Độc đáo ẩm thực trên phố Sài Gòn
Là thành phố nhộn nhịp nhất ở Sài Gòn, nơi đây tập trung đầy đủ những món ăn từ thượng hạng đến bình dân.Sợ đa dạng, độc đáo và hội tụ đó không chỉ những món ăn từ Bắc vào Nam mà còn nhiều món ngon ẩm thực các nước trên thế giới.Ai cũng nghĩ, một thành phố xa hoa, lộng lẫy này ắt hẳn mọi thứ sẽ rất đỏ, nhưng khi khám phá ẩm thực Sài Gòn, nhiều người ngỡ ngàng bởi những món ăn ngon nhưng giá cả phải chăng.
Hãy du lịch thành phố Hồ Chí Minh, khám phá những con đường, con phố nổi tiếng cùng vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn. Xem những con phố đó có gì mà đông đúc như thế nhé.
1.Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất trong giới trẻ.Nó như một đặc trưng của Sài Gòn, đi đâu cũng thấy người cầm bịch bánh tráng trộn, ăn vui vui nhưng nó lại rất ngon, giá cả phải chăng. Các hàng bán bánh tráng trộn ở Sài Gòn đông vô kể,từ những quán nhỏ đến những gánh hàng rong. Chỉ với 15 nghìn đồng, ta đã có một túi bánh ngon vô kể.
Nguyên liệu để làm bánh tráng trộn rất dễ tìm:Hành phi,bánh tráng,rau răm, trứng cút, đậu phộng, muối tôm, mỡ hành, tắc, xoài và ớt, tỏi, sả, thêm ớt dầu ăn, muối mè và gia vị khác để bánh có đủ vị, thơm ngon hơn.Nếu sang hơn thì có thể cho thêm tôm, mực, bò khô, tùy vào giá tiền và sở thích.
Có thể nói, bánh tráng trộn được lòng giới trẻ nhất, những cô, những cậu trò ăn từ nhỏ đến lớn, đi liền với tuổi thơ mà không bao giờ chán.Ngày nay còn có một số bánh biến tấu từ bánh tráng trộn như bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn…
2.Ốc Sài Gòn
Ốc là món ăn chơi không thể thiếu ở bất cứ một vùng miền nào, kể cả Sài Gòn. Những quán ốc ở đây luôn đông đúc,được ưa chuộng bởi hương vị thơm, ngon béo không lẫn vào đâu được. Ốc Sài Gòn lại thiên biến vạn hóa với quá nhiều loại ốc và cách chế biến cũng đa dạng đến hoa mắt. Chính sự phong phú đó khiến ốc trở thành một món ngon không thể bỏ lỡ nếu bạn có dịp ghé đến Sài Gòn.Đa dạng về chủng loại,phong phú về cách chế biến, ốc Sái Gòn luôn khẳng định là món ăn được ưa thích nhất.Nếu Hà Nội chỉ có ốc xào, luộc thì Sài Gòn có ốc xào tỏi,xào bơ,rang muối,xào me, nướng mọi,xào trứng muối,đặc biệt, Sài Gòn còn có món lẩu ốc ă kèm với bông bí, rau muống, cà chua và bún.
Chính sự đa dạng, phong phú, thơm ngon mà ốc Sài Gòn được đánh giá là Đệ Nhất ốc.
3.Sủi cảo
Đây là món ăn vỉa hè kết hợp sủi cảo với đùi gà chiên,giò heo, sườn..tạo cảm giác lạ mắt, ngon miệng lại không bị nhàm chán.Các món được yêu thích ở đây là sủi cảo gà, sủi cảo sườn,sủi cảo giò heo. mỗi phần chỉ 26 nghìn nhưng ăn vừa ngon lại no bụng. Có thể nói đây chính là sự sáng tạo, kết hợp độc đáo mà người Sài Gòn nghĩ ra.
