skip to Main Content

Độc đáo ẩm thực Trà Vinh

Rồi lại về Ao Bà Om hóng mát
Ăn Bánh canh bến Có Châu Thành
Cốm dẹp Ba So ngậm chút sữa đầu mùa
Bánh ú dẻo xanh – Bún suông quê em nức tiếng.

Cốm dẹp, bánh ú dẻo xanh là những đặc sản của xứ dừa sáp, những món ăn dân dã này gắn liền với cuộc sống bình dị của bà con vùng sông nước.Ngoài những món ăn trên, về du lịch Trà Vinh hãy một lần thưởng thức hương vị đậm đà, tươi ngon của:chù ụ rang me, bú nước lèo,bánh tét trà cuôn,bún suông và đặc biệt là dừa sáp Cầu Kè: Đây là loại dừa đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa trong veo như sương sa.

Khám phá ẩm thực là hình thức du lịch độc đáo, hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn về với vương quốc dừa sáp khám phá những món ăn không phải nơi nào cũng có.

Dừa Sáp

Dừa sáp Trà Vinh là một trong những thương hiệu dừa nổi tiếng bởi sự thơm ngon và khác lạ của nó.Đó là một giống dừa sống trên đất Trà Vinh, nơi mà nhiều người nói dừa ngon và đúng chất nhất là ở Huyện Cầu Kè trong tỉnh.Dừa sáp rất dày cùi, ngoài lớp cơm dừa giống như dừa bình thường, dừa còn có một lớp “sáp” chính là lớp cơm dừa dày ra “hút” lấy nước dừa tạo thành sáp xôm xốp, deo dẻo. Có những quả dừa sáp khi bổ ra lớp cơm trắng ngần lan hết quả dừa, chỉ còn sót lại một ít nước sền sệt y như quả dừa xiêm người ta làm thạch.Tuy nhiên, để thưởng thức dừa sáp một cách đúng điệu, người ta không ăn dừa sáp như dừa xiêm mà phần sáp cùng cùi dừa được làm sinh tố, cho thêm ít sữa, ăn vào vừa thơm vừa béo, dù là mệt mỏi bao nhiêu, nắng hè có gay gắt thế nào thì thưởng thức ly dừa sáp, mọi mệt mỏi tan biến hết.

Dừa sáp Trà Vinh thương hiệu xứ dừa

Bún nước lèo

Bún nước lèo là đặc sản nổi tiếng nhất của Trà Vinh, món ăn này có sự kết hợp giữa các nguyên liệu như nước mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống.Ngoài ra, co thể ăn kèm thêm với huyết vịt, hoe luộc , đầu cá luộc…
Cùng với sự đa dạng về văn hóa, người Khmer Trà Vinh đã tạo nên loại bún tuyệt vời. Bún được làm thủ công, ép rất công phu, kết hợp với nước lèo ngọt dịu của cá, thịt, nước mắm bò hóc, cùng nấm rơm, riềng, sả…giữ được mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được.Chỉ cần như thế đã làm nên bát bún nổi tiếng vùng Trà Vinh.Bởi thế, người ta nói, chưa ăn bún lèo xem như chưa đến Trà Vinh. Nó không những là một đại diện thương hiệu mà còn là món ăn dân dã, đáng tự hào của vùng đất này.

Bún nước lèo thơm ngon

Chù Ụ

Mỗi một miền đất đều có những món ăn ngon, thuộc học nhà cua, thân hình cục mịch và chậm chạp hơn con ba khía. Nếu không rành, bạn có thể nhầm lẫn giữa con ba khía và con Chù ụ. Chù ụ thường sinh sống ở các bãi bồi nước lợ, rừng ven biển và có nhiều nhất là các huyện duyên hải tỉnh Trà Vinh. Chù ụ có hai càng to khỏe, đỏ hoe và nhiều thịt. Trên mai Chù ụ có những vết hằn sần sùi giống như hoa văn, hình dáng mập mạp của Chù ụ khiến người ta dễ liên tưởng đến một gương mặt đang phụng phịu, giận dỗi mà đáng yêu của các cô gái miền Trung chân quê. Có lẽ vì vậy mà người ta đã đặt tên là Chù ụ để phân biệt với các loại giáp xác khác như cua, còng, ba khía.Món hù ụ chỉ mới nổi tiếng gần đây nhưng thực sự lại khiến người ta thích thú.Chù ụ có thể rang, luộc, hấp bia hay rang me. Ăn chù ụ ngon nhất là vào mùa lột vỏ, lúc này gọi là chù ụ cốm, ăn vừa béo lại ngon. Món nào làm từ chù ụ cũng hút khách,dù dân dã, đơn giản nhưng nó gắn liền với bà con vùng sông nước với hương quê tình biển.

