc biệt so với những nơi khác. Nước chấm ăn kèm cũng vừa miệng, điều đặc biệt là có rất nhiều rau sống, tươi mát và xanh ươm.Các quán bánh ướt thịt nướng và bún thịt nướng ngon nằm trên mạn Kim Long – đường đi chùa Thiên Mụ.

Bún thịt nướng Huế

7. Các loại bánh Huế: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái

Huế được xem là thủ phủ của Bánh, bánh huế đa dạng, ngon và khá rẻ.Có dịp đến Huế, mới thấy bánh bèo gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân cố đô như thế nào. Khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, trên các ngõ phố, những phụ nữ quẩy gánh trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Người Huế rất thích và đã thành thói quen dùng loại bánh đầy hương vị quê nhà này vào các bữa ăn phụ.Bánh được để nóng ổi, kèm theo nước chấm ngon, ăn vào cứ muốn ăn mãi.Các bạn có thể đến các “Khu phố Bánh bèo” như: cung An Định, đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm… để tận mắt thưởng thức “văn hóa bánh bèo” tại đây.Lúc nào quán xá cũng đông đúc, mùi thơm bánh ngào ngạt.

Bánh lọc Huế

Một món bánh nổi tiếng tiếp ở xứ Huế là bánh khoái . Bánh được đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Ðây là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái.Bánh khoái nổi tiếng nhất là bánh khoái Thượng Tứ, quán có 3 chi nhánh là Bạch Yến ,Lạc Thiện và Lạc Thạnh

Bánh khoái

8. Bánh chưng Nhật Lệ

Bánh chưng là món cổ truyền của người việt thường được làm vào dịp tết để thờ cúng tổ tiên, ông bà.Đây là món ăn nổi tiếng ở Huế và có xuất xứ từ con phố Nhật Lệ trong thành Nội, nơi tập trung hàng chục lò làm bánh.Bánh chưng Nhật Lệ nức tiếng gần xa là nhờ chất lượng và chữ tín. Bánh thơm dẻo, ăn rất khoái khẩu do sự kết hợp nhuần nhuyễn mùi vị giữa nhân đậu, thịt (mỡ và nạc) với gạo nếp và các loại gia vị như tiêu, hành. Gạo nếp phải làm từ gạo ngon, dẻo.Người ăn quen lâu ngày thành nghiện, thành thèm.Ăn bánh chưng Nhật Lệ khi nguội ngon hơn khi nóng. Bóc lớp lá chuối ra, màu bánh xanh thơm nhức mắt. Cắn một miếng, nhân đậu thịt mỡ màu nâu trắng béo bùi ngập chân răng.

Bánh chưng Nhật Lệ

9. Nem lụi Huế

Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Nem lụi được làm bằng cách quết thịt sống, xiên vào que tre rồi nướng trên than hồng. Nướng đến đâu ăn đến đó kèm với các loại rau thơm để thấy hết vị hấp dẫn của món ăn.Nguyên liệu để làm món nem này rất đơn giản, được chế biến bằng thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu ướp muối, tiêu đường, thính. Sau đó, người ta “lụi” (đâm) hỗn hợp thịt này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than. Hương thịt thơm nức tỏa ra chính là nét hấp dẫn đầu tiên của món nem lụi.

Nem lụi Huế

Ở đường Nguyễn Huệ có hai quán nem lụi. Ngày nào cũng chật ních người ghé qua, chỉ để thưởng thức điã nem lụi rồi về. Có người không kịp thì mua về nhà. Khách hàng lần đầu ăn nem lụi, ai cũng xuýt xoa khen ngon để rồi ăn tiếp lần hai, lần ba,rồi thành khách quen của quán.Khi ăn, lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá, lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu… lấy lá hành buộc lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo. Nước lèo dùng cho nem lụi được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau như dầu thực vật, gan lợn, bột đao, đường, tương nước mắm, quế chi, hoa hổi trộn với nước cốt dừa.

Đây chỉ mới là một trong những số món tiêu biểu của xứ Huế, là một phần của nét ẩm thực chốn cố đô. Để khám phá hết hàng nghìn món ăn nơi đây,bạn cần có một thời gian đi sâu vào phong tục tập quán, lễ hội ở Huế. Chỉ cần bạn lượn lờ phố xá, ghé vào góc ngõ nhỏ,quán ăn xinh xinh cũng tìm ra món mình nên thưởng thức. Đừng quên gọi xe đưa đón sân bay Phú Bài để ra cảng hàng không khi kết thúc chuyến du lịch thú vị này nhé.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855