4. Cơm tấm- cơm sườn
Cơm tấm là món ăn bình dị nhưng lại nổi tiếng ở đất Sài Gòn với nhiều nguyên liệu hấp dẫn như sườn, phá lẩu, chả, nem…khiến thực khách không thể bỏ qua.Nói đến cơm tấm người ta nghĩ ngay đến những chiếc nem nướng giòn thơm phức,những đùi gà mắt mắt, những miếng thịt bò kho lạ miệng Trong đó cơm tấm sườn vẫn là ngon nhất.Do được tẩm ướp từ nhiều loại hương liệu như dầu hào, bột ngũ vị hương, hành tỏi, nước tương và mật ong,… Sau khi đem nướng trên bếp than hồng, miếng sườn từ từ thấm gia vị, tỏa mùi thơm, nước thịt phủ đều càng tăng thêm vị đậm đà, tạo thành một hương vị thật sự đặc biệt mà chỉ cần ngửi thấy là nghĩ ngay đến cơm tấm.
Một đĩa bao gồm một phần cơm,một phần sườn và ít rau củ muối, nhìn đơn giản nhưng khi ăn ai cũng phỉa tấm tắc khen ngon.
5.Phá lẩu Sài Gòn
Phá lấu Sài Gòn là món được làm từ lòng bò, lòng vịt, hay lợn.Trong đó lòng bò là món ngon mà nhiều thế hệ học sinh Sài Gòn thích thú nhất.. Đây cũng là món ăn vặt “khiêm tốn nhất, vì người bán chỉ cần một cái nồi nhỏ cùng vài cái chén là có thể khiến đám học trò sau giờ tan học phải “xao xuyến” rồi…
Phá lẩu là món ăn của người Tiều, nay trở thành món ẩm thực đường phố được yêu thích nhất Sài Gòn. Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt của heo bất cứ bộ phận nào cũng đều nấu phá lấu được, từ lưỡi, tai heo, ruột heo cho đến bao tử… Nồi phá lấu của người Tiều có thể để quanh năm suốt tháng, hết nước lại châm vào, rồi cho thêm chút muối là có thể ăn dần trong cả năm.Trong ký ức của nhiều người, hình ảnh “bất hủ” của phá lấu là cái nồi nhỏ lúc nào cũng sôi ùng ục và thoang thoảng vị nước dừa. Người bán dùng kéo và đồ gắp cắt nhỏ những miếng phá lấu cho vào chén rồi mới chan nước vào. Khi ăn kết hợp với bánh mỳ,mỳ gói hoặc đặc biệt hơn là nướng hoặc chiên.
6.Hủ tiếu Sài Gòn
Có lẽ, trong các món bình dân, đây là món ăn nhiều người lựa chọn cho mỗi buổi sáng, buổi trưa và cả buổi tối. Bạn có thể ghé vào bất cứ một hàng ăn nào trong thành phố và gọi một tô hủ tiếu theo giá từ 8.000 – 25.000 đồng với nhiều lòng heo và mỡ béo ngậy…
Hủ tíu Sài Gòn – Chợ Lớn là một thế giới với nhiều loại hủ tíu như: hủ tíu bột lọc, hủ tiếu cá, hủ tiếu gà,hủ tiếu sườn, hồ …và nhiều biến tấu khác khiến thực khách say mê.Mỗi loại hủ tiếu lại có một cách chế biến riêng đặc trưng khiến cho món ăn không lẫn vào đâu được, sợi hủ tiếu dai, thơm, kết hợp với nước dùng, cho thêm hành ,ngò, sa tế…ăn vào ngon, ngọt đến giọt cuối cùng. Thưởng thức hủ tiếu Sài Gòn phải mất cả ngày mới hết bởi sự đa dạng, phong phú của mỗi quán ăn, mỗi thành phần có trong tô hủ tiếu
7.Lẩu dê, nầm dê nướng
Lẩu là món ăn phổ biến của người Sài Gòn mỗi dịp họp mặt gia đình, bạn bè. Lẩu dê cuốn hút người ăn bởi nó được liệt vào hàng bổ dương, cường lực, thịt dê có vị mát ,ăn lành. Cái chất “bổ dưỡng” siêu hạng của dê có thể chỉ là võ đoán và được truyền tai nhau nhưng cái hương vị độc đáo của thịt dê so với các thịt khác thì quả là không ai có thể phủ nhận.
Lẩu dê được đựng trong tô, nằm gọn trên bếp cồn, rồi đồ ăn cho vào lẩu có củ sen, đậu bắp , khoai môn, thịt dê thi nhau sôi hung hục trong nồi lẩu, khói bay nghi ngút, cứ như vậy mà ăn rồi chấm cùng tương bần rồi hết lúc nào không hay. Nước lẩu ngon, không bị ngấy quá, và cũng ngọt ngọt. Đặc biệt đến đây bạn hãy gọi ra một đĩa cà ri dê nhâm nhi cùng chén rượu thì ngon hết chỗ chê.
