skip to Main Content

Đèo Pha Đin huyền ảo mây vờn

Nhắc đến vùng núi Tây Bắc, người ta thường nhắc tới những con đèo, với những con đường chênh vênh hiểm trở nhưng lại đi vào ‘huyền thoại’ vì khung cảnh đẹp hùng vĩ và  độ hiểm trở  được mệnh danh là “Tứ đại đỉnh đèo”, gồm:  Khau Phạ, Pha Đin ,Ô Quy Hồ, Mã Pí Lèng.

pha-din
                                                Pha Đin mờ trong sương sớm

Trên con đường từ Hà Nội lên Điện Biên, Pha Đin là con đèo như thế, cao, đài, dốc nguy hiểm nhưng cũng rất đỗi thơ mộng.Đèo Pha Đin nằm ở ranh giới giữa tỉnh Sơn La và Điện Biên.Con đèo này dài 32km với địa thế rất hiểm trở, chênh vênh, cảm giác rất mạo hiểm. Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái nghĩa là Trời Ðất, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa đất trời . Bởi vậy con đèo có nhiều truyền thuyết gắn liền từ xưa tới nay. Nếu như du khách di chuyển bằng đường hàng không với dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ, rồi tốc hành lên xe về khách sạn với xe đưa đón sân bay Điện Biên, thuê xe phượt Pha Đin để được chiêm ngưỡng một trong tứ đại đèo Tây Bắc.

pha-din
                              Những khúc cua ,những đoạn đường đèo hiểm trở

Đối với các bạn trẻ, không có gì thú vị bằng đi Phượt. Bởi như vậy mới là khám phá, là trải nghiệm.Dài 32 km, đèo Pha Đin hay dốc Pha Đin là nơi nối liền biên giới hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Nằm trên quốc lộ 6, một phần đèo thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Xưa kia, con đèo là sự tranh chấp ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Lai Châu (cũ), người ta đã giải quyết bằng một cuộc đua ngựa của người vùng cao. Từ hai phía đèo, cùng một lúc ngựa hai bên phi hướng về nhau để vượt lên đỉnh đèo. Nơi gặp gỡ sẽ là ranh giới phân chia hai tỉnh. Ngựa Lai Châu phi nhanh hơn, nên phần đèo thuộc về Lai Châu (nay thuộc tỉnh Điện Biên) dài hơn phần đèo của Sơn La.

pha-din
                                  Khung cảnh đẹp chỉ có mây và núi rừng

Một truyền thuyết khác cũng kể lại rằng: “Xưa trên đỉnh Phạ Đin có một cô gái xinh đẹp tuyệt trần. Nàng bị tranh chấp bởi hai lãnh chúa trong vùng. Một cuộc chiến diễn ra để tranh giành người đẹp, cuối cùng hai lãnh chúa đi về hai hướng và hết lương thực nên chọn đỉnh đèo làm mốc phân chia không bao giờ được xâm phạm lẫn nhau”.

Pha Đin có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển,khi lên dốc cao ngút trời, lúc xuống dốc sâu thăm thẳm, con đường ngoằn ngoèo,uốn lượn, một bên là vách núi dựng đứng, bên kia là vực sâu thăm thẳm, lại nhiều góc “cua” hiểm trở,cùng vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z…. Ðược vượt đèo Pha Ðin là một cuộc hành trình đầy thú vị của du khách trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ.
_a3
                                               Bà con dân tộc bán hàng bên đèo

Ở lưng chừng đèo Pha Đin lúc nào cũng có mây mờ bao phủ,những áng mây bồng bềnh, trắng xóa ôm vui đùa,  lấy Pha Đin như cô gái và chàng trai đang trong tình yêu da diết , dưới chân đèo là những bản làng của bà con dân tộc với màu sắc yên bình, dân dã. . Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống là thung lũng Mường Quài trải dài với màu xanh ngút ngàn đẹp mắt với những cánh rừng chạy dài tít tắp. Dường như đứng đây, cả khung cảnh như lọt vào ống kính.Tuy nhiên khi vượt lên đỉnh đèo  thì hầu như những làng bản chìm trong màn sương dày đặc, bị mây nhấn chìm.Nơi đây chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ và những đám mây lững lờ trôi. Tất cả hòa quyện làm một tạo nên một khung cảnh nên thơ nhưng cũng không ít phần mạo hiểm.

pha-din
                            Pha Đin đẹp đến nao lòng thúc dục du khách khám phá

Trên hành trình chinh phục Pha Đin, du khách sẽ tìm thấy cho mình những phút nghỉ ngơi, sau quãng thời gian vật lộn với những con dốc, ngõ cua, dừng chân nơi sát đỉnh đèo, để uống cốc nước, ăn trái dưa mèo của người dân tộc bán.Trên thực tế,có những đoạn đường trên đèo kín sương mù, dù đi trước một đoạn cũng không thể đoán được ai. Khi đã vượt những con dốc, đứng trên đỉnh Pha Đin,du khách sẽ được cưỡi mây  bồng bềnh, phiêu lãng. Nhưng chỉ khoảng 8h30 – 9h là sương sẽ tan hết, Pha Đin lại đẹp đến say lòng người với màu xanh núi rừng, nó được ví như nàng công chúa ngủ dậy, tươi sáng và tràn đầy sức sống . Trên đèo hiện nay có một tấm bia ghi: ” Đây là nơi hứng chịu nhiều nhất những trận oanh tạc bằng máy bay của thực dân Pháp nhằm ngăn chặn đường tiếp vận vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm của ta phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ “. Bên cạnh đó là khung cảnh thanh bình của những cánh đồng ngô lá xanh rì. Lúa cũng ngả dần sang màu vàng óng…

Cung đường đeò Pha Đin là thế, lúc dữ dội đầy mạo hiểm, lúc lại đẹp say lòng. Đứng trên Pha Đin, người ta như được trải qua mọi cung bậc cảm xúc từ hỉ, nổ, ái, ố… trên khuôn măt, và quan niệm về cái đẹp sẽ trở nên rộng lớn hơn, bao la hơn. Qủa thật, đây là một điểm hấp dẫn bậc nhất khi đi du lịch Điện Biên.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top