skip to Main Content

Động nàng Tiên- mơ màng nâng bước chân du khách

Nếu ở hồ ba Bể có Ao Tiên thì ở huyện Nà Rí có một hang động đẹp mang tên Động Nàng Tiên.Động Nàng Tiên là một điểm nhấn trong hành trình khám phá du lịch Bắc Kạn.

Động Nàng Tiên là hang động đẹp ăn sâu vào núi đá vôi
Động Nàng Tiên là hang động đẹp ăn sâu vào núi đá vôi

Trên dọc chiều dài đất nước Việt Nam, có nhiều hang động thuộc hàng đẹp nhất của thế giới.Nếu qua Ninh Bình, bạn sẽ luồn qua nhũng hang động đến với Trường An, về với Hạ Long khám phá động hang Đầu Gỗ hạy đẹp nhất là đệ nhất động Phong Nha-Kẻ Bàng với những hang độc đặc sắc, quyến rũ.

 

Động cao 30-50m, có nhiều hang động nhỏ
Động cao 30-50m, có nhiều hang động nhỏ

Tuy nhiên động nàng Tiên ở xã Lương Hạ, huyện Nà Rí là thắng cảnh ngất ngây hồn khách.

Động Nàng Tiên là một hang đá tự nhiên có từ lâu đời và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia từ năm 1999. Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang nằm ngủ giữa cánh rừng già nguyên sinh, còn bên trong động lại lung linh huyền ảo như những ánh pha lê lấp lánh đủ ánh màu bởi những mảng thạch nhũ.
Từ thị trấn Yến Lạc khoảng 5km động nàng Tiên nằm im lìm, nhưng đầy bí ẩn kích thích sự khám phá của du khách.Động Nàng Tiên thuộc núi đá vôi, bị bào mòn ăn sâu vào lòng núi khoảng 60m, có độ cao từ 30m – 50m. Bước vào trong động cảm giác đầu tiên là mát mẻ ,du khách sẽ được nhãn mãn chiêm ngưỡng những nét đẹp đầy hấp dẫn của tự nhiên. Trong bóng tối, cả khu động lấp lánh huyền ảo từ các nhũ đá, cột đá và măng đá.
Thiên nhiên thật kỳ diệu khi ban tặng cho nơi đây các cảnh đẹp hấp dẫn,Không chỉ những thửa ruộng bậc thang quen thuộc có dòng nước trong mát chảy xung quanh gọi là ruộng tiên, suối tiên. Động còn thông với nhiều hang nhỏ xung quanh làm cho nơi đây thêm bí ẩn và đầy thơ mộng.

Trong hang động có nhiều thạch nhũ kì vĩ,nhiều hình dáng khác nhau
Trong hang động có nhiều thạch nhũ kì vĩ,nhiều hình dáng khác nhau

Từ xa xưa, Động Nàng Tiên đã đi vào tâm linh của người dân Na Rì, từ bao đời đã lưu truyền một câu chuyện kể về sự tích của Động Nàng Tiên. Truyện kể rằng, thủa xưa có bẩy nàng tiên xuống tắm mát, vãn cảnh tại con suối dưới chân núi Phja Trạng. Mải mê hái hoa, bắt bướm, vui say cảnh đẹp nên trời tối lúc nào không biết, các nàng tiên không kịp bay về trời. Đêm đến, dưới ánh trăng có người trần thế đến mò cua, bắt ốc, các Nàng tiên vội vã lên bìa rừng ẩn nấp. Từ trên cao nhìn xuống, thương tình Ông Trời đã tạo ra động này để các Nàng tiên trú ngụ qua đêm. Dòng suối các Nàng tiên xuống tắm được gọi là Khuổi Hai (Suối trăng), còn động nơi các Nàng tiên nghỉ lại qua đêm gọi là Động Nàng Tiên. Câu chuyện đầy thần bí cùng với hai tên gọi đó đã được dân gian lưu truyền cho tới ngày nay.

Lung linh muôn màu sắc, Vào hang ta cứ tưởng như đang lạc vào một thế giới nào đó
Lung linh muôn màu sắc, Vào hang ta cứ tưởng như đang lạc vào một thế giới nào đó

Vào ngày hè nóng nực, bạn trốn cái oi ả, mệt mỏi ở thành phố, đến Phja Trạng, vào động Nàng Tiên nghỉ ngơi, tận hưởng không khí trong lành, mát dịu và thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị quê nhà như thịt lợn quay (được ướp tẩm những hương vị rất đặc biệt), miến dong Nà Rì (loại nguyên chất chế biến các món canh là ngon nhất), bánh khảo,thịt lợn treo gác bếp,lạp sườn..

Mặc dù có những nét riêng độc đáo thu hút như vậy, song sức hút của địa điểm du lịch này chưa đạt như tiềm năng vốn có. Bởi lẽ, du khách đến đây, mới chỉ cảm nhận được sự hoang sơ huyền bí, trong khi đường giao thông đến động còn khó khăn, hệ thống ánh sáng trong động còn thiếu thốn, khiến cho động Nàng Tiên chưa níu được chân du khách sau mỗi lần ghé qua.Trong tương lai, với sự chú tâm vào hoạt động du lịch,Động Nàng Tiên sẽ luôn là điểm đến yêu thích của du khách.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855