8. Bột chiên
Bột chiên là món ăn đơn giản làm từ bột gạo giòn bên ngoài, dẻo bên trong, là món vặt hết sức hấp dẫn. Tùy từng nơi và khẩu vị khách mà món bột chiên sẽ được chế biến khác nhau. Những miếng bột vàng giòn, điểm chút xanh của hành lá, phơn phớt đu đủ, đo đỏ của tương ớt, cà rốt đã làm mê mẩn bao người.Bột chiên được bán ở nhiều nơi, tập trung chủ yếu quanh các khu trường học, khu đông dân cư với giá cả bình dân khoảng 10.000 – 15.000đ/đĩa.
9. Xiên chiên nướng
Ẩm thực đường phố luôn mang những đựơc sắc riêng,cá viên, bò viên, tôm viên, đậu bắp, đâu hũ… sau khi xâu lại thành từng xiên sẽ được đem chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi những viên thịt phồng to, cháy vàng mới bỏ ra cho vào đĩa hoặc hộp.Mùi thơm của món ăn lan tỏa, đậm đà kích thích vị giác.Món này ăn với tương ớt và tương đen có vị cay nồng, mằn mặn, giòn dai, nhai sần sật, không quá mềm cũng không quá cứng. Ở một số nơi còn ăn kèm với củ cải, cà rốt ngâm giấm, dưa leo…
10.Chè
Nếu chè cung đình Huế với sự đa dạng các loại hình , màu sắc và có vị ngọt đậm thì chè Sài Gòn đem lại những ấn tượng không thể nào quên.Chè Sài Gòn ngọt thanh bởi nước cốt dừa, đá bào. Với chè Sài Gòn, không chỉ là thưởng thức từng hương vị của nguyên liệu mà còn thưởng thức bằng mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chè Sài Gòn là sự pha trộn sắc màu rất thú vị.Vòa những ngày thời tiết oi bức của Sài Gòn, ăn ly chè đầy màu sắ, hương vị, cảm thấy mát nhẹ trong tâm hồn, bao nhiêu bộn bề, vất vả dường như tan biến.
Với hàng trăm món ăn độc đáo, sẽ không là quá đáng khi tặng cho miền đất này cái tên “xứ sở vàng của ẩm thực Việt Nam”.
11. Cà phê Sài Gòn
Cà phê trở thành món đồ uống được ưa chuộng nhất ở xứ sở này.Dù là những người tất bật ngược xuôi hay những chú xe ôm đầu phố, những người buôn bán ngoài chợ đều mua cho mình ly cà phê thưởng thức khi làm việc.Chắc đây chính là văn hóa được du nhập về nhưng trở thành thói quen không thể bỏ được.Sài Gòn, đa dạng các loại cà phê, từ cà phê rang xay,đến cà phê đen, cà phê sữa không chỉ bán trong các quán mà còn được bán trên các đoạn đường.Đặc biệt, chỉ với một ly cà phê người ta có thể ngồi nói chuyện với nhau cả buổi sáng, làm việc hết giờ mà tinh thần vẫn còn sảng khoái.
Cũng chính vì vậy mà Đặng Lê Nguyên Vũ đã tạo nên thương hiệu cà phê nổi tiếng không chỉ trong nước mà đã vươn ra thị trường thế giới ban đầu chỉ với một một cửa hàng cà phê nhỏ.
Với tình yêu đối với ẩm thực, bạn chỉ cần quanh co trong các con phố Sài Gòn với xe đưa đón sân bay Tân Sơn Nhất chúng ta sẽ thấy thêm một sắc màu bình dị giữa cái náo nhiệt của cuộc sống thường ngày.Những phút dạo trên phố, mùi thơm của các món ăn lan tỏa, hòa quyện kích thích vị giác bao người. Hãy đam mê khám phá để tìm về những giá trị tinh hoa mà ẩm thực mang lại, chắc chắn là một trải nghiệm thú vị để lại ấn tượng rất lớn kể cả mai sau.