Chù ụ rang me

 Bánh tét cốm dẹt

Bánh tét cốm dẹt là món ăn tiêu biểu, luôn hiện diện trong đời sống hằng ngày của bà con Trà Vinh.Là món quà quê gắn bó với tuổi thơ bao người.Bánh cốm dẹt được là từ nếp non, sau khi phơi khô được đem vào chế biến. Khác với các loại bánh tét khách, bánh tét cốm được rang gạo rồi giã ra, làm tương tự như các loại bánh cốm dẹt khác. Tuy nhiên, bánh tét cốm dẹt Trà Vinh lại có hương thơm và mùi vị đặc trưng, đó là vị béo của nước cốt dừa, vị bùi béo của đậu xanh hòa quyện vào vị dẻo thơm của gạo nếp khiến ai ăn 1 lần cũng phải nhớ mãi.

Bánh tét cốm dẹt

Mắm bò hóc

Miền tây là vùng đất có nhiều món mắm nhất, trong đó món mắm bò học nổi tiếng, được làm từ các loài cá.Không như những món ăn dân dã trên, mắm bò hóc được người Khmer xem như đặc sản, dùng để biếu khách quý.Loài mắm này phải làm và chờ đợi trong vòng 6 tháng mới cho ra sản phấm.Ngoài được xem là một gia vị quan trọng trong các món ăn như bún bò chóc, bún nước lèo, bún mắm….thì mắm bò hóc còn được sử dụng làm một món ăn nhanh và nguyên chất là mắm sống trộn chanh, đường, ớt.Mắm bò hóc pha ăn kèm với các loại rau, quả như khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc hay cải sống, đậu ớt, dưa leo, cà rừng.Vị beo béo, mặn mòi của cá gắn với cái tình của vùng đất này vừa giản đơn, sâu đậm.Dù có đi xa thì món ăn luôn hiện lên trong tâm trí của bao người với một tình cảm da diết yêu quê hương.

Mắm bò hóc-gia vị làm nên hương vị các món ăn

Bánh canh Bến Có

Từ một món ăn bình dân ngày bên chân cầu Bến Có huyện Châu Thành, ngày nay trở thành món ăn nổi bạt mà chỉ cần nhắc đếnTrà Vinh, người ta nghĩ ngay đến món bánh canh này.
Tuy là một món ăn nổi tiếng nhưng thoạt nhìn qua, bát bánh canh được trình bày mộc mạc, đơn giản như chính bản chất của người dân miền Tây Nam bộ. Nhưng ẩn dưới vẻ ngoài dân dã ấy là cả một hương vị thơm ngon mà chỉ khi dùng thử thực khách mới có thể cảm nhận hết được.

Ai đến Trà Vinh mà không ăn bánh canh bến có thì coi như chưa đến vùng đất này

Cũng giống như các món bánh canh khác, thành phần sợi bánh và nước dùng luôn là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ cảm nhận được sợi bánh mềm dai, có màu trắng đục, khi chan nước dùng vào không bị nở như các loại bánh canh khác. Nước dùng của món ăn này khá đơn điệu nhưng khi húp một thìa, thực khách sẽ cảm thấy bất ngờ bởi vị ngọt thanh tự nhiên đặc trưng của xương heo. Đi kèm với bánh canh là chén nước mắm điểm xuyết thêm chút cay của ớt. Chính vị đậm đà của nước chấm đã làm nên sự khác biệt cho tô bánh canh, khiến tô bánh trở nên tròn vị và thơm ngon hơn.

