skip to Main Content

Đẹp mơ màng thác bản Giốc- Cao Bằng

Người ta nói, Bản Giốc đẹp mơ màng như một bức tranh mà bất cứ ai đến cũng đem lòng yêu mến.Trên những khung hình, bản Giốc đẹp bao nhiều thì đến nơi, không gian ấy càng trở nên hùng vĩ và cuốn hút bấy nhiêu.Không chỉ là cảnh thác, cung đường vào bản Giốc đẹp mê say dần lối đưa tôi về với điểm hẹn.

Bản Giốc như một bức tranh tuyệt vời khiến du khách say lòng
Bản Giốc như một bức tranh tuyệt vời khiến du khách say lòng

Những con đường quanh co khúc khỉu, vẻ đẹp núi non trùng điệp , hoang sơ cùng những dòng sông, con suối mênh mông đến lạ.Bạn có đã bao giờ thấy những vạt hoa dại nở hai bên đường với những nếp nhà nằm e ấp bên chân nuia lmf tâm hồn người lữ khách nao nao những cảm xức.Cung đường như thế đắm đuối ánh mắt của chúng tôi.Vượt qua đèo Mã Phục, leo lên đèo Khau Liên,khung cảnh mở ra trước mắt là thác bản Giốc trắng xóa đổ ào ạt như tuyết trắng tuôn rơi.

Vào mùa hè, thác bản Giốc như một nàng tiên xinh đẹp , nhẹ nhàng dịu dàng với làn nước trong xanh mát lành
Vào mùa hè, thác bản Giốc như một nàng tiên xinh đẹp , nhẹ nhàng dịu dàng với làn nước trong xanh mát lành

Bản Giốc không chỉ được mệnh danh là đệ thất thác Việt nam mà mới đây nó còn được mệnh danh là một trong 7 ngọn thác hùng vĩ nhất thế giới.Với những người đam mê khám phá, bản Giốc chính là điểm đến tuyệt vời cho những trải nghiệm thú vị.Đây là ngọn thác lơn nằm giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc.Xa xa, ta cứ ngỡ sương mù giăng phủ phía trước nhưng đó là những tia nước phủ lên, bay lan mơn man trên da mặt chúng tôi.Làn nước mát lạnh, ta cảm nhận bầu không khí trong lành và sảng khoái.

Sương bay lảng bảng trên thác khi mùa mưa về, vẻ đẹp mênh mông giữa núi rừng hùng vĩ, sương bay trắng trời mơn man làn da khách
Sương bay lảng bảng trên thác khi mùa mưa về, vẻ đẹp mênh mông giữa núi rừng hùng vĩ, sương bay trắng trời mơn man làn da khách

Thác bản Giốc được phân chia ranh giới bởi dòng sông Quây Sơn chảy phía dưới; và phần còn lại nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Việt Nam. Phần thác chính rộng khoảng 100 mét, cao 70 mét và sâu 60 mét, nhìn từ xa thác đổ xuống trắng xóa nguyên sơ, như dải lụa trắng vắt ngang núi rừng, tạo nên một nét quyến rũ đến bất ngờ của thác nước lớn thứ tư trên thế giới và là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á.

Từ trên cao, khung cảnh một bản Giốc mênh mông, vô cực
Từ trên cao, khung cảnh một bản Giốc mênh mông, vô cực

Không chỉ đẹp với cảnh quan thiên nhiên mà thác bản Giốc còn gắn liền với truyền thuyết đẹp về tình yêu đôi lứa.
Truyền thuyết kể rằng, có người con gái đẹp tuyệt trần được tiến vua nhưng liều mình trốn thoát cùng người mình yêu. Sau khi tìm được nhau, họ cùng chìm vào giấc ngủ ngàn thu. Dân bản chứng kiến trời đổ mưa tầm tã cả tuần liền.

