skip to Main Content

Đẹp mơ màng dòng thác Khuôn Tát giữa chiến khu Việt bắc

Khi nhắc đến Khuôn Tát ta nghĩ đến lán Khuôn Tác mà Bác Hồ đã ở và làm việc trong suốt thời kỳ kháng chiến, bảo vệ độc lập dân tộc. Thủ đô gió ngàn ATK Định Hóa không chỉ là di tích lịch sử mà còn có những vẻ đẹp của thiên nhiên với gió ngàn , nơi có” cô em gái hái măng một mình” cùng “hắt hiu lau xám dậm đà lòng son”. Du lịch Thái Nguyên, về với dòng thác Khuôn Tát các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những khoảnh khắc tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng.

Suối Khuôn Tát nằm trong ATK Định Hóa
Suối Khuôn Tát nằm trong ATK Định Hóa

Đến chiến khu Việt Bắc xưa, ta được nghe tiếng chim ca ríu rít nghe dòng thác khuôn Tác chảy như bài ca ngân nga tháng ngày. Thác  Khuôn Tát, suối Khuôn Tát đã đi vào thơ ca, đi vào lịch sử không chỉ như một bức tranh thiên nhiên sơn thuỷ, hữu tình mà còn là một trong những địa danh của “Thủ đô kháng chiến” năm xưa và cũng còn là một vật chứng của ATK Định Hoá. Bởi lẽ, thác có địa hình rất thuận lợi, phía Đông thác giáp núi Khau Vịt, phía Tây giáp đèo De, nối sang khu di tích Tân Trào (Tuyên Quang), phía Bắc thác giáp đồi Nà Đình ở thượng nguồn suối Khuôn Tát, phía Nam thác giáp xóm Tỉn Keo và di tích Bác Hồ ở đồi Tỉn Keo và Nhà trưng bày ATK Định Hoá.
Thác Khuôn Tát người dân địa phương còn gọi là thác Bảy Tầng, thuộc xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 70 km. Thác ở không xa các di tích Tỉn Keo, đồi Phong Tướng,nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa,lán Khuôn Tát, nhà trưng bày ATK Định Hóa.Thác Khuôn Tát nằm giữa núi rừng hoang vu và khá yên tĩnh, xung quanh thác có nhiều cây cổ thụ. Thác bao gồm 7 tầng, nước từ trên cao đổ xuống tung bọt trắng xoá, phía dưới tạo thành dòng suối. Theo truyền thuyết của cư dân bản địa, xưa kia, các loài động vật hoang dã trong vùng thường đến đây uống nước, vào những hôm trời xanh, nước trong, mây trắng vờn trên đỉnh núi có bầy Tiên nữ từ trên trời xuống thác tắm.

Thác chảy đỏ xuống con suối nước trong vắt
Thác chảy đỏ xuống con suối nước trong vắt

Nơi đầu nguồn suối Tỉn Keo, giữa đỉnh núi nhiều cây cổ thụ, một dòng nước ào ào đổ xuống các bậc đá tạo nên dòng thác bạc bảy tầng. Từ trên đỉnh Đèo De, có thể nhìn xuống Thác Khuôn Tát với bảy tầng trông giống những bậc thang nhà sàn của cư dân miền núi. Độ cao tính từ đỉnh thác xuống chân thác là trên 20m. Tầng dưới cùng đẹp nhất và cao khoảng 12m, rộng 15m, các tầng còn lại phía trên cao chênh lệch nhau trên dưới 2 đến 3m và chiều rộng thu nhỏ dần lên đỉnh thác. Du khách có thể leo lên các tầng thác, mỗi tầng đều có bóng cây toả mát, phía dưới từng tầng, nước đổ xuống tạo thành bồn tắm, có nhiều tảng đá bằng phẳng, các bạn có thể vừa phơi nắng vừa có tiếng vượn kêu, chim hót, hít thở không khi trong lành của thiên nhiên. Quanh thác những cây cổ thụ như: cây si, cây dẻ, cây vả soi bóng mát cùng các dải đồi vầu, tre, nứa đan xen… tạo nên vẻ hoang sơ yên tĩnh của rừng già Việt Bắc.

Thiếu nữ bên dòng suối Khuôn Tát
Thiếu nữ bên dòng suối Khuôn Tát

Thác Khuôn Tát có nguồn nước trong với nhiều tảng đá bằng phẳng. Ngay giữa chiều hè, chỉ cần vào cách chân thác chừng 50m, ta đã có cảm giác mát lạnh. Thác Khuôn Tát, khu vực đầu nguồn suối Tỉn Keo thật là nơi lý tưởng để du ngoạn, bơi lội, cắm trại, dã ngoại.
Ở chân thác Khuôn Tát, nước dội xuống thành bồn tắm tự nhiên, chỗ nước sâu nhất chừng 2 đến 3m, nông dần ra phía ngoài tạo thành con suối. Suối Khuôn Tát chảy ngoài thác độ 100m là bãi cát, sỏi nhỏ và đá tự nhiên nằm giữa dòng chảy như: hình cá voi, hình con rùa, con trâu đầm… Hai bên suối là bãi cỏ bằng phẳng xanh tươi rất thuận lợi cho việc cắm trại, dựng lều lán nghỉ ngơi, vui chơi cho các đoàn khách du lịch đông người. Xuôi ra giữa là bãi cát mịn màng nằm kề chân đèo De, một thác nhỏ tung bọt hợp với dòng suối chảy từ thác Khuôn Tát xuôi về mang nước mát tưới tiêu cho cánh đồng Tỉn Keo, làm xanh hơn cây trái bên những nhà sàn rực vàng ngô lúa của người Tày, Nùng.
Thác Khuôn Tát thuộc khu vực di tích lịch sử ATK Định Hóa, là trung tâm căn cứ địa Việt Bắc và đại bản doanh lãnh đạo cuộc kháng chiến trường kỳ do chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo trong chiến tranh Đông Dương (1946 – 1954). Thác Khuôn Tát được xếp hạng danh thắng cấp quốc gia vào năm 2002.

Đến với dòng thác, ta cứ ngỡ lạc vào một chốn nào đó của thiên nhiên hoang dã, nơi chỉ có núi rừng, chim ca và tiếng suối ngân nga.Đây chính là một cảnh đẹp tô thắm thêm khu di tích kháng chiến Việt Bắc – ATK Định Hóa.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top