Bún suông

Nhìn những con tôm suôn dài, quấn lấy sợi bún khiến ai nhìn vào cũng muốn ăn ngay.Thành phần chính của bun suông là bún, tôm và thịt ba chỉ. Đặc biệt, cái hồn, tạo nên sự hấp dẫn của tô bún chính là con tôm nằm dài trên sóng bún, bắt mắt và mập mạp được nặn thành viên chả dài.Để chả thêm ngon, người ta thường phải lựa những con tôm tươi và mập mạp. Tôm được đem về rửa sạch, cắt đầu đuôi và bóc vỏ.Để tô bún thêm hài hòa, người dân Trà Vinh còn có thể cho thêm vài lát thịt ba chỉ luộc, giá trụng, rau xà lách và ăn kèm bắp cải trắng bào sợi. Chén nước chấm là hỗn hợp của tương xay và ớt xay.

Bún suông hấp dẫn bởi chả tôm nằm dài trên bát

Khi đến Trà Vinh bạn có thể tìm gặp quán bún suông chỉ chuyên bán vào các buổi chiều tối trên đường Điện Biên Phủ hoặc quán trên đường Hùng Vương.Những quán ăn này luôn đông khách, tròn vị và chất lượng tốt nhất.

Cháo Ám

Cháo ám đúng ra phải gọi là cháo cá lóc, bởi nguyên liệu làm nên món cháo là gạo và cá lóc.Cá được lựa những con lớn, mập,cắt ra từng khứa đem luộc. Thịt được xé nhỏ từng miếng nhỏ rồi đem xào với mỡ hành. Lấy nước luộc cá nấu cháo thật nhừ trong nồi đất, bỏ vào ít tôm khô, mực nướng. Cháo ám có rất ngọt và thơm, khi cháo chín cho cá vào. Nếu cá có trứng để riêng quấy nhuyễn rồi mới cho vào nồi.Có thể nói món cháo này khá lạ, hương thơm đượm vị, ăn mãi không chán.Để cho đủ bài, khi ăn cháo ám cho thêm ít mắm nêm kèm với tương ớt,đậu phụng rang giã nhỏ.Khi ăn, nêm vào tô cháo mỗi thứ một ít. Rồi còn giá trụng, hành, ngò xắt nhỏ rí cọng với rau sống xắt nhuyễn làm ghém… sau cùng, bóp bánh tráng mè nướng giòn bỏ vô thêm. Tùy ý thích, có thể kèm với dầu chấu quẩy. Ðủ bài bản như vậy, thử hỏi không ngon sao được?.Ăn cháo ngon nhất là khi còn nóng, tô cháo bốc hơi ngùn ngụt, mùi thơm cuốn hút, ăn vào chỉ muốn ăn thêm.

Cháo ám Trà Vinh- sự khác biệt trong món cháo

Nước mắm rươi

Rươi còn gọi là con rồng đất trong dân gian. Rươi thuộc bộ giun đất, nhiều lông tơ, sống trong môi trường nước lợ. Ở nước ta, rươi nhiều nhất ở vùng Kinh Môn, Hải Dương nổi tiếng với món chả rươi.Nhưng ở vùng Trà Vinh mỗi năm mùa rơi xuất hiện 1 lần ” tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, người dân hối hả đi thu hoạch, làm được nhiều món rất ngon như chả rươi, mắm rươi,rươi nấu rêu, rươi xào củ riềng hay kho,hấp…

Rươi để làm chả hay làm mắm đều ngon

Tuy nhiên , nước mắm rươi là một đặc sản, dùng làm kho cá hay là nước chấm. Cái vị ngon của mắm rươi ngấm vào từng món ăn khiến nó ngon hơn, quý hơn mà không có loại nước mắm nào có thể thay thế được.
Ngoài các món trên, vương quốc dừa sáp còn nhiều món ăn khác đang đợi quý khách khám phá . Hãy nhanh chân mua vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn để được hỗ trợ xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất. Đồng hành cùng chúng tôi trong chuyến đi đầy thú vị khám phá ẩm thực người Khmer Trà Vinh.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855