Trên dòng sông của thác tạo nên , hình ảnh những nguwoif dân bản địa chèo thuyền nhỏ bé nhưng vô cùng thú vị
Trên dòng sông của thác tạo nên , hình ảnh những người dân bản địa chèo thuyền nhỏ bé nhưng vô cùng thú vị

Nước ngập khe suối, không ai dám ra ngoài vì mưa to kèm sấm sét dữ dội. Kỳ lạ thay, khi mưa tạnh, người ta thấy có hai ngọn thác lớn đổ nước trắng xóa phía bên cạnh bản. Dưới chân thác, mặt nước lại trong xanh hiền hòa như không vướng víu bụi trần. Kể từ đó, người dân gọi nơi đây là thác Bản Giốc để tưởng nhớ về một thời gái bản tiến vua, cũng là niềm tự hào của người Tày với sắc đẹp trời ban.

Những cọn nước quen thuộc trong cuộc sống người dân tộc bản địa
Những cọn nước quen thuộc trong cuộc sống người dân tộc bản địa

Vào những tháng mưa chuyển mùa đầu Đông, khung cảnh dòng nước càng trở nên hùng vĩ, nước cuộn trào chảy xuống từ nhiều bậc thang, tạo thành những ngọn thác lớn nhỏ khác nhau, hơi nước bay lên bồng bềnh như dải lụa trắng ắt nga sườn núi.Tuy nhiên trên thực tế, bạn không cần lo lắng bởi việc đi du lịch mùa nào trong năm đến thác Bản Giốc đều có nét đẹp riêng.Mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau) thác bản Giốc đẹp mơ màng nhẹ nhàng như một nàng tiên nữ giáng trần, làn nước trong xanh,mát lạnh khiến ai cũng muốn đằm mình vào khoảng trong trẻo ấy.

Cánh đồng lúa bên dòng thác vào mùa gặt
Cánh đồng lúa bên dòng thác vào mùa gặt

Không chỉ ngắm thác bản Giốc từ xa, các bạn còn có dịp chèo tuyền trên dòng sông Quây Sơn phẳng lặng và phong cảnh tuyệt dẹp,thơ mộng hai bên dòng sông.Trên chiếc thuyền ấy, tôi miên man thả lòng mình vào cung đường giữa dòng sông , khua mái chèo lướt nhẹ lâng lâng tận hưởng cảm giác lòng mình như trải dài bất tận.Sự mênh mông uyển chuyển của đất trời kỳ diệu ấy bao người trầm trồ thán phục sự tạo hóa của đất trời.

Mênh mông đến bất tận khi thả mình vào dòng sông
Mênh mông đến bất tận khi thả mình vào dòng sông
Thiền viện trúc lâm Bản Giốc là mọt điểm tuyệt vời để ngắm dòng thác bản Giốc
Thiền viện trúc lâm Bản Giốc là mọt điểm tuyệt vời để ngắm dòng thác bản Giốc

Đến thác Bản Giốc, chúng tôi còn được tham quan ngôi chùa tuyệt đẹp trên mản đất biên cương: chùa Phật Tích trúc lâm Bản Giốc mang đậm kiến trcs phật giáo truyền thống Việt Nam.Trong quần thể di tích cìn có đền thờ anh hùng Nùng Trí Cao, nhân vật có tài cao thao lược quân sự và ngoại giao đã lập công lớn trong việc gìn giữ bảo vệ biên cương phía bắc tổ quốc.Sự hiện diện của 2 danh lam thắng cảnh này không chỉ gopsphaanf nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc và sự bình yên, hữu nghị tại khu vực biên giới Việt Trung.Đứng trên chùa, ta ngắm được toàn cảnh thác bản Giốc một cách toàn diện và rõ ràng nhất.
Không những ngắm dòng thác, thả mình vào thiên nhiên, du lịch Cao Bằng về với thác Bản Giốc tôi còn được thưởng thức hạt dẻ Cao bằng, một trong những đặc sản tuyệt vời nổi tiếng vùng cao.Có thể nói, qua chuyến đi này, ta thêm yêu quê hương đất nước, thác là một phần máu thịt của dân tộc, và quý hơn nữa khi Bản Giốc chính là một trong 7 ngọn thác đẹp nhất thế giới.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich cao bang, khach san cao bang,dac san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855